Target là gì? Cách target thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp

Target thị trường mục tiêu giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và thời gian bằng cách tránh phân tán nguồn lực vào những vùng không đem lại hiệu quả. Việc xác định target đòi hỏi sự thấu hiểu sâu sắc về thị trường, khả năng dự báo và điều chỉnh linh hoạt trước những thay đổi của môi trường kinh doanh.

Target là gì?

Trong doanh nghiệp, target hay mục tiêu đề cập đến những chỉ tiêu cụ thể mà tổ chức hoặc bộ phận cần đạt được trong một khoảng thời gian nhất định. Mục tiêu này có thể bao gồm các chỉ số về doanh số, lợi nhuận, sự hài lòng của khách hàng hoặc hiệu quả hoạt động. Việc đặt mục tiêu không chỉ giúp đo lường và đánh giá hiệu quả công việc, mà còn hỗ trợ trong việc lập kế hoạch và phân bổ nguồn lực một cách hiệu quả. Mục tiêu cũng đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng phát triển chiến lược của doanh nghiệp, thúc đẩy tinh thần làm việc và tạo động lực cho nhân viên hướng tới thành tựu chung.

Còn trong Marketing, target là việc xác định nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu, những người quan tâm đến sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp để triển khai và phục vụ chiến lược Marketing. Hay nói một cách đơn giản, target trong Marketing là quá trình phân tích đối tượng mục tiêu mà doanh nghiệp đang hướng đến.

 target là việc xác định nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu, những người quan tâm đến sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp để triển khai và phục vụ chiến lược Marketing

Các thuật ngữ liên quan đến Target

Target market

Target market là nhóm khách hàng mà doanh nghiệp xác định như là đối tượng chính để tiếp thị sản phẩm/ dịch vụ của mình. Target market bao gồm các đặc điểm như độ tuổi, giới tính, thu nhập, sở thích và vị trí địa lý. Xác định target market giúp doanh nghiệp tập trung nguồn lực một cách hiệu quả, tạo chiến lược marketing phù hợp để tăng khả năng chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực tế.

Target Marketing

Đây là quá trình thiết kế và thực hiện các chiến dịch marketing dựa trên các đặc điểm đã xác định của target market. Target marketing không chỉ giới hạn ở việc lựa chọn thị trường mục tiêu mà còn bao gồm việc tùy chỉnh các sản phẩm, dịch vụ và thông điệp quảng cáo nhằm đáp ứng nhu cầu và mong muốn của nhóm khách hàng đó. Quá trình này bao gồm phân tích sâu rộng về thị trường, hành vi và sở thích của khách hàng để đạt được hiệu quả tối ưu trong các chiến dịch.

Target Audience

Target Audience là một phần cụ thể của target market mà chiến dịch marketing nhắm đến. Khác với target market, target audience có thể hẹp hơn, tập trung vào một nhóm nhỏ có đặc điểm rất cụ thể hoặc đang quan tâm đặc biệt đến một sự kiện, sản phẩm hoặc chủ đề nào đó. Ví dụ, trong một chiến dịch marketing cho một sản phẩm mới, target audience có thể là những người đã biểu hiện hành vi quan tâm hoặc mua sản phẩm tương tự trước đây.

Sales Target

Là mục tiêu doanh số bán hàng mà một tổ chức, cá nhân cần đạt được trong một khoảng thời gian nhất định. Sales target có thể được đặt dựa trên phân tích của dữ liệu bán hàng trước đây, xu hướng thị trường và mục tiêu tài chính của doanh nghiệp. Việc thiết lập và theo dõi sales target giúp các nhà quản lý và nhân viên kinh doanh có động lực và hướng dẫn cụ thể trong hoạt động bán hàng.

Target Facebook Ads

Quá trình sử dụng nền tảng quảng cáo của Facebook để hướng đến các nhóm người dùng cụ thể dựa trên các tiêu chí đã được xác định. Facebook cho phép các marketer tinh chỉnh mục tiêu quảng cáo dựa trên dữ liệu về nhân khẩu học, hành vi online và sở thích của người dùng. Giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi và giảm chi phí quảng cáo bằng cách đưa quảng cáo tới những người có khả năng quan tâm nhiều nhất đến sản phẩm/ dịch vụ.

