"Khai sáng và Trưởng Thành"

Một người trên 18 tuổi thì được coi là trưởng thành nhưng là trưởng thành về mặt sinh học. Một người chỉ được coi là “trưởng thành” về mặt trí tuệ và nhận thức khi người đó được “khai sáng” thông qua “sự học”, “thực học” và “biết học”. Đó là người có suy nghĩ và tư duy độc lập, dám nghĩ và dám tin để từ đó biết lỗi, biết ơn, biết sáng tạo, có khả năng phân biệt đúng - sai, hay - dở, tốt - xấu; biết cái gì đáng khinh, cái gì đáng trọng… Không có tư duy độc lập, không ý thức được quyền và nghĩa vụ thực sự của công dân, khó có thể có “người lớn”, người trưởng thành, người được khai sáng.

Đầu thế kỷ XX, nhà thơ Tản Đà có viết: “Dân hai lăm triệu ai người lớn / Nước bốn nghìn năm vẫn trẻ con”. Câu thơ thật ý nhị và sâu sắc, nó chỉ có thể xuất phát từ sự trải nghiệm, sự quan sát tinh tế, sâu sắc đời sống xã hội và một sự khái quát tài tình. Ngót trăm năm đã trôi qua, định đề mà tiền nhân đặt ra vẫn còn nguyên giá trị và tính thời sự, cho dù dân đã không còn là “hai lăm triệu” nữa!

Phần 1 | Phần 2

TIN TỨC SỰ KIỆN

Học nhiều để làm gì?
01/07/2025

Học nhiều để làm gì?

Nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11, The Quoc Khanh Show đã có buổi trò chuyện cùng Nhà hoạt động giáo dục GIẢN TƯ TRUNG để nghe ông “BÀN VỀ SỰ HỌC” và chia sẻ về "GIÁO DỤC KHAI PHÓNG".

Đọc thêm
GLP SEMINAR: NÂNG TẦM LÃNH ĐẠO ĐỂ CHUYỂN HÓA DOANH NGHIỆP VÀ ĐỘT PHÁ KINH DOANH
12/06/2025

GLP SEMINAR: NÂNG TẦM LÃNH ĐẠO ĐỂ CHUYỂN HÓA DOANH NGHIỆP VÀ ĐỘT PHÁ KINH DOANH

Thấu hiểu những thách thức lớn và cả những “cơ hội vàng” của Doanh nghiệp trong bối cảnh hiện tại, Học viện Quản lý PACE tổ chức hội thảo “NÂNG TẦM LÃNH ĐẠO ĐỂ CHUYỂN HÓA DOANH NGHIỆP VÀ ĐỘT PHÁ KINH DOANH” dành riêng cho các nhà Lãnh Đạo mong muốn dẫn dắt Doanh nghiệp bứt phá vượt trội.

Đọc thêm
PACE Webinar cùng TS. Giản Tư Trung: Vững mạnh đi xuyên biến động với Mô hình "Lãnh Đạo Khai Phóng”
15/05/2025

PACE Webinar cùng TS. Giản Tư Trung: Vững mạnh đi xuyên biến động với Mô hình "Lãnh Đạo Khai Phóng”

Sáng ngày 13/05/2025, Học viện Quản lý PACE đã tổ chức buổi PACE Webinar cùng TS. Giản Tư Trung với sự tham dự của gần 1.000 nhà lãnh đạo, quản lý các cấp, và doanh nhân trên toàn quốc.

Đọc thêm
Học viện Quản lý PACE: 25 năm tiên phong Phát triển lãnh đạo & Đào tạo chuyên gia tại Việt Nam
11/05/2025

Học viện Quản lý PACE: 25 năm tiên phong Phát triển lãnh đạo & Đào tạo chuyên gia tại Việt Nam

Học viện Quản lý PACE là học viện quản lý có tầm ảnh hưởng sâu rộng tại Việt Nam, tiên phong trong việc giúp các doanh nghiệp nâng tầm quản trị và vươn tầm quốc tế. Tiền thân của PACE là Trường Doanh Nhân PACE - “trường doanh nhân đầu tiên trong lịch sử kinh thương Việt Nam”.

Đọc thêm