"CÚ HÍCH" NÀO CHO MỐI QUAN HỆ GIỮA CEO & CHRO?

Khi được hỏi về lý do tại sao lại nhận vị trí Huấn luận viên trưởng của Chicago Bulls – đội bóng rổ đã 5 mùa giải chưa góp mặt ở top 8 miền Đông, Billy Donovan – Huấn luyện viên bóng rổ nằm trong top lựa chọn hàng đầu của thị trường, đã nói một điều khiến người nghe đều bất ngờ. Donovan đã trình bày chi tiết cuộc trò chuyện của ông với Karnisovas - Phó Chủ Tịch phụ trách chuyên môn của Bulls. 

Theo đó, Karnisovas đã nói ông muốn tìm kiếm một mối quan hệ đối tác, một người mà có thể làm việc cùng nhau với thái độ hết sức cởi mở, trung thực và minh bạch. Hơn thế nữa, Karnisovas cũng nói rằng ông muốn chia sẻ về tầm nhìn chiến lược và sứ mệnh để tái thiết một đội bóng rổ mang tính biểu tượng cùng người huấn luận viên mới này.

Mặc dù Donovan nhận ra rằng đây sẽ là một thử thách lớn trong sự nghiệp của mình, nhưng ông vẫn đồng ý cầm quân cho Bulls bởi vì ông không thể nào từ chối làm việc với người dám nói lên giá trị và sứ mệnh của mình. 

Có thể thấy, dựa trên kinh nghiệm đào tạo tài năng trẻ và lựa chọn chiến lược phù hợp của Donovan, kết hợp với mối quan hệ hợp tác tin tưởng lẫn nhau đã giúp Bulls hoạch định được một đường đi mới vô cùng rõ ràng. Như vậy, câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để CEO thuyết phục được các ứng viên CHRO xuất sắc? Và ngược lại, làm thế nào để các CHRO nhận ra đâu là cơ hội hợp tác tốt đẹp để nắm bắt? 

Theo đó, với tư cách là CEO, điều đầu tiên họ cần làm khi tìm kiếm một CHRO tài năng chính là làm rõ về tầm nhìn và sứ mệnh phía trước. Hãy thể hiện để ứng viên thấy rằng họ sẽ được đối xử như một người cộng sự, vạch ra chiến lược phát triển và tầm quan trọng của vị trí này trong các chiến lược thực thi. 

Với tư cách là CEO, điều đầu tiên họ cần làm khi tìm kiếm một CHRO tài năng chính là làm rõ về tầm nhìn và sứ mệnh phía trước

 

Trong buổi phỏng vấn, CEO hãy dành thời gian để trả lời các câu hỏi của ứng viên một cách cẩn trọng. Như ví dụ trên, Donovan và Karnisovas đã lắng nghe chú tâm vào cuộc đối thoại để ghi nhận mọi chi tiết từ người đối diện. Cũng tương tự như thế, hãy đảm bảo cuộc phỏng vấn được kết nối và gợi mở để ứng viên tập trung vào điều cần thiết. Hãy trao đổi với họ như một đối tác chiến lược nhằm giải quyết vấn đề cho con người và doanh nghiệp. Tóm lại, các CEO hãy minh bạch, lắng nghe và phản hồi cụ thể. 

Còn với vị trí của CHRO, để đạt được một cơ hội cộng tác tuyệt vời thì họ cần tìm kiếm một người CEO xem họ như cộng sự để cùng nhau thực hiện chiến lược và đạt được sứ mệnh cốt lõi của doanh nghiệp. 

Trong một buổi phỏng vấn, đầu tiên CHRO cần chắc chắn rằng họ và những người phỏng vấn họ đang trao đổi với tinh thần xây dựng như những người trong cùng đội ngũ. Thứ hai, CHRO cần nhận biết được loại câu hỏi họ đang nhận được là gì? Chúng có mang tính chiến lược hay chỉ tập trung vào lĩnh vực nhân sự; chúng có phải là câu hỏi để CHRO thể hiện khả năng khi đối mặt với rủi ro? Đó là tất cả những manh mối để CHRO nhận biết được tầm nhìn của CEO đối với vị trí của họ. 

Việc xây dựng đội ngũ hiệu quả được xem là nhiệm vụ quan trọng nhằm giúp CEO thực hiện hóa sứ mệnh của doanh nghiệp. Trong số đó, việc tìm kiếm hoặc phát triển một CHRO tài ba chính là điều kiện hàng đầu để thúc đẩy tốt chiến lược và sứ mệnh này. Có thể nói, CHRO đóng vai trò quan trọng để nâng cao thương hiệu, lan tỏa văn hóa doanh nghiệp và phát triển nhân tài cho tổ chức. Chính vì thế, ngay từ giai đoạn đầu, các CEO cần xây dựng lòng tin và mối quan hệ hợp tác minh bạch với CHRO. Đó cũng chính là lý do vì sao Karnisovas đã bày tỏ niềm tin và tinh thần hợp tác của mình để thuyết phục được một trong những người huấn luận viên bóng rổ xuất sắc nhất chấp nhận tham gia phát triển một đội bóng đang đối mặt với muôn vàn khó khăn. Tóm lại, các nhà lãnh đạo giỏi cần biết rằng đội ngũ xuất sắc sẽ bao gồm những con người tin tưởng lẫn nhau.

Nguồn: Forbes

Chương trình đào tạo

CEO - GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH
CEO - Chief Executive Officer

Đâu là lời giải cho bài toán
“Quốc tế hóa” năng lực quản lý
và lãnh đạo ở Việt Nam?

Vui lòng xem thông tin chương trình
tại đây

Chương trình đào tạo

CHRO - GIÁM ĐỐC NHÂN SỰ
CHRO - Chief Human Resources Officer

Góp phần xác lập và phát triển một chuẩn mực
nghề nghiệp về nhân sự và quản trị nhân sự cho
ngành quản trị nhân sự tại Việt Nam

Vui lòng xem thông tin chương trình
tại đây

Bài viết được quan tâm

Bài viết mới nhất

Trang trên 88