BÀI HỌC GIÁ TRỊ DÀNH CHO LÃNH ĐẠO

Vào những ngày đầu năm 1960, Sam Walton khi ấy 44 tuổi đã thành lập cửa hàng bách hóa đầu tiên tại Bentonville, Arkansas. Và chính từ ngày 2 tháng 7 năm 1962, Walmart đã phát triển thành một cửa hàng bán lẻ thành công nhất trên thế giới (hiện tại đang xếp sau Amazon) với quy mô 10.000 cửa hàng và có giá trị thị trường lên tới 200 tỷ USD. Tất cả những thành công ấy đều xuất phát từ người đàn ông luôn tận tâm và làm việc chăm chỉ dựa trên những nguyên tắc dành riêng cho bản thân. Và ông chính là nguồn cảm hứng, là tấm gương cho nhiều thế hệ tiếp nối phải noi theo.

Dưới đây là những bài học kinh doanh đầy giá trị đáng học tập từ nhà sáng lập đế chế bán lẻ Walmart:

1. Hiểu được giá trị đồng tiền

Walton không bao giờ tin vào một lối sống xa hoa có thể thành công được vì vậy ông cho rằng mỗi người đều phải biết học cách cân bằng cuộc sống chính mình. Nghĩa là vừa có thể sống theo sở thích, đam mê riêng vừa giữ cho chi tiêu luôn ở mức vừa phải. Suốt mấy chục năm làm kinh doanh, Sam Walton đã nhiều lần chứng kiến cảnh người khác bán công ty với cái giá rất rẻ chỉ để tận hưởng cảm giác giàu có trong nhất thời, rồi sau này phải hối hận. Sam không giống vậy, ông trân trọng giá trị của sự lao động.

Ông tin rằng mình có thể mang giá trị tốt nhất đến cho khách hàng, người làm kinh doanh phải biết cắt giảm chi phí lẫn biết tiêu tiền một cách thông minh. Bởi vậy, ông luôn hành động theo mục tiêu, mỗi đồng tiền mà ông tiết kiệm được là mỗi đồng tiền tiết kiệm được cho khách hàng.

Sam Walton đã đúc kết điều này trong câu slogan nổi tiếng của Walmart: Save money. Live better (Tiết kiệm tiền. Sống tốt hơn).

2. Bảo vệ thành công và đúc kết từ sai lầm

Từ cửa hàng đầu tiên, với doanh số bán hàng tăng từ 80.000 USD lên 225.000 USD chỉ trong vòng 3 năm, Sam Walton đã thu hút sự chú ý từ ông chủ cho thuê miếng đất cửa hàng - P.K.Holmes (người cũng từng làm việc trong ngành bán lẻ). Lòng tham nổi lên khi thấy làm ăn có lãi, Holmes đã muốn mua cửa hàng, bao gồm cả quyền nhượng quyền thương hiệu, để chuyển lại cho con trai mình kinh doanh. Dĩ nhiên, Sam Walton không đồng ý. Thế là, Holmes đã “nhẹ nhàng” từ chối gia hạn hợp đồng cho thuê đất.

Không được tiếp tục thuê, Sam Walton buộc phải rời cửa hàng của chính mình, đồng nghĩa phải bỏ lại sau lưng những thành công đã gầy dựng bấy lâu. Không nản lòng, ông đi tìm nơi khác và cuối cùng đã dừng chân tại khu vực Bentonville hẻo lánh - nơi được xem là vùng đất khai sinh của Walmart. Tại đây, Sam Walton đã thành lập cửa hàng mới và lần này thỏa thuận hợp đồng cho thuê tới tận 99 năm.

Ông tự hứa với bản thân phải ghi nhớ lần thất bại này và trong bất kỳ bản hợp đồng thuê đất nào trong tương lai, đều dành thời gian gấp đôi để xem xét. Ngoài ra, Sam Walton còn hướng con trai mình đi theo nghề luật sư để hỗ trợ về mặt pháp lý cho việc kinh doanh của gia đình.

 

 

3. Trau dồi việc học lý thuyết lẫn thực hành

Được biết, người đã khiến cho Sam Walton có hứng thú trong việc kinh doanh cửa hàng bán lẻ chính là anh thợ cắt tóc của ông. Nguyên tắc đầu tiên trong số các triết lý kinh doanh của nhà sáng lập Walmart cũng đến từ người thợ này và những người anh trai của Sam Walton.

Tinh thần ham học hỏi của Sam Walton còn thể hiện ở việc ông dành phần lớn thời gian nghỉ ngơi để tìm hiểu những vấn đề có liên quan đến kinh doanh, và thảo luận việc bán hàng tại nhà người quản lý của mình. Thậm chí, vào thuở mới bắt đầu lập nghiệp, sau khi rời khỏi chuỗi cửa hàng J.C.Penney và tới Arkansas, Sam Walton còn dành thời gian nghỉ trưa tại cửa hàng của chính các đối thủ để sao chép cũng như học hỏi về phương pháp bán hàng.

4. Luôn cạnh tranh

Cụm từ dùng để mô tả Sam Walton rõ nhất có lẻ là “sự cạnh tranh”. Ông học được điều này từ sự dạy dỗ của mẹ mình. Thuở nhỏ, cậu bé Sam Walton thường được mẹ dạy rằng phải sống một cuộc đời thật nghiêm túc và luôn phải cố gắng phấn đấu để trở thành người giỏi nhất trong mọi thứ mình làm. Ngay từ nhỏ, ông đã làm khá nhiều việc như cứu hộ, chạy bàn để đổi lấy thức ăn và không còn nhận chu cấp gia đình từ khi vào trung học. Và, mặc dù phải sống trong thời khủng hoảng kinh tế bậc nhất nhưng Sam Walton vẫn có thể tích lũy được một số tiền kha khá trong suốt những năm đại học.

 

 

Vì tinh thần cạnh tranh đã được nuôi dưỡng từ bé, nên Sam Walton vừa tham gia bóng chày vừa chơi bóng bầu dục và bóng rổ cùng một lúc, rồi thắng cả hai giải vô địch liên bang ở hai môn khác nhau. Còn chưa kể đến vị trí trong đội hướng đạo sinh dẫu tuổi đời còn rất nhỏ với chức chủ tịch hội kinh thánh của thị trấn.

Chính thái độ và tinh thần cạnh tranh mãnh liệt này đã giúp Sam Walton sớm xác định được sự nỗ lực vươn lên cùng sự nhận thức về thành công và cũng như biết được tầm quan trọng của làm việc nhóm.

Ông hiểu ra rằng việc thể hiện cái tôi của mình trước mặt người khác là điều hoàn toàn không cần thiết trong việc xây dựng một mô hình kinh doanh bền vững. Thay vào đó, nên tập trung vào việc thu hút các cá nhân xuất sắc nhất, tài năng nhất và trung thành nhất đến với mình.

Theo Linkedin

 

Chương trình đào tạo

GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH

Chief Executive Officer (CEO)

Lời giải cho bài toán “quốc tế hóa trình độ”
nguồn nhân lực quản lý và lãnh đạo ở Việt Nam

Vui lòng xem thêm thông tin chi tiết về chương trình tại đây

Bài viết được quan tâm

Bài viết mới nhất

Trang trên 88