ĐIỀU GÌ TẠO NÊN MỘT GIẢNG VIÊN DOANH NGHIỆP XUẤT SẮC?

Jonathan Halls là một tác giả, một chuyên gia đào tạo có hơn 30 năm kinh nghiệm và là Cựu giám đốc điều hành chương trình học của BBC. Ông là giảng viên tại Đại học George Washington và giảng dạy chương trình ATD’s Master Trainer Program™. Ông ấy mô tả công việc của mình là “giao điểm của truyền thông, giao tiếp, học hỏi, lãnh đạo và đổi mới”.

Rất nhiều người đã đặt câu hỏi thắc mắc với ông rằng, điều gì sẽ tạo nên một Giảng viên Doanh nghiệp xuất sắc? Có phải họ là những người thuyết trình tốt không? Hay họ sử dụng các trang trình chiếu PowerPoint theo một cách nào đó kỳ diệu chăng? Hay sự khác biệt nằm ở cách họ chuẩn bị? Có rất nhiều điều chúng ta có thể bàn luận ở đây. Nhưng nếu phải bắt đầu mô tả từ đâu đó, thì ông muốn nói rằng, một Giảng viên doanh nghiệp xuất sắc là người thực hành một cách trực quan phương pháp tiếp cận “lấy người học làm trung tâm”.

Về mặt triết học, lấy người học làm trung tâm có nghĩa là bạn tin tưởng người học sẽ thực sự chủ động trong việc học. Thực sự việc lấy người học làm trung tâm cần nhiều năm thực hành, kinh nghiệm và suy ngẫm. Vì vậy, một giảng viên doanh nghiệp xuất sắc là người cần phải cảm thấy thoải mái khi đặt mình ở vị trí tin tưởng người học và giao việc học cho họ.

 

Một Giảng viên doanh nghiệp xuất sắc là người thực hành một cách trực quan phương pháp tiếp cận “lấy người học làm trung tâm”

Một số người hoài nghi về khái niệm giảng dạy lấy người học làm trung tâm. Một số ý kiến hiểu nhầm rằng phương pháp đó sẽ tạo điều kiện cho giảng viên lười biếng. Một vài ý kiến khác thì cho rằng, họ không thích để mất quyền kiểm soát trong lớp học, trong khi những người khác thích tin tưởng vào chuyên môn của họ trong việc cung cấp nội dung. Nhưng suy cho cùng, phương pháp lấy người học làm trung tâm không đơn thuần là như vậy. Để thực hiện nó không phải là một điều dễ dàng.

Người giảng viên lấy người học làm trung tâm thiết lập được các cuộc thảo luận và bài tập để người học thực hành các kỹ năng và khám phá các khái niệm. Họ quan sát và lắng nghe, điều chỉnh và hướng dẫn để tận dụng tối đa thời gian và nguồn lực.

 Phần lớn những gì chúng ta biết về phương pháp học tập lấy người học làm trung tâm đến từ các nhà lãnh đạo tư tưởng như Malcolm Knowles và Carl Rogers. Knowles đã nói về động lực nội tại của người trưởng thành khi học. Ông gợi ý rằng những trải nghiệm tương tác trong bối cảnh hợp tác nơi người học có thể tự định hướng việc học của mình là rất quan trọng. Rogers đã mạnh dạn đặt câu hỏi về ý tưởng của phương pháp lấy giảng viên làm trung tâm khi ông ấy nói: “Tôi không thể dạy bạn bất cứ điều gì, nhưng tôi có thể giúp bạn học.” Câu nói này của ông thật sự mang đến một tác động mạnh mẽ.

Vậy việc học tập xảy ra ở đâu?

Knowles and Rogers hiểu rằng học tập không chỉ diễn ra trong lớp học, mà là ở trong tâm trí của mỗi người. Người học là người thực hiện các công việc nặng nhọc. Đặt trong bối cảnh ngày nay, vấn đề không phải là các trang trình chiếu PowerPoint của bạn tốt như thế nào, mà là liệu người học có tiếp thu được thông tin và nội dung bài học hay không. Các kỹ thuật giảng dạy như lấy người học làm trung tâm là khyến khích người học về mặt nhận thức

Rất nhiều giảng viên tiếp cận việc đào tạo như thể việc học chỉ diễn ra ở trong lớp học. Họ tập trung nhiều năng lượng vào kỹ năng thuyết trình, trình chiếu slide, cách quản lý thời gian và tìm hiểu nội dung. Họ sử dụng các cụm từ như “Những chủ đề tôi sẽ đề cập”, “Cách kiểm soát lớp học” hoặc “Tôi đang thuyết trình này”. Họ thường gọi những người tham gia là “khán giả”. Và họ đánh giá sự thành công của một buổi đào tạo bằng cách tuân thủ chặt chẽ kế hoạch từng phiên của họ.

Nhưng với một Giảng viên Doanh nghiệp xuất sắc, họ ít quan tâm đến việc tuân theo kế hoạch một cách nghiêm ngặt hơn là việc đảm bảo đạt được các mục tiêu học tập. Họ ít quan tâm đến việc cung cấp một bài thuyết trình tuyệt vời, thay vào đó họ chỉ cần đảm bảo người học có mọi thứ họ cần để học các kỹ năng mà họ có thể sử dụng trong công việc, cho dù đó là nhận thức, tâm lý hay tình cảm.

