Ví dụ về chuyển đổi số thành công trong các lĩnh vực

Chuyển đổi số đã có những tác động mạnh mẽ và quan trọng đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, nếu không theo kịp cuộc đua này, dù hoạt động trong lĩnh vực nào, doanh nghiệp chắc chắn sẽ bị bỏ lại phía sau. Những ví dụ về chuyển đổi số tiêu biểu dưới đây là kinh nghiệm quý giá để các nhà quản lý áp dụng cho doanh nghiệp của mình.

Chuyển đổi số là gì?

Theo Tech Republic – Trang tạp chí trực tuyến cho rằng: Chuyển đổi số là cách sử dụng công nghệ để thực hiện lại quy trình sao cho hiệu quả hơn.

Còn theo Microsoft: Chuyển đổi số là tư duy lại cách thức các tổ chức, doanh nghiệp tập hợp mọi người, dữ liệu và quy trình nhằm tạo ra những giá trị mới.

Có thể hiểu, chuyển đổi số hay Digital Transformation là sự thay đổi cả về tư duy, phương thức hoạt động cũng như cách giải quyết vấn đề của doanh nghiệp, tổ chức hoặc một cá nhân nào đó, thông qua việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số, hệ thống internet có hiệu quả. Mục tiêu của chuyển đổi số là tận dụng tiềm năng của công nghệ để tăng hiệu suất công việc, gia tăng giá trị và tạo ra những thay đổi tích cực hơn.

chuyển đổi số hay Digital Transformation là sự thay đổi cả về tư duy, phương thức hoạt động cũng như cách giải quyết vấn đề của doanh nghiệp, tổ chức hoặc một cá nhân nào đó, thông qua việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số, hệ thống internet có hiệu quả

Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì?

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp là quá trình thay đổi cách tư duy, ứng dụng công nghệ và kỹ thuật số nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng doanh thu và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Điều này bao gồm việc sử dụng các phần mềm, ứng dụng, hệ thống thông tin, trí tuệ nhân tạo (AI), Internet of Things (IoT), điện toán đám mây và các công nghệ khác để thu thập, phân tích dữ liệu, tự động hóa quy trình kinh doanh và quản lý.

Có nhiều quan điểm chưa đúng rằng việc chuyển đổi số chỉ liên quan đến công nghệ. Tuy nhiên, thực tế đây là cả một sự thay đổi cơ bản trong cách tổ chức hoạt động, giao tiếp và tương tác với khách hàng. Đây được coi là sự phá vỡ cách thức hoạt động truyền thống để trở nên hiện đại hóa, đòi hỏi mọi doanh nghiệp không ngừng cải tiến, đổi mới nhằm bắt kịp với sự thay đổi của thị trường.

8 Ví dụ chuyển đổi số thành công trong các lĩnh vực

Ví dụ chuyển đổi số trong giáo dục

Cách mạng hóa trải nghiệm của sinh viên với AI: Thử nghiệm về ứng dụng giọng nói tại Đại học bang Arizona.

Thế giới đang trải qua những thay đổi cơ bản và đáng kể ở nhiều khía cạnh khác nhau của xã hội. Giáo dục chắc chắn đang trải qua quá trình chuyển đổi tương tự khi các nhà giáo dục và học sinh chuyển sang học từ xa, học trực tuyến hay có những mô hình đào tạo Đại học trực tuyến trong suốt 4 năm.

Chiến lược chuyển đổi số:

Trong một tập của AI Today Podcast, John Rome, Phó CIO và Nhà truyền giáo giọng nói tại Đại học Bang Arizona, đã thảo luận về tương lai của công nghệ AI và việc triển khai các chương trình hỗ trợ giọng nói trong khuôn viên Đại học Bang Arizona (ASU).

