Paul Krugman - Chủ nhân Nobel Kinh tế 2008 sắp đến Việt Nam

Giáo sư Paul Krugman – chủ nhân giải Nobel Kinh tế 2008, sẽ đến Việt Nam vào ngày 21/05/2009 để chủ trì hội thảo quốc tế “Tìm kiếm cơ hội và giải pháp trong khó khăn và khủng hoảng”.


Giáo sư Paul Krugman – người vừa đoạt giải Nobel Kinh tế năm 2008 và cũng là một trong những tên tuổi nổi bật nhất của nền kinh tế học đương đại sẽ đến Việt Nam vào ngày 21/05/2009 theo lời mời của Trường Doanh nhân PACE. Ông sẽ chủ trì một hội thảo quốc tế được tổ chức tại Tp.HCM với chủ đề “Tìm kiếm cơ hội và giải pháp trong khó khăn và khủng hoảng”.

Chân dung “nhà cảnh báo khủng hoảng” của thế giới

Không chỉ là một học giả lừng danh, Paul Krugman còn được mệnh danh là “nhà cảnh báo khủng hoảng” của thế giới. Cuốn sách “Sự trở lại của Kinh tế học suy thoái” của ông được xuất bản cách đây gần 10 năm được đánh giá là “một trong những hồi chuông đầu tên gióng lên để cảnh báo về nguy cơ khủng hoảng kinh tế”. 

Bên cạnh đó, ông đã sớm đưa ra những cảnh báo về cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay, cũng như khủng hoảng kinh tế-tài chính châu Á năm 1997 thông qua những bài báo sắc sảo mà ông là tác giả trên các tạp chí khoa học uy tín.

Paul Krugman còn là “cha đẻ” của thuyết thương mại mới và thuyết địa kinh tế mới. Nhưng điều đặc biệt là ông có khả năng biến những tư tưởng, những khái niệm “cao siêu”, phức tạp của kinh tế học thành một thứ ngôn ngữ mà bất cứ ai có quan tâm đến lĩnh vực này cũng có thể dễ dàng hiểu được. 

Không chỉ là một nhà kinh tế, ông còn là một nhà báo (hiện ông đang phục trách chuyên mục Op-Ed của tờ The New York Times). Tờ Washington Monthly gọi ông là “nhà báo kinh tế quan trọng nhất của nước Mỹ”, còn tờ The Economist đánh giá ông là “nhà kinh tế học nổi bật nhất trong thế hệ của ông”.

Một số tác phẩm phổ biến nhất của ông là Sự trở lại của kinh tế học suy thoái và cuộc khủng hoảng năm 2008 (The Return of Depression Economics and The Crisis of 2008), Nền tảng của kinh tế học (Essentials of Economics), Kinh tế học quốc tế: Lý thuyết & Chính sách (International Economics: Theory & Policy)…

Những mong đợi từ Việt Nam

Trong hội thảo quốc tế này, Gs. Paul Krugman sẽ cũng người tham dự bàn bạc và tìm kiếm “lời giải” cho “bài toán khủng hoảng” hiện nay. Đồng thời, ông cũng sẽ đưa ra những dự đoán về tương lai của nền kinh tế thế giới, về tương lai của nền kinh tế Đông Á, trong đó có Việt Nam. 

Việc suy nghĩ và tìm kiếm giải pháp để vượt qua “cơn bão” này đã từng được đặt trên bàn thảo luận của không ít các cuộc gặp gỡ của các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp… 

Tuy nhiên, “câu chuyện khủng hoảng” mà Paul Krugman sẽ bàn cùng các nhà hoạch định chính sách và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam được mong đợi là sẽ có nhiều nét khác biệt và đột phá. Bởi Paul Krugman là người có rất nhiều quan điểm khác biệt và có tính dự báo tầm xa về khủng hoảng. 

Bên cạnh đó, là những nhận định của ông về nguyên do khiến các giải pháp cứu chữa truyền thống không còn hiệu nghiệm trong cuộc khủng hoảng hiện nay, cần những giải pháp mới nào và cả những dự báo về thời kỳ “hậu khủng hoảng” đã được nhiều quốc gia và doanh nghiệp tham khảo và áp dụng trong các gói giải pháp của mình.

Dự kiến, Hội thảo của Paul Krugman sẽ quy tụ khoảng 700 người tham dự là các nhà hoạch định chính sách, các học giả uy tín trong nước và quốc tế, đặc biệt là sự có mặt của giới doanh nhân, giới tài chính, những người đang ngày đêm dẫn dắt doanh nghiệp của mình “vượt bão” trong bối cảnh kinh tế hiện nay.

(Theo vietnamnet.vn)

Tin tức liên quan

Trang trên 71