BÍ QUYẾT GIÚP PHƯƠNG PHÁP LEAN STARTUP TẠO NÊN SỰ THÀNH CÔNG TRÊN TOÀN THẾ GIỚI

Có thể nói Lean Startup là sự khởi đầu của một tinh thần với hệ sinh thái đầy “tinh gọn”. Đặc biệt, trong thời gian gần đây cách thức này đang nhận sự quan tâm và thu hút khá nhiều doanh nhân, những người đã và đang khởi tạo dự án hay sản phẩm bất kỳ. Chính phương pháp này giúp họ điều hướng sáng tạo theo cách riêng từng cá thể nhưng cuối cùng vẫn hướng tới mô hình kinh doanh khoa học và có được lợi nhuận bền vững. Những thành công mà các doanh nhân đã áp dụng phương pháp này chính là kết quả bảo chứng rõ nhất cho công cụ: Khởi nghiệp Tinh gọn.

Cũng tương tự như mô hình khởi nghiệp, nhưng với Lean Startup chỉ phù hợp với những người đã và đang trong thời gian xây dựng sự nghiệp. Vì những người này mới hiểu rõ tại sao mình không khởi nghiệp thành công? Sản phẩm vẫn chưa tốt điểm nào? Khách hàng vì sao không đón nhận?...Chính những câu hỏi đó sẽ giúp họ biết rõ hơn quy trình cũng như hướng đi mình nên thay đổi ra sao để có kết quả khác hơn trong quá khứ.

Sự cách tân

Thách thức rõ nhất chính là khi sản phẩm công ty không nhận tín hiệu tích cực từ khách hàng. Sau đó thay vì tìm hiểu lý do vì sao thì họ tiếp tục cải tiến dựa trên sản phẩm sẵn có và tung lại ra thị trường. Nếu kết quả vẫn như cũ họ vẫn tiếp tục vòng xoay ấy mà không biết rằng liệu sự thay đổi, nâng cấp ấy có đáp ứng nhu cầu của khách hàng hay không? Do đó, sự thay đổi cần có ở đây chính là cách nghĩ cũng như tư duy thực tế và không bị tác động. Phương pháp này giúp tổ chức đưa ra quyết định dựa trên những ý kiến đo lường được nhằm xây dựng giải pháp đúng và có được mô hình kinh doanh mang lại giá trị.

Ngược lại, trong thực tế một công ty khởi nghiệp là một tập hợp nhiều hoạt động khác nhau. Rất nhiều thứ xảy ra cùng lúc: bộ máy hoạt động, khách hàng, chăm sóc khách hàng. Rồi tiếp tục cố gắng cải thiện sản phẩm, marketing và nâng cấp quy trình sản xuất. Sau đó tiếp tục lèo lái doanh nghiệp, quyết định liệu có nên chỉnh lại mục tiêu hay không. Thử thách cho doanh nhân là cân bằng tất cả các hoạt động này. Ngay đến các doanh nghiệp lừng lẫy cũng vẫn đối mặt với nhu cầu đầu tư cần được cải tiến nếu không muốn trở nên lỗi thời.

 

 

Khả năng tổ chức xây dựng

Sự khác biệt lớn nhất chính là biết cách áp dụng phương pháp này vào từng tình cảnh và trạng thái của tổ chức.

Phương pháp Lean Startup được thiết kế để hướng dẫn người khởi tạo biết cách thức điều khiển một công ty khởi nghiệp. Thay vì viết ra những kế hoạch phức tạp dựa trên hàng loạt suy luận, thì với phương pháp này chỉ cần điều chỉnh bằng một vô lăng gọi là vòng xoay Xây dựng – Đo lường – Đúc kết. Thông qua quy trình lèo lái này, người khởi tạo biết được khi nào cần rẽ ngoặt, đã cần phải làm vậy hay chưa, đó là điều chỉnh – hay nên đeo bám lấy hướng đi hiện giờ. Một khi đã có động cơ quay tốt, Khởi nghiệp Tinh gọn đưa ra những phương pháp để mở rộng quy mô và phát triển doanh nghiệp với tốc độ tối đa.

 

 

Kinh doanh khởi nghiệp là quản trị

Hãy hình dung một vị giám đốc hiện tại có nhiệm vụ xây dựng một sản phẩm mới giữa bối cảnh doanh nghiệp đang có danh tiếng. Hãy hình dung cô ta đến gặp CFO – Giám đốc tài chính một năm sau đó và nói: “Chúng tôi không đạt được mức tăng trưởng dự kiến. Thực tế là, chúng tôi hầu như không có được khách hàng mới hay lợi nhuận mới. Tuy nhiên, chúng tôi đã học hỏi được rất nhiều và đang ở ngưỡng bắt đầu hướng kinh doanh đột phá mới. Chỉ cần cho chúng tôi thêm một năm nữa”.

Trong hầu hết trường hợp, đây sẽ là bài báo cáo cuối cùng mà vị doanh nhân nội bộ này có cơ hội nói với sếp. Nguyên do là trong quản trị nói chung, thất bại được lý giải là do sai lầm trong lập kế hoạch hoặc thực thi kém hiệu quả. Cả hai đều là dạng sai sót nghiêm trọng, nhưng trong nền kinh tế hiện nay, để có thành công trong phát triển sản phẩm mới, cần thường xuyên thất bại như vậy. Trong phong trào Khởi nghiệp Tinh gọn, những người cải cách trong nội bộ thực ra cũng là doanh nhân, và quản trị doanh nghiệp có thể giúp họ thành công.

Theo Forbes


Chương trình đào tạo

PHƯƠNG PHÁP KHỞI NGHIỆP
TINH GỌN

The Lean Startup Method

Mô hình Khởi nghiệp vang danh toàn cầu
giúp thay đổi toàn bộ cách thức xây dựng công ty.
Đã đến lúc chúng ta cần phải tư duy TINH GỌN!

Vui lòng xem thêm thông tin chi tiết về chương trình tại đây

Bài viết được quan tâm

Bài viết mới nhất

Trang trên 87