Để trở thành người bán hàng xuất sắc

Dưới đây là 5 mẹo nhỏ để bạn trở thành một người bán hàng lớn. Một vài lời khuyên trong số này sẽ đem lại hiệu quả ngay lập tức, số còn lại sẽ đem lại hiệu quả về lâu dài nhưng tôi thực sự tin rằng nếu áp dụng đúng các mẹo này, từ một người bình thường bạn sẽ trở thành một siêu sao!

Mong đợi chiến thắng ở mọi cuộc gặp gỡ

Không phải ngẫu nhiên mà tôi nhắc nhiều đến thái độ. Người chiến thắng sẽ có thái độ chiến thắng - thật đơn giản. Bạn có bao giờ đang chơi một trò chơi nào đó và đột nhiên nghỉ hay không? Ngay lập tức sẽ xảy ra điều gì? Bạn thực hiện được tiên đoán của chính mình rồi đấy! Cuối cùng bạn có lẽ đã mắc lỗi, nhưng giây phút mà bạn thay đổi hướng tập trung, chuyển từ “Bây giờ tôi đang chơi tốt. Tôi sẽ nỗ lực mọi lúc” sang “Tôi đang chơi quá tốt” thì bạn sẽ mất tập trung và mắc lỗi.

Tương tự như khi nói về các hoạt động bán hàng. Nếu bạn định nhấc máy điện thoại và tự nhủ rằng “Mong là chuyện này sẽ có kết quả” hay “Thật là vô ích! Không đời nào tôi lại lên kế hoạch hẹn gặp thế này!” Đoán xem điều gì sẽ xảy ra??? Bạn sẽ KHÔNG lên lịch gặp khách hàng đâu!

Các vận động viên chuyên nghiệp có thể hình dung được chiến thắng. Họ nhẩm tính mọi bước đi của trận đấu trong đầu mình, hình dung nó sẽ như thế nào, những gì họ sẽ làm và họ háo hức mong đợi được hoà vào khí thế hừng hực của trận đấu.

Với tư cách là một đại diện bán hàng, tôi dùng nhiều thời gian dạo bước, điều khiển và khoanh vùng trong đầu các cuộc gọi bán hàng, nhẩm tính các vai diễn trong cuộc gọi. Nó sẽ giúp ích đấy. Nếu bạn phản đối, bạn sẽ thấy rằng bạn không thể diễn tập thuần thục vai diễn trong đầu mình nhiều lần cho đến khi bạn thực sự thoải mái với việc rèn luyện trong tâm tưởng này. Kỹ năng này sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho bạn đấy.

Làm việc giờ hành chính không phải là cách thức hiệu quả nhất

Có thể đơn giản là mất thêm 1 giờ trong ngày để đọc qua các tài liệu của khách hàng ở nhà - nơi mà bạn có thể tập trung tốt hơn, hay là tham dự một sự kiện qua mạng kết nối vào buổi tối. Vấn đề cốt lõi là hãy để dành những giờ làm việc với năng suất cao nhất của bạn cho các hoạt động hiệu quả nhất.

Làm nhiều việc hiệu quả cùng lúc

Tôi thuộc một bộ phận lớn làm rất nhiều việc. Rất ít người có thể chuyên chú vào một công việc nào đó trong hơn 1 tiếng đồng hồ với bất kì mức độ hiệu quả nào. Với tư cách là một đại diện bán hàng nội bộ, mục tiêu của tôi ít nhất là thực hiện được 10 cuộc gọi điện thoại trong mỗi giờ ở văn phòng. Một khi tôi hoàn thành các báo phí, theo dõi tiến trình công việc hay bất cứ việc gì quan trọng trong ngày, nhưng vào lúc cao điểm của mỗi giờ tôi sẽ dừng hết các việc đang làm và thực hiện ít nhất 10 cuộc gọi điện thoại trong trạng thái tinh thần sảng khoái, phấn chấn nhất. Điều đó cho phép tôi thực hiện được ít nhất 80 cuộc gọi tiềm năng mỗi ngày trong khi vẫn đang rất bận rộn với các công việc khác. Không chỉ vậy, việc thay đổi, luân chuyển hoạt động giúp tôi duy trì được sự minh mẫn với 70-80 cuộc gọi giống như với 1-10 cuộc gọi theo cách thông thường. Hãy nhớ rằng đó chỉ là một khái niệm để tôi nói về hoạt động của mình, bạn có thể chỉ cần 5 hay nhiều hơn là 20 cuộc gọi để thành công trong ngành công nghiệp của mình. Vấn đề thực sự là hãy thoải mái và có  sự chuyên tâm cao trong lúc làm việc.

Tìm kiếm những con người thành công và tận dụng ý kiến của họ

Một trong những điều trước tiên tôi cố gắng thực hiện khi khởi đầu một công ty mới là tìm ra 10 đại diện bán hàng xuất sắc nhất, lập ra một danh sách các câu hỏi và ghi lại những câu trả lời của họ. Ai cũng thích được xem như một chuyên gia, và nếu bạn tiếp cận họ một cách chân thành và tôn trọng, họ sẽ tận tình giúp đỡ bạn. Tôi giữ liên lạc với họ, đi chơi cùng họ và nói chuyện với họ vào buổi trưa hay các cách nào đó khác để học hỏi thêm từ những người này.

Chịu trách nhiệm về  sự nghiệp của bản thân

Cuối cùng, tôi phải nói rằng việc chịu trách nhiệm về sự thăng tiến trong sự nghiệp của chính mình là vô cùng quan trọng. Hãy làm thẻ thư viện và bắt đầu tìm tòi học hỏi từ các cuốn sách về bán hàng, lãnh đạo, marketing, quản lý, kinh tế và bất cứ thứ gì khác liên quan đến lĩnh vực bạn đang làm việc, cam kết đọc chúng ít nhất khoảng 10 phút mỗi ngày. Điều này theo thời gian sẽ mang lại cho bạn sự hiểu biết mà các đồng nghiệp không có và sẽ giúp bạn trở thành một chuyên gia bán hàng với vốn kiến thức sâu rộng. Bạn sẽ không chỉ có khả năng giúp đỡ các khách hàng trong các vấn đề trực tiếp liên quan đến sản phẩm của bạn mà còn có thể trở thành một người mà họ muốn gặp để xin ý kiến của bạn về một vấn đề nào đó.

(ST)

Bài viết được quan tâm

Bài viết mới nhất

Trang trên 88