Top 15 cuốn sách giúp Phát triển bản thân đáng đọc 2024

Trong cuộc sống hiện đại đầy biến động và thách thức, những tựa sách phát triển bản thân đã và đang trở thành một người bạn đồng hành đắc lực cho những ai có nhu cầu hoàn thiện bản thân. Đó không chỉ là kho tàn kiến thức, mà còn là những câu chuyện truyền cảm hứng, định hướng cho mỗi người trên hành trình khám phá và tìm ra phiên bản tốt nhất của chính mình.

1. Sách Đúng việc - Một góc nhìn về câu chuyện khai minh

 • Tác giả: Giản Tư Trung
 • Xuất bản: IRED Books

Đây là một cuốn sách nổi tiếng trong lĩnh vực phát triển bản thân và giáo dục, giúp độc giả nhận thức rõ hơn về vai trò của mình trong cuộc đời của chính họ. Đồng thời, "Đúng Việc" là một nguồn cảm hứng quý giá cho những ai đang tìm kiếm con đường sự nghiệp đúng đắn và đang trong hành trình hoàn thiện bản thân.

“Công việc” của bất kỳ ai trong đời cũng bao gồm làm người, làm dân và làm nghề. Lựa chọn của mỗi người trong từng “công việc” đó sẽ làm nên cuộc đời họ. Bởi lẽ, con người thì khác với muông thú và cỏ cây; con người tự do thì khác với con người nô lệ; công dân thì khác với thần dân; ca sĩ thì khác với thợ hát; trí thức thì khác với trí nô; nhà báo thì khác với bồi bút; nhà quản trị thì khác với kẻ cai trị; doanh nhân thì khác với trọc phú hay con buôn…"- Trích “Đúng việc  - TS. Giản Tư Trung"

Sử dụng ngôn từ dung dị, thân thiện nhưng cũng đầy sâu sắc và súc tích, cuốn sách này đơn giản hóa những vấn đề vĩ mô như chính trị, giáo dục... giúp bất kỳ ai đọc cũng có thể thấu hiểu. Đồng thời, người đọc có thể cảm nhận được sự nhiệt huyết và tận tâm của một nhà giáo dục (Tác giả sách) mong muốn mang đến những thay đổi tích cực trong xã hội.

2. Sách 7 Thói quen hiệu quả - The 7 Habits of Highly Effective People

 • Tác giả: Stephen R. Covey
 • Biên dịch: Hoàn Trung, Trí Thể, Uyên Phương, Thanh Hà, Trần Huỳnh
 • Xuất bản: PACE Books

7 Thói quen hiệu quả là một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại về phát triển bản thân và quản trị tổ chức, được viết bởi Stephen Covey. Ông là một chuyên gia hàng đầu thế giới về lĩnh vực phát triển lãnh đạo và kiến tạo văn hóa. Đồng thời, Stephen R. Covey còn là một nhà giáo dục, chuyên gia tư vấn phát triển tổ chức và là một tác giả viết sách. 

Bằng kinh nghiệm và những đúc kết được từ các dự án phát triển bản thân, tác giả đã chọn lọc những giá trị thật sự và đưa nó vào sách gồm:

 • Thói Quen 1: Sống kiểu kiến tạo
 • Thói Quen 2: Bắt đầu bằng đích đến
 • Thói Quen 3: Ưu tiên điều quan trọng
 • Thói Quen 4: Tư duy cùng thắng
 • Thói Quen 5: Thấu hiểu rồi được hiểu
 • Thói Quen 6: Cùng tạo cách mới
 • Thói Quen 7: Rèn mới bản thân

Từ những căn cơ, nền tảng cốt lõi mà 7 Thói quen hiệu quả đề cập đến sẽ giúp bản thân người đọc tự xây dựng lên một con người thành đạt mong muốn trong tương lai. Sử dụng ngôn từ thân thiện cùng các ví dụ thực tế, người đọc có thể áp dụng cho mọi lĩnh vực trong cuộc sống cũng như phát triển bản thân một cách toàn diện. 