Là một phần trong vai trò của mình, Rome đã quyết định tận dụng công nghệ trợ lý giọng nói để thay đổi trải nghiệm của sinh viên trong khuôn viên ASU. Một nhóm sinh viên năm thứ nhất đã được chọn, theo chuyên ngành công nghệ liên quan của họ, để có cơ hội sống trong một khu ký túc xá hỗ trợ giọng nói. Hội trường đã nhận được các thiết bị Amazon Echo Dot, cho phép sinh viên hỏi về các sự kiện và hoạt động trong khuôn viên trường, tạo ra trải nghiệm tích hợp công nghệ tiên tiến.

John Rome rất ngạc nhiên về tốc độ tiếp thu công nghệ mà sinh viên được cung cấp. Một số sinh viên quyết định bắt đầu tùy chỉnh các kỹ năng, điều chỉnh công nghệ cho phù hợp với nhu cầu cá nhân của họ. Trong vài ngày đầu tiên, học sinh đã lập trình các kỹ năng của riêng mình để AI hỗ trợ giọng nói có thể sử dụng. Nhìn về tương lai, Rome tự hỏi làm thế nào trường Đại học có thể cung cấp Echo Dots và AI hỗ trợ giọng nói cho tất cả sinh viên với mức giá khả thi về mặt kinh tế. Một nỗ lực như vậy có thể là một thách thức.

Nhìn chung, mặc dù việc sử dụng AI trong giáo dục vẫn còn ở giai đoạn đầu nhưng nó có tiềm năng mang lại một số lợi ích và cho phép các tổ chức giáo dục hoạt động hiệu quả hơn.

>> Xem thêm: Chuyển đổi số trong giáo dục: Thực trạng, vai trò & giải pháp

Ví dụ chuyển đổi số thành công trong giáo dục

Ví dụ chuyển đổi số trong báo chí

Thói quen tiêu thụ thông tin của độc giả đang thay đổi, chuyển từ việc thu thập thông tin từ báo in, truyền hình sang việc lướt web trên nền tảng, sử dụng ứng dụng và truy cập thông tin thông qua nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo, Youtube, WhatsApp. Không nằm ngoài trục xoay của công cuộc chuyển đổi số, nhiều cơ quan truyền thông, báo chí đã khai thác nền tảng công nghệ mạng xã hội, dẫn đến sự phát triển không ngừng của một số tờ báo hiện nay.

Chiến lược chuyển đổi số của VietnamPlus – tờ báo điện tử của Thông tấn xã Việt Nam.

Báo VietnamPlus không ngừng cập nhất các xu hướng chuyển đổi số mới nhất và áp dụng cách tiếp cận đa phương tiện, nhằm cung cấp thông tin, mở rộng tệp độc giả, hiện diện trên nhiều nền tảng đa dạng. Ngoài Facebook, VietnamPlus cũng đã lập tài khoản trên các nền tảng được sử dụng rộng rãi như Zalo, TikTok, Twitter, MyClip,...

VietnamPlus áp dụng cách tiếp cận hiện đại trong việc trình bày tin tức và bài viết, đáp ứng sở thích, thói quen của người xem thích xem video trên điện thoại thông minh và máy tính bảng. Tờ báo điện tử này kết hợp phong cách hiện đại tương tự như các video của Mutex, trong đó bình luận được hiển thị dưới dạng phụ đề lên các bản nhạc có bản quyền.

Hiện tại, một số sản phẩm truyền thông hiện đại sử dụng AI để tăng cường tương tác với người dùng và truyền tải thông điệp được cá nhân hóa đến những độc giả có nhu cầu khác nhau. Chẳng hạn, VietnamPlus sử dụng các công cụ AI để giới thiệu nội dung tới độc giả ở nhiều định dạng khác nhau, như bản tin hoặc các bài chọn lọc do biên tập viên chọn.

Theo ông Nguyễn Hoàng Nhật – Phó Tổng biên tập của VietnamPlus cho biết. Trong tương lai gần, VietnamPlus sẽ tiếp tục phát triển trên nền tảng số, sản xuất các sản phẩm thông tin đa phương tiện phù hợp với xu hướng báo chí mới, hiện đại.

