Tăng trưởng kinh tế và chất lượng cuộc sống

Những tín hiệu xấu từ các nền kinh tế đang đặt ngược lại câu hỏi, liệu chúng ta đã và đang hiểu thị trường đến mức nào? Phải chăng chúng ta đã thấu đạt tất cả các quy luật kinh tế thị trường để vững tin vận hành và lèo lái nó? Talk&Think số tháng 6/2012 sẽ có sự xuất hiện của một diễn giả nổi tiếng về những nghiên cứu về thị trường tự do: GS Ken Schoolland, và sự tham gia của nhà nghiên cứu kinh tế Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR). 

Chuyện cổ tích về thị trường tự do...
Chúng ta đã từng nghe đến một Trịnh Xuân Thuận, học giả nổi tiếng về việc mang những kiến thức về khoa học vũ trụ gần hơn với công chúng, thì Ken Schoolland được coi là một người giải thích về thị trường tự do theo cách đời thường nhất. Nghe Ken nói về thị trường tự do, làm người ta liên tưởng đến tuổi thơ của mình khi được nghe kể các câu chuyện cổ tích. Tại buổi tọa đàm của Talk&Think, bạn cũng sẽ được nghe câu chuyện về hạnh phúc/chất lượng sống của một quốc gia. Xét ở tầm vĩ mô, liệu giàu về vật chất có chắc chắn mang lại hạnh phúc/chất lượng sống cho dân chúng? 

Mấy ai lấy thước mà đo... thị trường!
Cũng tại buổi tọa đàm này, GS. Ken Schoolland cũng sẽ trả lời các câu hỏi: Liệu thị trường nên được điều tiết bằng “bàn tay vô hình” theo thuyết của Adam Smith, hay thị trường nên được can thiệp bởi nhà nước?! Thước đo nào để đo được tăng trưởng thật, thước đo nào để đo chất lượng sống của người dân, và thước nào để đo đạc, đong đếm... vai trò thị trường?! Những thắc mắc này sẽ được giải đáp tại chương trình Talk&Think số tháng 6/2012, diễn ra tại Hà Nội.

Diễn đàn Talk&Think - Chia sẻ và Suy ngẫm do Trường PACE, Viện IRED, Dự án IPL và Dự án Sách Hay sáng lập. Ở Hà Nội, NXB Tri thức là đơn vị phối hợp tổ chức cùng. 

Thông tin về chương trình cụ thể như sau:

- Chủ đề: Tăng trưởng kinh tế và chất lượng cuộc sống
- Diễn giả: GS. Ken Schoolland và TS. Nguyễn Đức Thành  
- Thời gian: 17h30-19h30, thứ Sáu, ngày 22/06/2012
- Địa điểm: Hội trường tầng 2, Thư viện Hà Nội – 42 Bà Triệu, Hà Nội
- Phí tham dự: Miễn phí tham dự.

Thông tin về diễn giả:

Ken Schoolland hiện là Giáo sư Kinh tế và Khoa học Chính trị tại Đại học Hawaii Thái Bình Dương. Ông nguyên là Giám đốc chương trình Đào tạo thạc sĩ khoa học nghiên cứu về thương mại Nhật Bản của Đại học Chaminade thuộc Honolulu và là Giám đốc chương trình Kinh doanh và Kinh tế học tại Đại học Hawaii Loa.
Sau khi hoàn thành chương trình nghiên cứu sau đại học tại Đại học Georgetown, ông làm việc với tư cách là một nhà nghiên cứu kinh tế quốc tế tại Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ thuộc Bộ Thương mại Hoa Kỳ và tại Văn phòng Đặc phái viên và Đàm phán thương mại của Nhà trắng.

nguyen-duc-thanhNguyễn Đức Thành, Tiến sĩ, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), ĐH Kinh tế, ĐHQG Hà Nội; Thành viên trẻ nhất trong nhóm chuyên gia kinh tế cấp cao của Chính phủ; Thành viên Hiệp hội Kinh tế Đông Á (EAEA).
TS. Thành cũng là giảng viên môn Lý thuyết Kinh tế và Kinh tế Vĩ mô tại trường ĐH Kinh tế (ĐHQG HN) và ĐH Kinh tế Quốc dân; Năm 1999: Tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế Quốc dân chuyên ngành Tài chính, Ngân hàng; Năm 2001: Hoàn thành chương trình Cao học Kinh tế Phát triển liên kết giữa Việt Nam và Hà Lan; Năm 2007: Nghiên cứu viên cao cấp của Nhóm Tư vấn Chính sách - Bộ Tài chính; Năm 2008: Nhận bằng Tiến sĩ Kinh tế Phát triển tại Viện Nghiên cứu Chính sách Quốc gia Nhật Bản (GRIPS).
Các lĩnh vực nghiên cứu: Lý thuyết Kinh tế Vĩ mô, Kinh tế Phát triển, Kinh tế học về chảy máu chất xám và dịch chuyển lao động, Mô hình cân bằng tổng thể.

ĐĂNG KÝ THAM DỰ
Để tham dự Diễn đàn Talk&Think kỳ này (hoàn toàn miễn phí), Quý vị vui lòng đăng kýtại đây. 
Vì số lượng ghế ngồi có hạn, Quý vị vui lòng đăng ký tham dự trước 12h00 ngày 22/6/2012 (BTC xin được ưu tiên cho những người đăng ký sớm).


Đồng hành cùng PACE