Sách 7 Thói quen hiệu quả

3. Sách The Speed of Trust - Tốc độ của Niềm tin

 • Tác giả: Stephen M. R. Covey
 • Biên dịch: Trần Thị Ngân Tuyến
 • Xuất bản: PACE Books

Với hơn 2 triệu bản được bán ra, cuốn sách kinh điển này phù hợp cho những ai đang trong hành trình phát triển bản thân và nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình. Theo Stephen MR Covey, niềm tin chính là nền tảng giúp con người có thể thay đổi mọi thứ và ảnh hưởng đến các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống cũng như công việc hàng ngày.

Khi một người muốn được tin cậy bởi người khác (Trusted by Others) thì trước hết người đó phải có “Tự trọng/sự đáng tin từ bên trong” (Self-Trust).

Trong cuốn sách này, niềm tin không chỉ là một điều gì đó trừu tượng mà còn là một yếu tố cụ thể và có thể đo lường được. Đây cũng là tài sản mà bất kỳ ai cũng nên dành thời gian và nỗ lực để vun đắp.

The Speed of Trust - Tốc độ của niềm tin” được chia thành các phần rõ ràng, từ khái niệm cơ bản về niềm tin đến các cấp độ và hành vi cụ thể để xây dựng niềm tin. Qua đó, sách nêu bật những lợi ích thiết thực mà niềm tin mang lại. Dù bạn là doanh nghiệp hay chỉ muốn cải thiện sự tương tác của cá nhân của mình với các mối quan hệ khác, The Speed of Trust sẽ giúp người đọc có những tư duy mới và mang lại một cách sống tốt hơn mỗi ngày.

Sách The Speed of Trust - Tốc độ của Niềm tin

4. Sách Thay đổi cách nghĩ - A New Way To Think

 • Tác giả: Roger L.Martin
 • Biên dịch: Trịnh Hoàng Kim Phượng
 • Xuất bản: PACE Books

“Chỉ khi muốn thay đổi cách nghĩ thì mới có thể dẫn đến thay đổi cách làm và đạt được kết quả vượt trội”

Đây là thông điệp mà Roger L.Martin - nhà tư tưởng về quản trị số 1 thế giới năm 2017 muốn gửi gắm đến các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và những người muốn trở thành lãnh đạo trong tương lai. Cuốn sách mang đến cho người đọc một cái nhìn mới mẻ, đa chiều về bản chất đích thực của cạnh tranh và quản trị thông qua những phân tích và giải thích sắc bén. Đồng thời hé lộ những điều thú vị khác trong hành trình quản trị doanh nghiệp từ những trải nghiệm và kinh nghiệm thành công của tác giả.

Thay vì trình bày theo thứ tự logic, A New Way To Think cho phép người đọc đọc theo mức độ quan tâm hoặc chờ đến khi gặp phải tình huống thực tế được mô tả trong sách. Nên đây cũng được xem như là một quyển sổ tay về nghề quản trị hữu ích.

Nhìn chung, "Thay đổi cách nghĩ - A New Way To Think" là một cuốn sách giá trị dành cho những ai muốn nâng cao tư duy lãnh đạo, đổi mới phương pháp quản trị và đạt được thành công trong thời đại mới.

Sách Thay đổi cách nghĩ - A New Way To Think

5. Sách Đột phá bản thân - Disrupt Yourself

 • Tác giả: Whitney Johnson
 • Biên dịch: Lê Thị Minh Loan
 • Xuất bản: PACE Books

Phát triển bản thân là hành trình không ngừng nghỉ mà mỗi người cần nỗ lực để hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Tuy nhiên, nhiều người lại tự "giam cầm" bản thân trong vùng an toàn, kìm hãm sự phát triển bởi nỗi sợ hãi thất bại, vấp ngã. 

Trong bối cảnh thế giới biến đổi không ngừng và cạnh tranh gay gắt, bước ra khỏi giới hạn và đột phá bản thân là chìa khóa để bất kỳ ai cũng có thể chạm đến ước mơ và thành công. Dù bạn là nhân viên hay nhà lãnh đạo, để đạt được những mục tiêu lớn hơn thì đòi hỏi cần có những người vượt trội, sáng tạo và có tốc độ phát triển cao. 