>> Xem thêm: Chuyển đổi số trong báo chí: Thực trạng, thách thức và giải pháp

Ví dụ chuyển đổi số thành công trong báo chí

Ví dụ chuyển đổi số trong ngành ngân hàng

JPMorgan Chase & Co là một ví dụ điển hình về chuyển đổi số trong ngành ngân hàng thành công. Đây là một ngân hàng đầu tư đa quốc gia có trụ sở chính tại Thành phố New York, Mỹ và được thành lập tại Delaware. JPMorgan Chase đã đạt được thành công đáng kể trong việc áp dụng công nghệ số vào hoạt động của mình. Đến ngày 31 tháng 12 năm 2021, JPMorgan Chase được xếp hạng là ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ. Ngân hàng lớn thứ 5 trên thế giới về tổng tài sản.

Chiến lược chuyển đổi số của Ngân hàng JPMorgan Chase & Co.

Trước đây, ngân hàng này đã gặp rất nhiều khó khăn trong công việc liên quan đến luật và tín dụng. Những công việc này đòi hỏi nhiều thời gian và công sức, nhưng không mang lại doanh thu trực tiếp và có thể gây ra sai sót trong dữ liệu.

Một trong những khó khăn lớn nhất là xem xét tài liệu, nơi các luật sư doanh nghiệp phải tìm kiếm và sắp xếp các khối dữ liệu lớn để xác định những phần quan trọng liên quan đến các thương vụ và khách hàng. Các luật sư và nhân viên tín dụng của PMorgan Chase & Co. thường phải dành khoảng 360.000 giờ mỗi năm để giải quyết các nhiệm vụ này, bao gồm cả quá trình xử lý đồng thời các hợp đồng cho vay thương mại.

Để giải quyết vấn đề này, JPMorgan đã đưa ra một giải pháp đột phá có tên COiN, viết tắt của Contract Intelligence sử dụng công nghệ máy học không giám sát. Đây là một nền tảng thúc đẩy tối đa tự động hóa quá trình, giúp giảm sự tham gia của con người vào quá trình triển khai. Sự thành công của COiN là kết quả của việc đầu tư dài hạn vào công nghệ và nguồn nhân lực.

 • JPMorgan đã tìm kiếm và thu hút những chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo trên toàn cầu. Họ hy vọng vào những cá nhân đam mê công nghệ, có hiểu biết về đạo đức, giá trị và tầm nhìn để xây dựng những giải pháp mang ý nghĩa quan trọng hơn những gì đã tồn tại.

 • Vào năm 2017, JPMorgan sở hữu tổng ngân sách công nghệ là 9% doanh thu thu dự kiến, cao gấp đôi so với mức trung bình của ngành. Năm 2018, họ tiếp tục đầu tư 11 tỷ đô la cho công nghệ mới và thêm 50 nghìn nhân sự công nghệ. Đến 2019, ngân hàng đã công bố 350 triệu đô la triển khai sáng kiến toàn cầu kéo dài 5 năm, nhằm chuẩn bị cho tương lai của ngân hàng.

Công ty đã đạt được thành công đáng kể trong việc rút ngắn thời gian giải thích các hợp đồng cho vay thương mại xuống còn vài giây bằng cách áp dụng công nghệ máy học. Không chỉ tiết kiệm hàng loạt giờ lao động, phần mềm mới này đã được chứng minh là mang lại sự tiết kiệm chi phí, hiệu quả và ít lỗi hơn.

>> Đọc thêm: Chuyển đổi số Ngân Hàng: Vai trò, Thực trạng & Giải pháp

Ví dụ chuyển đổi số thành công trong ngân hàng

Ví dụ chuyển đổi số lĩnh vực nông nghiệp

Tại Việt Nam, tập đoàn FPT đã hợp tác với Fujitsu – Viện Rau Quả và các chuyên gia Nhật Bản để phát triển mô hình trồng rau tiên tiến. Trong mô hình này, công nghệ Akisai được ứng dụng để liên kết và điều khiển từ xa yếu tố trong trang trại. Máy tính được sử dụng để giám sát và quản lý môi trường bên trong nhà kính, tạo điều kiện tối ưu cho sự phát triển của cây cà chua và xà lách.