Target Segment

Target Segment trong Marketing đề cập đến một nhóm cụ thể trong thị trường rộng lớn mà doanh nghiệp chọn làm điểm tập trung cho các hoạt động kinh doanh và tiếp thị. Các công ty sử dụng phân tích phân khúc mục tiêu để xác định nhóm khách hàng có những đặc điểm, nhu cầu và hành vi mua sắm tương tự nhau, giúp họ có thể cung cấp sản phẩm/ dịch vụ phù hợp hơn với từng nhóm này.

Bằng cách tập trung vào một phân khúc cụ thể, các doanh nghiệp có thể hiệu quả hơn trong việc sử dụng nguồn lực, tối ưu hóa chi phí marketing và tăng cường hiệu quả trong việc thu hút, giữ chân khách hàng. Phân khúc mục tiêu không chỉ giúp xác định ai là khách hàng tiềm năng mà còn cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách thức và lý do tại sao những khách hàng này có thể quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ, từ đó doanh nghiệp có thể phát triển các chiến lược Marketing và bán hàng chính xác hơn.

Các thuật ngữ liên quan đến Target

Tầm quan trọng của Target đối với doanh nghiệp

Hướng tới đúng đối tượng khách hàng

Việc xác định chính xác nhóm mục tiêu trong các chiến dịch marketing giúp đội ngũ Marketing tạo ra các thông điệp hấp dẫn, đảm bảo những thông điệp này đến được với những người có khả năng cao nhất sẽ quan tâm và phản hồi. Khi doanh nghiệp hiểu rõ được nhu cầu, mong đợi và thói quen của khách hàng mục tiêu, họ có thể thiết kế các chiến dịch truyền thông và quảng cáo phù hợp, từ đó tăng khả năng thu hút và giữ chân khách hàng. Sự phù hợp giữa sản phẩm và khách hàng không chỉ giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi mà còn củng cố mối quan hệ giữa khách hàng và thương hiệu.

Tối ưu hóa nguồn lực

Xác định target cụ thể giúp các doanh nghiệp sử dụng nguồn lực một cách hiệu quả hơn. Khi biết được mục tiêu cần hướng đến, doanh nghiệp có thể ưu tiên ngân sách, nhân lực và thời gian vào những kênh và chiến lược marketing có hiệu quả nhất, thay vì lãng phí vào những hoạt động không đem lại kết quả.

Cải thiện tỷ lệ chuyển đổi

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của việc nhắm mục tiêu chính xác là cải thiện tỷ lệ chuyển đổi. Khi doanh nghiệp gửi thông điệp phù hợp trực tiếp tới những người có khả năng mua hàng cao, tỷ lệ phản hồi tích cực và chuyển đổi thành khách hàng thực sự sẽ cao hơn rất nhiều. Giúp doanh nghiệp hiểu hơn về cách thức và yếu tố nào thúc đẩy khách hàng hành động.

Xây dựng và duy trì thương hiệu

Target thị trường mục tiêu chính xác bên cạnh việc bán sản phẩm/ dịch vụ còn góp phần vào việc xây dựng và duy trì hình ảnh thương hiệu. Khi doanh nghiệp truyền tải thông điệp phù hợp và liên tục đến với đối tượng khách hàng mục tiêu, họ sẽ góp phần tạo dựng sự nhận biết và niềm tin vào thương hiệu. Thương hiệu mạnh mẽ sẽ giúp khách hàng ghi nhớ và lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp trong các quyết định mua hàng tiếp theo.

Đo lường và cải tiến hiệu quả

Bằng cách theo dõi các chỉ số như tỷ lệ tương tác, tỷ lệ click và tỷ lệ chuyển đổi, doanh nghiệp có thể nhận ra những gì hoạt động hiệu quả và những gì cần được cải thiện. Giúp tối ưu hóa chiến dịch hiện tại, đồng thời hỗ trợ trong việc lập kế hoạch cho các chiến dịch tương lai, giúp đạt được kết quả tốt hơn và hiệu quả hơn trong mọi hoạt động marketing.

Tầm quan trọng của Target đối với doanh nghiệp

Cách Target thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp

Target thị trường mục tiêu là sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình làm Inbound Marketing của các nhà tiếp thị, bao gồm viết content cho website, Branding, Social Media, content marketing,... Các nội dung này phục vụ cho việc nuôi dưỡng, chăm sóc khách hàng tiềm năng.

