Top 9 cuốn sách về Mindfulness cho nhà lãnh đạo tỉnh thức

Trong thế giới hiện đại, áp lực và thách thức mà lãnh đạo phải đối mặt ngày càng lớn, đòi hỏi họ phải có khả năng quản lý stress, tăng cường sự tập trung và cải thiện kỹ năng giao tiếp. Vì thế, thực hành Chánh niệm là một “công cụ” hữu hiệu giúp lãnh đạo không chỉ điềm tĩnh giải quyết những vấn đề mà còn phát triển EQ, tăng sự đồng cảm và khả năng đưa ra quyết định chính xác.

Để sâu sắc hơn trong việc hiểu và áp dụng chánh niệm vào quản lý, những quyển sách sau đây là nguồn tài nguyên không thể thiếu đối với nhà lãnh đạo:

Mindfulness cho người mới bắt đầu - Mindfulness for Beginners

 • Tác giả: Jon Kabat-Zinn
 • Biên dịch: Nguyễn Ngọc Thuỳ Trâm, Trần Thị Quỳnh Trâm
 • Xuất bản: PACE Books

Bất kỳ ai cũng đang trong hành trình tìm kiếm sự trọn vẹn nhưng lại không nhận ra chúng đã và đang hiện hữu trong chính mình. Việc thực hành Mindfulness sẽ giúp con người có được cảm giác mãn nguyện nhất thời, trau dồi nhận thức, trí tuệ và nâng cao khả năng tự làm chủ. Các nhà lãnh đạo có thể áp dụng Mindfulness và phát huy hết khả năng của mình trong mọi khía cạnh của công việc lãnh đạo và cuộc sống hằng ngày. Đồng thời, truyền cảm hứng cho những người khác cùng hướng đến sự phát triển chung.

Đúng như tên gọi, "Mindfulness cho người bắt đầu" là cuốn sách “vỡ lòng” phù hợp cho những ai chưa từng biết về chủ đề này, không biết Mindfulness là gì, mục đích của nó ra sao và vì sao nó nên được tích hợp vào cuộc sống hàng ngày. Tác giả Jon Kabat - Zinn cũng cung cấp hướng dẫn thực tế về cách thực hành Mindfulness và duy trì nó trong cuộc sống thường nhật, đồng thời áp dụng trong việc đối phó với căng thẳng, đau đớn và bệnh tật.

Mindfulness cho người mới bắt đầu - Mindfulness for Beginners - Tác giả: Jon Kabat-Zinn

Lãnh đạo tỉnh thức - The Mindful Leader

 • Tác giả: Michael Bunting
 • Biên dịch: Hoàng Mạnh Hải
 • Xuất bản: PACE Books

“Cuốn sách này cho thấy rằng chúng ta thực sự có thể vừa là một nhà lãnh đạo doanh nghiệp thành công, vừa là một con người hiểu biết và đầy lòng trắc ẩn. Nếu bạn đang muốn tìm cách để đạt đến hạnh phúc đích thực và lãnh đạo hiệu quả thì đây là một cuốn sách tuyệt vời” - Lời khen của Gordon Cairns, Chủ tịch, Woolworths Limited và Origin Energy dành cho Lãnh đạo tỉnh thức - The Mindful Leader.

Trong thế giới đầy sự biến động và phức tạp, để dẫn dắt đội ngũ và “chèo chống” doanh nghiệp thành công thì các nhà lãnh đạo cần phải có nhiều hơn ngoài kỹ năng quản lý và kinh nghiệm chuyên môn. Đó chính là khả năng tự nhận thức sâu sắc. Và Mindfulness chính là chìa khóa giúp họ bước vào hành trình khám phá và chinh phục toàn bộ tiềm năng của mình, để từ đó tạo ra một sự khác biệt tích cực cho thế giới.

