Market Research là gì? Các bước nghiên cứu cơ bản

91% doanh nghiệp đã tăng doanh số bán hàng thông qua các dữ liệu từ Market Research (nghiên cứu thị trường) là minh chứng rõ ràng cho tầm quan trọng và sức mạnh của hoạt động này trong kinh doanh. Theo đó, việc thấu hiểu thị trường, khách hàng và đối thủ cạnh tranh thông qua Market Research giúp doanh nghiệp vượt qua các khó khăn trong thời kỳ kinh tế suy thoái hiệu quả.

Market Research là gì?

Market Research (nghiên cứu thị trường) là một quá trình thu thập, phân tích và diễn giải thông tin về thị trường gồm sản phẩm, dịch vụ, khách hàng tiềm năng, khách hàng hiện tại, đối thủ cạnh tranh và môi trường kinh doanh. Mục đích của nghiên cứu thị trường là giúp doanh nghiệp hiểu rõ nhu cầu của khách hàng, phát hiện thêm các cơ hội kinh doanh mới và lập chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Các thông tin của nghiên cứu thị trường được diễn giải dưới dạng báo cáo, biểu đồ nhằm giúp cho người xem có cái nhìn trực quan và ra quyết định chiến lược về đối tượng vừa nghiên cứu. Đây cũng là một giai đoạn cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào khi bắt đầu thực hiện các chiến dịch Marketing cho sản phẩm/dịch vụ mới.

market research là gì
Market Research là quá trình thu thập và phân tích dữ liệu giúp doanh nghiệp thấu hiểu về thị trường mục tiêu

Vai trò của nghiên cứu thị trường

 1. Xác định hành vi người tiêu dùng
 2. Tối ưu hóa chi phí Marketing
 3. Định giá sản phẩm/dịch vụ phù hợp
 4. Đánh giá mức độ hiệu quả của hoạt động tiếp thị
 5. Khám phá các thị trường tiềm năng mới
 6. Hiểu rõ hơn về đối thủ
 7. Cải thiện trải nghiệm khách hàng

Xác định hành vi người tiêu dùng

Từ những nghiên cứu chi tiết, doanh nghiệp có thể xác định rõ hành vi của người tiêu dùng, bao gồm thói quen mua sắm, sở thích và mức độ hài lòng với sản phẩm/dịch vụ hiện tại. Việc này giúp doanh nghiệp phát triển các sản phẩm và dịch vụ phù hợp hơn với nhu cầu thực tế, từ đó tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Ví dụ, một doanh nghiệp có thể tiến hành khảo sát để hiểu lý do vì sao khách hàng lại do dự hoặc không mua sản phẩm của họ. Qua nghiên cứu, nhóm đối tượng khảo sát này cho biết sản phẩm đang bán quá đắt hoặc hoặc chất lượng sản phẩm không đảm bảo. Lúc này, doanh nghiệp có thể thực hiện các giải pháp để giải quyết các nhược điểm này để thu hút lại khách hàng tiềm năng.

Tối ưu hóa chi phí Marketing

Nghiên cứu thị trường giúp doanh nghiệp xác định rõ ràng hơn về đối tượng khách hàng mục tiêu và xây dựng các chiến lược Marketing hiệu quả. Bằng cách hiểu rõ khách hàng, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa chi phí quảng cáo và tiếp thị, tránh lãng phí nguồn lực vào những chiến dịch không hiệu quả.

Định giá sản phẩm/dịch vụ phù hợp

Giá luôn là vấn đề được các khách hàng quan tâm mỗi khi mua hàng và nghiên cứu thị trường là công cụ “cứu cánh” giúp doanh nghiệp ra chiến lược giá sáng suốt. Thông qua nghiên cứu thị trường, các doanh nghiệp có thể biết được khả năng chi trả của khách hàng, giá của đối thủ cạnh tranh, hành vi của người tiêu dùng khi giá thay đổi,.... Từ đó, doanh nghiệp có thể định giá một cách hợp lý, vừa thu hút được khách hàng, vừa đảm bảo lợi nhuận.

