15 Cách để làm chủ bản thân, thay đổi cuộc đời

Những người thiếu tự chủ thường nhượng bộ trước những hành vi và cảm xúc bốc đồng. Điều này có nghĩa là họ có thể đưa ra những lựa chọn sai lầm, gây tổn hại cho bản thân hoặc người khác và phản ứng tiêu cực khi không đạt được điều mình muốn.

Đặt mục tiêu rõ ràng

Mục tiêu là kim chỉ nam cho mọi hành động, khi có mục tiêu rõ ràng, mỗi cá nhân sẽ có động lực để nỗ lực và vượt qua khó khăn. Hãy dành thời gian để suy nghĩ về những gì mà bản thân muốn đạt được. Sau đó, chia nhỏ mục tiêu thành những bước nhỏ, dễ thực hiện hơn.

Khi có nhiều mục tiêu, cần xác định mục tiêu nào quan trọng nhất và cần được ưu tiên thực hiện. Mục tiêu càng rõ ràng càng giúp chúng ta xác định chi tiết những việc cần làm và tránh lãng phí thời gian vào những việc không quan trọng.

>> Tham khảo: Nguyên tắc và cách đặt mục tiêu SMART

Đặt mục tiêu có thể giúp làm chủ bản thân hiệu quả

Vượt qua nỗi sợ hãi

Sợ hãi là một cảm xúc tự nhiên của con người. Tuy nhiên, nếu để nỗi sợ hãi chi phối, nó có thể trở thành một rào cản ngăn chúng ta đạt được mục tiêu và ước mơ của mình. Khi sợ hãi, chúng ta thường có xu hướng tránh né những tình huống hoặc thử thách mà chúng ta cho là nguy hiểm hoặc khó khăn. Chính vì vậy, để vượt qua nỗi sợ hãi, mỗi người cần:

 • Hiểu rõ nỗi sợ hãi của bản thân: Nỗi sợ hãi đó cụ thể là gì. Điều gì khiến bản thân sợ hãi? Bản thân sợ điều gì có thể xảy ra nhất?

 • Đối mặt với nỗi sợ hãi: Bằng cách tiếp xúc với những thứ khiến bản thân sợ hãi một cách từ từ và có kiểm soát.

 • Nhìn nhận nỗi sợ hãi theo cách tích cực: Thay vì tập trung vào những điều tồi tệ có thể xảy ra, hãy tập trung vào những điều tích cực có thể xảy ra khi bản thân vượt qua được nỗi sợ hãi.

 • Tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác: Có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ một chuyên gia trị liệu.

Tham khảo thêm về bản thân:

Giữ thái độ sống tích cực

Một thái độ sống tích cực sẽ giúp mỗi người nhìn nhận mọi thứ theo hướng lạc quan và có động lực để hành động. Thay vì chỉ nhìn vào những điều tiêu cực, hãy tập trung vào những điều tích cực trong cuộc sống. Hãy biết ơn những điều mà bản thân có và tìm kiếm những điều tốt đẹp trong mọi hoàn cảnh. Chấp nhận bản thân với những điểm mạnh và điểm yếu của mình.

Có thể tham gia các hoạt động lành mạnh như thể thao, nghệ thuật, âm nhạc,... Những hoạt động này góp phần giúp giải tỏa căng thẳng và cảm thấy vui vẻ hơn. Đồng thời dành thời gian ở cạnh những người tích cực. Họ có thể truyền cảm hứng và giúp chúng ta có một thái độ sống tích cực hơn.

Cải thiện sự tập trung

Tập trung giúp hoàn thành công việc một cách hiệu quả và tránh xa những phiền nhiễu. Cố gắng loại bỏ những yếu tố gây xao nhãng và tập trung vào một việc tại một thời điểm nhất định. Có thể thực hành với những cách sau:

 • Loại bỏ các yếu tố gây mất tập trung. Chẳng hạn như tắt điện thoại, máy tính, hoặc tìm một nơi yên tĩnh để làm việc.

 • Tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm. Tránh làm nhiều việc cùng lúc, gây ra sự mất tập trung hoặc rối rắm.

