Giải mã thành công khởi nghiệp của Quốc gia Do Thái Israel

Nhắc đến quốc gia Israel, người ta thường kèm theo hai chữ “thần kỳ”. Và quả thật, chẳng thần kỳ sao được khi một quốc gia có lịch sử chỉ vỏn vẹn hơn 60 năm mà đã 7 lần trải qua chiến tranh, 95% diện tích của đất nước bị xếp vào nhóm bán khô hạn, khô hạn hoặc rất khô hạn, lại đang dẫn đầu thế giới về nhiều lĩnh vực “khó xơi” như nông nghiệp công nghệ cao, khởi nghiệp công nghệ, hay thu hút vốn đầu tư mạo hiểm.

Tính đến năm 2013, dân số Israel chỉ khoảng 8 triệu người, và chỉ có 2,5% trong số đó (tức 200,000 người) làm nông nghiệp trong điều kiện 95% diện tích của đất nước không phù hợp để canh tác. Vậy mà mỗi năm, lượng nông sản mà quốc gia nhỏ bé này xuất khẩu có giá trị gần 3 tỷ USD, tương đương tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam trong cả năm 2013. Bên cạnh đó, Israel còn dẫn đầu thế giới về tỷ lệ nước thải được tái chế lên đến hơn 70%.

Về khía cạnh khởi nghiệp công nghệ và thu hút vốn đầu tư mạo hiểm, Israel là quốc gia đầu tiên phá vỡ triết lý đầu tư của Warren Buffett. Trước khi rót vốn vào Israel, nhà đầu tư huyền thoại này chưa từng đầu tư vào các công ty nằm bên ngoài nước Mỹ, thế nhưng, tính đến nay, ông đã mua lại 3 công ty ở Israel. Riêng với ISCAR, ông phải kiên trì chi ra 6 tỷ USD trong 7 năm mới hoàn thành mua đứt 100% cổ phần của công ty này (4 tỷ USD đổi lấy 80% cổ phần của ISCAR vào năm 2006, và 2 tỷ USD đổi lấy 20% cổ phần còn lại của ISCAR vào năm 2013). Theo Warren Buffett, Israel là “điểm thu hút đầu tư triển vọng nhất bên ngoài nước Mỹ”.

Năm 2008, lượng vốn đầu tư mạo hiểm rót vào Israel đạt gần 2 tỷ USD, bằng với nguồn vốn tương tự chảy vào Vương Quốc Anh (với 61 triệu dân) hay vào Đức và Pháp cộng lại (với hơn 145 triệu dân). Cũng Israel là quốc gia ngoài nước Mỹ có nhiều công ty niêm yết nhất trên sàn chứng khoán NASDAQ. Tính từ thập niên 1980 đến nay, có hơn 250 công ty Israel đã thực hiện IPO trên NASDAQ.

Điều thú vị là ở Israel, nhân viên có thể đặt câu hỏi với cấp trên rằng “Tại sao ông là sếp của tôi, mà tôi không phải sếp của ông?” một cách quyết liệt nhưng không ngạo mạn. Văn hóa tranh luận cởi mở, dám đột phá, được thấm nhuần trong mỗi người dân, ở mọi môi trường.

Điều gì đã làm nên thành công của con người Israel, của doanh nghiệp Israel và của quốc gia Israel? Liệu phải chăng đó là sự cộng hưởng của các dạng niềm tin tồn tại trong xã hội Israel, từ niềm tin mạnh mẽ của từng người dân Israel vào chính mình, đến niềm tin vào người khác, vào các tổ chức, vào chính phủ, vào xã hội? Tất cả cùng hòa quyện, cộng hưởng, và hun đúc nên một nền văn hóa, một bộ gen đặc thù của người Israel. Và từ đó, quốc gia này làm nên những điều thần kỳ?

Xin kính mời quý vị cùng tham gia diễn đàn để bàn luận, chia sẻ, và từ đó, rút ra những bài học riêng cho bản thân, doanh nghiệp của mình.

Thông tin Chương trình:

- Chủ đề:                  Giải mã thành công khởi nghiệp của Quốc gia Do Thái Israel

- Diễn giả:                Chuyên gia Bùi Văn

                               Chuyên gia Kinh tế, Quản trị;
                               Nguyên Phó Tổng Biên tập của báo Vietnamnet, Biên tập viên cao cấp của kênh truyền hình FBNC;
                               Nguyên Phó Giám đốc Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright;
                               Thạc sỹ về Chính sách, Quản trị Kinh doanh và Tài chính tại các trường Carnegie Mellon, Harvard.

- Thời gian:               8h30, thứ Năm, ngày 07/8/2014

- Địa điểm:               Trường Doanh nhân PACE, 341 Nguyễn Trãi, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP.HCM

- Đơn vị tổ chức:      Trường Doanh Nhân PACE & Dự án Sách Hay

Đăng ký tham dự:

Hoặc gửi email về địa chỉ: talkandthink@PACE.edu.vn (trong Email vui lòng ghi rõ họ tên, công việc hiện tại, địa chỉ Email, và số điện thoại liên lạc).
Vì số lượng ghế ngồi có hạn, Quý vị vui lòng đăng ký tham dự trước 16h30 ngày 31/07/2014 (BTC xin được ưu tiên cho những người đăng ký sớm).

Chương trình miễn phí tham dự. Vui lòng đăng ký nhận thư mời tại đây.

Vì số lượng ghế ngồi có hạn, Quý vị vui lòng đăng ký tham dự trước 16h30 ngày 31/07/2014 (BTC xin được ưu tiên cho những người đăng ký sớm).

Talk&Think - Chia sẻ và Suy ngẫm là một diễn đàn chia sẻ tri thức phi lợi nhuận do Trường Doanh Nhân PACE và Dự án Sách Hay tổ chức. Diễn giả của Talk&Think - Chia sẻ và Suy ngẫm là những người có dấu ấn trong chuyên ngành, lĩnh vực của mình, có uy tín đối với xã hội để cùng chung tay lan tỏa những tri thức đẹp, quý, hữu ích đến với đông đảo công chúng. Đây là một diễn đàn mở và hoàn toàn miễn phí với sự tham dự của đông đảo trí thức, giới doanh nhân, các văn nghệ sĩ và các bạn trẻ, những người quan tâm tới việc học hỏi và lan tỏa tri thức. Ngoài việc “mở” về đối tượng tham dự, tính chất mở của các chủ đề được chọn chia sẻ và thuyết trình cộng với những trải nghiệm thực tế của các diễn giả sẽ là yếu tố quan trọng tạo nên sự đa dạng, phong phú và là đặc thù riêng của các chương trình Talk&Think.

Đồng hành cùng PACE