Đánh giá mức độ hiệu quả của hoạt động tiếp thị

Hơn 60% doanh nghiệp cho rằng việc đo lường hiệu quả tiếp thị ngày càng quan trọng trong việc ra quyết định, đảm bảo lợi tức đầu tư tối đa và tăng trưởng bền vững. Để đánh giá chính xác, các doanh nghiệp có thể sử dụng các số liệu và dữ liệu từ nghiên cứu thị trường để xem các chiến dịch Marketing có đạt mục tiêu đề ra hay không, thị trường biến đổi như thế nào và điều chỉnh chiến lược cho phù hợp hơn trong tương lai. 

vai trò của nghiên cứu thị trường
Chiến lược định giá sản phẩm/dịch vụ đúng đắn nhờ nghiên cứu thị trường

Khám phá các thị trường tiềm năng mới

Việc khám phá và mở rộng sang các thị trường mới sẽ giúp mang đến những cơ hội tăng trưởng cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, nó đòi hỏi người quản trị cần có sự hiểu biết thấu đáo về địa phương, sắc thái văn hóa, khung pháp lý, chuỗi cung ứng và bối cảnh kinh tế nơi đó. 

Lúc này, nghiên cứu thị trường có vai trò then chốt cho doanh nghiệp trong việc tìm ra các chiến lược mở rộng tích cực, khám phá và nhận diện các cơ hội mới, bao gồm các thị trường tiềm năng mà họ chưa khai thác.

Hiểu rõ hơn về đối thủ

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” là câu nói hay không chỉ sử dụng trong quân đội mà còn được các doanh nghiệp áp dụng lựa chọn. Theo đó, mỗi doanh nghiệp khi tham gia vào một thị trường mới, phát triển sản phẩm hay ra các chiến lược chiêu thị thì cần nghiên cứu các thông tin về đối thủ cạnh tranh một cách kỹ lưỡng. 

Việc nắm bắt được điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ giúp doanh nghiệp xây dựng các chiến lược cạnh tranh hiệu quả hơn và tạo ra lợi thế cạnh tranh bền vững.

Cải thiện trải nghiệm khách hàng

Trải nghiệm của khách hàng đóng vai trò then chốt trong việc quyết định sự thành công lâu dài của doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc thấu hiểu và đo lường trải nghiệm khách hàng một cách hiệu quả là một thách thức không hề đơn giản. Nghiên cứu thị trường chính là giải pháp đắc lực giúp doanh nghiệp giải mã hành vi khách hàng, từ đó xây dựng chiến lược tối ưu hóa trải nghiệm và đạt được sự hài lòng tối đa.

Thông qua nghiên cứu thị trường, các doanh nghiệp sẽ hiểu được điều gì đang thủ đẩy hành vi của khách hàng, những tính năng/lợi ích nào của sản phẩm đáp ứng hoặc cần được cải tiến. Qua đó, doanh nghiệp có thể nổi bật hơn so với đối thủ cạnh tranh và tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng một cách tốt nhất. 

nghiên cứu thị trường giúp gắn kết với khách hàng
Nghiên cứu thị trường giúp doanh nghiệp cải thiện trải nghiệm khách hàng

Các phương pháp nghiên cứu thị trường phổ biến

Trong quá trình nghiên cứu thị trường, doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để thu thập và phân tích thông tin. Mỗi phương pháp có những ưu điểm và hạn chế riêng và việc lựa chọn phương pháp phù hợp phụ thuộc vào mục tiêu cụ thể của nghiên cứu. Hai phương pháp chính được sử dụng phổ biến là nghiên cứu thị trường sơ cấp và nghiên cứu thị trường thứ cấp.

Nghiên cứu thị trường sơ cấp (Primary Research)

Nghiên cứu thị trường sơ cấp là quá trình thu thập dữ liệu trực tiếp từ nguồn thông tin gốc, thường thông qua các phương pháp như phỏng vấn, khảo sát, và thảo luận nhóm tập trung. Cụ thể:

Phỏng vấn trực tiếp

Đây là phương pháp thu thập thông tin bằng cách trò chuyện trực tiếp với người tiêu dùng hoặc các đối tượng nghiên cứu khác. Dữ liệu từ các cuộc phỏng vấn thường được dùng để cải thiện hoặc phát triển sản phẩm/dịch vụ mới hoặc khi doanh nghiệp có ý định mở rộng sang thị trường tiềm năng khác.