"Đột phá bản thân - Disrupt Yourself" của Whitney Johnson mang đến khung tư duy mới mẻ thông qua việc quản lý các cơn sóng đường cong chữ S của việc học tập và thành thạo là một kỹ năng cần thiết cho tương lai. 

Bằng những trải nghiệm và kinh nghiệm của bản thân trong con đường phát triển cá nhân và nghề nghiệp, Whitney Johnson mong rằng qua cuốn sách này có thể giúp người đọc hiểu được tầm quan trọng của sự đột phá, đổi mới. Đồng thời, hướng dẫn cách đổi mới, vượt qua các khuôn khổ để tăng hiệu suất, sự sáng tạo và đạt được giá trị hạnh phúc trên con đường phấn đầu đến với mục tiêu của riêng mỗi người.

Sách Đột phá bản thân - Disrupt Yourself

6. Sách Tái tạo bản thân - Reinventing You

 • Tác giả: Dorie Clark
 • Biên dịch: Huỳnh Ngọc Song Minh
 • Xuất bản: PACE Books

“Khi chiếc thang danh vọng trong công ty biến thành một mạng lưới phức tạp, nơi mà bạn không thể chỉ leo vài nấc là có thể thành công trong sự nghiệp mà thay vào đó lại cần nhiều sự phát triển đa dạng thì thương hiệu cá nhân sẽ trở thành chiếc thẻ thông hành của bạn. Cuốn sách Tái tạo bản thân mang đến các cách thức hiệu quả để giúp bạn phát triển định vị thương hiệu bản thân.” - Cathy Benko, Phó Chủ tịch tập đoàn Deloitte LLP; tác giả cuốn sách bán chạy The Corporate Lattice: Achieving High Performance In the Changing World of Work.

Chim thay lông, mùa thay đổi và rắn lột bỏ lớp da cũ khi đến lúc thay lớp da mới. Có thể thấy, sự đổi mới luôn được diễn ra ở mọi nơi và nó là nhu cầu tự nhiên của chúng ta. Tái tạo bản thân cũng là cách giúp buông bỏ quá khứ, bước ra vùng an toàn và tiến tới tương lai. Tuy nhiên, quá trình này không mấy dễ dàng.

Trong thời đại việc làm đầy sự cạnh tranh, Tái tạo bản thân - Reinventing You sẽ là cuốn sách hữu ích giúp người đọc có những phương thức hiệu quả để xây dựng một sự nghiệp thúc đẩy niềm đam mê và tài năng độc đáo của mình. Qua đó, tái tạo bản thân một cách chuyên nghiệp và đảm bảo rằng mọi người sẽ thừa nhận các đóng góp mạnh mẽ của mình. Đồng thời theo đuổi kịp những bước tiến mới của xã hội, doanh nghiệp,..

Đây sẽ là quyển sách phát triển bản thân đáng đọc nhất hiện nay với những ai đang tìm kiếm cách phát triển định vị thương hiệu cá nhân. 

Sách Tái tạo bản thân - Reinventing You - Tác giả: Dorie Clark

7. Sách Trở nên tốt hơn - Get Better

 • Tác giả: Todd Davis
 • Biên dịch: Đặng Bích Hằng, Lê Minh Loan
 • Xuất bản: PACE Books

Trong môi trường kinh doanh hay trong xã hội, sự bền vững của các mối quan hệ chính là tài sản quan trọng nhất. Nó không chỉ là phương tiện đưa các cá nhân/doanh nghiệp đến nhanh với thành công mà còn tạo nên sự bền vững lâu dài trong tương lai.

Với sự hiểu biết sâu sắc về các mối quan hệ, trong quyển sách Trở nên tốt hơn (Get Better), Todd Davis sẽ làm rõ cho người đọc những nguyên nhân và trở ngại mà nhiều người gặp phải trong việc xử lý các mối quan hệ,... Đồng thời, tác giả cũng cung cấp những phương cách đơn giản nhưng hiệu quả để giúp người đọc tránh được những trở ngại này trong các mối quan hệ và cải thiện bất kỳ điều gì mà chúng ta đang thực hiện. 

