12 Cách để yêu bản thân hơn mỗi ngày, ngay cả khi bận rộn

Chúng ta lớn lên trong một xã hội không dạy chúng ta về lòng yêu bản thân. Điều này nghe có vẻ không quan trọng lắm đối với một số người, nhưng yêu bản thân là một trong những điều tốt nhất mà chúng ta có thể làm cho chính mình.

Thật không may, việc yêu bản thân không phải lúc nào cũng dễ dàng. 

Yêu bản thân là gì?

Yêu bản thân là một thái độ yêu thương, trân trọng và chấp nhận chính mình. Điều này có nghĩa là chúng ta coi trọng sức khỏe và hạnh phúc của bản thân, quan tâm đến nhu cầu và không hy sinh hạnh phúc của mình để làm hài lòng người khác.

Yêu bản thân bao gồm cả việc chấp nhận những khuyết điểm, hạn chế của mình, chúng ta không cần phải trở nên hoàn hảo để yêu bản thân. Thay vào đó, hãy tập trung vào những gì ta yêu thích ở bản thân và trân trọng những gì đang có. Kết quả là, chúng ta có những quan điểm tích cực về bản thân và luôn cảm thấy hài lòng về con người mình. Chúng ta cũng có xu hướng có mức độ tự trọng, tự tôn và tự tin cao hơn.

Yêu bản thân là một thái độ yêu thương, trân trọng và chấp nhận chính mình

Tại sao mỗi người cần yêu bản thân mình trước khi lo cho người khác?

Chấp nhận nỗi đau và cho phép bản thân thành thật với con người thật của mình là một bước tiến lớn để yêu thương bản thân. Khi chúng ta mang theo nhiều cảm xúc tiêu cực như ghen tị, ghê tởm, giận dữ, những cảm xúc này có thể có tác động tiêu cực. Bằng cách yêu thương bản thân mình, mỗi người có thể trở nên mạnh mẽ hơn và có khả năng tạo ra một sự khác biệt tích cực trong cộng đồng xung quanh.

Khi yêu bản thân, chúng ta sẽ không cần dựa dẫm vào người khác để tìm kiếm sự hạnh phúc và an toàn. Điều này sẽ giúp xây dựng những mối quan hệ lành mạnh, dựa trên sự tôn trọng và thấu hiểu lẫn nhau. Chính vì vậy, chúng ta cần học cách yêu thương bản thân mình trước khi lo cho người khác.

Quan trọng nhất, yêu hay ghét đều là những khía cạnh cuộc sống mà một người nên trải qua. Mỗi người sẽ cảm thấy thoải mái hơn với việc, sẽ có những lúc chúng ta cảm thấy không muốn làm gì, không muốn tiếp tục ăn uống lành mạnh, hay không muốn nhồi nhét thêm một thứ kiến thức nào nữa. Yêu bản thân không phải là luôn bất chấp tất cả để đặt bản thân lên hàng đầu, đó là một kiểu tích cực độc hại.

5 Lợi ích khi chúng ta yêu thương bản thân

Tự tin hơn

Yêu bản thân giúp tăng cường niềm tin vào khả năng của mình, chúng ta không còn so sánh bản thân với người khác. Những nhận thức đúng đắn về giá trị của bản thân, tin tưởng vào khả năng của bản thân và chấp nhận những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân giúp chúng ta tự tin hơn trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, từ học tập, công việc đến các mối quan hệ xã hội.

Sức khỏe tâm lý và tinh thần

Yêu thương bản thân bao gồm việc chăm sóc cho sức khỏe cả về mặt tâm lý và thể chất. Chúng ta sẽ đặt sự chú trọng vào việc ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều đặn và bảo vệ trạng thái tâm trí của mình. Khi làm những điều này, sức khỏe cơ thể và tinh thần sẽ được cải thiện, mang lại sự cân bằng và sự hài lòng trong cuộc sống. Đồng thời tạo ra những tác động tích cực đến những người xung quanh.

