Đặng Hoàng Minh - Từ hái rau thuê tới sáng lập Foody

“Tôi vẫn nhớ sự đau đớn trên 10 đầu ngón tay mỗi ngày đi làm nhưng đó là cách nhanh nhất để kiếm được đủ tiền”, CEO Foody.vn là Đặng Hoàng Minh chia sẻ.

Foody.vn – cộng đồng tìm kiếm, đánh giá địa điểm ăn uống được coi là Yelp của Việt Nam đã tạo nên một cơn bão truyền thông trong thời gian gần dây. Chỉ trong vòng 1 tháng, Foody tuyên bố hoàn thành vòng huy động vốn B từ Garena và vòng C từ Tiger Global Management. Đây là bước tiến lớn nhất của Foody trong kế hoạch mở rộng ra toàn khu vực.

 

Chính sự thành công đó khiến nhiều người tò mò về nhà sáng lập kiêm CEO Foody là Đặng Hoàng Minh và bí quyết thành công của anh.

Minh sinh năm 1984 ở miền Bắc Việt Nam. Anh theo học chuyên ngành Kỹ sư phần mềm và công nghệ thông tin tại Australia. Tuy nhiên, trong năm đầu tiên học tại Đại học Swinburn, mọi chuyện không suôn sẻ khi gia đình anh bị phá sản. Minh phải đi hái rau thuê để kiếm tiền trang trải cuộc sống. “Tôi vẫn nhớ sự đau đớn trên 10 đầu ngón tay mỗi ngày đi làm nhưng đó là cách nhanh nhất để kiếm được đủ tiền”, Minh chia sẻ.

Mặc dù hiểu áp lực tài chính không cho phép mình tiêu tốn thời gian tại Australia nhưng Minh cũng chưa chắc chắn về tương lai của chính mình. Trong khi các bạn học cùng lớp thường dành thời gian để xây dựng website kiếm tiền nhờ những gì học được. “Tôi không hề có bất kỳ ý niệm gì về lý do mình học lập trình. Ước mơ của tôi là trở thành một kiến trúc sư. Tôi nộp đơn vào học công nghệ thông tin đơn giản là bởi nó có thể tạo ra sự nghiệp vững chắc sau này. Tôi không nghĩ về việc khởi nghiệp cho đến khi…”.

…Cho đến khi Minh chia tay bạn gái và 2 người bạn của anh trở thành những người nổi tiếng trên diễn đàn thương mại điện tử. Theo Minh, “Thật sự làm rất dễ. Khó nhất là xây dựng được một cộng đồng. Công nghệ chỉ là một phần rất nhỏ”. Lúc đó, nhiều người nói rằng Minh “đang tốn thời gian và hãy làm điều gì đó có ích cho cuộc sống”.

Minh trở lại Việt Nam và bắt đầu tìm kiếm con đường đi của chính mình. Một lần nữa, anh lại không hề có ý tưởng nào để bắt đầu. Sau khi nộp đơn xin việc vào một công ty phần mềm, Minh nhận ra mình không có kiến thức tốt trong mảng xây dựng code. Trái lại, Minh dần nhận ra tài năng “ẩn dật” của mình là “phân tích kinh doanh và thực sự thích thú với nó”. Chính điều kiện tài chính khó khăn đã biến Minh trở thành người kiên nhẫn. Để sống sót trong môi trường hoàn toàn lạ lẫm, Minh không bao giờ nói “không” với những khó khăn. Anh quyết định dấn thân vào con đường khởi nghiệp.

Nhờ bản lĩnh của mình, Minh đã sớm nhìn thấy thất bại của vnNhahang.com và Orderfood.vn. Một bài học được Minh rút ra đó là: “Chỉ nên tập trung vào một thứ thay vì cố gắng ôm đồm nhiều việc. (vnNhahang.com luôn nỗ lực tạo ra nền tảng xã hội, vận chuyển và chỉ dẫn cùng lúc).

Dưới đây là những lời khuyên mà Minh dành cho những ai đang muốn khởi nghiệp:

“Đừng chờ đợi cho đến khi bạn được trang bị đầy đủ”

Kinh nghiệm không được dạy ở trường học nhưng lại có thể thu thập được tại một doanh nghiệp thực tế. “Tôi đã tham dự khóa học tại PACE (một học viện đào tạo doanh nhân ở Việt Nam - PV), bởi nó có thể mang lại những kinh nghiệm thực tế quý báu từ các CEO từng điều hành công ty của chính họ. Thực tế, Google là giáo sư tốt nhất của tôi”.

“Hãy chia sẻ các ý tưởng! Đừng lo ngại về việc ai đó có thể đánh cắp ý tưởng của bạn, nếu không thể làm bất kỳ điều gì tốt hơn họ, cuối cùng bạn cũng sẽ chết”

Chia sẻ sẽ dẫn đến những tranh luận. Tranh luận khiến bạn thấu hiểu ý tưởng của mình hơn. Đó là cách tốt nhất để mài giũa vũ khí của chính bạn.

“Đừng bao giờ làm một mình. Đồng sáng lập sẽ cùng bạn chia sẻ giá trị, phát triển doanh nghiệp và giúp bạn vượt qua thời gian khó khăn”.

Tuy nhiên, bạn không nên tìm kiếm quá nhiều người. Khi Foody có 4 nhà đồng sáng lập, chúng tôi phát triển khá chậm chạp. Sau khi 2 người bỏ cuộc, Foody bắt đầu bùng nổ. Bạn nên tham gia vào các mạng lưới, nói chuyện với mọi người cho đến khi tìm thấy sự kết nối. “Tôi đã nói chuyện với CyberAgent mỗi tuần trong suốt 3 năm trước khi họ đầu tư vào Foody. Đó là quy trình giúp tôi tìm ra cách thức làm việc tốt nhất”.

“Có niềm tin đã là đạt được thành công. Nếu có thể thuyết phục ai đó đầu tư vào công ty bạn, như vậy bạn đã đạt được thành công”.

Điều này đòi hỏi 100% niềm tin vào ý tưởng của mình và 200% khả năng thuyết phục.

“Hãy sống cuộc sống của chính bạn. Hạnh phúc là được tự do”

“Nếu không có Foody, tôi sẽ tìm đến những vùng quê. Ước mơ của tôi là mua một mảnh đất và xây dựng trang trại để trồng hoa quả và rau. Tôi cũng sẽ xây nhà cho những chú chó và mèo thất lạc. Đây chắc chắn là cuộc sống khi tôi về hưu”.

Khi được phóng viên hỏi lại rằng: “Bạn có thực sự sẽ sống như vậy hay không?” Minh cười và nói: “Không, tôi sẽ chỉ làm như vậy vào cuối tuần. Tôi vẫn sẽ vẫn sống tại Sài Gòn và đi xem phim, thưởng thức những món ăn ngon và tụ tập bạn bè như những gì đang diễn ra”.

(Sưu tầm)

Bài viết được quan tâm

Bài viết mới nhất

Trang trên 339