HÀNH TRÌNH TRỞ THÀNH GIÁM ĐỐC NHÂN SỰ CHUYÊN NGHIỆP

Thông tin nghề nghiệp của một Giám đốc Nhân sự (CHRO)

Bằng cấp

Bằng cử nhân, ưu tiên thạc sĩ cho một số vị trí.

Lĩnh vực

Nhân sự, quan hệ lao động, phát triển tổ chức, tâm lý học công nghiệp, quản trị kinh doanh.

Chứng nhận

Các chứng chỉ tùy chọn bao gồm: Quản trị nguồn nhân lực chuyên nghiệp, quản trị nguồn nhân lực chuyên nghiệp cấp cao và quản trị nguồn nhân lực chuyên nghiệp toàn cầu.

Kinh nghiệm

5-7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực nhân sự.

Kỹ năng chính

Giao tiếp tốt bằng lời nói và văn bản, biết cách ra quyết, lãnh đạo, giải quyết vấn đề, quản lý con người;

Có kiến thức về luật lao động, biết sử dụng các phần mềm về quản trị thời gian, nguồn nhân lực, kế toán/ bảng lương, lập kế hoạch nguồn lực cho doanh nghiệp và phần mềm sơ yếu lý lịch.

Mức lương

$113,300 (mức lương trung bình của tất cả các CHRO vào năm 2018)

Nguồn: Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, O*Net Online, Monster.com  

Giám đốc Nhân sự (CHRO) là người điều hành cấp cao, người lập kế hoạch và thực hiện ngân sách, chính sách và thủ tục liên quan đến nhân sự, quan hệ lao động, đào tạo, lương thưởng và quy định. CHRO cũng có thể được yêu cầu tham gia cùng với quản lý cấp cao để giải quyết các vấn đề đặc biệt và lập kế hoạch cho tổ chức. Đôi khi họ còn phải đi khảo sát hoặc làm việc thêm giờ để hoàn thành mọi kế hoạch tốt đẹp. Để trở thành CHRO, bạn bắt cuộc phải sở hữu một số kỹ năng chính như giao tiếp tốt bằng lời nói và văn bản, có kiến thức về luật lao động, có kỹ năng ra quyết định, lãnh đạo và giải quyết vấn đề, biết sử dụng phần mềm kế toán thời gian, nguồn nhân lực, kế toán/bảng lương. Theo Cụ Thống kê Lao động Hoa Kỳ năm 2018, mức lương trung bình của các CHRO rơi vào khoảng $113,300.

Đạt được Bằng Cử Nhân

Yêu cầu tối thiểu để trở thành CHRO chính là đạt được bằng Cử Nhân nghành Quản lý nhân sự hoặc các ngành liên quan. Các môn học cấp bằng bao gồm kỹ thuật nhân sự, chiến thuật đàm phán và giải quyết tranh chấp. Một kỳ thực tập cũng có thể được yêu cầu để hoàn thành chương trình học tập Cử nhân.

Dù chương trình của bạn có yêu cầu hoàn thành khóa thực tập sinh hay không, thì mọi sinh viên đều được khuyến khích nên hoàn thành chúng. Theo Society of Human Resource Management (SHRM), hầu hết các vị trí đầu vào đều yêu cầu ít nhất một năm kinh nghiệm.


CHRO cũng có thể được yêu cầu tham gia cùng với quản lý cấp cao để giải quyết các vấn đề đặc biệt và lập kế hoạch cho tổ chức.

Nhiều người tìm thấy công việc của mình thông qua phương thức truyền miệng. Do đó, sinh viên có thể xây dựng mạng lưới quan hệ bằng cách tham gia các tổ chức kinh doanh dành cho sinh viên và các tổ chức chuyên nghiệp. Một vài doanh nghiệp tổ chức các hội nghị thường niên dành cho những người đang tìm kiếm việc làm.

Tại một số khu vực và ngành cụ thể, người sử dụng lao động có thể ưu tiên cho những CHRO nói được hai thứ tiếng nhằm thúc đẩy môi trường làm việc đa dạng.