Sách Trở nên tốt hơn - Get Better - Tác giả: Todd Davis

8. Sách Lãnh đạo tỉnh thức - The Mindful Leader

 • Tác giả: Michael Bunting
 • Biên dịch: Hoàng Mạnh Hải
 • Xuất bản: PACE Books

"Cuốn sách này cho thấy rằng chúng ta thực sự có thể vừa là một nhà lãnh đạo doanh nghiệp thành công, vừa là một con người hiểu biết và đầy lòng trắc ẩn. Nếu bạn đang muốn tìm cách để đạt đến hạnh phúc đích thực và lãnh đạo hiệu quả thì đây là một cuốn sách tuyệt vời." - Gordon Cairns, Chủ tịch, Woolworths Limited và Origin Energy.

Lãnh đạo tỉnh thức là một phong cách lãnh đạo tập trung vào việc phát triển sự tự nhận thức, trí tuệ, khả năng tự làm chủ và lòng trắc ẩn của bản thân để dẫn dắt và truyền cảm hứng cho người khác. 

Thông qua các cuộc phỏng vấn và nghiên cứu chuyên sâu, Michael Bunting đã góp phần đưa ra một hình mẫu thiết thực cho kỹ năng lãnh đạo phi thường. Đồng thời, cho người đọc khám phá cách các nhà lãnh đạo tốt trên thế giới đã luyện tập khả năng lãnh đạo tỉnh thức này như thế nào. Qua đó, học cách phát triển bản thân, nâng cao nhận thức, tăng khả năng sáng tạo và góp phần cho người khác tốt hơn. 

Lãnh đạo tỉnh thức sẽ mang độc giả bước vào hành trình trở về với bản thân, với những khát khao sâu thẳm nhất của mình về sự sống, chân lý đích thực, hạnh phúc và sự tuyệt vời của công việc lãnh đạo.

Sách Lãnh đạo tỉnh thức - The Mindful Leader - Tác giả: Michael Bunting

9. Sách Tâm thức lãnh đạo - The Mind of The Leader

 • Tác giả: Rasmus Hougaard và Jacqueline Carter
 • Biên dịch: Hoàng Mạnh Hải
 • Xuất bản: PACE Books

Tâm thức lãnh đạo - The Mind of The Leader được coi là kim chỉ nam cho bất kỳ nhà quản lý nào: “Bạn không thể quản lý người khác trừ khi bạn có thể quản lý được bản thân mình trước tiên”. Bằng cách đưa ra các hướng dẫn cho nhà lãnh đạo trong việc biết cách lãnh đạo bản thân, đội ngũ và tổ chức để giải phóng nguồn động lực từ bên trong, tạo ra những nền văn hóa thực sự lấy con người làm trung tâm và mang lại kết quả phi thường.

Trong hành trình khám phá bản thân và rèn luyện về tâm trí, cuốn sách này sẽ là người bạn, người thầy đồng hành cùng những ai đang trên con đường hướng đến thành công lớn trong kinh doanh. 

Sách Tâm thức lãnh đạo - The Mind of The Leader - Tác giả: Rasmus Hougaard và Jacqueline Carter

10. Sách Lần đầu làm sếp - Your First Leadership

 • Tác giả: Tacy M. Byham, Richard S. Wellins
 • Biên dịch: Mai Chí Trung
 • Xuất bản: Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM

Làm sếp lần đầu tiên là một trải nghiệm đầy thử thách nhưng cũng vô cùng bổ ích. Khác với công việc chuyên môn trước, bạn giờ đây phải đảm nhận nhiều trách nhiệm mới, bao gồm xây dựng mối quan hệ với nhân viên, sắp xếp, phân công và giám sát công việc của từng người. Đặc biệt, trong một tập thể đa dạng với nhiều sở trường, sở đoản khác nhau, người lãnh đạo phải có những kỹ năng và chiến lược phù hợp.

Lần đầu làm sếp” cung cấp một hướng dẫn toàn diện về những gì bạn cần biết để thành công trong vai trò lãnh đạo. Dựa trên kinh nghiệm và nghiên cứu sâu rộng của các tác giả, "Lần đầu làm sếp" mang đến các nguyên tắc và công cụ mà hàng triệu nhà lãnh đạo trên khắp thế giới đã và đang áp dụng thành công. 

