VÌ SAO GIẢNG VIÊN DOANH NGHIỆP NÊN SỞ HỮU CHỨNG CHỈ ATD MASTER TRAINER?

Nếu chỉ diễn đạt bằng lời nói thì không thể giải thích được lí do vì sao một Trainer, Giảng viên hay Chuyên gia đào tạo nên sở hữu chứng chỉ ATD Master Trainer. Do đó, chúng ta cần những lời chia sẻ chân thật đến từ những người đã trải nghiệm thực tế để có những góc nhìn cụ thể và chi tiết hơn.

Lắng nghe những chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Cristina Gardner, APTP. Cùng với những kinh nghiệm đạt được chứng chỉ ATD Master Trainer của mình, cô ấy đã chia sẻ với những người có ý định tham gia chương trình đào tạo ATD Master Trainer như sau:

Thứ nhất: Giá trị lớn nhất bạn nhận được khi tham gia chương trình đào tạo ATD Master Trainer là gì?

Bởi vì ATD cung cấp một cái nhìn toàn diện về tất cả các khía cạnh của đào tạo, từ đánh giá nhu cầu và lập kế hoạch đến thiết kế, phân phối và đánh giá. Nó có một số lợi ích sau đây:

- Chương trình cập nhật cho người học những xu hướng mới nhất về các phương pháp giảng dạy

- Bóc trần những phương pháp huyền thoại và xác thực về những điều mà các giảng viên hiện đang làm.

- Cung cấp cho giảng viên những công cụ thiết thực có thể áp dụng ngay sau khi quay trở lại làm việc.

- Cung cấp cho Giảng viên một môi trường phong phú để thảo luận với một nhóm đa dạng người tham gia thông qua các bài tập thực hành (thực tế).

- Người tham gia được đào tạo bởi những chuyên gia giàu kinh nghiệm và tài năng. Họ có thể khám phá ra thế mạnh của từng người, thiết lập một môi trường học tập phong phú.

Chuyên gia đứng lớp có thể truyền cảm hứng và đào tạo người tham gia lớp học bằng cách làm gương, họ là những tấm gương xứng đáng để người tham gia có thể học hỏi.

Tại sao Doanh nghiệp lại chọn chương trình đào tạo “ATD Master Trainer”? Những trải nghiệm thực tế trong khóa học cùng những người đồng nghiệp trong công ty sẽ như thế nào?

Cristina Gardner, APTP chia sẻ:

Đội ngũ nhân viên trên toàn tiểu bang của cô làm việc rất đa dạng về cách đào tạo. Một số đồng nghiệp của cô đôi khi phải trở thành người hướng dẫn một cách ngẫu nhiên, một vài người do quán tính và những người khác có thể do sở thích tự nhiên của họ. Vì thế, một số nhân viên trong công ty đã phát triển các kỹ năng của mình bằng cách thử và sai hoặc bằng cách tham gia các khóa huấn luyện để hoàn thiện những kỹ năng cần thiết.

Chương trình đào tạo ATD Master Trainer không đơn thuần chỉ dạy lí thuyết về những yếu tố quan trọng trong đào tạo mà còn đưa ra những triết lý về đào tạo hiệu quả là gì.

Như tên gọi Master Trainer của nó, nó dạy bạn cách nhìn nhận và quản lý đào tạo một cách chiến lược. Nếu bạn có một nhóm cần làm việc cộng tác, chương trình ATD Master Trainer sẽ đưa ra một kế hoạch chi tiết mà mọi người có thể áp dụng. Điều đó có thể hiệu quả hơn so với việc mọi người nói cùng một ngôn ngữ nhưng không có một kế hoạch chung.

Chương trình cung cấp một cách tiếp cận toàn diện và có chiến lược cho sứ mệnh trở thành một Giảng viên Doanh nghiệp xuất sắc của bạn.

Vậy chương trình đào tạo ATD Master Trainer phù hợp với đối tượng nào?

Chương trình cung cấp một cách tiếp cận toàn diện và có chiến lược cho sứ mệnh trở thành một Giảng viên Doanh nghiệp xuất sắc của bạn.