Một ví dụ tiêu biểu khác về thành công trong việc chuyển đổi số ngành nông nghiệp là công ty Vinamilk. Công ty này đã ứng dụng công nghệ Internet of Things (IoT) để giám sát quá trình chăn nuôi. Từ việc kiểm soát chế độ ăn uống cho đến các quy trình chăm sóc, tất cả đều được theo dõi chế độ theo tiêu chuẩn nông nghiệp thông minh. Kết quả, khối lượng sữa thu được tại trang trại đã tăng lên đáng kể, đạt mức trung bình 23 lít sữa mỗi ngày mỗi con. Đồng thời, trang trại cũng đã đạt được chứng nhận là trang trại hữu cơ theo tiêu chuẩn châu Âu, khẳng định vị thế của doanh nghiệp trong việc triển khai môi trường sản xuất nông nghiệp bền vững.

Hay nền tảng trực tuyến Made in Farm của Bayer, họ kết nối trực tiếp giữa nông dân sản xuất nhỏ với người tiêu dùng hoặc thương nhân. Nền tảng này cho phép nông dân và người mua tương tác, thương mại và thực hiện giao dịch trực tuyến. Đến nay, Made in Farm đã ghi nhận hơn 10 triệu euro trong các giao dịch và đã kết nối 13 triệu người dùng.

Ví dụ chuyển đổi số thành công trong nông nghiệp

Ví dụ chuyển đổi số trong logistics

United States Cold Storage, Inc. (USCS) – nhà cung cấp kho lạnh công cộng và các dịch vụ logistics hàng đầu tại Hoa Kỳ. Tuy USCS là nhà cung cấp PRW logistics lớn thứ 3 ở Bắc Mỹ, nhưng họ vẫn gặp nhiều vấn đề như:

 • Đầu tiên, việc đảm bảo an toàn và hiệu quả của phương tiện vận chuyển là điều kiện tiên quyết. Tài xế xe tải lái xe thường lái hơn 70 giờ trong mỗi chu kỳ 8 ngày. USCS muốn chuẩn bị một phương án tối ưu để dỡ xe kéo một cách nhanh chóng, tối đa hóa thời gian phục vụ.

 • Thứ hai, việc đảm bảo an toàn cho các sản phẩm thực phẩm lạnh của khách hàng cũng là điều rất quan trọng. Vì vậy, việc chuyển giao sản phẩm từ xe tải vào kho phải được thực hiện kịp thời là rất cần thiết

 • Thứ ba, khi xe tải 18 bánh chạy, lượng gallon nhiên liệu tiêu thụ gây hại cho môi trường.

 • Cuối cùng, các nhà bán lẻ lớn như Walmart áp dụng các khoản phạt nặng nề đối với sự vận chuyển không tuân thủ thời gian giao hàng hoặc không đáp ứng đủ đơn hàng của họ. Tuy nhiên, với các vấn đề về máy móc, thời tiết, nhận hàng chậm trễ hay tắc nghẽn giao thông khiến việc lên lịch chính xác mang tính may rủi, gây mất thời gian, tăng chi phí.

Vì vậy, USCS cần có một hệ thống điều khiển dữ liệu phát triển với độ chính xác cao. Họ đã hợp tác với công ty công nghệ Gramener để đưa ra giải pháp thông minh để giải quyết các vấn đề kể trên. Gramener đã phát triển một công cụ gọi là Bộ lập lịch hẹn thông minh (IAS), sử dụng dữ liệu lịch sử và tự động hóa quá trình lên lịch các cuộc hẹn của nhà cung cấp với đủ nhân viên, đảm bảo chính xác trong việc lên lịch. Giải pháp này sử dụng dữ liệu dự đoán để đề xuất và tự động lên lịch các cuộc hẹn, đánh giá và xem xét các thông số khác nhau để đảm bảo hiệu suất tối ưu, bao gồm:

 • Độ phức tạp của đơn hàng.
 • Tải trọng trong kho.
 • Pallet và thùng hàng.
 • Độ trễ dự kiến ​​khi kết thúc của nhà vận chuyển.