Cuốn sách này được chắp bút với mong muốn không chỉ mang đến những kiến thức giá trị cho những ai mới bước chân vào con đường lãnh đạo mà còn là cẩm nang cho những nhà lãnh đạo dày dặn kinh nghiệm đang theo đuổi mục tiêu hoàn thiện và nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình. 

Sách Lần đầu làm sếp - Your First Leadership - Tác giả: Tacy M. Byham, Richard S. Wellins

11. Sách Bí quyết hạnh phúc trong công việc - How to be happy at work

 • Tác giả: Annie McKee
 • Biên dịch: Lê Anh Tú
 • Xuất bản: PACE Books

Công việc và niềm vui thường được xem là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt. Nhiều người dành phần lớn thời gian cho công việc, xem đó là nghĩa vụ, trách nhiệm cần hoàn thành để kiếm sống. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là công việc không thể mang lại niềm vui và sự thỏa mãn. Trên thực tế, tìm kiếm hạnh phúc trong công việc là mong muốn chính đáng của mỗi người và hoàn toàn có thể đạt được nếu bạn biết cách.

Dựa trên những nghiên cứu sâu rộng, cùng với những câu chuyện chân thực, Annie McKee sẽ mang đến cho người đọc những góc nhìn mới mẻ về cách mà các nhà lãnh đạo nổi tiếng tạo ra và duy trì hạnh phúc của mình ngay cả khi họ đang chịu nhiều áp lực. Đồng thời, “Bí quyết hạnh phúc trong công việc” cũng đào sâu hiểu biết của chúng ta về sự thỏa mãn và hiệu quả thực sự trong công việc. Dù bạn là ai và đang làm công việc gì, quyển sách này cũng sẽ mang đến những lời khuyên hữu ích và cung cấp bản đồ chỉ đường đến với hạnh phúc trong công việc.

Sách Bí quyết hạnh phúc trong công việc - How to be happy at work - Tác giả: Annie McKee

12. Sách Bất chấp tai ương - Full Catastrophe Living

 • Tác giả: Jon Kabat-Zinn - Lời tựa bởi Thích Nhất Hạnh
 • Biên dịch: Lê Nguyễn Trần Huỳnh, Hoàng Trọng Hải, Trần Vĩnh Tân
 • Xuất bản: PACE Books

Con đường dẫn đến thành công không bao giờ bằng phẳng. Trên hành trình chinh phục ước mơ, mỗi người sẽ không tránh khỏi những vấp ngã, thất bại. Điều quan trọng là chúng ta biết kiên cường đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã, học hỏi từ những trở ngại, phát triển bản thân và tiếp tục tiến về phía trước.

Bất chấp tai ương dành cho bất kỳ ai (già hoặc trẻ, khỏe mạnh hay đau ốm,...) đang theo đuổi một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn trong thế giới đầy biến động. Jon Kabat-Zinn sẽ hướng dẫn cho người đọc cách phát triển sự tỉnh thức, học hỏi từ những trở ngại và nhận ra những lợi ích của nó. Qua đó thúc đẩy sự chữa lành, giảm lo âu, cải thiện chất lượng cuộc sống, các mối quan hệ và kết nối xã hội. 

Sách Bất chấp tai ương - Full Catastrophe Living - Tác giả: Jon Kabat-Zinn - Lời tựa bởi Thích Nhất Hạnh

13. Sách Những người dẫn lối - Master Mentors

 • Tác giả: Scott Jeffrey Miller
 • Biên dịch: Trịnh Hoàng Kim Phượng
 • Xuất bản: PACE Books

"Những người dẫn lối" của tác giả Scott Jeffrey Miller là một cuốn sách truyền cảm hứng và đầy giá trị dành cho những ai muốn phát triển bản thân và đạt được thành công trong cuộc sống. Cuốn sách ghi chép lại những bài học kinh nghiệm quý báu từ 30 nhân vật tài năng và thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tác giả Scott Miller đã dành nhiều thời gian để trò chuyện, trao đổi với những nhân vật này và đúc kết lại những bài học tinh túy nhất từ họ. Những bài học này không chỉ giúp người đọc thay đổi cách nhìn nhận về cuộc sống, công việc mà còn cung cấp những chiến lược và phương pháp cụ thể để đạt được mục tiêu của mình. 