Thông qua các cuộc phỏng vấn và nghiên cứu chuyên sâu cùng các hành vi lãnh đạo đã được kiểm chứng qua thời gian, Michael Bunting đã đúc kết và đưa ra một hình mẫu thiết thực cho kỹ năng lãnh đạo phi thường. Theo đó, “Lãnh đạo tỉnh thức” sẽ mang đến cho độc giả 7 thực hành thiết yếu để cải biến năng lực lãnh đạo, thay đổi tổ chức và trong cuộc sống hàng ngày. 

Bằng cách khám phá cách các nhà lãnh đạo tốt từ khắp nơi trên thế giới đã luyện tập khả năng lãnh đạo tỉnh thức này như thế nào, người đọc có thể học cách:

 • Phát triển khả năng tự nhận thức và làm chủ cuộc đời.
 • Quản lý sự phức tạp và áp lực bằng trí tuệ và trí thông minh.
 • Nâng cao khả năng học hỏi và sáng tạo.
 • Truyền cảm hứng để giúp người khác trở nên tốt nhất có thể và làm cho cuộc sống của họ có ý nghĩa hơn.

Đây chắc chắn sẽ là quyển sách cần thiết cho các nhà lãnh đạo để nâng cao năng lực, tìm thấy ý nghĩa, hạnh phúc và khám phá sự tuyệt vời trong công việc lãnh đạo.

Lãnh đạo tỉnh thức - The Mindful Leader - Tác giả: Michael Bunting

Bất chấp tai ương - Full Catastrophe Living

 • Tác giả: Jon Kabat-Zinn - Lời tựa bởi Thích Nhất Hạnh
 • Biên dịch: Lê Nguyễn Trần Huỳnh, Hoàng Trọng Hải, Trần Vĩnh Tân
 • Xuất bản: PACE Books

"Bất chấp tai ương" là một cuốn sách cung cấp những phương pháp hiệu quả để đối phó với căng thẳng, một yếu tố có thể hút cạn năng lượng và làm suy yếu sức khỏe của con người. Sách được viết dựa trên chương trình Giảm căng thẳng với Mindfulness (MBSR) của Jon Kabat-Zinn, một phương pháp đột phá trong y học và tâm lý học. Với sự hướng dẫn chi tiết, cuốn sách giúp người đọc sử dụng các phương pháp thân - tâm như thiền và yoga để chống lại căng thẳng, thiết lập sự cân bằng giữa cơ thể và tâm trí, từ đó cải thiện sức khỏe và thúc đẩy quá trình chữa lành tự nhiên.

Trong suốt 20 năm qua, những nội dung được mô tả trong cuốn sách này, đã lan rộng ra khắp thế giới và len lỏi vào trong các bệnh viện, trung tâm y tế, trường học, doanh nghiệp và nhiều tổ chức khác. 

Cuốn sách "Bất chấp tai ương" không chỉ là một tài liệu khoa học mà còn là nguồn cảm hứng đầy tình yêu thương và sự thuyết phục. Được cập nhật với những bằng chứng khoa học mới nhất, cuốn sách cho thấy sự biến đổi phi thường trong y học tổng hợp mà công trình của Jon Kabat-Zinn đã mang lại. Đây là một cuốn sách dành cho mọi người, từ người già đến người trẻ, từ người khỏe mạnh đến người đau ốm, giúp họ sống một cuộc đời khỏe mạnh và hạnh phúc hơn trong thế giới biến động nhanh chóng ngày nay.

Bất chấp tai ương - Full Catastrophe Living - Tác giả: Jon Kabat-Zinn 

Tâm thức lãnh đạo - The Mind of The Leader

 • Tác giả: Rasmus Hougaard và Jacqueline Carter
 • Biên dịch: Hoàng Mạnh Hải
 • Xuất bản: PACE Books

Javier Pladevall, Giám đốc điều hành của Audi Volkswagen ở Tây Ban Nha, đã suy ngẫm và nói ra điều này: “Lãnh đạo ngày nay chính là hãy bỏ bớt kiến thức quản lý đi và học lại việc làm người”. 