Bạn đang là một chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, đang giữ vị trí quan trọng trong Doanh nghiệp nhưng chưa biết cách đào tạo đội ngũ của mình? Hay bạn đang tham gia vào lĩnh vực Đào tạo và Phát triển nhưng muốn tiến xa hơn trong sự nghiệp và muốn năng lực của mình được công nhận trên toàn cầu để tăng sức cạnh tranh trên thị trường lao động?

Chương trình ATD Master Trainer hoàn toàn phù hợp với bạn.

Tuy nhiên, nếu trong Doanh nghiệp có một nhóm có sự chênh lệch (chẳng hạn như nhân viên chưa có kinh nghiệm và nhân viên đã có kinh nghiệm dày dặn) thì việc tham gia chương trình đào tạo cùng nhau có thể ảnh hưởng đến giá trị có thể nhận được từ khóa học.

Người ở vị trí tân binh có thể cảm thấy lạc lõng hoặc một chuyên gia dày dặn kinh nghiệm có thể cảm thấy nó quá cơ bản, tùy thuộc vào mức độ của các cuộc thảo luận.

Chính vì thế, để đạt được kết quả tốt nhất, người tham gia phải có một số năm kinh nghiệm và quen thuộc với các mô hình học tập, lý thuyết, lịch sử hay các thuật ngữ có thể được dùng trong lĩnh vực Đào tạo và Phát triển.

Kinh nghiệm và kiến thức nền là yếu tố quan trọng quyết định lượng thông tin bạn có thể tiếp thu và những điều bạn có thể đóng góp vào cuộc thảo luận hay hoạt động nhóm.

Vậy khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong khóa học bạn có thể nhận ra là gì?

Khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong khóa học là bạn có thể nhận ra rằng, những gì bạn đã hoặc đang làm trong những khóa đào tạo của mình là bạn chỉ đang hành động như những nhà hiền triết đứng trên sân khấu diễn thuyết hơn là một người hướng dẫn và đào tạo.

Ở bài tập cuối cùng của lớp học, học viên được yêu cầu lập kế hoạch, thiết kế và cung cấp một bài học 10 phút về một chủ đề và áp dụng các phương pháp đã được học vào bài giảng của mình. Bạn có thể hiểu được những điều này. Tuy nhiên, thật khó để trở thành một người hướng dẫn đúng nghĩa.

Điều khó khăn nhất đối với Giảng viên Doanh nghiệp là luôn muốn kiểm soát người tham gia và lo lắng về nội dung được truyền tải. Nhưng nghệ thuật của đào tạo là “Sử dụng” quan điểm của người học làm chất liệu cho nội dung truyền tải và mọi thứ sẽ tuyệt vời hơn nếu bắt đầu từ đó. Và đó cũng là thách thức đối với những ai muốn trở thành Giảng viên Doanh nghiệp xuất sắc.

Đôi khi, bạn có thể nghĩ rằng việc tạo ra điều kiện cho một hoạt động học tập dễ dàng hơn với tư cách là một người hỗ trợ học tập, không nhất thiết phải là chuyên gia ở chủ đề này. Tuy nhiên, nó phức tạp hơn bạn nghĩ.

Để tạo ra một môi trường học tập không có quyền kiểm soát tuyệt đối về nội dung, thứ tự và thời gian như bạn vẫn làm khi đứng trên sân khấu thì bạn cần phải linh hoạt, thích nghi, khiêm tốn và lắng nghe “âm thanh” của các cuộc thảo luận để tạo ra một môi trường học tập thực hành hiệu quả và hoàn thành mục tiêu của chương trình đào tạo. Hơn nữa, bạn cần thoải mái đón nhận những kết quả không lường trước được và một môi trường kém cấu trúc. Chắc chắn, nói sẽ dễ hơn làm, nhưng khi thành công, đó sẽ là một trải nghiệm vô cùng bổ ích và tuyệt vời.

Nguồn: td.org  

Chương trình đào tạo

ATD MASTER TRAINER™ PROGRAM

Trở thành Giảng viên Doanh nghiệp xuất sắc
với chương trình “ATD Master Trainer”.

Vui lòng xem thông tin chương trình
tại đây

Bài viết được quan tâm

Bài viết mới nhất

Trang trên 255