Xác định, xây dựng chân dung khách hàng

Thu thập dữ liệu khách hàng

 • Nhân khẩu học: Thu thập dữ liệu về độ tuổi, giới tính, mức thu nhập, tình trạng hôn nhân, nghề nghiệp, dân tộc,... Dữ liệu này có thể được thu thập thông qua khảo sát trực tuyến, phân tích dữ liệu từ website, hoặc mua dữ liệu từ bên thứ ba.

 • Hành vi mua hàng: Theo dõi và phân tích hành vi mua hàng trực tuyến qua các nền tảng thương mại điện tử hoặc website của chính doanh nghiệp. Bao gồm việc phân tích các sản phẩm họ xem, mua và thời gian họ dành cho từng trang sản phẩm như thế nào.

Phân tích và định vị khách hàng

 • Segmentation (Phân đoạn): Chia nhỏ thị trường thành các nhóm dựa trên các đặc điểm chung (tuổi tác, giới tính, thu nhập,...). Ví dụ, phân biệt các nhóm như Millennial thu nhập cao ở đô thị hay gia đình trẻ ở nông thôn.

 • Targeting (Chọn mục tiêu): Sau khi đã phân đoạn, hãy chọn nhóm khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp muốn tập trung vào. Đây sẽ là nhóm có tiềm năng cao nhất để phát triển sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp.

Nghiên cứu và xác định quy mô thị trường mục tiêu

Phân tích dữ liệu thứ cấp: Tìm hiểu các báo cáo nghiên cứu, dữ liệu từ các tổ chức nghiên cứu thị trường, thông tin từ các cơ quan thống kê để có cái nhìn ban đầu về thị trường.

Nghiên cứu thị trường sơ cấp: Thực hiện các cuộc khảo sát, phỏng vấn sâu, hoặc nhóm trọng tâm (focus group) để thu thập thông tin chi tiết và đặc thù từ người tiêu dùng mục tiêu.

 • Khảo sát: Sử dụng bảng câu hỏi để thu thập dữ liệu về ý kiến, thái độ và hành vi của khách hàng. Có thể thực hiện qua điện thoại, trực tuyến, hoặc trực tiếp.

 • Phân tích dữ liệu: Thu thập và phân tích dữ liệu số từ các nguồn như bán hàng, truy cập web, hoặc các chiến dịch quảng cáo.

 • Thử nghiệm A/B: So sánh hai phiên bản của một sản phẩm hoặc chiến dịch để xác định cái nào hiệu quả hơn.

 • Phỏng vấn sâu: Tiến hành phỏng vấn cá nhân với khách hàng để hiểu sâu về cảm nhận, trải nghiệm và ý kiến của họ.

 • Nhóm tập trung (Focus Groups): Tổ chức các cuộc thảo luận với một nhóm người để thu thập thông tin chi tiết về phản ứng của họ đối với sản phẩm hoặc dịch vụ.

Để hiểu và xác định quy mô thị trường mục tiêu một cách hiệu quả, cần phải cân nhắc tới độ lớn và phạm vi của thị trường mà doanh nghiệp đang hướng đến. Bao gồm việc xem xét các yếu tố như số lượng và loại hình khách hàng tiềm năng, cũng như khả năng tiếp cận và phục vụ họ một cách hiệu quả.

Mỗi doanh nghiệp luôn có mong muốn mở rộng thị trường và tiếp cận càng nhiều khách hàng càng tốt để tăng doanh thu. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc nhắm đến một thị trường rộng lớn cũng là điều khả thi, đặc biệt nếu nguồn lực và khả năng phục vụ hiện tại của doanh nghiệp chưa đủ mạnh. Việc lựa chọn một quy mô thị trường phù hợp với khả năng của doanh nghiệp sẽ giúp tránh được những rủi ro không đáng có và tăng cường hiệu quả kinh doanh.

Bởi vậy, việc đánh giá chính xác quy mô thị trường mục tiêu không chỉ dựa vào mục tiêu tăng trưởng mà còn phải cân nhắc tới khả năng thực tế của doanh nghiệp để đảm bảo tính khả thi và bền vững trong chiến lược phát triển thị trường.

Đo lường và đánh giá

Doanh nghiệp cần tổng hợp và phân tích các kết quả nghiên cứu để hiểu rõ hơn về đặc điểm và quy mô của thị trường, bao gồm nhu cầu, khả năng chi tiêu của khách hàng và mức độ cạnh tranh. Dữ liệu này giúp các marketer so sánh kết quả nghiên cứu với mục tiêu kinh doanh và chiến lược tổng thể của doanh nghiệp, xem xét liệu thị trường có phù hợp với các mục tiêu về doanh số, thị phần và sự tăng trưởng hay không.