Với tầm nhìn tiến bộ, các tổ chức và nhà lãnh đạo nhận ra rằng cần phải chạm vào động lực nội tại của nhân viên để từ đó tạo ra môi trường làm việc hiệu quả, gắn kết và dẫn đến sự phát triển chung. Bởi con người luôn bị thúc đẩy bởi các nhu cầu cơ bản như việc tìm thấy ý nghĩa, sự hạnh phúc, mong muốn kết nối và đóng góp tích cực cho xã hội. 

Tâm thức lãnh đạo” - tác phẩm kinh điển của Rasmus Hougaard và Jacqueline Carter sẽ hướng dẫn các nhà lãnh đạo cách thực hiện những điều đó. Từ việc lãnh đạo bản thân, đội ngũ và tổ chức để giải phóng nguồn động lực từ bên trong đến tạo ra các nền văn hóa thực sự lấy con người làm trung tâm và mang lại kết quả phi thường. 

Bằng những kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế từ những bậc thầy về rèn luyện tâm trí trong nhiều thập niên, tác giả tự tin quyển sách này có thể giúp các nhà lãnh đạo có những thay đổi và chuyển biến tích cực trên hành trình khám phá “lãnh đạo tỉnh thức” của mình. 

Tâm thức lãnh đạo - The Mind of The Leader - Tác giả: Rasmus Hougaard và Jacqueline Carter 

Khoa học của thiền định - Altered Traits

 • Tác giả: Daniel Goleman và Richard J. Davidson
 • Biên dịch: Trâm Anh và Hoằng Trí
 • Xuất bản: 2023

Đây không chỉ là cuốn sách về Mindfulness giúp người đọc trả lời cho câu hỏi “Việc thực hành thiền rốt cuộc mang lại lợi ích gì cho thân tâm?” mà còn góp phần thay đổi cuộc sống ở mức độ sâu sắc nhất. Khoa học đã chứng minh cách thức mà thiền định có thể khơi dậy những phẩm chất nội tâm tích cực và thay đổi cách hệ thần kinh hoạt động. Từ đó “huấn luyện và định hình não bộ” cũng như thay đổi trạng thái nội tâm của con người.

Khoa học của thiền định” đề cập đến các lĩnh vực chuyên môn với một lượng kiến thức đồ sộ về: khoa học thần kinh, khoa học nhận thức, tâm lý học. Đồng thời, sách cũng chỉ rõ những phương pháp thực tập nào sẽ dẫn đến lợi ích của thân tâm mà không phải là những lý thuyết suông.

Từ nền tảng khoa học thần kinh được đào tạo cùng như hơn 50 năm học hỏi và thực hành thiền định, Daniel Goleman và Richard J. Davidson sẽ mang đến cái nhìn khách quan của ngành khoa học về thiền định. 

Khoa học của thiền định - Altered Traits - Tác giả: Daniel Goleman và Richard J. Davidson

Bảy Thực hành thiết yếu của Lãnh đạo tỉnh thức - Seven Practices of a Mindful Leader

 • Tác giả: Marc Lesser
 • Biên dịch: Hoàng Trọng Hải
 • Xuất bản: 2022

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thực hành lãnh đạo tỉnh thức là phương pháp quan trọng nhất ngày nay mà các nhà lãnh đạo cần áp dụng nếu không muốn bị tụt lùi lại phía sau. 

Bảy Thực hành thiết yếu của Lãnh đạo tỉnh thức” là cuốn sách được viết dựa trên những kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế từ công việc của Marc Lesser. Đây chính là chìa khóa vàng mở ra cánh cửa dẫn đến thành công cho những ai mong muốn trở thành nhà lãnh đạo xuất sắc và sống một cuộc đời trọn vẹn, ý nghĩa. 