Kết quả là, với giải pháp này, USCS đã giảm thiểu được 15% thời gian xếp hàng chờ, hệ thống cũng giúp doanh nghiệp đáp ứng 650 cuộc hẹn mỗi ngày. Cho tới hiện tại, hệ thống đã triển khai rộng rãi tại 26 cơ sở của USCS.

>> Xem thêm: Chuyển đổi số ngành logistics: Thực trạng, cơ hội & giải pháp

Ví dụ chuyển đổi số thành công trong logistics

Ví dụ chuyển đổi số trong Y tế

AccuHealth là một công ty công nghệ y tế chuyên cung cấp các giải pháp quản lý sức khỏe từ xa cho các bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe. Giải pháp của AccuHealth là sử dụng các công nghệ tiên tiến như dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu để giúp các bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe cải thiện hiệu quả chăm sóc bệnh nhân, giảm chi phí và nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Chiến lược chuyển đổi số:

AccuHealth sử dụng tính năng giám sát từ xa với sự hỗ trợ của AI để tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý bệnh nhân mãn tính. Khác với các công ty quản lý chăm sóc sức khỏe truyền thống, AccuHealth sử dụng tính năng giám sát từ xa theo thời gian thực được kích hoạt bởi hệ thống AI phân loại bệnh nhân theo loại sức khỏe. Đảm bảo các huấn luyện viên chăm sóc sức khỏe có thể chú ý đến những bệnh nhân có nguy cơ cao và những người cần can thiệp ngay lập tức.

AccuHealth cũng sử dụng bộ dụng cụ bao gồm các cảm biến, máy tính bảng hướng dẫn bệnh nhân thu thập dữ liệu sinh trắc học như huyết áp, cân nặng,.. và các câu hỏi khảo sát nhanh. Bộ dụng cụ này có thể được tùy chỉnh cho từng tình trạng khác nhau, sử dụng các thiết bị đã được kiểm chứng lâm sàng đầy đủ.

AccuHealth đã tiến hành đào tạo dựa trên hồ sơ xác minh của 2,4 triệu bệnh nhân tại Chile, sử dụng 11 thuật toán khác nhau, phân loại bệnh nhân dựa trên các yếu tố về sức khỏe, hồ sơ tâm lý và xã hội học. Nhằm xác định những bệnh nhân có nguy cơ cao, từ đó giúp các huấn luyện viên sức khỏe tập trung cho những người mà giám sát có thể hoạt động hiệu quả nhất. Điều này không chỉ giảm chi phí và nỗ lực liên quan đến quản lý bệnh nhân mà còn giúp tối ưu hóa quá trình chăm sóc sức khỏe.

Kết quả của chiến lược chuyển đổi số này:

 • Giảm 32% số bệnh nhân nội trú
 • Giảm 15% số lần khám cấp cứu
 • Giảm 41% chi phí chăm sóc sức khỏe

>> Đọc thêm: Chuyển đổi số y tế: Nắm bắt xu hướng, chủ động sức khỏe

Ví dụ chuyển đổi số thành công trong y tế

Ví dụ chuyển đổi số ngành F&B

Trước đây, các dịch vụ giao hàng của bên thứ ba như DoorDash hay UberEats đã có mặt trong lĩnh vực kinh doanh giao hàng của Domino's. Theo TechCrunch, mặc dù Domino's không thể cung cấp đủ menu tùy chọn để cạnh tranh với DoorDash hay UberEats, nhưng nó có thể cạnh tranh dựa trên chất lượng dịch vụ và giao hàng thời gian nhanh chóng.

Theo đó, Domino's đã đầu tư vào 2 cải tiến kỹ thuật số nhằm giúp quá trình giao hàng nhanh chóng nhất, bao gồm giao hàng qua phương tiện tự động và giao hàng qua xe đạp điện. Những đổi mới này giúp doanh số bán hàng trên nền tảng số năm 2019 cao hơn nửa tổng doanh số bán lẻ trên toàn cầu.

