Đã có hơn 10% Nữ CFO trong danh sách S&P 500 công ty ở Mỹ

Phải chăng một điều được mong đợi từ lâu, phá vỡ những con số ghi nhận trước đây về các Nữ CFO ở Mỹ? Việc có mặt danh sách S&P 500 công ty được chia sẻ bởi các nữ CFO là hoàn toàn có thật và được ghi nhận lên một cấp độ mới. Nhưng việc gia tăng những Nữ CEO lại không tăng trong khoảng thời gian 5 năm trở lại đây, và Những Nữ lãnh đạo này vẫn kiếm được thu nhập ít hơn so với các đồng nghiệp nam của họ.

Nhưng các Nữ CFO lại có một bước tiến nhanh tại thị trường Mỹ. Số lượng Nữ CFO trong Top 500 công ty thuộc danh sách S&P đã tăng lên thành 54 so với con số 40 của năm ngoái. Nhưng vẫn chưa đáng kể so với 90%  vị trí CFO thuộc về Nam giới. Và trong số danh sách các CEO, những đại diện là Nữ thậm chí còn thấp hơn 4 %, một con số thống kê hầu như không có gì thay đổi kể từ năm 2008.

Điển hình trong danh sách những nhân vật nữ được quản lý ở vị trí cao như: : Patricia Yarrington, CFO của công ty Dầu khí khổng lồ Chevron, và Irene Esteves là CFO của Warner Cable, Công ty về dây cáp lớn thứ 2 của Mỹ. Thậm chí có những người đã leo lên những cấp bậc hàng đầu tại Phố Wall, như Marianne Lake, hiện tại đang là CFO tại JP Morgan Chase.

Khoảng cách thu nhập giữa CFO Nam và Nữ

“Một sự thật là qua những gì thực hiện đều được đo lường thông qua sự thăng tiến của các CFO nữ, tất cả đều thể hiện một cách khách quan”, Ann Marie Petach nói, CFO của Blackrock – công ty bất động sản lớn nhất của Mỹ. Xét về mức độ gia tăng lực lượng CFO được đề bạt lên CEO để thấy được cái nhìn toàn cảnh là “việc thăng tiến đó vẫn có sự gia tăng ở mức độ trung bình”. Nhưng hiện tại, vẫn chưa có phụ nữ nào nắm giữ trọng trách quan trọng này trong những công ty có giá trị cổ phiếu lớn trên thị trường chứng khoán, ngoại trừ CEO của Pepsi Indra Nooyi.

Còn có một tin xấu nữa, theo nghiên cứu hiện tại nhận thấy việc thu nhập giữa Nam và Nữ CFO. Trong đó nổi trội là thu nhập kiếm được của Yarington là 11.3 triệu USD hồi năm ngoái, thì CFO của Exxon Mobil là Donald D. Humphires vào khoảng 18.5 triệu USD. CFO của Foot Locker là Lauren B. Peter nhận được khoảng 3.7 triệu USD, còn CFO Nike – Donail Blair vào khoảng 4.3 triệu USD.

(Theo CFO Insight)

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH - CFO

(CHIEF FINANCIAL OFFICER)

Từ vị thế và tầm mức khiêm tốn của nền tài chính Việt Nam hiện nay, từ viễn cảnh tương lai của nền tài chính và của nghề quản trị tài chính, từ “chân dung” của một CFO trong thời kỳ mới, Chương trình đào tạo Giám Đốc Tài Chính (CFO) của PACE đã ra đời. Chương trình đào tạo đặc biệt này được PACE nghiên cứu, thiết kế và biên soạn với mong muốn được góp sức mình vào mục tiêu chung “Hướng đến thế hệ CFO mới cho cộng đồng doanh nghiệp, thế hệ CFO có khát vọng và có khả năng đua tranh mạnh mẽ về trình độ quản trị tài chính với các đồng nghiệp của mình trên khắp thế giới”.

Bài viết được quan tâm

Bài viết mới nhất

Trang trên 88