Sách Những người dẫn lối - Master Mentors - Tác giả: Scott Jeffrey Miller

14. Sách Sokrates, Chúa Giêsu và Đức Phật

 • Tác giả: Frédéric Lenoir
 • Biên dịch: Võ Thị Xuân Sương
 • Xuất bản:Viện IRED

Socrates, Jesus và Đức Phật là ba nhà hiền triết vĩ đại từ những nền văn hóa khác nhau nhưng họ đều có chung một mục tiêu là giúp con người đạt được hạnh phúc và sự viên mãn trong cuộc sống. Với quyển sách này, người đọc sẽ được lắng đọng lại và đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi: Cái gì khiến con người hạnh phúc? Cái gì có thể coi là sự tiến bộ thực sự? Đâu là những điều kiện cho một xã hội hài hòa,...

Socrates, Jesus và Đức Phật” không chỉ giúp con người kiện toàn nhân cách, đạt được những giá trị chân, thiện, mỹ trong đời sống mà còn đưa hành giả đạt đến bậc thánh thiện và vượt lên trên đời sống tầm thường của thế tục. Đồng thời, khuyến khích mỗi người tự nhìn nhận bản thân, suy ngẫm về những giá trị cốt lõi và tìm kiếm con đường dẫn đến hạnh phúc và sự viên mãn cho chính mình.

Sách Sokrates, Chúa Giêsu và Đức Phật - Tác giả: Frédéric Lenoir

15. Sách Tinh thần tự lực - Những Tấm Gương Về Phẩm Hạnh Và Lòng Kiên Trì

 • Tác giả: SAMUEL SMILES
 • Biên dịch: Phạm Viêm Phương
 • Xuất bản: Viện IRED

Tinh thần tự lực của Samuel Smiles, xuất bản lần đầu vào năm 1859, là một tác phẩm kinh điển thuộc dòng sách phát triển bản thân, được mệnh danh là "Kinh thánh của chủ nghĩa tự do". Mặc dù không mang nặng tính học thuật và triết lý, cuốn sách vẫn có sức ảnh hưởng to lớn đến việc giáo dục về trách nhiệm cá nhân và tinh thần tự chủ.

Cuốn sách ra đời trong giai đoạn giữa cuộc cách mạng công nghiệp thứ nhất và thứ hai, khi xã hội đang có những biến đổi to lớn. Lúc này, những anh hùng không còn xuất thân từ giới quý tộc mà là những thợ thủ công, những người từ tầng lớp thấp đến trung lưu, vươn lên bằng chính sức lao động cật lực và sự sáng tạo của mình. Tinh thần tự lực viết về những con người dám nghĩ, dám làm và không ngừng nỗ lực để đạt được mục tiêu và khẳng định bản thân. Qua đó, sách truyền khơi dậy khát vọng tự chủ, rèn luyện ý chí và nghị lực, nâng cao kỹ năng sống và góp phần vào sự phát triển chung của xã hội.

Sách Tinh thần tự lực - Tác giả: SAMUEL SMILES

Sách là kho tàng tri thức vô giá và mỗi quyển sách đều mang đến những giá trị riêng. Bên cạnh những sách phát triển bản thân (Self-help) giúp khơi gợi cảm hứng, hoàn thiện bản thân và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, người đọc cũng nên dành thời gian khám phá những thể loại sách khác để mở rộng kiến thức, trau dồi trí tuệ và phong phú thêm tâm hồn.

Chương trình đào tạo

LMP - QUẢN TRỊ CUỘC ĐỜI
LMP - Life Management Program

“Quản trị cuộc đời” không chỉ là quản trị bản thân, mà còn là nền tảng của mọi quản trị khác (quản trị gia đình, quản trị đội ngũ, quản trị tổ chức, quản trị xã hội...), và đặc biệt là nền tảng cho một mô hình quản trị ưu việt (quản trị bằng văn hóa / quản trị bằng tự trị) trong một thời đại mà con người ngày càng trở nên tự do hơn.

- TS. Giản Tư Trung

Vui lòng xem thông tin chương trình
tại đây

Bài viết được quan tâm

Bài viết mới nhất

Trang trên 346