Giá trị từ cuốn sách này cũng được Marc Lesser áp dụng vào các khóa đào tạo và diễn thuyết cho doanh nhân của doanh nghiệp trên khắp thế giới như: Google, SAP, Genentech, Twitter,... Và PACE Books tin rằng, đây sẽ là cuốn sách giúp các độc giả có thể thay đổi nhận thức, tăng cường giao tiếp, xây dựng lòng tin, loại bỏ nỗi sợ hãi và sự tự ti. Đồng thời, giảm thiểu những căng thẳng không cần thiết tại nơi làm việc.

Bảy Thực hành thiết yếu của Lãnh đạo tỉnh thức - Seven Practices of a Mindful Leader - Tác giả: Marc Lesser

Lãnh đạo với lòng trắc ẩn - Compassionate Leadership

 • Tác giả: Rasmus Hougaard; Jacqueline Carter; Marissa Afton; Moses Mohan
 • Biên dịch: Lê Thị Minh Loan
 • Xuất bản: PACE Books

Lãnh đạo là một hành trình đầy thử thách, đòi hỏi sự cân bằng tinh tế giữa lòng trắc ẩn dành cho nhân viên và hiệu quả trong việc hoàn thành mục tiêu chung. Trong bối cảnh biến động liên tục của thế giới hiện đại, các nhà lãnh đạo thường xuyên phải đưa ra những quyết định khó khăn, từ việc phản hồi tiêu cực đến thực hiện những lựa chọn gây thất vọng cho nhân viên, thậm chí sa thải họ.

Vậy làm thế nào để hoàn thành trách nhiệm lãnh đạo một cách hiệu quả mà vẫn giữ được tính nhân văn và khơi dậy những điều tốt đẹp nhất ở nhân viên? Cuốn sách "Lãnh đạo với lòng trắc ẩn" của Rasmus Hougaard và Jacqueline Carter - những chuyên gia uy tín trong lĩnh vực lãnh đạo - sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Dựa trên dữ liệu thu thập từ hàng nghìn nhà lãnh đạo, nhân viên và công ty ở khắp nơi trên thế giới, các tác giả khẳng định rằng sự kết hợp hài hòa giữa lòng trắc ẩn và trí tuệ là chìa khóa dẫn đến thành công trong lãnh đạo. Khi các nhà lãnh đạo thể hiện sự quan tâm chân thành đến nhân viên, họ sẽ cảm nhận được sự gắn kết, lòng trung thành và hiệu quả cao hơn.

"Lãnh đạo với lòng trắc ẩn" sẽ minh họa bằng ví dụ thực tế từ các công ty lớn như Netflix, IKEA, Unilever cùng với những công cụ và lời khuyên thiết thực dành cho các nhà lãnh đạo ở mọi cấp độ. Cuốn sách về Mindfulness này sẽ là kim chỉ nam quý giá giúp nhà lãnh đạo thực hiện các công việc khó khăn hiệu quả và nhân văn.

Lãnh đạo với lòng trắc ẩn - Compassionate Leadership - Tác giả: Rasmus Hougaard; Jacqueline Carter; Marissa Afton; Moses Mohan

Bây giờ và ở đây - Wherever You Go, There You Are

 • Tác giả: Jon Kabat-Zinn
 • Biên dịch: Lê Hồng Vân
 • Xuất bản: PACE Books

Cuộc sống hiện đại đầy rẫy những biến động, khiến con người dễ dàng xao nhãng, đánh mất bản thân và lạc lối trong dòng chảy vội vã. Giữa ồn ào, bận rộn và ám ảnh về hiệu suất công việc, con người khao khát tìm kiếm sự bình yên và kết nối với chính mình. Đó là lý do vì sao chánh niệm và thiền định ngày càng thu hút nhiều người, "Bây giờ và ở đây" của Jon Kabat-Zinn trở thành cuốn sách bán chạy về chủ đề này.