Điểm mấu chốt của sự khác biệt chính là: Nhiều giảng viên sẽ trình bày về chương trình đào tạo họ sẽ dạy. Còn một Giảng viên doanh nghiệp xuất sắc sẽ tạo điều kiện học tập tốt nhất để người học có thể tiếp thu được nội dung và nắm vững các kỹ năng để họ có thể ứng dụng được trong công việc.

Các giảng viên doanh nghiệp xuất sắc thường sử dụng các kỹ năng truyền thống một cách sâu sắc hơn

Đúng vậy, các chuyên gia đào tạo xuất sắc là những người thuyết trình giỏi, nhưng họ không sử dụng các kỹ năng đó để thuyết trình. Họ sử dụng chúng để dẫn dắt các cuộc thảo luận và đặt những câu hỏi khuyến khích người tham gia suy nghĩ sâu sắc hơn

Họ là bậc thầy trong việc phát triển mối quan hệ với người học, nhưng họ sử dụng những kỹ năng này để giúp người học phát triển mối quan hệ với nhau, để tạo ra một cộng đồng học tập hợp tác. Và thay vì chỉ cung cấp nội dung kiến ​​thức, họ giúp người học rút ra kinh nghiệm hiện có để xây dựng kiến ​​thức mới mà họ có thể sử dụng lại trong công việc.

Nhiều giảng viên nói về những gì họ sẽ trình bày trong một lớp học, về chương trình đào tạo của họ. Trong khi một Giảng viên Doanh nghiệp xuất sắc họ sẽ thảo luận về các kỹ năng mà người học sẽ có thể sử dụng sau lớp học và tìm cách làm thế nào để liên kết chúng với công việc của người học và nhu cầu của các doanh nghiệp. Về mặt nào đó, sự khác biệt mà một Giảng viên Doanh nghiệp xuất sắc mang lại rất tinh tế. Nhưng theo nhiều cách khác nhau thì sự khác biệt đó rất mạnh mẽ.

Học tập là một tiến trình Sinh lý học

Knowles và Rogers đã đúng khi cho rằng việc học diễn ra trong tâm trí của người học. Ở đây, giảng viên sẽ tập trung sự chú ý của họ và muốn biết rằng người học đang tích cực tham gia vào hoạt động hay trí nhớ dài hạn. Học tập là một quá trình sinh lý, trong đó não bộ sẽ kích hoạt các tế bào thần kinh.

Khi việc giảng dạy không được hỗ trợ bởi những bài thuyết trình hay thì các kỹ thuật như diễn tập và phản xạ hiệu quả hơn rất nhiều.

Trong đó, diễn tập bao gồm các hoạt động như trò chơi, bài tập, sắm vai, mô phỏng và các kỹ thuật tích cực khác yêu cầu người học áp dụng kiến ​​thức mới của họ. Phản xạ bao gồm các hoạt động như thảo luận, đặt câu hỏi, quan sát và các kỹ thuật yêu cầu người học phân tích một tình huống.

Hãy trở thành Giảng viên Doanh nghiệp xuất sắc

Jonathan Halls đã giảng dạy Chương trình ATD’s Master Trainer Program của ATD đến bây giờ đã được khoảng bốn năm. Ông đã bắt đầu dạy từ cuối những năm 1990, và đã quản lý các chức năng học tập phức tạp của công ty. Những trải nghiệm này đã giúp ông đạt những chức vụ cao và được truyền cảm hứng từ hàng nghìn giảng viên doanh nghiệp xuất sắc

Điều mà ông học được là để trở thành một giảng viên xuất sắc không phải chỉ áp dụng một số kỹ thuật huấn luyện, mà là phải thực sự tin tưởng người học. Vì vậy, khi các giảng viên hỏi ông rằng làm sao để trở thành một giảng viên doanh nghiệp xuất sắc? Ông đã trả lời rằng, đó là về việc tin tưởng người học và sử dụng các kỹ thuật để giúp người học có thể chủ động trong việc học.

Có nghĩa là trong quá trình đào tạo, giảng viên có thể là đặt nhiều câu hỏi hơn và lắng nghe câu trả lời của học viên, tạo ra nhiều cơ hội hơn để người học tự rút ra kinh nghiệm, thay vì chỉ chia sẻ câu chuyện của người giảng viên. Đồng thời, sử dụng các câu hỏi để hướng dẫn và giúp học viên xây dựng các phương pháp mới hay kỹ năng mới. Giảng viên cũng có thể tạo ra nhiều bài tập hơn nhằm trao cơ hội cho người học phản xạ, thảo luận và tự đánh giá.

Hơn nữa, đó là việc tạo ra một môi trường nơi mà người học cảm thấy thoải mái khi học cùng nhau. Không có điều nào trong số này là dễ dàng, nhưng đó là lý do tại sao chúng ta cần học hỏi và liên tục phát triển.

 

 

Nguồn: td.org

Chương trình đào tạo

ATD MASTER TRAINER™ PROGRAM

Trở thành Giảng viên Doanh nghiệp xuất sắc
với chương trình “ATD Master Trainer”.

Vui lòng xem thông tin chương trình
tại đây

Bài viết được quan tâm

Bài viết mới nhất

Trang trên 308