Phỏng vấn trực tiếp giúp doanh nghiệp thu thập được thông tin chi tiết và sâu sắc nhưng thường tốn nhiều thời gian và chi phí.

Khảo sát

Khảo sát là phương pháp nghiên cứu phổ biến được sử dụng để thu thập dữ liệu và thông tin từ một nhóm người tiêu dùng đại diện cho thị trường mục tiêu. Thông qua khảo sát, doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về nhu cầu, mong muốn, hành vi và sở thích của khách hàng, từ đó đưa ra những quyết định kinh doanh sáng suốt và hiệu quả.

Tuy nhiên, độ chính xác của dữ liệu thu thập được từ khảo sát phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tin cậy của người tham gia khảo sát, cách thức thiết kế câu hỏi và phương pháp thu thập dữ liệu.

Thảo luận nhóm tập trung (Focus Groups)

Thảo luận nhóm tập trung là một phương pháp nghiên cứu định tính, trong đó một nhóm nhỏ khoảng 6 - 12 người có các đặc điểm chung về nhân khẩu học được mời tham gia thảo luận về một chủ đề cụ thể. Người điều phối sẽ tạo ra một môi trường khuyến khích người tham gia chia sẻ những nhận thức và quan điểm của họ. 

Phương pháp này giúp thu thập thông tin sâu rộng về suy nghĩ và cảm nhận của người tiêu dùng, nhưng có thể bị ảnh hưởng bởi ý kiến của một vài cá nhân trong nhóm.

Quan sát

Quan sát là phương pháp thu thập dữ liệu bằng cách theo dõi hành vi của người tiêu dùng trong môi trường tự nhiên hoặc môi trường được kiểm soát. Nó giúp doanh nghiệp thu thập thông tin chính xác về hành vi thực tế, thói quen, kỳ vọng hoặc điểm đau (pain point) của khách hàng.  

Nghiên cứu thị trường thứ cấp (Secondary Research)

Nghiên cứu thị trường thứ cấp là quá trình thu thập và phân tích dữ liệu đã có sẵn, được thu thập bởi các nguồn như tổ chức chính phủ, các hiệp hội thương mại, phòng thương mại hoặc các tổ chức khác thực hiện. 

Phương pháp nghiên cứu này rất dễ để tìm kiếm và hầu như đều miễn phí hoặc phải trả khoản phí khá thấp. Tuy tiết kiệm thời gian và chi phí so với nghiên cứu sơ cấp nhưng thông tin thu thập được có thể không hoàn toàn phù hợp với nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp. Do đó, việc kết hợp cả hai phương pháp nghiên cứu thứ cấp và nghiên cứu sơ cấp sẽ giúp doanh nghiệp có được cái nhìn toàn diện và chính xác hơn về thị trường.

nghiên cứu thị trường thứ cấp
Nghiên cứu thị trường thứ cấp là phương pháp phổ biến được nhiều doanh nghiệp lựa chọn

Các bước thực hiện Market Research

Để thực hiện một nghiên cứu thị trường hiệu quả, doanh nghiệp cần tuân thủ một quy trình gồm nhiều bước cụ thể:

Bước 1: Xác định vấn đề

Đây là bước quan trọng đầu tiên trong quá trình nghiên cứu thị trường, giúp định hướng toàn bộ quá trình nghiên cứu và đảm bảo rằng kết quả thu được sẽ hữu ích và có thể áp dụng.

Theo đó, doanh nghiệp cần xác định rõ vấn đề cần nghiên cứu và đặt ra các câu hỏi cụ thể mà nghiên cứu sẽ trả lời. Ví dụ: doanh nghiệp có thể cần biết về nhu cầu của khách hàng đối với một sản phẩm mới, mức độ hài lòng của khách hàng hiện tại hoặc hiểu rõ hơn về xu hướng thị trường.  