Jon Kabat-Zinn, là Giáo sư Y khoa danh dự tại Đại học Y khoa Massachusetts, một nhà khoa học, nhà văn và chuyên gia hàng đầu thế giới về chánh niệm. Ông đã dành nhiều năm nghiên cứu về ảnh hưởng của thân và tâm trong việc chữa bệnh và ứng dụng thiền vào đời sống hằng ngày. Cuốn sách "Bây giờ và ở đây" là cẩm nang hữu ích dẫn dắt người đọc trên hành trình khám phá bản thân và tìm lại sự bình an nội tâm.

Điểm đặc biệt của cuốn sách này là sự linh hoạt và phù hợp với mọi đối tượng. Dù bạn là người mới bắt đầu hay đã có kinh nghiệm thiền định lâu năm, "Bây giờ và ở đây" đều mang đến những hướng dẫn thiết thực và dễ áp dụng. 

Đối với những ai không thích các chương trình thiền có cấu trúc khuôn khổ hay e ngại việc bị người khác "dạy dỗ", cuốn sách này cũng là lựa chọn hoàn hảo. Thay vì gò bó vào khuôn mẫu, "Bây giờ và ở đây" khuyến khích bạn tự khám phá bản thân thông qua những gợi ý nhẹ nhàng và tinh tế.

Bây giờ và ở đây - Wherever You Go, There You Are - Tác giả: Jon Kabat-Zinn

Tinh hoa của Thuyết U - The Essentials of Theory U

 • Tác giả: C. Otto Scharmer
 • Biên dịch: Trần Vĩnh Tân
 • Xuất bản: PACE Books

"Tinh hoa của thuyết U" là một trong những cuốn sách hay về lĩnh vực Lãnh đạo và Phát triển tổ chức trong thập kỷ qua. Sách được viết bởi tác giả Otto Scharmer - giảng viên cao cấp tại MIT và đồng sáng lập Presencing Institute. Trong tác phẩm này, ông muốn đưa ra câu trả lời cho câu hỏi: “Trong một thế giới luôn thay đổi, ngày càng phức tạp và đầy thách thức, làm thế nào chúng ta có thể đưa ra những quyết định tốt hơn, với tư cách cá nhân và tập thể?”.

Scharmer lập luận rằng, khả năng chú ý của mỗi người sẽ định hình nền thế giới. Điều ngăn cản chúng ta giải quyết các tình huống một cách hiệu quả hơn là việc không nhận thức đầy đủ về tình trạng nội tâm, trong khi đó là nguồn gốc. Scharmer gọi sự thiếu nhận thức này là "điểm mù".

Sách không chỉ phân tích mà còn đưa ra các phương pháp thực hành cụ thể để giúp các nhà lãnh đạo và tổ chức vượt qua “điểm mù” và khai thác tối đa tiềm năng của họ. Thông qua Thuyết U, Scharmer cũng mở rộng khuôn khổ lãnh đạo hiện đại và tạo nền tảng cho sự thay đổi nhận thức, hình thành tương lai bền vững cho cộng đồng và xã hội.

Tinh hoa của Thuyết U - The Essentials of Theory U - Tác giả: C. Otto Scharmer

Trong hành trình tìm kiếm sự thanh thản nội tâm, Mindfulness (chánh niệm) đóng vai trò như một ngọn hải đăng soi sáng con đường. Mỗi cuốn sách về Mindfulness mang đến một góc nhìn và phương pháp thực hành khác nhau, giúp người đọc phát triển lòng trắc ẩn, nâng cao nhận thức và đưa ra những quyết định sáng suốt trong thế giới đầy biến động.

Chương trình đào tạo

Lãnh đạo từ bên trong
Search Inside Yourself™ (SIY)

SIY là chương trình đào tạo danh tiếng thế giới;
dựa trên nền tảng của Khoa học não bộ, Trí tuệ cảm xúc và Thực hành Mindfulness,
được sinh ra tại Google và nay phổ biến khắp toàn cầu.

Vui lòng xem thông tin chương trình
tại đây

Bài viết được quan tâm

Bài viết mới nhất

Trang trên 346