Vị trí lãnh đạo và năng lực lãnh đạo

Câu chuyện của tập đoàn Apple có lẽ là trường hợp kinh điển nhất để nói về sự chuyển dịch trong tư duy về lãnh đạo. Những năm trước đây, mỗi khi Steve Jobs, người đứng đầu Apple, “hắt hơi sổ mũi” là chắc chắn rằng Apple sẽ bị “sốt”, cổ đông xôn xao như ngồi trên đống lửa, giá cổ phiếu thì chao đảo. Nhiều người còn nhớ các “cú sốc” của cổ phiếu Apple những năm 2008, 2009 khi thông tin không tốt về sức khỏe của Steve Jobs bị rò rỉ ra ngoài. Thế nhưng, mọi sự đã hoàn toàn đổi khác chỉ sau 4 năm!

Tháng 8/2011, Steve Jobs tuyên bố thoái vị, nhường vị trí Tổng Giám đốc điều hành cho Tim Cook. Những tưởng sẽ có một cuộc tụt dốc không phanh trong giá cổ phiếu Apple. Và dường như trù liệu trước viễn cảnh u ám này, Steve Jobs đã chuẩn bị sẵn một kịch bản hoàn hảo cho sự ra đi. Ông không tiếc lời giới thiệu người kế nhiệm mình, Tim Cook, người đã được “thực tập” 3 lần với chiếc ghế nóng Tổng Giám đốc điều hành khi Jobs phải nghỉ ngơi dưỡng bệnh.

Chưa hết, “Ngài đổi mới” (biệt danh của Steve Jobs) còn “trình làng” cả một đội ngũ lãnh đạo kế tiếp của Apple - được ông gọi là những “kiến trúc sư” của các tuyệt phẩm về công nghệ mà Apple đã, đang và sẽ cống hiến cho thế giới. Và điều mà nhiều người sợ hãi, chờ đợi đã không xảy ra. Cổ phiếu Apple chỉ “rung lắc” chút ít và tiếp tục giữ được sự ổn định như chưa hề có sự ra đi “động trời” kia.

Không thể phủ nhận vai trò của “vị trí lãnh đạo” nhưng rõ ràng đã có một sự dịch chuyển: không phải “vị trí lãnh đạo” mà “năng lực lãnh đạo” của cả đội ngũ mới là yếu tố quyết định tới vận mệnh của doanh nghiệp.

Những quan điểm quản trị tiến bộ trên thế giới cũng khẳng định rằng việc đầu tư xây dựng năng lực lãnh đạo của cả đội ngũ (leadership) ngày càng là yếu tố quan trọng để  làm nên sức mạnh và uy danh của một công ty. Chẳng hạn như theo Bảng xếp hạng những công ty dẫn đầu thế giới về năng lực lãnh đạo được công bố hàng năm bởi Hay Group, những công ty đứng đầu danh sách này như GE, Procter & Gamble, Intel… không phải được lựa chọn bởi doanh thu, lãnh đạo giỏi, vốn hóa lớn… mà nằm ở khả năng tạo dựng năng lực lãnh đạo cho nhân viên. Cụ thể là nhân viên ở tất cả các cấp của những tập đoàn danh tiếng này đều được tổ chức trao cho những cơ hội cần thiết để phát triển và thực hành kỹ năng lãnh đạo, dẫn dắt của mình.

Bên cạnh đó, “vị trí lãnh đạo” và “năng lực lãnh đạo” có thể không đồng thời tồn tại (có những người đứng ở vị trí lãnh đạo nhưng chưa chắc đã có năng lực lãnh đạo, hay nói cách khác là, năng lực lãnh đạo của một cá nhân không phụ thuộc vào vị trí hay quyền lực mà cá nhân đó nắm giữ). Như bản báo cáo của Hay Group đã đúc kết: “Khái niệm lãnh đạo trong thế kỷ 21 cần được hiểu là mọi cấp bậc đều có thể lãnh đạo, chứ không phụ thuộc vào chức vị. Khi cấu trúc các tổ chức ngày càng trở nên phẳng và ít cấp bậc hơn, các nhà lãnh đạo cần hiểu rằng họ phải bỏ cái tôi của mình lại ngoài cửa”. Và năng lực lãnh đạo hoàn toàn có thể được “nâng cao”, “phát triển” hay “mài giũa” thêm trên nền tảng những tiềm năng, những trải nghiệm mà một nhà quản lý tích lũy được từ chính kinh nghiệm sống và làm việc của mình.

Từ những quan niệm và góc nhìn mới về lãnh đạo và phát triển “năng lực lãnh đạo” cho đội ngũ ở các cấp bậc, Đi hc Quc gia Úc, Trường Doanh Nhân PACEH thng Hc tp Phát trin Toàn cu (GDLN) ca Ngân Hàng Thế Gii (WB) đã cùng phối hợp để xây dựng và triển khai một chương trình đào tạo đặc biệt: “Phát triển năng lc lãnh đo” / “Leadership Development Program for Visionary Leaders”, gọi tắt là “Chương trình LDP”.

Chương trình này dành cho những nhà quản lý mong muốn phát triển khả năng lãnh đạo để dẫn dắt đội ngũ của mình, tổ chức của mình một cách thành công hơn và có thể tạo ra được những bước ngoặt mới trong sự nghiệp. Không chỉ được xây dựng dựa trên những tư duy mới nhất về lãnh đạo, LDP còn tích hợp nhiều hình thức học tập tiên tiến của thế giới hiện nay.

Chương trình LDP tại Việt Nam sẽ được triển khai ở 2 địa điểm là TP.HCM (khai giảng ngày 28/10) và Hà Ni (khai giảng ngày 29/10), học vào thứ 6 hàng tuần (sáng và chiều), kéo dài trong 02 tháng. Chương trình được giảng dạy bằng cả hai ngôn ngữ Anh - Việt (có phiên dịch).

Chứng chỉ Tốt nghiệp của Chương trình LDP được cấp bởi Đi hc Quc gia Úc (đại học được xếp hạng cao nhất ở Úc và nằm trong top những đại học uy tín hàng đầu thế giới), đồng thời cũng được chứng nhận bởi Trường Doanh Nhân PACEGDLN của Ngân Hàng Thế Giới.

(PV)

Trường PACE

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH - CEO

(CHIEF EXECUTIVE OFFICER)

Trong số hơn 110 chương trình đào tạo mà PACE đã và đang triển khai thành công trong suốt hơn một thập niên qua, Chương trình đào tạo Giám Đốc Điều Hành (CEO) là một trong số 5 chương trình đào tạo đặc biệt nhất do PACE nghiên cứu, thiết kế và biên soạn theo mô hình quản trị chuyên biệt của PACE. Chương trình này cũng nhằm góp phần "khởi đầu cho một thế hệ CEO mới" của Việt Nam, đồng thời, tiếp tục đồng hành cùng Doanh giới Việt Nam trên chặng đường “quốc tế hóa trình độ nguồn nhân lực cao cấp” (nhất là nhân lực quản lý và nhân lực lãnh đạo).

Bài viết được quan tâm

Bài viết mới nhất

Trang trên 87