 • Thiết lập mục tiêu rõ ràng. Khi biết bản thân đang cố gắng để đạt được điều gì, chúng ta có xu hướng dễ dàng tập trung hơn.

 • Tập thiền hoặc chánh niệm. Những hoạt động này có thể giúp rèn luyện khả năng tập trung và nhận thức.

 • Ngủ đủ giấc và ăn uống lành mạnh.

Việc rèn luyện sự tập trung cần có thời gian và kiên trì. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ, chẳng hạn như tập trung vào một nhiệm vụ trong 15 phút mỗi ngày. Khi đã quen với việc tập trung, có thể tăng dần thời gian.

Cải thiện sự tập trung có thể giúp làm chủ bản thân

Xây dựng sự tự tin

Sự tự tin giúp đưa ra quyết định một cách mạnh mẽ, đối mặt với áp lực và khó khăn một cách dứt khoát. Nó cũng tạo điều kiện thuận lợi để giao tiếp và tương tác xã hội, bởi khi tự tin, mỗi cá nhân có thể thể hiện ý kiến và quan điểm của mình một cách rõ ràng, mạch lạc.

 • Xác định giá trị bản thân: Suy nghĩ về những điểm mạnh, điểm yếu và giá trị của bản thân.

 • Trải nghiệm những điều mới mẻ: Hãy thử thách bản thân bằng những điều mới mẻ, những điều chưa từng làm trước đây

 • Thay đổi suy nghĩ tiêu cực: Hãy học cách nhìn nhận những vấn đề tiêu cực theo hướng tích cực hơn

 • Học hỏi từ thất bại: Thất bại là một phần tất yếu của cuộc sống. Hãy học cách chấp nhận và rút kinh nghiệm từ thất bại để trở nên mạnh mẽ hơn.

Mở rộng lòng mình với mọi người

Mối quan hệ xã hội là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Những mối quan hệ tốt đẹp sẽ giúp chúng ta có thêm động lực, sự hỗ trợ và cơ hội để phát triển. Hãy học cách kết nối với mọi người và xây dựng những mối quan hệ tích cực.

Quá trình này bao gồm cả việc mở rộng kiến thức, kỹ năng xã hội và hiểu biết về thế giới xung quanh. Bằng cách tạo dựng và duy trì mối quan hệ tốt với người khác, mỗi người có thể học hỏi từ kinh nghiệm của người khác, đối mặt với những quan điểm và mối quan tâm khác nhau, đồng thời phát triển khả năng thích ứng và giải quyết vấn đề.

Mở rộng lòng mình cũng giúp phát triển sự thông cảm, đồng cảm. Bằng cách lắng nghe và hiểu người khác, chúng ta có thể xây dựng mối quan hệ tốt hơn, giải quyết xung đột một cách hiệu quả và đạt được sự hài hòa trong cuộc sống.

Phát triển kỹ năng

Đầu tư vào việc phát triển kỹ năng cần thiết như kiểm soát cảm xúc, quản lý thời gian, giao tiếp, lãnh đạo,... Những kỹ năng này góp phần nâng cao kiến thức, mở rộng tầm nhìn, giúp mỗi người trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình.

Chúng ta có thể phát triển các kỹ năng của mình thông qua học tập, thực hành và trải nghiệm. Có rất nhiều cách để học hỏi các kỹ năng mới, chẳng hạn như tham gia các lớp học, đọc sách, tìm kiếm sự hướng dẫn từ những người có kinh nghiệm. Hoặc thông qua thực hành thường xuyên, càng thực hành nhiều, chúng ta sẽ càng trở nên thành thạo hơn.

Một số kỹ năng mềm quan trọng mà bất cứ ai cũng cần trang bị:

Quản lý căng thẳng, stress

Quản lý căng thẳng và stress là một phần quan trọng trong việc làm chủ bản thân, duy trì trạng thái tinh thần và cảm xúc cân bằng. Quản lý căng thẳng và stress không đồng nghĩa với việc loại bỏ hoàn toàn căng thẳng và stress khỏi cuộc sống. Thay vào đó, cần học cách đối phó và giảm thiểu tác động tiêu cực của chúng. Thực hành một số cách dưới đây có thể quản lý căng thẳng một cách hiệu quả

 • Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục giúp giải phóng endorphin, hormone có tác dụng giảm căng thẳng, stress

 • Thiền, yoga: Thiền hay yoga giúp thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng, stress

 • Thư giãn: Dành thời gian thư giãn cho bản thân bằng cách nghe nhạc, đọc sách, đi dạo,...

