Nobel kinh tế 2008 Paul Krugman: Việt Nam nên kiểm soát chặt chẽ thị trường tài chính

“Chính phủ VN nên kiểm soát chặt chẽ thị trường tài chính cùng các định chế tài chính, nhất là hệ thống ngân hàng, để phòng ngừa những nguy cơ có thể xảy ra trong lúc cuộc suy thoái toàn cầu chưa biết khi nào dừng lại”, đó là lời khuyên mà GS Paul Krugman, chủ nhân duy nhất của giải Nobel kinh tế 2008, đưa ra tại cuộc hội thảo quốc tế với chủ đề “Tìm kiếm cơ hội và giải pháp trong khó khăn và khủng hoảng” ngày 21-5, tại TPHCM.

Hội thảo (do Trường Doanh nhân PACE tổ chức) đã thu hút gần 700 nhà hoạch định chính sách, học giả, chuyên gia kinh tế và doanh nhân hàng đầu VN và các nước tham dự. Được biết đến là “nhà cảnh báo khủng hoảng” và cha đẻ của thuyết thương mại mới và thuyết địa kinh tế mới của thế giới cũng như là nhà phản biện chính sách vĩ mô tâm huyết, GS Paul Krugman đã đưa ra nhiều kiến giải sâu sắc về nguyên nhân, thực trạng và tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đến các nền kinh tế cùng những giải pháp vượt qua khủng hoảng.

Với VN, một nước đang phát triển, sản phẩm công nghệ cao chưa nhiều và còn phụ thuộc lớn vào xuất khẩu, GS Krugman nêu ra một số mô hình kinh tế để VN học hỏi và phấn đấu. GS cho rằng để mau chóng vượt qua suy giảm kinh tế, VN nên tập trung khai thác và phát triển thị trường nội địa.

Bên cạnh đó, VN cũng cần có những điều chỉnh đột phá về các chính sách phát triển kinh tế, đặc biệt là có chính sách tài khóa phù hợp để tránh thâm thủng ngân sách; “tránh xa” các sản phẩm tài chính phái sinh vốn tiềm ẩn rủi ro cao.

(Theo sggp.org.vn)

Tin tức liên quan

Trang trên 71