Tạo động lực

Yêu bản thân là một cách tạo động lực mạnh mẽ, những cảm xúc tích cực sẽ thúc đẩy chúng ta hành động và đạt được mục tiêu của mình. Thay vì tự đánh giá thấp và tự trách mình khi gặp thất bại, chúng ta có thể nhìn nhận những trở ngại là một phần của quá trình học tập và phát triển. Chúng ta có thể tìm hiểu từ những sai lầm và tiếp tục cố gắng với mục tiêu của mình. Điều này không chỉ có lợi cho bản thân mà còn có thể truyền cảm hứng cho người khác. 

Xây dựng những mối quan hệ lành mạnh

Khi yêu thương bản thân, chúng ta sẽ biết được những gì bản thân cần và muốn trong một mối quan hệ. Chúng ta sẽ không ngại đặt ra ranh giới để bảo vệ bản thân khỏi những hành vi độc hại hoặc thiếu tôn trọng.

Đồng thời, không cố gắng thay đổi bản thân để phù hợp với người khác và sẽ không chấp nhận những hành vi thiếu tôn trọng từ đối phương. Không sợ bị từ chối, bị chê bai mà thay vào đó, chúng ta đi tìm những mối quan hệ lành mạnh, những người sẵn sàng lắng nghe, thấu hiểu và tôn trọng.

Ngược lại, nếu không yêu thương bản thân, chúng ta sẽ có xu hướng tìm kiếm tình yêu và sự chấp nhận từ người khác. Điều này có thể khiến bản thân mỗi người rơi vào những mối quan hệ độc hại, ở đó chúng ta không được tôn trọng hoặc đối xử tốt.

Giảm căng thẳng và tăng khả năng chống lại áp lực

Khi yêu bản thân, chúng ta có xu hướng đối xử với bản thân một cách tử tế, tôn trọng và thấu hiểu. Điều này có thể giúp giảm bớt những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực, từ đó giảm căng thẳng. Yêu bản thân cũng giúp mỗi người đánh giá cao bản thân và những gì bản thân đang có, tăng cường sự tự tin và khả năng đối phó với những thách thức trong cuộc sống.

5 Lợi ích khi chúng ta yêu thương bản thân

12 Cách yêu bản thân hơn mỗi ngày, sống trọn với từng giây phút

 1. Loại bỏ ý tưởng rằng chúng ta phải trở nên hoàn hảo
 2. Buông bỏ hối tiếc và lỗi lầm trong quá khứ
 3. KHÔNG so sánh bản thân với người khác
 4. Từ bỏ nhu cầu được người khác chấp thuận
 5. Làm những điều khiến bản thân hạnh phúc
 6. Ôm lấy sự hài lòng
 7. Thiền định
 8. Chấp nhận con người thật của mình
 9. Hình thành thói quen lành mạnh
 10. Cho bản thân mình nghỉ ngơi
 11. Học tập, cập nhật kiến thức liên tục

Loại bỏ ý tưởng rằng chúng ta phải trở nên hoàn hảo

Nếu bản thân đang tự hỏi làm thế nào để rèn luyện lòng yêu bản thân, hãy bắt đầu bằng cách loại bỏ ý tưởng về sự hoàn hảo, hoàn hảo về mọi mặt, cơ thể, cuộc sống, chỉ số IQ. Ý tưởng về sự hoàn hảo là sai lầm và khi chúng ta nhìn thấy nó trên mạng xã hội, nó thường che giấu những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe tinh thần của mỗi người. Không ai khao khát một tiêu chuẩn hoàn hảo được lý tưởng hóa, mỗi người đều có những phẩm chất và cá tính riêng biệt, và đó là điều khiến chúng ta trở nên độc đáo và duy nhất.

Buông bỏ hối tiếc và lỗi lầm trong quá khứ

Để thực sự yêu bản thân, cần từ bỏ tất cả những điều đang tiêu tốn tâm trí chúng ta. Việc đắm chìm trong quá khứ không phải là một hành vi lành mạnh, bởi cho dù có đắm chìm hay suy nghĩ về nó bao nhiêu đi chăng nữa thì cũng sẽ không có gì thay đổi.

