Diễn đàn Talk&Think: "Bàn về Tư duy kinh tế Việt Nam"

Cách đây vài năm cụm từ “hóa rồng, hóa hổ” của nền kinh tế Việt Nam được đưa ra như một sự kỳ vọng. Nhưng thực tế, cho đến thời điểm này của năm Rồng 2012, đó chỉ là một giấc mơ trong trẻo khi các chuyên gia kinh tế ngậm ngùi đưa ra nhận định: nền kinh tế Việt Nam đang ở thời điểm “khó khăn nhất kể từ Đổi Mới đến nay”.

Về mặt vĩ mô, nền kinh tế đang đối mặt với những thách thức lớn. Chúng ta đang phát triển chủ yếu dựa vào việc xuất khẩu tài nguyên. Những sản phẩm mang hàm lượng chất xám của người Việt vẫn chưa hiện diện nhiều. Với những khó khăn của các cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới vừa qua, chúng ta đã thấm thía về tư duy kinh tế kiểu “đại dự án”: những dự án được vẽ rất hoành tráng quá khả năng và số tiền mà nền kinh tế chúng ta có.

Trước những khó khăn mà nền kinh tế đang phải đối mặt, các giải pháp được đưa ra dễ làm người ta nghĩ đến chuyện một người đi rừng, trong lúc tìm lối ra thì bị rách áo, mỗi lần rách lại tìm cách vá chằng vá đụp. Chúng ta vẫn đang loay hoay với bong bóng bất động sản, đau đầu chuyện lãi suất, đau đáu với giá vàng, và lo “kìm cương” lạm phát… Chuyện tìm được một “con đường sáng” căn cơ cho nền kinh tế có vẻ vẫn đang là bài toán không hề dễ dàng cho các nhà kĩ trị.

Cũng với những thách thức mà cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới hiện đang đặt ra, Việt Nam đang phải loay hoay để tái cấu trúc nền kinh tế... Nhưng tái cấu trúc nền kinh tế thế nào cho hiệu quả, vẫn là một câu chuyện phụ thuộc phần lớn vào cách chúng ta tư duy về nó… Nhiều người đặt ra câu hỏi, rốt cuộc chúng ta đang lèo lái nền kinh tế theo cách nào? Làm thế nào để tăng trưởng kinh tế giúp người dân hạnh phúc hơn? Và đâu là cách để tăng trưởng bền vững mà tất cả mọi người dân đều có phần trong đó?

Thông tin diễn giả:

PGS-TS-Do-Duc-DinhPGS.TS. Đỗ Đức Định hiện là Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Xã hội; nguyên là Viện trưởng Viện nghiên cứu Trung Đông và châu Phi (Viện Khoa học xã hội Việt Nam).

Ông đã từng có dịp giảng dạy tại ĐH Harvard (Mỹ) và hiện đang là chuyên gia tư vấn kinh tế cho một số quốc gia Phi châu như Tanzania, Kenya…

Lần thứ ba được tổ chức tại Hà Nội, diễn đàn Talk&Think - Chia sẻ và Suy ngẫm bàn về“Tưduy nền kinh tế Việt Nam”, với sự tham gia của diễn giả PGS.TS. Đỗ Đức Định (Chủ tịch Hội đồng khoa học, Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Xã hội; nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Đông và châu Phi) những thắc mắc trên sẽ cùng được gợi mở hướng giải quyết, và những góc nhìn mới mẻ về câu chuyện phát triển kinh tế sẽ được đặt ra…

Diễn đàn chia sẻ tri thức Talk&Think - Chia sẻ và Suy ngẫm số tháng 5/2012 (khu vực Hà Nội), do Trường PACE, Viện IRED, Dự án IPL, Dự án Sách Hay, NXB Tri thức và Trung tâm Văn hóa Pháp - L’Espace đồng phối hợp tổ chức.

Hãy chia sẻ quan điểm của bạn cùng PGS.TS. Đỗ Đức Định tại Diễn đàn Talk&Think số 15 được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Pháp - L’Espace vào 18h00 ngày 10/5/2012 tới đây.

Thông tin về chương trình cụ thể như sau:
- Chủ đề: Tư duy nền kinh tế Việt Nam
- Diễn giả: PGS.TS. Đỗ Đức Định
- Thời gian: 18h00, thứ Năm, ngày 10/5/2012
- Địa điểm: Trung tâm Văn hóa Pháp - L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội
- Phí tham dự: Miễn phí tham dự

ĐĂNG KÝ THAM DỰ

Để nhận thư mời tham dự Diễn đàn Talk&Think kỳ này (hoàn toàn miễn phí), Quý vị vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY.

Vì số lượng ghế ngồi có hạn, Quý vị vui lòng đăng ký tham dự trước 16h30, ngày 09/05/2012 (BTC xin được ưu tiên cho những người đăng ký sớm).

(Trường PACE)

Đồng hành cùng PACE