6 CHIA SẺ THÚ VỊ VỀ LÃNH ĐẠO TỪ CÁC CHUYÊN GIA KINH DOANH HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI

Mỗi nhà lãnh đạo đều mong muốn thúc đẩy bản thân và doanh nghiệp đạt được những thành công vượt trội. Do đó, họ có thể chấp nhận chi một khoản ngân sách lớn để tham gia các khóa học về MBA, chương trình điều hành, lắng nghe lời khuyên từ các chuyên gia tư vấn và diễn giả tên tuổi trong lĩnh vực kinh doanh.

Tuy nhiên, nếu bạn chưa đủ nguồn vốn cũng như thời gian để đầu tư vào những chương trình trên, bạn vẫn có thể được truyền cảm hứng về tư duy lãnh đạo và điều hành doanh nghiệp từ các chuyên gia hàng đầu thế giới thông qua danh sách từ Thinkers50 – được bình chọn là “giải Oscars về tư duy quản lý” bởi Financial Times.

Theo những chuyên gia toàn cầu trong danh sách Thinkers50, công việc của CEO chưa bao giờ là dễ dàng, trong đó việc đổi mới tư duy hiệu quả hơn và duy trì động lực làm việc luôn là “bài toán” khó giải. Theo đó, các CEO có thể vận dụng 6 khía cạnh tư duy sau đây về lãnh đạo để vận hành doanh nghiệp hiệu quả hơn.

1. Phát triển dựa trên con người thay vì dữ liệu.

 • “Hầu như những nhà lãnh đạo đạt được vị trí cao hiện nay đều có khả năng kiểm soát mọi diễn biến phức tạp trong doanh nghiệp, đưa ra những quyết định nghiêm ngặt dựa trên thực tế. Họ cần phát triển những kỹ năng mới trong việc ra quyết định dựa trên phán đoán và trực giác, thay vì tư duy tối ưu hóa bằng khảo sát.” - Scott Anthony, đối tác cao cấp tại công ty tư vấn chiến lược Innosight
 • “Dữ liệu không có ý nghĩa gì cả. Các Giám đốc điều hành cần phải vượt trội hơn những nhà phân tích dữ liệu. Họ phải phấn đấu liên tục để nhìn thế giới từ góc nhìn của khách hàng. Và họ phải dám tin vào bản năng lãnh đạo của mình.” - Martin Lindstrom, chuyên gia về chuyển đối văn hóa doanh nghiệp hàng đầu thế giới.

2. Định nghĩa lại thành công là gì?

 • “Mục tiêu của một doanh nghiệp không chỉ dừng lại ở việc tối đa hóa giá trị cổ phần, mà còn phải tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn cho mọi người (thông qua sản phẩm và dịch vụ).” - Costas Markides, Giám đốc khoa Giáo dục điều hành tại trường Kinh doanh London.
 • “Mọi người trong Ban giám đốc đều đang tự hỏi về giấc mơ mà họ đang theo đuổi. Thành công trong sự nghiệp không có gì là sai, nhưng những trách nhiệm đi kèm với thành công ấy trong nhiều tổ chức đều đề cao sự trung thành với tổ chức thay vì những mục tiêu rộng lớn hơn cho cuộc sống.” - Jamie Anderson & Ayelet Baron, tác giả những cuốn sách nổi tiếng về lãnh đạo.
Các nhà lãnh đạo được truyền cảm hứng về tư duy lãnh đạo và điều hành doanh nghiệp từ các chuyên gia hàng đầu thế giới từ Thinkers50

3. Đổi mới

 • “Một CEO thông minh sẽ không lãng phí thời gian để chứng minh sự thông minh ấy với tất cả mọi người. Họ sẽ khôn ngoan hơn và dành thời gian để giúp người khác trở thành anh hùng.” - Marshall Goldsmith, Nhà tư tưởng kinh doanh và lãnh đạo hàng đầu thế giới.
 • “Sự đổi mới không chỉ tập trung vào công nghệ, sản phẩm hay dịch vụ - mà còn cả về quy trình làm việc, đối tác, phát triển năng lực và mô hình kinh doanh. Đổi mới trong bảng mô tả công việc của từng cá nhân chính là cách hiệu quả để từng nhân viên làm việc với tư tưởng đổi mới.” - Soren Kaplan, Nhà sáng lập công ty InnovationPoint.

4. Loại bỏ để phát triển

 • “Hãy tìm ra những thực tiễn hoặc quy trình đang kìm hãm sự hiệu quả trong công việc của mọi cấp bậc nhân viên và loại bỏ chúng hoàn toàn để phát triển chất lượng và năng suất làm việc.” - David Burkus, Phó giáo sư về lãnh đạo và đổi mới tại Đại học Oral Roberts.
 • “Ít sự ưu tiên hơn, ít dự án hơn, tập trung vào lợi ích nhiều hơn, sẽ mang lại kết quả tốt hơn.” - Antonio Nieto-Rodriguez, Chuyên gia hàng đầu thế giới về quản trị và triển khai dự án.

5. Đặt ra các câu hỏi thử thách về các vấn đề quan trọng

 • “Sẽ không có cách giải quyết mới nếu không có những câu hỏi mới.” - Clay Christensen, Giáo sư tại Đại học Kinh doanh Harvard.
 • “Bạn có thể làm gì ngay hôm nay để xóa tan rào cản giữa bạn và sự thay đổi của thế giới thực? Đó là hãy can đảm đặt ra những câu hỏi để mở khóa giá trị tương lai cho doanh nghiệp. Bởi vì nếu không phải là bạn, thì có thể sẽ không là ai cả?" - Hal Gregersen, Giảng viên cao cấp về Lãnh đạo và Đổi mới tại Học viện công nghệ Massachusetts.

6. Hướng đến tương lai

 • “Đổi mới phương pháp lãnh đạo không chỉ đơn giản là tạo ra những định hướng và bảo đồng nghiệp, nhân viên rằng “Hãy làm theo tôi”. Thực tế ế, không ai muốn đi phía sau bạn để chạm tới tương lai nào đó mà đôi khi họ cũng chưa hình dung được, điều họ thực sự muốn chính là cùng tạo ra tương lai với bạn.” - Linda A. Hill, Giáo sư Quản trị kinh doanh tại Đại học kinh doanh Harvard.
 • “Hãy luôn khiêm tốn và thế giới sẽ cởi mở với bạn. Hãy là một người phục vụ chuyên nghiệp và thế giới sẽ phục vụ lại bạn. Hãy tử tế với mọi người và họ sẽ trở thành những người đồng minh trung thành nhất của bạn. Đừng lo sợ về tương lai, hãy mạnh dạn tạo ra nó.” - Mark Esposito, Giáo sư tại Đại học kinh tế Harvard.

Không phải ai cũng có khả năng quản lý và điều hành bẩm sinh. Nhưng với tinh thần học hỏi từ những chuyên gia đầu ngành và trau dồi tư tưởng, năng lực mỗi ngày, bạn hoàn toàn có thể trở thành một CEO xuất sắc.

Nguồn: inc.com

Chương trình đào tạo

GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH
CEO - CHIEF EXECUTIVE OFFICER

Lời giải cho bài toán “quốc tế hóa trình độ”
nguồn nhân lực quản lý và
lãnh đạo ở Việt Nam

Vui lòng xem thêm thông tin tại đây

CÁC BÀI VIẾT CÙNG DANH MỤC

Đối tác toàn cầu của PACE