Điều duy nhất chúng ta có quyền kiểm soát là hiện tại và những quyết định được đưa ra hôm nay. Việc đắm chìm trong quá khứ sẽ chỉ khiến bản thân có những suy nghĩ tiêu cực, chỉ tập trung vào lỗi lầm và khuyết điểm, thay vì vào những khía cạnh tốt đẹp của mình. Khi gặp những điều tiêu cực trong cuộc sống, chúng ta có xu hướng tập trung vào điều đó và nó ít nhiều khiến chúng ta ít yêu bản thân hơn.

KHÔNG so sánh bản thân với người khác

Cốt lõi nhất chính là, đừng bao giờ so sánh bản thân với người khác.

Từ khi còn nhỏ, nhiều trẻ em đã bị các bậc phụ huynh nhồi nhét vào trong đầu khái niệm “Con nhà người ta”. Tuy nhiên, đây là một cách ví von hoàn toàn sai lầm và gây nên những tác hại khôn lường.

Đây cũng là điều khó thực hiện nhất trong môi trường trường học và nơi làm việc, nơi điểm số và sự thăng tiến hầu như luôn là một cuộc đua không hồi kết. Giá trị của chúng ta không tăng hay giảm bởi những sự kiện bên ngoài xảy ra với người khác. Vì sức khỏe tinh thần của bản thân, hãy thực hành các bài tập về lòng trắc ẩn với bản thân khi người khác trải qua những điều tốt đẹp.

Thời gian của chúng ta sẽ đến, và có thể không phải ở trong môi trường đó. Chúng ta xứng đáng được tôn trọng, và sự thiếu tôn trọng bắt nguồn từ việc so sánh.

cách để yêu thương bản thân là ngừng so sánh mình với người khác

Từ bỏ nhu cầu được người khác chấp thuận

“Bạn có thể là quả đào chín nhất, mọng nước nhất trên thế giới nhưng vẫn sẽ có người ghét đào”. – Dita Von Teese.

Chúng ta không cần phải dựa vào sự chấp thuận của người khác để yêu thương chính mình. Từ bỏ nhu cầu được người khác chấp thuận sẽ giúp bản thân tìm thấy nơi hạnh phúc của mình và cũng giúp buông bỏ những tổn thương trong quá khứ. Đôi khi mong muốn được chấp thuận của chúng ta gắn liền với các sự kiện trong quá khứ.

Khi đặt quá nhiều kỳ vọng vào việc được người khác chấp thuận, chúng ta sẽ trở nên dễ tổn thương và dễ bị kiểm soát bởi suy nghĩ và cảm xúc của người khác. Điều này có thể dẫn đến những hành vi tiêu cực với bản thân, khiến chúng ta cảm thấy không hạnh phúc và trở nên tự ti.

Làm những điều khiến bản thân hạnh phúc

Dành thời gian thực hiện đam mê của mình là một trong những cách nhanh nhất để tìm thấy tình yêu, bởi đam mê là điều khiến chúng ta dễ cảm thấy hài lòng về bản thân. Vì vậy, khi cảm thấy thoải mái, chúng ta có nhiều không gian hơn để yêu bản thân mình. Cho dù đó là đi xem phim hay chơi ghi-ta, ăn một món ngon hay thậm chí là nghe được bản nhạc yêu thích.

Tham khảo thêm về bản thân:

Ôm lấy sự hài lòng

Tương tự như việc không chìm đắm vào những hối tiếc trong quá khứ, điều quan trọng là không tập trung vào những điều mà bản thân ước mình có thể thay đổi trong hiện tại. Biết hài lòng và biết đủ cũng là một cách để hạnh phúc.

Có thể chúng ta đang nghĩ rằng mình chưa đạt được con đường sự nghiệp mà bản thân mong muốn trong thời điểm này trong đời hoặc chưa trở thành phiên bản của chính mình mà trước đây mình mong đợi. Áp lực một chút cũng tốt, tuy nhiên, kiểu suy nghĩ này quá lớn sẽ tạo áp lực quá sức cho bản thân.