Bên cạnh đó, thực hiện các chiến dịch thử nghiệm nhỏ để kiểm tra phản ứng của thị trường, thu thập và phân tích phản hồi từ khách hàng, từ đó đánh giá mức độ thành công của chiến lược hiện tại và điều chỉnh nếu cần thiết. Quá trình này yêu cầu sự linh hoạt và sẵn sàng thích ứng với các điều kiện thị trường thực tế, đồng thời kiên nhẫn để điều chỉnh chiến lược dựa trên dữ liệu và phản hồi được thu thập để tối ưu hóa hiệu quả và đạt được mục tiêu kinh doanh.

Cách Target thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp

Một số câu hỏi thường gặp về Target

Công cụ xác định quy mô thị trường?

Báo cáo thị trường:

 • Statista: Cung cấp dữ liệu và phân tích thị trường cho hơn 600 ngành công nghiệp trên toàn thế giới.
 • Market Research Reports: Báo cáo thị trường từ nhiều nhà xuất bản khác nhau, bao gồm các báo cáo về thị trường toàn cầu, quốc gia và khu vực.

Công cụ trực tuyến:

 • SEMrush: Dữ liệu về khối lượng tìm kiếm, phân tích đối thủ cạnh tranh và các công cụ SEO khác.
 • Ahrefs: Dữ liệu về backlink, phân tích lưu lượng truy cập trang web và các công cụ SEO khác.
 • Hootsuite: Quản lý các tài khoản mạng xã hội của bạn và theo dõi các cuộc trò chuyện trên mạng xã hội.
 • SimilarWeb: Cung cấp dữ liệu về lưu lượng truy cập trang web, phân tích đối thủ cạnh tranh và các thông tin chi tiết về thị trường khác.

Target Audience là gì và khác biệt với Target Market như thế nào?

Target Audience hay đối tượng mục tiêu, là nhóm người cụ thể mà một chiến dịch quảng cáo nhắm tới. Sự khác biệt chính giữa target audience và target market là target audience thường hẹp hơn và tập trung vào một chiến dịch cụ thể, trong khi target market rộng hơn và có thể bao gồm nhiều đối tượng khác nhau trong nhiều chiến dịch khác nhau.

Trong thị trường kinh doanh hiện đại, việc xác định và hiểu rõ thị trường mục tiêu là yếu tố không thể thiếu để đảm bảo thành công lâu dài cho các doanh nghiệp. Bằng cách nghiên cứu sâu về nhu cầu, hành vi và xu hướng của khách hàng, các doanh nghiệp có thể tùy chỉnh sản phẩm và chiến dịch Marketing để phù hợp hơn với đối tượng mục tiêu. Giúp tối ưu hóa nguồn lực, tăng cường hiệu quả kinh doanh thông qua việc tiếp cận chính xác và thu hút khách hàng tiềm năng. Target vào thị trường mục tiêu không chỉ là một chiến lược thông minh mà còn là một nhu cầu cấp thiết để đột phá hơn trong môi trường cạnh tranh khốc liệt hiện nay.

Chương trình đào tạo

CMO - GIÁM ĐỐC MARKETING
CMO - Chief Marketing Officer

Khóa học CMO là chương trình đào tạo Giám Đốc Marketing chuyên nghiệp tại PACE
giúp bạn xây dựng và triển khai chiến lược Marketing tổng thể đa kênh trong bối cảnh Marketing 5.0 & AI.

Định nghĩa lại "chân dung" của Giám đốc Marketing trong kỷ nguyên số.

Vui lòng xem thông tin chương trình
tại đây

Chương trình đào tạo

DMI PRO - CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO DIGITAL MARKETING QUỐC TẾ
DMI PRO - World-class Training Program on Digital Marketing

Đầu tư cho đẳng cấp nghề nghiệp với Chứng chỉ Digital Marketing Quốc tế CDMP.

Chương trình giúp các Marketer trở thành Professional Digital Marketer
bằng hệ thống tư duy, kỹ năng và kiến thức Digital Marketing được chuẩn hóa trên toàn thế giới.

Vui lòng xem thông tin chương trình
tại đây

Bài viết được quan tâm

Bài viết mới nhất

Trang trên 339