Đào tạo nhân viên mới cũng là một phần trong bảng mô tả công việc của CHRO. Bạn có thể tham gia các khóa học thuyết trình trước đám đông nhằm phát triển kỹ năng truyền đạt thông tin và hướng dẫn người khác tốt hơn trong quá trình đào tạo.

Tích lũy kinh nghiệm làm việc

Cơ hội việc làm trong mảng nhân sự ở các vị trí tuyển dụng, đào tạo, điều phối lợi ích, quan hệ lao động hoặc quản lý rủi ro thường được cho là một khởi đầu dễ dàng. Và qua thời gian, các chuyên viên nhân sự sẽ trau dồi kinh nghiệm ở nhiều vị trí khác nhau trong mảng này và cuối cùng có thể đạt được vị trí CHRO, bởi vì vị trí này đòi hỏi lượng lớn kiến thức tổng quát. Các nhà tuyển dụng vị trí CHRO thường có xu hướng tìm kiếm những ứng viên có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc về nhân sự, lương thưởng, phúc lợi và các khía cạnh khác của nguồn nhân lực bao gồm cả phần mềm nhân sự.

Tương tác với nhân viên và giải quyết các mâu thuẫn được xem là trách nhiệm hàng ngày của các CHRO. Do đó, kỹ năng giao tiếp luôn được chú trọng cho vị trí này.

Bên cạnh đó, CHRO còn được yêu cầu phải có khả năng truyền cảm hứng cho nhân viên để họ tạo ra hiệu suất làm việc hiệu quả nhất. Và để đạt được những kinh nghiệm này, bạn có thể thử sức với vai trò quản lý dự án, song song đó, hãy luôn trau dồi kỹ năng lãnh đạo thông qua các cơ hội làm tình nguyện tại các cộng đồng hoặc hiệp hội công dân.

Đạt được bằng tốt nghiệp

Theo SHRM, bằng tốt nghiệp về Nguồn nhân lực hoặc bằng Thạc sĩ về Quản trị kinh doanh có thể giúp các ứng viên cạnh tranh cao hơn. Các khóa học về Thạc sĩ có thể giúp các ứng viên “lấp đầy” các “lỗ hổng” kinh nghiệm hoặc nhận được sự hướng dẫn chuyên sâu về các chủ đề bao gồm đào tạo, bồi thường, thương lượng hoặc luật lao động. Một chương trình MBA sẽ giúp ứng viên mở rộng các kỹ năng kinh doanh và quản lý nhân sự.

Đạt được chứng nhận

Một vài tổ chức chuyên nghiệp đã và đang phát triển những hướng dẫn để tiêu chuẩn hóa ngành. Và các chứng chỉ từ các tổ chức này có thể giúp ứng viên sở hữu một mức độ kiến thức nhất định và mang lại cơ hội việc làm tốt hơn, đặc biệt là cơ hội thăng tiến trong lĩnh vực HR. Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, một số nhà tuyển dụng luôn mong muốn thuê những CHRO có chứng chỉ. Một số cơ quan uy tín chứng nhận các chứng chỉ liên quan đến HR bao gồm SHRM, Hiệp hội Đào tạo và Phát triển Hoa Kỳ, Hiệp hội Quốc tế về Cải thiện Hiệu suất.

Tóm lại, nếu bạn đang có mục tiêu trở thành CHRO thì bạn nên đặt mục tiêu và lập kế hoạch cụ thể dựa trên những tiêu chí trên.  

Nguồn: Study.com

Chương trình đào tạo

CHRO - GIÁM ĐỐC NHÂN SỰ
CHRO - Chief Human Resources Officer

Góp phần xác lập và phát triển một chuẩn mực
nghề nghiệp về nhân sự và quản trị nhân sự cho
ngành quản trị nhân sự tại Việt Nam

Vui lòng xem thông tin chương trình
tại đây

Bài viết được quan tâm

Bài viết mới nhất

Trang trên 88