Người đoạt giải Nobel kinh tế 2008 sắp đến Việt Nam

Giáo sư kinh tế Paul Krugman – người đoạt giải Nobel kinh tế 2008- sẽ đến Việt Nam ngày 21/5 tới để bàn luận về khủng hoảng kinh tế.

Ban tổ chức cho biết, GS Paul Krugman sang Việt Nam lần này theo lời mời của Trường Doanh nhân PACE tại TPHCM. Đây là lần đầu tiên GS Paul Krugman sang thăm Việt Nam.

Trong chuyến thăm này, Giáo sư Paul Krugman sẽ tham dự và chủ trì một cuộc hội thảo quốc tế với chủ đề: “Tìm kiếm cơ hội và giải pháp trong khó khăn và khủng hoảng”. Bài trình bày của GS Paul Krugman sẽ đi sâu vào phân tích tình hình hiện tại và tương lai của nền kinh tế thế giới, nền kinh tế một số nước Đông Á, trong đó có nền kinh tế Việt Nam.

Hội thảo sẽ được tổ chức ở khách sạn Sheraton, TPHCM trong một ngày 21/5, dự kiến có khoảng 700 người tham dự. Trong số này hầu hết là các nhà hoạch định chính sách, các học giả uy tín trong nước và quốc tế, các doanh nhân, giới tài chính Việt Nam.

Hội thảo sẽ dành thời gian để những người tham dự cùng GS Paul Krugman chia sẻ, trao đổi, bàn thảo nhằm tìm kiếm lời giải cho bài toán khủng hoảng kinh tế hiện nay.

Các vấn đề được đề cập đến trong cuộc hội thảo này gồm toàn cảnh kinh tế khu vực, kinh tế thế giới và cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay tác động thế nào đến cộng đồng doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam; Phân tích nguyên nhân, thực trạng, diễn biến của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới trên cơ sở so sánh với những cuộc khủng hoảng trong quá khứ, đặc biệt là khủng hoảng kinh tế tài chính châu Á 1997;

Tìm hiểu nguyên nhân vì sao liệu pháp chữa trị truyền thống không còn hiệu nghiệm đối với cuộc khủng hoảng hiện nay từ đó đề xuất một số giải pháp nhằm hạn chế thiệt hại do khủng hoảng kinh tế toàn cầu gây ra; Xu thế và dự đoán tương lai của nền kinh tế khu vực Đông Á và kinh tế Việt Nam; Một số khuyến nghị của GS Paul Krugman đối với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, nhà hoạch định chính sách Việt Nam trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế toàn cầu và khu vực. v.v.

GS Paul R. Krugman là người Do Thái Mỹ, sinh ngày 28/2/1953, được nuôi dưỡng ở Long Island, New York. Vợ thứ hai của ông là GS Robin Well. Ông bà Paul Krugman chưa có con.

Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông trường John F.Kennedy ở Bellmore, ông Paul Krugman vào học ngành kinh tế học tại Đại học Yale, Mỹ. Năm 1974, Paul Krugman lấy bằng cử nhân kinh tế ở Đại học Yale, năm 1977 lấy bằng tiến sĩ kinh tế tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT). 

Hiện nay ông là giáo sư kinh tế học và các vấn đề quốc tế tại trường Đại học Princeton, Hoa Kỳ. Năm 2008, ông đoạt giải Nobel kinh tế vì có những phân tích về mẫu hình thương mại và vị thế của hoạt động kinh tế.

GS Paul Krugman nổi tiếng thế giới về những công trình nghiên cứu về kinh tế học quốc tế, lý thuyết thương mại, địa lý kinh tế học, và tài chính quốc tế.

(Theo tienphong.vn)

Tin tức liên quan

Trang trên 70