Domino’s hợp tác với Ford để ra mắt dịch vụ giao hàng tự động (không người lái).

Trong một thử nghiệm giao hàng động tại Houston, Texas, một chiếc xe tự động mang tên Nuro R2 đã được sử dụng để vận chuyển hàng hóa đến các điểm đã được chỉ định. Với tốc độ chuyển 25 dặm/giờ, khách hàng có thể chọn giao hàng tự động và nhận mã số để nhập vào màn hình của chiếc xe để nhận đơn hàng của mình.

Năm 2014, Domino's hợp tác với SkyDrop, một nhà sản xuất máy bay không người lái tại Mỹ, để giao bánh pizza bằng máy bay không người lái từ một cửa hàng Domino's ở Whangaparaoa. Thành công của giai đoạn một đã thúc đẩy công ty này tiếp tục đồng ý để phát triển giai đoạn hai của thử nghiệm tại New Zealand vào đầu năm 2022.

Domino’s hợp tác với Rad Power Bikes ra mắt dịch vụ phân phối bằng xe đạp điện.

Một chiếc xe đạp điện có thể chứa được 12 chiếc pizza lớn và có vận tốc 20 dặm/ 1 giờ. Đặc biệt ở một số thị trường như Seattle, việc giao hàng bằng xe đạp giúp giảm thiểu các vấn đề liên quan đến đỗ xe.

Ứng dụng AI trong quá trình đặt hàng

Với thực đơn của Domino’s, theo ước tính có 34 triệu cách tùy chỉnh pizza, và sẽ rất khó để cho khách hàng xem hết các lựa chọn này trong thời gian ngắn. Công ty đã thiết kế ra DOM, một trí tuệ nhân tạo đưa ra các đề xuất món ăn cho khách hàng dựa trên dữ liệu của họ. Nhờ đó, quá trình đặt hàng giảm xuống còn 17 giây.

Ví dụ chuyển đổi số thành công trong F&B

Ví dụ chuyển đổi số ngành sản xuất, bán lẻ

Sephora là một chuỗi cửa hàng mỹ phẩm của Pháp được thành lập vào năm 1969. Với gần 300 thương hiệu, cùng với nhãn hiệu cá nhân sở hữu riêng, Sephora cung cấp sản phẩm làm đẹp bao gồm đồ trang điểm, dưỡng da, dưỡng thể, nước hoa, sơn móng và dưỡng tóc. Với thương hiệu này, việc số hóa các kênh trải nghiệm vật lý sang kênh thương mại điện tử đã giúp công ty trở thành thương hiệu đầu tiên tận dụng công nghệ để thúc đẩy hoạt động kinh doanh ở nhiều khía cạnh.

Trải nghiệm mua sắm kỹ thuật số:

Sephora đã đầu tư mạnh mẽ vào trải nghiệm mua sắm kỹ thuật số của mình. Công ty cung cấp một trang web và ứng dụng di động thân thiện với người dùng, cung cấp cho khách hàng nhiều lựa chọn để tìm kiếm, mua sắm và tìm hiểu về sản phẩm.

Một trong những tính năng kỹ thuật số nổi bật của Sephora là Trợ lý nghệ thuật ảo (Virtual Artist). Tính năng này sử dụng công nghệ thực tế tăng cường (AR) để cho phép khách hàng thử các sản phẩm trang điểm khác nhau trên khuôn mặt của họ. Trợ lý nghệ thuật ảo đã trở nên rất phổ biến với khách hàng của Sephora, giúp họ dễ dàng tìm thấy các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Sephora cũng sử dụng dữ liệu khách hàng để cá nhân hóa trải nghiệm mua sắm của họ. Công ty sử dụng dữ liệu này để đề xuất sản phẩm, cung cấp ưu đãi và khuyến mại phù hợp với sở thích của từng khách hàng.

