Tọa đàm Talk&Think: Quản lý nhân sự thời khủng hoảng

TỌA ĐÀM TALK&THINK

Một diễn đàn chia sẻ tri thức phi lợi nhuận - miễn phí tham dự
do Trường PACE và Dự án Sách Hay đồng phối hợp tổ chức

Chủ đề kỳ tháng 01/2013:

QUẢN LÝ NHÂN SỰ THỜI KHỦNG HOẢNG

Ban Tổ Chức xin trân trọng chia sẻ với Quý vị về Tọa đàm Talk&Think - Chia sẻ để suy ngẫm (kỳ tháng 1/2013) với những thông tin chi tiết như sau:

 • Chủ đề“Quản lý nhân sự trong thời kỳ khủng hoảng”
 • Diễn giảGS.TS. Trương Quang (vui lòng xem thông tin về diễn giả trong phần tiếp theo)
 • Thời gian: Sáng thứ 6, ngày 18/01/2013 (từ 8h30 đến 12h00)
 • Địa điểm: Lầu 2, Trụ sở Trường PACE (341 Nguyễn Trãi, Quận 1, TP. HCM)
 • Hình thức: Thuyết trình (90-120 phút) và Tọa đàm/Đối thoại (60-90 phút)
 • Lịch trình: Đón khách tham dự; Diễn giả trình bày; Đối thoại/Tọa đàm/Hỏi đáp
 • Phí tham dựHoàn toàn miễn phí
 • Đối tượng tham dự: Giới doanh nhân; Giới nhân sự; Giới nghiên cứu, giảng dạy về quản trị.
 • Nội dung: Vui lòng xem nôi dung Tọa đàm trong phần tiếp theo
 • Đơn vị tổ chức: Trường PACE và Dự án Sách Hay

Giới thiệu về diễn giả:

GS-Truong-QuangGS.TS. Trương Quang là giáo sư về Quản trị nhân sự và Hành vi tổ chức của Trường Quản Lý Maastricht (một trường kinh doanh hàng đầu của Hà Lan và châu Âu), đồng thời là Nhà nghiên cứu cao cấp của Trung Tâm Nghiên Cứu Quản Trị Châu Á của Trường Kinh Doanh Cass (Anh Quốc).

Trước khi bước vào sự nghiệp học thuật (nghiên cứu và giảng dạy), ông đã từng là Giám đốc Phụ trách Chiến lược Phát triển, Giám đốc Phụ trách Chiến lược Marketing, Giám đốc Phụ trách Kế hoạch Kinh doanh của IBM Hà Lan và IBM Châu Âu trong giai đoạn từ năm 1976 cho đến năm 1993.

Ông cũng là tác giả và đồng tác giả của hàng trăm bài báo nghiên cứu và hàng chục cuốn sách chuyên ngành đã được công bố rộng rãi tại Việt Nam, Hà Lan và nhiều quốc gia trên thế giới.

Là một chuyên gia quản trị tầm cỡ quốc tế và là người nặng tình với quê hương đất nước, trong suốt nhiều năm qua, ông đã thường xuyên về Việt Nam và có những chương trình, dự án thiết thực để góp phần hỗ trợ cộng đồng học thuật và cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam.

Giới thiệu về nội dung chính của Tọa đàm:

Nhân sự là nguồn lực quan trọng và quí giá nhất của mọi hình thức tổ chức trong xã hội ngày nay, đặc biệt đối với các doanh nghiệp, vốn là những tố chức có những mục tiêu tối hậu rõ rệt về lợi nhuận, tăng trưởng và tồn tại. Mặc dù đều có chung một nhận thức, nhưng trong thực tế mức độ hiệu quả của việc phát triển và quản lý nguồn nhân lực không được thực hiện đồng đều giữa các loại hình doanh nghiệp. Và vì vậy sự đóng góp của nhân sự (tích sản trọng yếu) vào sự phát triển và tồn vong của doanh nghiệp vẫn còn quá thấp, không như mong muốn, nhất là trong giai đoạn khủng hoảng.

Sự thất bại của nhiều doanh nghiệp (toàn cầu và trong nước) trong việc sử dụng nhân sự như một động cơ chính yếu trong nỗ lực tái cấu trúc (cơ cấu tổ chức) và giảm vóc (lực lượng lao động) có thể truy nguồn từ những nguyên nhân chủ yếu như nhiều phân tích đã nêu: cơ chế không thích hợp (trì trệ), thiếu động cơ (quyền lợi) hay khả năng (‘’lực bất tòng tâm”!), hoặc thực hành không hiệu quả (“lời nói không đi đôi với việc làm”).

