GIAO HÀNG TẬN NHÀ CHƯA HẲN LÀ GIẢI PHÁP CỦA MUA SẮM TRỰC TUYẾN TRONG TƯƠNG LAI?

Rafal Brzoska – người được mệnh danh là “vua” trong ngành bưu kiện tại Ba Lan, đã vươn mình từ một doanh nghiệp sắp phá sản trở thành tỷ phú nhờ việc không vận chuyển các gói hàng đến nhà riêng của khách hàng. 

Đó là vào một mùa hè năm 2016, Rafal Brzoska dường như bước vào con đường cùng. Ông đã dành hai thập kỷ để chuyển đổi InPost – một công ty nhỏ chuyên bán phiếu giảm giá của siêu thị thông qua các hộp thư thành một doanh nghiệp thư tín thương mại trị giá 120 triệu đô một năm. Tuy nhiên, việc cạnh tranh với dịch vụ bưu chính của chính phủ đã khiến ông phải trả giá.  Ông ấy đã phải mang một khoản nợ trị giá 65 triệu đô và phải “vật lộn” để tìm kiếm các nhà đầu tư.

InPost – một công ty nhỏ chuyên bán phiếu giảm giá trở thành doanh nghiệp thư tín thương mại trị giá 120 triệu đô một năm

Brzoska nhớ lại và chia sẻ rằng vào thời điểm ấy ông chỉ muốn trả hết các khoản nợ và trái phiếu. Tuy nhiên, những nhà đầu tư kia họ không hề quan tâm đến một doanh nghiệp bưu chính “sắp chết”, cái mà họ quan tâm chính là lợi ích của hệ thống kho bưu chính thương mại điện tử tự động mà Brzoska đã khởi tại từ năm 2010. 

Trên bờ vực phá sản, Brzoska đã quyết định đóng cửa doanh nghiệp thư tín của mình vào mùa hè năm 2016 để đàm phán với “vị cứu tinh” của mình là Advent International. Nhờ khoản thỏa thuận trị giá 110 triệu đô là của Advent International đã giúp Brzoska trả hết các khoản nợ của doanh nghiệp và là bước đà để ông thành công với mô hình tủ khóa bưu chính như hiện nay. 

Có thể nói, đây là một thương vụ hết sức ngọt ngào nhưng cũng rất khôn ngoan. Xu thế mua sắm trực tuyến của người Ba Lan dường như không mạnh mẽ cho đến năm 2017. Lúc này, doanh số từ thương mại điện tử đã tăng trưởng ổn định ở mức 20,4% mỗi năm. Tiếp đó là đến thời kỳ đại dịch đã khiến mức doanh số tăng lên 36% chỉ trong 12 tháng. Theo đó, doanh số của InPost đã tăng lên thành 677 triệu đô la – tương đương tăng 104% vào năm 2020. Trong đó, các tủ khóa bưu chính của Brzoska đã xử lý đến 36% tổng số bưu kiện được vận chuyển ở Ba Lan. 

Nhận thấy được tiềm năng này, Paul Atefi – Giám đốc điều hành tại KKR, đã mạo hiểm cho InPost vay một khoản tiền lên đến 145 triệu đô vào năm 2018, để xây dựng những tủ khóa mới. Và hiện tại, Brzoska đã phát triển 11,734 tủ khóa tại Ba Lan, hơn 1000 tủ lại Anh và hàng trăm tủ tại Ý. 

Lợi nhuận của mô hình này cũng rất đáng ghen tỵ khi chi phí chỉ khoảng 2 đô la cho mỗi gói hàng vì Brzoska chỉ cần thiết lập các tủ khóa, nhân công và vị trí thuê để đặt tủ. Và lợi nhuận của InPost vào năm 2020 lên đến 97 triệu đô la. 

Brzoska cho rằng “Tủ khóa bưu chính chính là tương lai trong ngành vận chuyển các gói hàng mua sắm trực tuyến” vì đó là một giải pháp thay thế xanh hơn, rẻ hơn so với những chiến xe giao hàng toàn thành phố. 

Trong khi Brzoska đang thống trị thị trường tủ khóa giao hàng, thì những đối thủ khác như Amazon và USP cũng đang thử nghiệm những hình thức giao hàng khác như đẩy mạnh việc giao hàng tận nhà và đăng ký các cửa hàng tiện lợi nhằm xử lý việc nhận và gửi hàng. Nhìn chung, hình thức này cũng khá hiệu quả cho đến khi dịch bệnh bùng phát. Lúc này, việc hạn chế gặp gỡ và đến nơi đông đúc là nguyên nhân cho việc nhận và trả hàng qua tủ khóa vẫn là lựa chọn hàng đầu của khách hàng. 

Đối mặt với xu thế này và kết hợp với việc mua sắm trực tuyến, các CCO hoặc CMO của các doanh nghiệp đã đến lúc phải định hướng lại các chiến lược quảng bá và kinh doanh của mình nhằm giúp khách hàng tiếp cận gần với sản phẩm hơn nhưng vẫn đảm bảo việc mua sắm an toàn cho họ. 

Nguồn: Forbes 

 

Chương trình đào tạo

CMO - GIÁM ĐỐC MARKETING
CMO - Chief Marketing Officer

Khóa học CMO là chương trình đào tạo Giám Đốc Marketing chuyên nghiệp tại PACE
giúp bạn xây dựng và triển khai chiến lược Marketing tổng thể đa kênh trong bối cảnh Marketing 5.0 & AI.

Định nghĩa lại "chân dung" của Giám đốc Marketing trong kỷ nguyên số.

Vui lòng xem thông tin chương trình
tại đây

Chương trình đào tạo

CCO - GIÁM ĐỐC KINH DOANH
CCO - Chief Customer Officer

Khóa học CEO góp phần xây dựng một lực lượng phát triển kinh doanh chuyên nghiệp
cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam.

Khởi đầu thế hệ CCO mới với Tinh thần mới, Con người mới cho nền kinh thương mới.

Vui lòng xem thông tin chương trình
tại đây

Bài viết được quan tâm

Bài viết mới nhất

Trang trên 328