Cũng đừng đặt ra những mục tiêu quá cao hoặc quá xa vời so với khả năng của bản thân. Hãy đặt ra những mục tiêu thực tế có thể đạt được. Khi đạt được mục tiêu, chúng ta sẽ cảm thấy tự tin và hài lòng với bản thân hơn.

Những người mà chúng ta chọn để ở bên cạnh đều rất quan trọng trong việc học cách yêu thương bản thân. Những người tích cực thường có xu hướng tập trung vào những điều tốt đẹp, tích cực và cảm thấy lạc quan trước mọi sự việc trong cuộc sống. Họ giúp chúng ta cảm thấy được yêu thương và trân trọng, đồng thời có nhiều cơ hội hơn để học hỏi và phát triển bản thân theo những hướng tích cực.

Thiền định

Thiền định là một phương pháp tâm linh, tu tập từ xa xưa có nguồn gốc từ các truyền thống đạo Phật và đạo Hindu. Mục đích chính của thiền định là đạt được trạng thái tĩnh lặng và sự chánh niệm, tạo điều kiện cho sự tỉnh thức và nhìn rõ sự thật về bản thân và thế giới xung quanh.

Một trong những lợi ích của việc tu tập thiền định là nó có thể giúp ta tập trung tâm trí và làm sạch tâm hồn. Thông qua việc nhìn thẳng vào ý thức và triết lý của chính mình, ta có thể nhận biết và hiểu rõ hơn về bản thân, những suy nghĩ, cảm xúc và hành động của mình. Qua quá trình này, thiền định có thể giúp ta phát triển lòng yêu thương, lòng từ bi đối với bản thân và người khác. Bằng cách quan sát và chấp nhận mọi suy nghĩ, cảm xúc và trạng thái của mình mà không đánh giá hoặc phê phán, ta học cách yêu thương và chấp nhận bản thân mình một cách vô điều kiện.

Chấp nhận con người thật của mình

Tình yêu bản thân bắt đầu bằng sự chấp nhận bản thân. Chúng ta không hoàn hảo, không có ai cả. Giá trị bản thân không được quyết định bởi tất cả những sai lầm đã mắc phải. Đó là cách chúng ta đạp lên những sai lầm và tiến về phía trước. Những cảm xúc tích cực sẽ chảy qua khi chúng ta bắt đầu thực hành việc chấp nhận bản thân và lòng trắc ẩn.

Nếu mong đợi sự tôn trọng từ người khác, hãy bắt đầu bằng cách thể hiện điều đó với chính mình. Đừng để bị lung lay bởi sự tự lừa dối rằng bản thân mình không đủ tốt. Thực hành chăm sóc bản thân, ngừng bào chữa và tập trung vào sức khỏe cả bên trong lẫn bên ngoài. Đừng cố gắng dằn vặt mình bằng cách trải qua cảm giác xấu hổ cả đời. Những sai lầm tồi tệ cuối cùng sẽ khiến chúng ta trở thành một người tốt.

Hình thành thói quen lành mạnh

Một trong những cách tốt nhất để điều chỉnh tâm trí theo hướng tích cực là thực hiện các thói quen hàng ngày. Những thói quen tốt có rất nhiều sức mạnh và tác động tích cực. Chẳng hạn như việc tập thể dục đều đặn, ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc và thực hiện các hoạt động giảm stress như yoga hoặc thiền định có thể giúp duy trì sức khỏe tốt và tăng cường cảm giác hạnh phúc.

Hơn nữa, hình thành các thói quen lành mạnh cũng tạo ra cơ sở vững chắc cho việc đạt được mục tiêu và thành công trong cuộc sống. Khi thực hiện những hành động tích cực một cách đều đặn, chúng ta xây dựng được sự kiên nhẫn, định hướng và động lực. Điều này đóng góp quan trọng trong việc phát triển sự tự tin và lòng yêu thương bản thân.

