10 Doanh nhân thế giới thành công vĩ đại đương thời

Forbes vừa giới thiệu danh sách những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất trong thế giới kinh doanh. Họ được đánh giá rất cao nhờ những ý tưởng mang tính đột phá, chiến lược kinh doanh và nhiều tính cách đáng ngưỡng mộ.

1. Jeff Bezos – Amazon

Jeff Bezos – AmazonTỷ phú Jeff Bezos là người tiên phong trong lĩnh vực thương mại điện tử. Ông đã có công định hình ngành kinh doanh đặc biệt này và qua đó, định hình nhiều lĩnh vực khác trên thế giới mạng rộng lớn. Chính Jeff Bezos là người làm mới khái niệm "phân tích dự báo" với ý nghĩa giới thiệu những sản phẩm dựa trên lịch sử tìm kiếm và thói quen mua bán cho khách hàng.

Dù bạn thích hay không thích khái niệm này, ý tưởng của Jeff Bezos vẫn biến thương mại điện tử trở thành ngành kinh doanh hiệu quả và đem lại lợi nhuận khổng lồ cũng như trải nghiệm thú vị cho người tiêu dùng khắp nơi trên thế giới.

 

2. Anne Mulcahy – Xerox

Anne Mulcahy – XeroxAnne Mulcahy đã biến đổi mọi thứ khi Xerox đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng, thậm chí đứng trước nguy cơ phá sản năm 2000

Bà chưa bao giờ có tham vọng ngồi vào ghế CEO của Xerox nhưng cũng không ngại ngần từ chối cơ hội được khẳng định năng lực của mình ở vị trí lãnh đạo và giúp công ty danh tiếng này lấy lại phong độ vốn có.

Ngay sau khi được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc điều hành năm 2001, Anne Mulcahy đã tiến hành cuộc cải tổ thực sự khi cắt giảm 30% nhân sự của toàn công ty và sau đó còn xóa sổ bộ phận sản xuất màn hình của Xerox.

Với quyết định "trảm người" cực kỳ dũng cảm này và những bước đi kiên quyết khác của Anne, Xerox đã được vực dậy một cách thần kỳ.

Năm 2008, tạp chí Chief Executive vinh danh Anne Mulcahy là CEO của năm; U.S News & World Report ca ngợi bà là một trong những Nhà lãnh đạo xuất sắc nhất nước Mỹ. Tạp chí Forbes ghi tên bà trong danh sách Những người phụ nữ có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2005 và 2009.

3. Brad Smith – Intuit

Brad Smith – IntuitIntuit, nơi giữ bản quyền sáng chế phần mềm kế toán thông dụng QuickBooks, là một trong những công ty phần mềm tài chính lớn nhất và thành công nhất thế giới.

Ngay cả khi đã trở thành một công ty với doanh thu gần 4 tỷ đô và giá trị vốn hóa thị trường xấp xỉ 16,5 tỷ đô, Intuit vẫn tiếp tục vận hành theo hướng mà gần 8.000 nhân viên của họ luôn được khuyến khích chấp nhận mạo hiểm để trưởng thành thêm từ thành công lẫn thất bại.

CEO Brad Smith chính là người góp công lớn trong việc duy trì và phát triển văn hóa đó ở Intuit.

4. Howard Schultz – Starbucks

Howard Schultz – StarbucksTừ tuổi thơ khốn khó trong một gia đình nghèo khổ ở Bronx (New York) tới một vận động viên được nhận học bổng và cuối cùng trở thành người đứng đầu Starbucks, Howard Schultz là minh chứng tuyệt vời nhất cho lòng quả cảm, tinh thần lao động không biết mệt mỏi và khả năng đạt được "Giấc mơ Mỹ" của một người bình thường.

Ngay cả khi đã đạt vinh quang lẫy lừng trong lĩnh vực kinh doanh của mình, Howard vẫn không dừng lại. Ông luôn bày tỏ sự hào hứng với những vụ đầu tư vào lĩnh vực mà người khác đã thành công, cũng như tiếp tục đầu tư vào nhiều ngành kinh doanh khác, như eBay chẳng hạn.


5. Larry Page – Google

Larry Page – GoogleCEO của gã khổng lồ Google là một bằng chứng sống động khác về một doanh nhân có thể đối mặt và giải quyết bất cứ thử thách nào.

Larry và công ty của ông từng vấp phải rất nhiều chỉ trích cũng như nhận được vô số lời tán dương trong những năm qua. Nhưng ngay cả khi phải đứng giữa tâm bão, Larry Page chưa bao giờ để người khác nghĩ rằng ông đã mệt mỏi với giấc mơ mà ông hằng theo đuổi - vì lợi ích của công ty - đó mới là mối bận tâm lớn nhất của ông.
 