Trải nghiệm mua sắm tại cửa hàng:

Sephora đồng thời cũng đã đầu tư vào trải nghiệm mua sắm tại cửa hàng của mình. Bằng cách tích hợp các công nghệ kỹ thuật số vào cửa hàng để mang lại trải nghiệm mua sắm thú vị và hấp dẫn hơn cho khách hàng.

Một ví dụ là tính năng "Gương nhớ" (Memory Mirrors). Tính năng này sử dụng camera và màn hình cảm ứng để cho phép khách hàng xem lại hình ảnh của họ từ nhiều góc độ khác nhau. Giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy sản phẩm phù hợp và xem cách sản phẩm trông như thế nào trên khuôn mặt của họ.

Kết quả

Chiến lược chuyển đổi số của Sephora đã mang lại những kết quả tích cực cho công ty. Doanh số bán hàng trực tuyến của Sephora đã tăng trưởng nhanh chóng trong những năm gần đây, đồng thời mở rộng quy mô cửa hàng của mình ở nhiều quốc gia khác nhau.

Chiến lược chuyển đổi số của Sephora là một ví dụ thành công về cách các công ty bán lẻ có thể sử dụng công nghệ để cải thiện trải nghiệm của khách hàng và tăng trưởng doanh số.

Ví dụ chuyển đổi số thành công trong bán lẻ

5 Xu hướng chuyển đổi số doanh nghiệp năm 2024

Mô hình làm việc thời 4.0 Hybrid work

Hybrid work (làm việc kết hợp) là một mô hình làm việc cho phép nhân viên linh hoạt lựa chọn thời gian và địa điểm làm việc, kết hợp giữa làm việc tại văn phòng và làm việc từ xa.

Trong mô hình hybrid work, nhân viên có thể tự quyết định khi nào đến văn phòng và khi nào làm việc từ xa, tùy thuộc vào nhu cầu và khối lượng công việc của mình. Ví dụ, nhân viên có thể làm việc tại văn phòng vào các ngày đầu tuần để họp, trao đổi công việc với đồng nghiệp, và làm việc từ xa vào các ngày cuối tuần để có thêm thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc gia đình.

Điện toán đám mây (Cloud Computing)

Điện toán đám mây (Cloud Computing) là mô hình cung cấp tài nguyên máy tính cho người dùng tùy theo mục đích sử dụng thông qua kết nối Internet. Nguồn tài nguyên này bao gồm rất nhiều thứ liên quan đến điện toán và máy tính như phần mềm, phần cứng, dịch vụ,… và sẽ nằm tại các máy chủ ảo (đám mây) trên mạng.

Với những lợi ích vượt trội, điện toán đám mây chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển và trở thành xu hướng chuyển đổi số chủ đạo trong tương lai:

 • Lưu trữ dữ liệu: Doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây để lưu trữ dữ liệu của mình, bao gồm dữ liệu khách hàng, dữ liệu tài chính, dữ liệu sản xuất,...

 • Phần mềm ứng dụng: Phục vụ cho các hoạt động kinh doanh của mình, chẳng hạn như CRM, ERP, email,...

 • Mạng lưới: Sử dụng dịch vụ mạng đám mây để kết nối các văn phòng, chi nhánh,... 

 • Tính toán: Xử lý các tác vụ tính toán phức tạp, chẳng hạn như phân tích dữ liệu, học máy,...

An ninh mạng

An ninh mạng là việc đảm bảo an toàn, an ninh cho dữ liệu, hệ thống và mạng của các tổ chức, doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số. Chuyển đổi số là quá trình sử dụng công nghệ số để thay đổi cách thức hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp. Quá trình này đòi hỏi việc số hóa dữ liệu, hệ thống và mạng, đồng thời kết nối chúng với nhau. Điều này làm tăng nguy cơ bị tấn công mạng, dẫn đến rò rỉ dữ liệu, gián đoạn hoạt động và thậm chí là phá hủy hệ thống.

An ninh mạng trong chuyển đổi số có vai trò quan trọng đối với các tổ chức, doanh nghiệp, bao gồm:

 • Bảo vệ dữ liệu, tài sản trí tuệ và thông tin kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp khỏi các cuộc tấn công mạng.

