Mấu chốt con người và những giải pháp trong vấn đề “Quản lý nhân sự thời kỳ khủng hoảng”

Sáng hôm qua, thứ 6, ngày 18/01/2013, Trường Doanh Nhân PACE cùng Dự án Sách Hay đã phối hợp tổ chức buổi tọa đàm Talk&Think kỳ 01/2013 với chủ đề “Quản lý nhân sự trong thời kỳ khủng hoảng”, dưới sự chủ trì của GS. TS. Trương Quang. Đông đảo khách mời, người tham dự đã có cơ hội lắng nghe những chia sẻ bổ ích và sâu sắc về những vấn đề nhân sự nổi cộm trong giai đoạn hiện nay.  

GS-TS-Truong-Quang-PACETrong lúc khủng hoảng kéo dài, khi mà hầu hết mọi doanh nghiệp đang “bon chen” tìm đường tồn tại, bài toán nhân sự được nhiều người nhắc tới như một giải pháp mấu chốt để giải quyết mọi vấn đề cho doanh nghiệp. GS đã chia sẻ rằng, chính “con người” là trung tâm của việc tạo ra ưu thế cạnh tranh dựa trên nền tảng hiện thực hóa các mục tiêu của doanh nghiệp. Trong đó, mục tiêu tối thượng là tăng trưởng và tạo ra doanh thu. Vậy, câu hỏi được đặt ra là liệu chúng ta đã có chiến lược chưa? Và xây dựng chiến lược đó ra sao? Hay khủng hoảng rồi, mới đi tìm cho mình những giải pháp ngắn hạn?!

Một trong những nhân tố để tạo ra ưu thế cạnh tranh chính là xây dựng một hệ thống nhân sự tối ưu với định hướng lâu dài, thoáng và thiên về hành động, đồng thời phải có khả năng tự cải tiến và canh tân liên tục, dù trong bối cảnh nào đi chăng nữa.

Trong bối cảnh khủng hoảng hiện nay, giải pháp nhân sự được nhiều doanh nghiệp sử dụng đó là, tái cấu trúc và “giảm vóc” - đây cũng chính là những khía cạnh nhân sự mà GS đã dành nhiều thời gian để chia sẻ, dựa trên kiến thức và những trải nghiệm quý giá của bản thân. Giải pháp này đem lại một số lợi ích tích cực như: cơ cấu tinh giản gọn nhẹ hơn, vận hành hiệu năng, hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp không có một chiến lược tổng thể đúng đắn sẽ để lại những hệ lụy đáng lo ngại, thậm chí còn khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Điển hình như các vấn đề mà nhiều doanh nghiệp hiện nay đang gặp phải như: tốn kém về tài chính, tinh thần nhân viên, năng suất và sáng kiến, mâu thuẫn (công đoàn), luật pháp, hình ảnh/uy tín… đều sụt giảm.

GS-TS-Truong-Quang-PACEGS cũng chia sẻ thêm về việc thực hiện cách khéo léo và vận hành chiến lược nhân sự thích hợp trong xu thế hiện nay. Trong đó, Doanh nghiệp có thể chọn cho mình Chiến lược để thích ứng (Áp dụng mô hình quản lý ‘trọng người’ (people-centered) thay thế cho xu hướng ‘trám chỗ’ (go-get-them), hoặc Chiến lược quản lý nhân sự bền vững (Xây dựng hệ thống đánh giá và tưởng thưởng theo thành quả mang lại cho doanh nghiệp) hay Chiến lược quản lý nhân sự để tồn tại (đặt trọng tâm trong việc tái cơ cấu, giảm vóc để tồn tại và xây dựng nhóm tạo lực làm tiền đề cho sự phát triển bền vững trong tương lai). Song song đó là việc áp dụng những mô hình phát triển quản lý nhân sự cho tương lai. Cụ thể là việc gia tăng hoạch định chính sách, gia tăng thành viên quyết định của doanh nghiệp và giảm bớt việc quản lý nhân sự phụ thuộc vào khâu quản lý hành chính như cách các doanh nghiệp hiện nay vẫn áp dụng.

Trên cơ sở phân tích tình hình chuyển biến nhân sự từ những số liệu thực tế, Giáo sư cũng chia sẻ thêm về giải pháp trong việc xây dựng một hệ thống đội ngũ tài năng thông qua việc thu dụng, phát triển, lưu giữ và động viên; từ đó, tạo ra lợi thế cạnh tranh lâu dài và bền vững cho doanh nghiệp trong tương lai.

Sau phần chia sẻ của GS, đông đảo khách tham dự đã nhiệt tình chia sẻ và cùng thảo luận những vướng mắc của doanh nghiệp mình xoay quanh chủ đề về nhân sự. Nhờ có sự chia sẻ cởi mở và những phần thảo luận đầy tính tương tác này, buổi Tọa đàm Talk& Think đầu tiên của năm 2013 đã kết thúc thành công tốt đẹp, mở đầu đầy triển vọng cho những kỳ tọa đàm tiếp theo.

Từ mục tiêu và định hướng của Diễn đàn Talk&Think – Chia sẻ để suy ngẫm, với mong muốn góp phần “làm cho mọi người phải suy nghĩ” về những đề căn cốt có liên quan đến kinh tế-kinh doanh, quản lý-lãnh đạo, văn hóa-giáo dục… và cũng là cơ hội để lan tỏa, chia sẻ tri thức tới cộng đồng Giới doanh nhân; Giới nhân sự; Giới nghiên cứu, giảng dạy về quản trị... do đó, toàn bộ thông tin và video của buổi tọa đàm trên sẽ được đăng tải tại trang web www. PACE.edu.vn để Quý vị tiện theo dõi lại. Tài liệu của buổi tọa đàm Quý vị có thể tham khảo Tại đây.

Đồng hành cùng PACE