Giá trị bản thân là gì? Cách nâng cao giá trị bản thân

Giá trị bản thân tác động lên mọi khía cạnh trong cuộc sống, từ các mối quan hệ, cách chúng ta làm việc, cách cảm nhận về bản thân và cách mà người khác nhìn nhận về chúng ta. Và điều quan trọng nhất, hãy luôn tử tế với chính mình.

Giá trị bản thân là gì?

Giá trị bản thân là những điều mà mỗi người tin rằng quan trọng đối với bản thân và mang đến tác động tích cực với công việc và cuộc sống hàng ngày của họ. Giá trị bản thân có thể là những phẩm chất, kỹ năng, sở thích, niềm tin hay mục tiêu. Đây là một trạng thái nội tại xuất phát từ sự hiểu biết về bản thân, yêu bản thân và chấp nhận bản thân.

Giá trị bản thân thường bị nhầm lẫn với lòng tự trọng, vốn dựa vào các yếu tố bên ngoài như thành công và thành tích để xác định giá trị và thường có thể không nhất quán, điều này dẫn đến việc bản thân họ phải vật lộn với cảm giác rằng mình xứng đáng.

Giá trị bản thân là những điều mà mỗi người tin rằng quan trọng đối với bản thân và mang đến tác động tích cực với công việc và cuộc sống hàng ngày của họ.

Tầm quan trọng của giá trị bản thân

Giá trị bản thân là một khía cạnh quan trọng trong việc xác định và phát triển bản thân. Nó liên quan đến cách chúng ta đánh giá và tin tưởng vào khả năng, phẩm chất và giá trị của mình. Tầm quan trọng của giá trị bản thân có thể được thấy qua các khía cạnh sau:

Đáp ứng nhu cầu

Khi nỗ lực đạt được mục tiêu, hiện thực hóa bản thân hoặc đơn giản là sống một cuộc sống lành mạnh, chúng ta thường có một danh sách dài những việc phải làm hoặc phải đạt được. Khi ta hiểu rõ giá trị của mình, ta sẽ có thể xác định những gì mình muốn và cần trong cuộc sống. Điều này giúp đưa ra những lựa chọn và quyết định phù hợp với bản thân, đáp ứng nhu cầu của bản thân.

Giải quyết vấn đề một cách tự tin

Các vấn đề, rủi ro có thể sẽ phát sinh trong cuộc sống, dù ở nơi làm việc, ở nhà hay trong cuộc sống thường nhất. Khi gặp khó khăn, ý thức lành mạnh về giá trị bản thân có thể giúp chúng ta tránh được cảm giác choáng ngợp hay áp lực. Với hình ảnh bản thân tích cực, mỗi cá nhân có thể dễ dàng chấp nhận những thử thách mà cuộc sống đặt ra. Chúng ta trở nên tự tin hơn vào khả năng của mình và thoải mái hơn với những sai lầm.

Quyết đoán

Ý thức về giá trị bản thân thường đi kèm với sự tự tin vào khả năng của mình, chúng ta sẽ có cơ sở để đưa ra những quyết định phù hợp với bản thân, không bị chi phối bởi những yếu tố bên ngoài. Đồng thời dễ dàng loại bỏ những lựa chọn không phù hợp, giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho việc đưa ra quyết định.

Duy trì các mối quan hệ lành mạnh hơn

Khi cảm thấy thoải mái với con người thật của mình, chúng ta có thể cởi mở và thành thật hơn với những người xung quanh. Mức độ trung thực cao rất quan trọng đối với mối quan hệ trong công việc, tình bạn và gia đình. Khi có giá trị bản thân cao, chúng ta sẽ có khả năng xây dựng và duy trì các mối quan hệ dựa trên sự tôn trọng, tin tưởng và thấu hiểu lẫn nhau.

Giá trị bản thân không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển cá nhân mà còn tác động đến sự thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Việc xây dựng và duy trì giá trị bản thân là một quá trình liên tục và đòi hỏi sự tự chăm sóc, tự nhận thức và bước tiến trong việc phát triển bản thân.