 • Học cách nói không: Đừng cố gắng gồng mình làm tất cả mọi thứ, học cách nói không với những yêu cầu quá sức

 • Tìm kiếm sự giúp đỡ: Nếu căng thẳng, stress kéo dài và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia tâm lý.

Quản lý căng thẳng và stress là một phần quan trọng trong việc làm chủ bản thân

Quản lý tài chính hiệu quả

Khi có khả năng quản lý tài chính tốt, chúng ta có thể kiểm soát và sử dụng tiền bạc một cách thông minh, hiệu quả. Quản lý tài chính hiệu quả bao gồm việc lập kế hoạch ngân sách, tiết kiệm, đầu tư, trả nợ và quản lý rủi ro tài chính. Khi sở hữu kiến thức và kỹ năng trong việc quản lý tài chính, mỗi người có khả năng đưa ra các quyết định thông minh về tiền bạc, tránh nợ nần không kiểm soát và tạo ra một tương lai tài chính vững chắc.

>> Xem thêmTop 9 kỹ năng quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Thiết lập kế hoạch cho mọi hoạt động

Xây dựng kế hoạch khả thi cho bất kỳ nhiệm vụ nào mà bản thân muốn hoàn thành. Những kế hoạch này cung cấp định hướng, hướng dẫn rõ ràng, giúp hoàn thành các hoạt động dễ dàng hơn và tránh bị phân tâm. Có thể kết hợp những thói quen nhỏ vào thói quen hàng ngày để cải thiện sự tập trung. Ví dụ, uống cà phê trước khi bắt đầu công việc để chuẩn bị cho ngày mới. Hãy thực hành theo những kế hoạch này và cam kết thực hiện chúng để cải thiện khả năng làm chủ bản thân.

Tự kiểm điểm bản thân

Tự kiểm điểm bản thân giúp mỗi người có cái nhìn khách quan về những hành vi, suy nghĩ, cảm xúc của mình. Tự kiểm điểm bản thân có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như Viết nhật ký, thiền định, thảo luận với người thân, bạn bè, tham gia các khóa học phát triển bản thân,...

 • Hãy trung thực với bản thân, đừng ngại thừa nhận những sai lầm của mình

 • Tập trung vào việc cải thiện thay vì chỉ trích bản thân

 • Hãy kiên nhẫn và nỗ lực, làm chủ bản thân là một quá trình lâu dài và cần có sự kiên trì, nỗ lực.

Chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần

Một sức khỏe tốt làm nền tảng cho mọi sự khía cạnh của cuộc sống. Khi cơ thể khỏe mạnh, chúng ta có thể tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn hơn. Chúng ta có thể làm những việc mình yêu thích, dành thời gian cho những người thân yêu và đóng góp những điều tích cực cho xã hội.

Chăm sóc sức khỏe thể chất bao gồm việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều đặn và ngủ đủ giấc. Khi cơ thể khỏe mạnh, chúng ta có năng lượng và sức mạnh cần thiết để đối mặt với các thách thức và áp lực trong cuộc sống. Ngoài ra, sức khỏe thể chất tốt cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý.

Song song đó, việc chăm sóc sức khỏe tinh thần cũng rất quan trọng. Bao gồm việc tìm hiểu và áp dụng các kỹ thuật quản lý stress, thiết lập khoảng thời gian để thư giãn và giải trí, duy trì mối quan hệ xã hội và gia đình tốt. Nếu tâm trạng và tinh thần tốt, chúng ta sẽ có khả năng tập trung, đưa ra quyết định thông minh và tận hưởng cuộc sống một cách tích cực hơn. Chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần tạo nên sự cân bằng trong cuộc sống, giúp chúng ta làm chủ bản thân và sống cuộc sống hạnh phúc.

Tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác

Đôi khi, chúng ta cần sự giúp đỡ từ người khác để vượt qua những khó khăn. Hãy mạnh dạn tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người mà bản thân tin tưởng. Những người xung quanh có thể cung cấp lời khuyên và những hướng dẫn hữu ích. Họ có thể giúp mỗi người nhìn nhận vấn đề từ góc độ khác và đưa ra những giải pháp mà bản thân chưa từng nghĩ đến. Chính vì vậy, để làm chủ bản thân, có thể tìm kiếm sự giúp đỡ của người khác khi cần thiết.

để làm chủ bản thân, có thể tìm kiếm sự giúp đỡ của người khác khi cần thiết.

Luôn học hỏi và phát triển

Thế giới luôn thay đổi và chúng ta cũng cần thay đổi để thích nghi. Hãy luôn học hỏi và phát triển để không bị tụt hậu. Bằng cách học hỏi, ta có thể mở rộng tầm nhìn, hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh và khám phá tiềm năng của bản thân. Điều này giúp định hình mục tiêu và định hướng cho cuộc sống cũng như sự nghiệp của bản thân.

Hơn nữa, việc phát triển bản thân không chỉ mang lại lợi ích cá nhân mà còn mang lại lợi ích cho xã hội. Khi phát triển liên tục, chúng ta có thể đóng góp tích cực và mang lại ảnh hưởng đến cộng đồng xung quanh, đồng thời truyền cảm hứng cho người khác. Tất nhiên, đây là một quá trình lâu dài và không ngừng nghỉ, đòi hỏi mỗi người cần có sự kiên trì và một kỷ luật thép.

>> Xem thêmKỹ năng tự học là gì? Cách cải thiện kỹ năng tự học hiệu quả

Hãy là chính mình

Đừng cố gắng trở thành một người khác để được người khác chấp nhận. Hãy là chính mình và sống cuộc sống mà bản thân mong muốn. Chính mình có nghĩa là tự nhận ra, chấp nhận và thể hiện những giá trị, niềm tin, ý kiến và cảm xúc của mình một cách chân thành. Điều này đòi hỏi mỗi người phải hiểu rõ về bản thân, biết những gì là quan trọng với mình và không để áp lực từ xã hội hay những người khác thay đổi chính kiến.

Khi là chính mình, chúng ta có thể đặt mục tiêu, phát triển sở thích và kỹ năng cá nhân, theo đuổi những gì thực sự mang lại niềm vui và ý nghĩa cho bản thân.

>> Xem thêm12 Cách để yêu bản thân hơn mỗi ngày, ngay cả khi bận rộn

muốn làm chủ bản thân, hãy luôn là chính mình

Rèn luyện khả năng tự chủ có thể là điều cần thiết nếu là người lãnh đạo ở nơi làm việc. Khả năng tự kiểm soát cho phép mỗi cá nhân sắp xếp các nhiệm vụ và hoạt động của mình một cách hợp lý. Nó giúp đảm bảo các nhà lãnh đạo có thể hoàn toàn tập trung vào trách nhiệm của mình trong khi xử lý nhiều nhiệm vụ. Nó cũng cho phép các nhà lãnh đạo hoàn thành các dự án và theo dõi các mục tiêu của công ty. Chẳng hạn như xảy ra trường hợp khẩn cấp tại nơi làm việc, việc sở hữu kỹ năng này giúp họ giữ bình tĩnh, phân tích tất cả các lựa chọn và điều chỉnh quyết định của mình phù hợp với tầm nhìn và mục tiêu kinh doanh của công ty.

Chương trình đào tạo

LMP - QUẢN TRỊ CUỘC ĐỜI
LMP - Life Management Program

“Quản trị cuộc đời” không chỉ là quản trị bản thân, mà còn là nền tảng của mọi quản trị khác (quản trị gia đình, quản trị đội ngũ, quản trị tổ chức, quản trị xã hội...), và đặc biệt là nền tảng cho một mô hình quản trị ưu việt (quản trị bằng văn hóa / quản trị bằng tự trị) trong một thời đại mà con người ngày càng trở nên tự do hơn.

- TS. Giản Tư Trung

Vui lòng xem thông tin chương trình
tại đây

Bài viết được quan tâm

Bài viết mới nhất

Trang trên 338