Nhằm mục đích trao đổi, cùng thảo luận và gợi ý những biện pháp quản lý nhân sự (QLNS) thích hợp và có hiệu quả, ngõ hầu giúp doanh nghiệp vượt qua những thử thách do khủng hoảng gây ra (ngắn hạn) và tồn tại bền vững (dài hạn), tại buổi tọa đàm “Quản lý nhân sự trong thời khủng hoảng” Diễn giả cùng những người tham dự sẽ cùng nhau thảo luận về các vấn đề sau:

 • Bài toán khả năng cạnh tranh
 • Vai trò chiến lược của QLNS
 • QLNS trong thời khủng hoảng
 • Vai trò mới của phần hành QLNS
 • Mô hình QLNS bền vững

Giới thiệu về “Tọa đàm Talk & Think - Chia sẻ để suy ngẫm”

Talk&Think - Chia sẻ để suy ngẫm là một diễn đàn chia sẻ tri thức phi lợi nhuận (hoàn toàn miễn phí tham dự) do Trường PACE và Dự án Sách Hay đồng phối hợp tổ chức. Diễn đàn diễn ra định kỳ hàng tháng.

Socrates, một triết gia vĩ đại thời cổ đại, đã từng nói: “Tôi không dạy bất kỳ ai về bất cứ điều gì, nhưng tôi có thể làm cho mọi người phải suy nghĩ”. Làm cho mọi người phải suy nghĩ là hoạt động căn bản của giáo dục, và khi ai đó suy ngẫm tức là người đó đang học, thực học.

Chính vì vậy mà diễn đàn Talk&Think - Chia sẻ để suy ngẫm - đã ra đời nhằm góp phần “làm cho mọi người phải suy nghĩ” về những đề căn cốt có liên quan đến kinh tế-kinh doanh, quản lý-lãnh đạo, văn hóa-giáo dục… Với tinh thần đó, điễn đàn đã quy tụ những diễn giả là những tên tuổi có uy tín hàng đầu trong từng lĩnh vực và chủ đề mà diễn đàn chọn để chia sẻ.

Những chủ đề được chọn của Talk&Think sẽ là những vấn đề vừa có tính nóng bỏng thời sự, đồng thời cũng có tính nền tảng cao. Do vậy, Talk&Think không hẳn là nơi “chia sẻ” để “vui vẻ”, mà là nơi “chia sẻ” để “suy ngẫm”. Mỗi chương trình của diễn đàn kết thúc là lúc mọi người ra về với bao suy ngẫm, với bao trăn trở về công việc, về chuyên môn, về thời cuộc…

Có thể kể đến một số chương trình của Diễn đàn Talk&Think đã diễn ra và thu hút sự quan tâm, chú ý của dư luận trong thời gian gần đây như: Âm nhạc: Cái Riêng và Cái Chung (Nhạc sĩ Quốc Trung), Sài Gòn của tôi (TS. Nguyễn Thị Hậu), Văn học - Học văn (Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên), Khai sáng và Trưởng thành (Nhà nghiên cứu triết học Bùi Văn Nam Sơn), Đề xuất mô hình tăng trưởng cho kinh tế Việt Nam (TS. Vũ Thành Tự Anh), Lãnh thổ Việt Nam qua các thời kỳ (Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu), Luật cạnh tranh: Hiểu luật để cạnh tranh (GS. Nguyễn Vân Nam), Tuổi học trò: Xưa và Nay (Nhà văn Đoàn Thạch Biền và Nhà biên kịch Bùi Chí Vinh), Con người, vũ trụ và niềm đam mê khám phá (GS. Trịnh Xuân Thuận), Tái cấu trúc nền kinh tế Việt Nam: Thế nào là hợp lý? (Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển), Định vị lại nền giáo dục Việt Nam (TS. Lê Đông Phương), Đề xuất một mô hình nông nghiệp mới cho Việt Nam (GS. Võ Tòng Xuân), Để trẻ vững bước vào đời(TS. Marie-Eve Hoffet-Gachelin và TS. Nguyễn Minh Đức), Tư duy nền kinh tế Việt Nam (PGS.TS. Đỗ Đức Định), Tầm nhìn công nghệ (TS. Giáp Văn Dương), Người Chăm đóng góp gì vào nền văn hóa đa dân tộc Việt Nam (Nhà nghiên cứu Inrasara) và Tăng trưởng kinh tế và chất lượng cuộc sống (GS. Ken Schoolland và TS. Nguyễn Đức Thành).

Để biết thêm về các hoạt động của Diễn đàn/Tọa đàm Talk&Think nói riêng và các hoạt động của Trường PACE và Dự án Sách Hay nói chung, vui lòng truy cập website: www.PACE.edu.vn hoặc www.SachHay.org

Đồng hành cùng PACE