Tầm quan trọng của giá trị bản thân

10 Giá trị cốt lõi mà mỗi người cần trang bị

Tôn trọng

Tôn trọng là nền tảng của các mối quan hệ xã hội. Đối với cá nhân, tôn trọng người khác giúp mỗi người được sống trong môi trường hòa thuận, thân thiện, cởi mở, giúp họ phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần. Khi được tôn trọng, con người sẽ cảm thấy được đánh giá cao, có giá trị, từ đó có thêm động lực để phấn đấu trong cuộc sống. Đối với xã hội, tôn trọng người khác là nền tảng để xây dựng một xã hội văn minh, tiến bộ. Một xã hội mà mọi người biết tôn trọng lẫn nhau sẽ là một xã hội hòa bình, đoàn kết, phát triển bền vững.

Yêu thương

Yêu thương không chỉ là một cảm xúc mà còn là một hành động và thái độ sống. Yêu thương có khả năng lan tỏa và tạo ra hiệu ứng tích cực cho xã hội. Khi chúng ta yêu thương và chăm sóc lẫn nhau, ta tạo ra một môi trường hỗ trợ cho mọi người. Điều này giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của cả cá nhân và cộng đồng, từ đó góp phần xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

Yêu thương được thể hiện theo nhiều cách khác nhau, như tình yêu giữa vợ chồng, tình yêu giữa cha mẹ và con cái, tình yêu giữa bạn bè, tình yêu giữa con người và động vật và tình yêu thương con người.

Khám phá

Khi khám phá những điều mới mẻ, con người sẽ được tiếp xúc với những nền văn hóa, phong tục tập quán, lối sống khác nhau. Điều này giúp mở rộng tầm nhìn, hiểu biết về thế giới xung quanh và từ đó có cái nhìn toàn diện hơn về cuộc sống.

Khám phá cũng giúp con người học hỏi những điều mới mẻ, trau dồi kỹ năng và kiến thức. Từ đó, phát triển bản thân và trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Giá trị bản thân này đồng thời giúp con người giải phóng bản thân khỏi những giới hạn và khám phá những điều mới mẻ, tìm thấy niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống.

Lòng trắc ẩn

Lòng trắc ẩn có tác động tích cực đến mối quan hệ của chúng ta với thế giới xung quanh. Lòng trắc ẩn bao gồm khả năng đồng cảm với người khác, cảm nhận được nỗi đau, khó khăn của họ, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia. Từ đó luôn muốn giúp đỡ và mong muốn làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Dũng cảm

Sự dũng cảm cho phép mỗi người thách thức giới hạn bản thân và khám phá ra những tiềm năng mà mình vốn có. Giá trị bản thân này cũng giúp chúng ta tiếp tục nỗ lực, kiên trì, không bỏ cuộc khi gặp khó khăn. Tự tin hơn khi đưa ra quyết định và tin vào hành động của mình. Điều này giúp tạo lòng tin với người khác và xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp hơn.

Kiên trì

Thách thức, khó khăn là một phần của cuộc sống, và trở ngại dễ khiến chúng ta nản lòng, thậm chí là muốn bỏ cuộc. Do đó, sự kiên trì là một yếu tố cần có trong giá trị bản thân. Kiên trì là khả năng tiếp tục nỗ lực và đối mặt với khó khăn, thách thức với một nghị lực mạnh mẽ. Giúp con người tin tưởng vào bản thân, dám đương đầu với mọi thử thách mới.

Trách nhiệm

Trách nhiệm là một trong những giá trị quan trọng của con người, thể hiện sự tự chủ, tự giác cũng như ý thức của mỗi cá nhân trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình đối với bản thân, gia đình và xã hội. Giúp con người trở nên có ích, có giá trị và được xã hội tôn trọng.