Bước 2: Thu thập thông tin

Sau khi xác định được vấn đề nghiên cứu, bước tiếp theo là thu thập thông tin liên quan. Có hai phương pháp chính để thu thập thông tin: Nghiên cứu thị trường sơ cấp và nghiên cứu thị trường thứ cấp. Tùy thuộc vào mục tiêu nghiên cứu, doanh nghiệp có thể lựa chọn một hoặc kết hợp cả hai phương pháp để thu thập thông tin.

Bước 3: Phân tích và đánh giá dữ liệu

Khi đã thu thập đủ thông tin, bước tiếp theo là phân tích và đánh giá dữ liệu. Quá trình này bao gồm:

 • Xử lý dữ liệu: Làm sạch dữ liệu, loại bỏ các dữ liệu không chính xác hoặc không cần thiết.
 • Phân tích dữ liệu: Sử dụng các phương pháp phân tích định lượng và định tính để rút ra các kết luận từ dữ liệu thu thập được. Các công cụ phân tích như phần mềm thống kê, biểu đồ và mô hình hóa dữ liệu có thể được sử dụng để hỗ trợ quá trình này.
 • Đánh giá dữ liệu: So sánh kết quả phân tích với mục tiêu nghiên cứu ban đầu để xác định mức độ chính xác và tin cậy của thông tin.

Bước 4: Báo cáo và giải thích kết quả

Kết quả nghiên cứu là kim chỉ nam cho những hành động cụ thể mà doanh nghiệp sẽ thực hiện để cải thiện kết quả kinh doanh hoặc tăng cường mối quan hệ với khách hàng. 

Dựa trên những phát hiện, người nghiên cứu cần tiến hành đánh giá chi tiết và đưa ra các kết luận tương ứng. Đồng thời, đề xuất các hoạt động cụ thể và trình bày kết quả trước các bên liên quan, giúp họ hiểu rõ và áp dụng thông tin này vào việc ra quyết định kinh doanh.

Bước 5: Theo dõi đánh giá và rút ra kết luận

Bước cuối cùng trong quá trình nghiên cứu thị trường là theo dõi và đánh giá kết quả sau khi các khuyến nghị đã được thực hiện, rút ra các bài học kinh nghiệm để cải thiện và định hình chiến lược trong tương lai.

Việc tuân thủ các bước này sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện nghiên cứu thị trường một cách có hệ thống và hiệu quả, từ đó đưa ra các quyết định kinh doanh chính xác và thành công.

các bước market research
Dữ liệu thông tin từ nghiên cứu thị trường cần được phân tích kỹ lưỡng

Ví dụ về nghiên cứu thị trường của các thương hiệu lớn

Dưới đây là một số ví dụ về các thương hiệu lớn đã và đang áp dụng nghiên cứu thị trường trong quá trình phát triển hoạt động kinh doanh của mình:

 • Coca-cola đã thất bại khi có chiến lược nghiên cứu thị trường không phù hợp trong chiến dịch thay đổi hoàn toàn công thức làm Coke truyền thống và giới thiệu Coke mới.

ví dụ về nghiên cứu thị trường
Nhiều doanh nghiệp thất bại chiến dịch Marketing của mình bởi nghiên cứu thị trường không phù hợp

Sự khác nhau giữa Market Research và Marketing Research

Market Research (Nghiên cứu Thị trường) và Marketing Research (Nghiên cứu Tiếp thị) đều là các khái niệm quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh, nhưng chúng có những khác biệt nhất định về phạm vi và mục tiêu.

