Kinh nghiệm sáng tạo và khởi nghiệp từ Israel

Trong những năm gần đây, khái niệm kinh tế tri thức và kinh tế sáng tạo đã trở thành động lực chính của các nền kinh tế tiên tiến. Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã phân các nền kinh tế trên thế giới thành 3 bậc phát triển. Các nước ở bậc thứ nhất phát triển dựa vào tài nguyên thiên nhiên. Các nước ở bậc thứ hai phát triển dựa vào năng suất. Các nước ở bậc thứ ba phát triển dựa vào sáng tạo. Không ngạc nhiên khi thấy các nước phát triển hàng đầu của thế giới đều có mặt ở bậc thứ ba.

Trong khi đó, Việt Nam là một trong nhóm 38 nền kinh tế vẫn đang ở bậc thứ nhất – phát triển dựa vào tài nguyên thiên nhiên. Cụ thể hơn, trong báo cáo Năng lực Cạnh tranh năm 2014 của WEF, Việt Nam xếp hạng 123 về công nghệ mới, hạng 95 về năng lực sáng tạo. Ba “vùng lõm” trong năng lực cạnh tranh của Việt Nam là sáng tạo, sẵn sàng với công nghệ, và giáo dục đào tạo. Đây là dấu hiệu báo động cho kinh tế Việt Nam.

Một câu chuyện đáng suy ngẫm là Israel, mới lập quốc cách đây 60 năm, với vô vàn khó khăn về chiến tranh liên miên, cấm vận ngặt nghèo, sa mạc khô hạn, không có tài nguyên… Nhưng Israel lại đang nằm trong bậc phát triển thứ ba, quốc gia nhỏ bé này đang dẫn đầu thế giới về công nghệ cao, khởi nghiệp công nghệ, hay thu hút vốn đầu tư mạo hiểm. Có thể là tình cờ, nhưng ba điểm mạnh nhất của Israel lại chính là ba điểm yếu nhất của Việt Nam.

Họ đã làm điều đó như thế nào?

Trong chuyến thăm Việt Nam sắp tới, Giáo sư Shlomo Maital đến từ Israel sẽ chủ trì Diễn đàn Talk&Think của Trường Doanh Nhân PACE, để chia sẻ và đối thoại với cộng đồng doanh nhân Việt Nam. Thông tin chi tiết về buổi đối thoại này như sau:

- Chủ đề : Kinh nghiệm Sáng tạo & Khởi nghiệp từ Israel
- Diễn giả : Giáo sư Shlomo Maital - Học giả nổi tiếng thế giới về quản trị sự sáng tạo, 20 năm giảng dạy tại Trường Quản lý Sloan thuộc Viện Đại học MIT (Hoa Kỳ)
- Tham gia chia sẻ : Bà Meirav Eilon Shahar - Đại sứ Israel tại Việt Nam, sẽ chia sẻ với các Doanh nhân về cơ hội hợp tác của doanh nghiệp hai nước.
- Thời gian : 13h30 - 17h00, Thứ Năm, ngày 13/11/2014
- Địa điểm : Khách sạn REX, 77 Lê Thánh Tôn, Q.1, TP.HCM
- Đối tượng : Dành cho doanh nhân, lãnh đạo/quản lý cấp cao của các doanh nghiệp
- Phí tham dự : Miễn phí tham dự
(vì Talk&Think là một diễn đàn phi lợi nhuận)
- Đơn vị tổ chức : Trường Doanh Nhân PACE với sự phối hợp của
Đại sứ quán Israel.
 
 

ĐĂNG KÝ THAM DỰ

Chương trình
miễn phí tham dự

Đăng ký nhận thư mời

TẠI ĐÂY

Vì số lượng ghế ngồi có hạn, Quý vị vui lòng đăng ký tham dự trước 17h30 ngày 11/11/2014

(BTC xin được ưu tiên cho những người đăng ký sớm)

 

ĐÔI NÉT VỀ DIỄN GIẢ

GS. Shlomo Maital,

học giả nổi tiếng thế giới về quản trị sự sáng tạo. Hiện ông là Giám đốc Học thuật của Học viện Quản lý Technion - một tổ chức phát triển lãnh đạo danh giá bậc nhất của Israel hiện nay và là đơn vị đi tiên phong về phương pháp đào tạo thực nghiệm trong quản lý. Ông đã có 20 năm kinh nghiệm giảng dạy tại Trường Quản trị Sloan thuộc Viện Đại học MIT (Hoa Kỳ).

Ông cũng giảng dạy và tư vấn về quản lý cho các nhà lãnh đạo của rất nhiều tập đoàn ở Israel và hiện ông đang tập trung nghiên cứu vấn đề cải tiến lợi nhuận thông qua việc kết hợp sáng tạo và kỷ luật để có được thành công trên thị trường.

Ông Maital tốt nghiệp Tiến sỹ kinh tế tại Đại học Princeton (Hoa Kỳ) năm 1967 và là tác giả và đồng tác giả của 8 cuốn sách, trong đó có cuốn Quản trị sự sáng tạo / Innovation Management (2007) và cuốn Kinh tế học dành cho lãnh đạo / Executive Economics (1994) được dịch sang 7 ngôn ngữ.

Ông cũng là biên tập của Tạp chí Quản lý Công nghệ và đổi mới Giáo dục quốc tế, đồng sáng lập SABE - Cộng đồng phát triển kinh tế học hành vi. Bên cạnh đó, ông từng là Giám đốc của Cơ quan Kế hoạch và Kinh tế Quốc gia, thuộc Bộ Kinh tế của Israel.

 


Thông tin về Diễn đàn Talk&Think - Chia sẻ để suy ngẫm

Talk&Think là một diễn đàn chia sẻ tri thức phi lợi nhuận (hoàn toàn miễn phí tham dự) do Trường Doanh Nhân PACE và Dự án Sách Hay đồng phối hợp tổ chức. Diễn đàn thường diễn ra định kỳ hàng tháng..

Socrates - một triết gia vĩ đại thời cổ đại, đã từng nói: “Tôi không dạy bất kỳ ai về bất cứ điều gì, nhưng tôi có thể làm cho mọi người phải suy nghĩ”. Làm cho mọi người phải suy nghĩ là hoạt động căn bản của giáo dục, và khi ai đó suy ngẫm tức là người đó đang học, thực học.

Chính vì vậy mà diễn đàn Talk&Think đã ra đời nhằm góp phần “làm cho mọi người phải suy nghĩ” về những đề căn cốt có liên quan đến kinh tế-kinh doanh, quản lý-lãnh đạo, văn hóa-giáo dục… Với tinh thần đó, diễn đàn đã quy tụ những diễn giả là những tên tuổi có uy tín hàng đầu trong từng lĩnh vực và chủ đề mà diễn đàn chọn để chia sẻ.

Những chủ đề được chọn của Talk&Think sẽ là những vấn đề vừa có tính nóng bỏng thời sự, đồng thời cũng có tính nền tảng cao. Do vậy, Talk&Think không hẳn là nơi “chia sẻ” để “vui vẻ”, mà là nơi “chia sẻ” để “suy ngẫm”. Mỗi chương trình của diễn đàn kết thúc là lúc mọi người ra về với bao suy ngẫm, với bao trăn trở về công việc, về chuyên môn, về thời cuộc…

Để biết thêm chi tiết về diễn đàn Talk&Think, Quý vị vui lòng click vào đâyĐồng hành cùng PACE