 • Trách nhiệm cá nhân: Quản lý cuộc sống, chăm sóc sức khỏe và phát triển cá nhân. Điều này có thể bao gồm việc học tập, rèn luyện kỹ năng, duy trì sức khỏe tốt và phát triển tri thức.
 • Trách nhiệm xã hội: Đóng góp tích cực vào xã hội, tuân thủ luật pháp, đối xử công bằng với mọi người và là một thành viên có ích của xã hội.
 • Trách nhiệm môi trường: Bảo vệ và bảo tồn tài nguyên tự nhiên, giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Tự tin

Tự tin là một trong những yếu tố quan trọng quyết định thành công của con người. Những người tự tin thường có khả năng giao tiếp tốt, tạo được ấn tượng và uy tín với người khác. Điều này giúp họ dễ dàng thành công trong công việc, học tập và các mối quan hệ xã hội.

Trung thực

Trung thực là sự tôn trọng sự thật, luôn nói đúng sự thật và dũng cảm nhận lỗi. Người trung thực là người luôn sống theo nguyên tắc của bản thân, không nói dối, gian lận, hay làm bất cứ điều gì trái với luân thường đạo lý. Trung thực không chỉ là một giá trị bản thân, mà còn là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, bền vững với người khác.

Phát triển

Có thể xem phát triển bản thân là một giá trị bản thân, bởi nó đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một cá nhân tự tin, đáng tin cậy và thành công. Khi chúng ta không ngừng học hỏi, hoàn thiện kỹ năng và mở rộng kiến thức, chúng ta có thể nắm bắt những cơ hội mới, đối mặt với thách thức và phát triển sự nghiệp một cách hiệu quả.

Mỗi người cần tự tìm hiểu và xác định những giá trị cốt lõi phù hợp với bản thân. Sau đó, cần nỗ lực rèn luyện để biến những giá trị đó thành hành động trong cuộc sống hàng ngày.

Tham khảo thêm về bản thân:

10 Giá trị cốt lõi mà mỗi người cần trang bị

Những yếu tố có thể tác động tới giá trị bản thân

Giá trị bản thân có thể được hình thành từ nhiều yếu tố khác nhau như:

Yếu tố bên trong

 • Tính cách: Mỗi người đều có những tính cách riêng, khó ai giống được ai. Những tính cách tích cực như tự tin, lạc quan, yêu thương,... sẽ giúp nâng cao giá trị bản thân.

 • Kỹ năng: Kỹ năng là những khả năng mà mỗi người có thể thực hiện được. Những kỹ năng hữu ích sẽ giúp người sở hữu có thể thành công trong công việc, học tập và cuộc sống.

 • Niềm tin: Niềm tin về bản thân là những suy nghĩ, quan điểm của bản thân về bản thân, về những khả năng, phẩm chất, năng lực của bản thân. Niềm tin tích cực sẽ giúp nâng cao giá trị bản thân, trong khi niềm tin tiêu cực sẽ làm giảm giá trị bản thân.

Yếu tố bên ngoài

 • Gia đình: Gia đình là môi trường đầu tiên hình thành và phát triển nhân cách của mỗi người. Những gia đình hòa thuận, yêu thương sẽ giúp trẻ hình thành những giá trị bản thân tích cực

 • Xã hội: Những định kiến, áp lực xã hội có thể khiến chúng ta đánh giá thấp bản thân hoặc cố gắng trở thành một người khác

 • Môi trường học tập, làm việc: Môi trường học tập, làm việc có thể giúp chúng ta phát triển những kỹ năng và tiềm năng của bản thân, từ đó nâng cao giá trị bản thân.

Những yếu tố có thể tác động tới giá trị bản thân

Cách nâng cao giá trị bản thân

Có thể nói, yêu bản thân là yếu tố cốt lõi để nâng cao giá trị bản thân. Khi yêu bản thân, chúng ta sẽ yêu luôn cả những khiếm khuyết, trân trọng những gì mình có và tin tưởng vào khả năng của bản thân.

 • Hãy là chính mình: Đừng cố gắng trở thành một người khác để được người khác chấp nhận. Hãy sống là chính mình, sống thật với cảm xúc và suy nghĩ của mình.

 • Đừng so sánh bản thân với người khác: Mỗi người đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Đừng so sánh bản thân với người khác, hãy chỉ tập trung vào việc hoàn thiện bản thân.