 Đặc điểm

Market Research

Marketing Research

Vấn đề quan tâm

Tập trung vào nghiên cứu thị trường và tiềm năng thị trường. Qua đó, để biết được tính khả thi về khả năng tiêu thụ sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp

Xác định tiềm năng thị trường và đi sâu vào các vấn đề như khách hàng, đối thủ, quảng bá thương hiệu,... Bao gồm cả Market Research

Tính ứng dụng

Tập trung chủ yếu vào việc làm thế nào để giảm thiểu rủi ro và đưa ra định hướng kinh doanh hiệu quả

Xác định tính chất thị trường, phân tích doanh thu, kênh truyền thông, chương trình Marketing cụ thể cho từng sản phẩm/dịch vụ

Hoạt động nghiên cứu

Thực hiện thu thập, phân tích, đánh giá, diễn giải dữ liệu và ứng dụng vào các hoạt động liên quan đến sản phẩm/dịch vụ

Tập trung vào nghiên cứu, tìm hiểu sở thích, nhu cầu và hành vi của khách hàng mục tiêu, đánh giá insight của khách hàng

Cơ hội nghề nghiệp của Marketing Research

Nghiên cứu thị trường đóng vai trò quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định kinh doanh sáng suốt, hiệu quả, từ đó gia tăng khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững. Do nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp trong việc thu thập và phân tích thông tin thị trường, ngành Nghiên cứu thị trường đang có nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Theo báo cáo của The Business Research Company, dự đoán dịch vụ Nghiên cứu thị trường toàn cầu sẽ tăng đáng kể là 102,88 tỷ USD vào năm 2028 với tổ độ tăng trưởng kép (CAGR) là 4,1%.

Tùy vào trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, năng lực và vị trí công việc, mức lương cho người làm nghiên cứu thị trường sẽ khác nhau. Nhìn chung, mức lương cho ngành này khá cao so với mặt bằng chung, trung bình 15.000.000 VNĐ/tháng cho những ai có kinh nghiệm từ 1 - 4 năm. Ngoài ra, các nhân viên trong ngành Nghiên cứu thị trường còn được hưởng các chế độ đãi ngộ tốt như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thưởng tháng, thưởng lễ Tết,...

Các vị trí nổi bật trong ngành Marketing Research như: Chuyên gia tư vấn nghiên cứu, trợ lý nghiên cứu, giám đốc nghiên cứu, Giám đốc dịch vụ nghiên cứu thị trường,..

cơ hội nghề nghề marketing research
Ngành Marketing Research mang đến cơ hội việc làm rộng mở với nhiều vị trí

Xu hướng Market Research trong tương lai

Công nghệ AI đang dần trở thành trọng tâm của các chiến lược nghiên cứu thị trường. Nhờ vào các công cụ và thuật toán thông minh, các doanh nghiệp có thể tự động hóa quá trình thu thập dữ liệu, phân tích và rút ra những thông tin quan trọng từ lượng dữ liệu khổng lồ một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích, song việc sử dụng AI trong nghiên cứu thị trường cũng đem đến những thách thức về quản lý quyền riêng tư và đạo đức dữ liệu. Việc thu thập và sử dụng thông tin cá nhân của khách hàng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật và đảm bảo tính minh bạch cũng như sự riêng tư.

Tóm lại, nghiên cứu thị trường là hoạt động giúp doanh nghiệp xác định khả năng tồn tại của một sản phẩm/dịch vụ mới. Thông qua các kết quả nghiên cứu, doanh nghiệp có thể đánh giá, điều chỉnh chiến lược phù hợp và gia tăng sự phát phát triển bền vững của mình trên thị trường.

Chương trình đào tạo

CMO - GIÁM ĐỐC MARKETING
CMO - Chief Marketing Officer

Khóa học CMO là chương trình đào tạo Giám Đốc Marketing chuyên nghiệp tại PACE
giúp bạn xây dựng và triển khai chiến lược Marketing tổng thể đa kênh trong bối cảnh Marketing 5.0 & AI.

Định nghĩa lại "chân dung" của Giám đốc Marketing trong kỷ nguyên số.

Vui lòng xem thông tin chương trình
tại đây

Chương trình đào tạo

CCO - GIÁM ĐỐC KINH DOANH
CCO - Chief Customer Officer

Khóa học CCO góp phần xây dựng một lực lượng phát triển kinh doanh chuyên nghiệp
cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam.

Khởi đầu thế hệ CCO mới với Tinh thần mới, Con người mới cho nền kinh thương mới.

Vui lòng xem thông tin chương trình
tại đây

Bài viết được quan tâm

Bài viết mới nhất

Trang trên 346