 • Ngăn chặn các cuộc tấn công mạng gây gián đoạn hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp.

 • Bảo vệ danh tiếng và uy tín của tổ chức, doanh nghiệp.

An ninh mạng là một xu hướng tất yếu cần được áp dụng trong các doanh nghiệp khi triển khai quá trình chuyển đổi số.

Thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR)

Thực tế tăng cường (AR) là công nghệ kết hợp các yếu tố ảo vào thế giới thực. Nó sử dụng các thiết bị như smartphone, máy tính bảng, kính thực tế tăng cường để hiển thị các thông tin ảo lên thế giới thực. Các thông tin ảo này có thể là văn bản, hình ảnh, video, hoặc các vật thể 3D.

Thực tế ảo (VR) là công nghệ tạo ra một môi trường ảo hoàn toàn. Người dùng sử dụng các thiết bị như kính thực tế ảo, tai nghe, găng tay để đắm chìm vào môi trường ảo này. Môi trường ảo này có thể là một thế giới giả tưởng, một trò chơi điện tử, hoặc một mô phỏng của thế giới thực.

Một số lý do khiến AR và VR có tiềm năng trở thành xu hướng chuyển đổi số bao gồm:

 • Các thiết bị AR và VR hiện nay có độ phân giải cao hơn, tốc độ xử lý nhanh hơn, giá cả phải chăng hơn so với trước đây.

 • AR và VR không chỉ được ứng dụng trong các lĩnh vực giải trí mà còn có thể được ứng dụng trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, bán hàng,... Điều này khiến AR và VR có khả năng tạo ra tác động lớn đến xã hội.

 • AR và VR có thể giúp người dùng đắm chìm vào một thế giới hoàn toàn mới hoặc thêm các thông tin ảo vào thế giới thực, giúp khách hàng có những trải nghiệm chân thực, thực tế nhất.

Trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy

Phần mềm thị trường tự động hóa được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo đang trở thành một trong những xu hướng hàng đầu trong cuộc cách mạng chuyển đổi số doanh nghiệp. Các marketer có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo như một công cụ hỗ trợ cho các hoạt động tiếp thị và bán hàng. Theo kết quả một cuộc khảo sát vào năm 2021, có 76% tổ chức trí tuệ nhân tạo được ưu tiên đáng kể hơn so với các giải pháp công nghệ thông tin khác.

5 Xu hướng chuyển đổi số doanh nghiệp năm 2024

Chuyển đổi số đang nhanh chóng trở thành một phần không thể thiếu đối với sự thành công của các doanh nghiệp trong thế kỷ 21. Khi công nghệ tiến bộ và các công ty trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào tự động hóa, phân tích dữ liệu, các doanh nghiệp có thể hưởng lợi rất nhiều từ việc cập nhật các xu hướng và công nghệ mới nhất.

Vào năm 2024, chuyển đổi số sẽ ngày càng được các doanh nghiệp sử dụng nhiều hơn để tự động hóa các quy trình, tăng hiệu quả và cải thiện dịch vụ khách hàng. Doanh nghiệp cũng có thể tận dụng lợi thế của tự động hóa và AI để đưa ra quyết định nhanh và chính xác hơn. Các doanh nghiệp tận dụng những tiến bộ công nghệ mới nhất sẽ có vị thế tốt để phát triển thành công trong tương lai.

Chương trình đào tạo

CHUYỂN ĐỔI SỐ DÀNH CHO LÃNH ĐẠO
Digital Transformation Program

Khóa học chuyển đổi số dành cho lãnh đạo được PACE tổ chức đào tạo,
nhằm trang bị tư duy/nhận thức & phương pháp/kỹ năng thiết yếu về chuyển đổi số
cho Ban Lãnh Đạo và các cấp quản lý.

Vui lòng xem thông tin chương trình
tại đây

Bài viết được quan tâm

Bài viết mới nhất

Trang trên 339