 

6. Tim Cook – Apple

Tim Cook – AppleCái bóng của huyền thoại Steve Jobs quá lớn để có thể dễ dàng tìm thấy người kế tục xứng tầm nhưng thực sự Tim Cook đang đảm đương rất tốt nhiệm vụ của mình cho tới thời điểm này.

Thay vì những nỗ lực để xứng đáng với những phát minh, sáng kiến hướng tới khách hàng mà Steve Jobs vốn nổi tiếng, Tim Cook tìm hướng đi tới tương lai cho cả công ty theo cách riêng của mình, mới đây nhất là việc phát triển kỹ năng quản lý kiểm kê hàng tồn kho.

Theo kết quả một cuộc điều tra của Gartner, chỉ số kiểm kê hàng tồn kho của Apple cho thấy mỗi sản phẩm không ở quá 5 ngày trong các cửa hiệu Apple địa phương trước khi được bán tới tay khách hàng.

7. Indra Nooyi – PepsiCo

Indra Nooyi – PepsiCoBà là một trong những người có tên trong danh sách bình chọn 100 Phụ nữ quyền lực nhất thế giới do tạp chí Forbes tiến hành.

Nooyi không chỉ dẫn dắt công ty đạt được những kết quả tài chính mang tính kỷ lục mà còn giúp PepsiCo phát triển theo hướng lành mạnh hơn như cắt giảm thành phần đồ ăn nhanh trong sản phẩm của mình để thay thế bằng những nguyên liệu có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng. Bà là một nhà lãnh đạo rất tận tâm và thực sự dành tình cảm chân thành cho nhân viên.

Ngoài ra, Nooyi còn được biết đến như một CEO luôn vui vẻ, hòa đồng - bà từng chơi guitar chính trong một ban nhạc toàn sinh viên nữ ở trường đại học. Bà cũng mê môn thể thao cricket và thường xuyên đảm nhận vai trò ca sĩ trong mỗi buổi tụ tập karaoke của công ty.

8. Warren Buffett - Berkshire Hathaway

Warren Buffett - Berkshire HathawayTỷ phú Buffett là một thương gia cực kỳ kiên định ngay cả trong những thời điểm mà mọi người quanh ông đều thay đổi chóng mặt từ thái cực này tới thái cực khác của lỗ và lãi, của thành công và thất bại.

Warren Buffet là tấm gương hoàn hảo cho lòng kiên nhẫn. Ông chứng tỏ cho cả thế giới thấy chậm và chắc rốt cuộc sẽ giành chiến thắng trong mọi cuộc đua kinh doanh.

 

 

9. Sir Richard Branson - Virgin Group

Sir Richard Branson - Virgin GroupMột người sở hữu hơn 400 công ty và tổng tài sản trị giá hàng tỷ đô rõ ràng đã làm nhiều thứ rất chuẩn xác và đặc biệt thành công.

Richard Branson được nhiều ngưỡng mộ bởi sự kiên cường của ông, bởi những thương hiệu cá nhân mà ông định hình và phát triển.

 

 

 

10. Rupert Murdoch - News Corporation

Rupert Murdoch - News CorporationTỷ phú truyền thông Murdoch là ông trùm trong đế chế xuất bản của nước Mỹ, vốn đi lên từ khốn khó và tự mình làm nên tất cả từ hai bàn tay trắng.

Ông tiếp tục làm việc và cống hiến không ngừng nghỉ dù ở bất cứ tuổi nào, ngay cả khi đã chạm ngưỡng tuổi mà phần lớn mọi người đều chọn cách nghỉ hưu, dưỡng già từ lâu.

Hiện tại, nhà tỷ phú đầy quyền lực đang phải đối mặt với rất nhiều rắc rối - scandal bị buộc tội hối lộ, tham nhũng và sự tấn công của các công ty chi nhánh.

Theo tin mới nhất, Murdoch đã từ chức khỏi ban lãnh đạo nhiều công ty chi nhánh. Bất chấp kết quả có thế nào, Rupert Murdoch vẫn là một trong những biểu tượng về tinh thần tận tụy và sức chiến đấu kiên cường trong kinh doanh.

>> Đọc thêm:

(Nguồn Forbes)

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH - CEO

(CHIEF EXECUTIVE OFFICER)

Trong số hơn 110 chương trình đào tạo mà PACE đã và đang triển khai thành công trong suốt hơn một thập niên qua, Chương trình đào tạo Giám Đốc Điều Hành (CEO) là một trong số 5 chương trình đào tạo đặc biệt nhất do PACE nghiên cứu, thiết kế và biên soạn theo mô hình quản trị chuyên biệt của PACE. Chương trình này cũng nhằm góp phần "khởi đầu cho một thế hệ CEO mới" của Việt Nam, đồng thời, tiếp tục đồng hành cùng Doanh giới Việt Nam trên chặng đường “quốc tế hóa trình độ nguồn nhân lực cao cấp” (nhất là nhân lực quản lý và nhân lực lãnh đạo).

Bài viết được quan tâm

Bài viết mới nhất

Trang trên 308