 • Hãy đặt ra mục tiêu và nỗ lực đạt được: Hãy đặt ra những mục tiêu cho bản thân và nỗ lực đạt được chúng. Khi đạt được mục tiêu, chúng ta có xu hướng cảm thấy tự hào và yêu thương hơn với bản thân mình.

 • Hãy biết ơn những gì đang có: Hãy dành thời gian để biết ơn những gì chúng ta có, kể cả những điều nhỏ nhặt nhất. Đó có thể là biết ơn một cơ thể lành lặn, biết ơn vì luôn có gia đình ở phía sau, biết ơn vì đang có một công việc ổn định giữa thị trường việc làm cạnh tranh ngoài kia.

 • Làm những điều tốt đẹp cho bản thân: Hãy chăm sóc bản thân cả về thể chất và tinh thần. Ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc,... nhằm trang bị cho mình một sức khỏe tốt và tinh thần minh mẫn. Bên cạnh đó, hãy dành thời gian cho những sở thích và đam mê, bởi khi được làm những điều mình thích, chúng ta có thể cảm thấy hạnh phúc và tự tin hơn.

 • Xây dựng mạng lưới quan hệ tích cực: Tìm kiếm cơ hội để gặp gỡ và kết nối với những người có cùng sự quan tâm và mục tiêu. Bằng cách tạo dựng mối quan hệ chất lượng, chúng ta có thể học hỏi từ kinh nghiệm của người khác và mở rộng tầm nhìn của mình.

>> Xem thêm15 Cách để làm chủ bản thân, thay đổi cuộc đời

Cách nâng cao giá trị bản thân

Nguồn gốc của lòng tự trọng thấp thường có thể bắt nguồn từ những hành vi của người lớn thời thơ ấu, ngay cả khi họ có ý tốt. Nếu có con, hãy tích cực xây dựng lòng tự trọng của chúng, thay vì khen thưởng con vì những yếu tố bên ngoài như ngoại hình hay chiến thắng trong các trò chơi, thì hãy ghi nhận và khen ngợi những yếu tố bên trong như sự nỗ lực và quyết tâm. Hãy tập trung vào những gì mà con có thể kiểm soát, bởi nếu lòng tự trọng của chúng chỉ dựa vào những yếu tố bên ngoài, chúng chỉ sẽ phụ thuộc vào những thành tích tiếp theo.

Có ý thức về giá trị bản thân là điều quan trọng để góp phần xây dựng các mối quan hệ, phát triển sự nghiệp, sức khỏe cũng như tinh thần và cảm xúc tổng thể tốt hơn. Yêu thương, tôn trọng và đánh giá cao về bản thân là bước đầu tiên để có được tình yêu, sự tôn trọng cũng như quan tâm từ người khác.

Chương trình đào tạo

LÃNH ĐẠO với “7 THÓI QUEN HIỆU QUẢ”®
The 7 Habits of Highly Effective People®

Cung cấp phương pháp giúp nhà lãnh đạo tăng năng suất vượt trội cho đội ngũ và bản thân.
Kiến tạo “văn hóa hiệu quả” ở mọi cấp độ.

Hiện có hơn 90% tập đoàn trong "Top Fortune 100" và 75% tập đoàn trong "Top Fortune 500" đã chọn
giải pháp "7 Thói Quen" để phát triển lãnh đạo và đội ngũ của họ.

Vui lòng xem thông tin chương trình
tại đây

Chương trình đào tạo

LMP - QUẢN TRỊ CUỘC ĐỜI
LMP - Life Management Program

“Quản trị cuộc đời” không chỉ là quản trị bản thân, mà còn là nền tảng của mọi quản trị khác (quản trị gia đình, quản trị đội ngũ, quản trị tổ chức, quản trị xã hội...), và đặc biệt là nền tảng cho một mô hình quản trị ưu việt (quản trị bằng văn hóa / quản trị bằng tự trị) trong một thời đại mà con người ngày càng trở nên tự do hơn.

- TS. Giản Tư Trung

Vui lòng xem thông tin chương trình
tại đây

Bài viết được quan tâm

Bài viết mới nhất

Trang trên 338