Cho bản thân mình nghỉ ngơi

Cho dù chúng ta thường có có xu hướng gây áp lực cho bản thân về một số khía cạnh nhất định của cuộc sống, thì cũng có những lúc, nên cho phép mình nghỉ ngơi xứng đáng, nếu không, điều đó sẽ dẫn đến sự kiệt sức.

Hãy cho bản thân những khoảng nghỉ cần thiết khi công việc trở nên quá sức và mệt mỏi. Lý do cho điều này là, bất kỳ ai cũng cần thời gian để tiếp nhiên liệu và nạp lại năng lượng nhằm có được động lực cần thiết để làm việc trở lại. Điều này rất cần thiết trong việc yêu thương bản thân vì chúng ta không thể hoàn toàn chấp nhận bản thân nếu lúc nào cũng quá khắc nghiệt với chính mình.

Học tập, cập nhật kiến thức liên tục

Tò mò, tìm hiểu về những kiến thức xung quanh cho phép chúng ta có cơ hội khám phá thế giới xung quanh và bản thân mình. Chúng ta có thể tìm hiểu về những điều mình yêu thích, những điều mình giỏi và những điều mình muốn làm trong cuộc sống. Điều này giúp hiểu rõ hơn về bản thân và giá trị của bản thân. Trong thế giới ngày nay, công nghệ và thông tin phát triển rất nhanh chóng, việc cập nhật kiến thức liên tục là điều cần thiết để thích nghi với những thay đổi này, không bị bỏ lại phía sau.

>> Xem thêm15 Cách để làm chủ bản thân, thay đổi cuộc đời

Học tập, cập nhật kiến thức liên tục cũng là một cách yêu bản thân

Học cách yêu bản thân không phải là một nhiệm vụ dễ dàng nhưng đó là một nhiệm vụ quan trọng. Đó là điều chúng ta phải thực hành cả đời, chúng ta không học được những suy nghĩ hay một khuôn mẫu nào đó chỉ sau một đêm.

Mặc dù lòng biết ơn đối với người khác và những điều xảy ra trong cuộc sống là một phương pháp thực hành tuyệt vời để nâng cao hạnh phúc, nhưng chúng ta cũng có thể có lòng biết ơn đối với bản thân và những việc chúng ta đã làm. Ví dụ, có thể tự cảm ơn chính mình vì đã ăn những bữa ăn lành mạnh và chăm sóc sức khỏe. Hoặc, tự khen mình vì đã nói lên suy nghĩ trong một cuộc họp công việc. Hay biết ơn về đôi mắt đẹp, sự nhanh trí, khả năng nấu món bánh mì ngon nhất mà chúng ta có. Hãy cố gắng dành một chút thời gian mỗi ngày để chú ý đến những điều này.

Chương trình đào tạo

LÃNH ĐẠO với “7 THÓI QUEN HIỆU QUẢ”®
The 7 Habits of Highly Effective People®

Cung cấp phương pháp giúp nhà lãnh đạo tăng năng suất vượt trội cho đội ngũ và bản thân.
Kiến tạo “văn hóa hiệu quả” ở mọi cấp độ.

Hiện có hơn 90% tập đoàn trong "Top Fortune 100" và 75% tập đoàn trong "Top Fortune 500" đã chọn
giải pháp "7 Thói Quen" để phát triển lãnh đạo và đội ngũ của họ.

Vui lòng xem thông tin chương trình
tại đây

Chương trình đào tạo

LMP - QUẢN TRỊ CUỘC ĐỜI
LMP - Life Management Program

“Quản trị cuộc đời” không chỉ là quản trị bản thân, mà còn là nền tảng của mọi quản trị khác (quản trị gia đình, quản trị đội ngũ, quản trị tổ chức, quản trị xã hội...), và đặc biệt là nền tảng cho một mô hình quản trị ưu việt (quản trị bằng văn hóa / quản trị bằng tự trị) trong một thời đại mà con người ngày càng trở nên tự do hơn.

- TS. Giản Tư Trung

Vui lòng xem thông tin chương trình
tại đây

Bài viết được quan tâm

Bài viết mới nhất

Trang trên 338