Kinh doanh số là gì? Tầm quan trọng của kinh doanh số

Trong thế giới bùng nổ của công nghệ ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp đều dựa vào công nghệ để tối ưu hóa vận hành và phát triển. Kinh doanh số mang lại nhiều lợi ích và giá trị lâu dài cho doanh nghiệp. Đây được xem là bước chuyển mình mạnh mẽ để mang lại lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ cũng như là yếu tố sống còn của doanh nghiệp.

Kinh doanh số là gì?

Kinh doanh số là quá trình áp dụng công nghệ kỹ thuật số vào việc tạo ra quy trình, sản phẩm, dịch vụ kinh doanh mới. Nói một cách dễ hiểu hơn, đây là quá trình áp dụng công nghệ kỹ thuật số vào tất cả các khía cạnh hoạt động của doanh nghiệp, từ việc phát triển, sản xuất sản phẩm đến tiếp thị, truyền thông, bán hàng.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã tác động mạnh mẽ đến đời sống kinh tế và xã hội trên toàn cầu, thúc đẩy sự phát triển với tốc độ nhanh chóng. Việc mua sắm trực tuyến giờ đây trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, điều này đã khiến nhiều doanh nghiệp chuyển đổi sang mô hình kinh doanh số, mang lại cơ hội phát triển và lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Kinh doanh số là quá trình áp dụng công nghệ kỹ thuật số vào việc tạo ra quy trình, sản phẩm, dịch vụ kinh doanh mới

Ví dụ về kinh doanh số

Grab

Tận dụng sự bùng nổ của công nghệ và nhu cầu đi lại, ăn uống của con người, Grab đã phát triển thành công các dịch vụ đặt xe taxi, xe máy, giao hàng và giao thức ăn thông qua ứng dụng trên điện thoại di động. Việc đặt dịch vụ trực tuyến giờ đây trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết chỉ với vài thao tác đơn giản trên điện thoại.

Grab đã củng cố vị trí của mình với nhiều kỷ lục doanh thu vào cuối năm 2022. Ứng dụng này cũng được xem là nền tảng kết nối mọi người và tài xế ở quy mô lớn thông qua Internet, đồng thời tạo ra những trải nghiệm mới, thuận tiện và dễ dàng hơn cho người dùng.

Netflix 

Đây là ví dụ điển hình về một công ty chuyển từ kinh doanh điện tử sang kinh doanh số. Ban đầu, Netflix chỉ sử dụng công nghệ để quản lý kiểm kê, gửi các bản sao của phim, chương trình, trò chơi,... cho người khác qua hệ thống gửi thư tiêu chuẩn, mang lại trải nghiệm thuận tiện hơn, tuy nhiên về cơ bản thì vẫn khá giống với các cửa hàng cho thuê phim.

Cho đến khi họ cung cấp cho khách hàng tùy chọn phát trực tuyến video theo yêu cầu, Netflix thực sự đã thay đổi được cách mọi người xem phim và các phương tiện truyền hình. Họ có thể xem bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu khi có kết nối Internet.

Lợi ích của kinh doanh số

Kinh doanh số mang lại nhiều lợi thế trong việc cải thiện hiệu lực và hiệu quả các tổ chức. Một số lợi ích của kinh doanh số bao gồm:

 1. Nâng cao năng suất
 2. Chi phí vận hành thấp hơn
 3. Chất lượng cao và nhất quán
 4. Tiếp cận đối tượng lớn hiệu quả hơn
 5. Mở rộng quy mô dễ hơn

Nâng cao năng suất

Tự động hóa các quy trình thủ công có tác động rất lớn trong việc nâng cao năng suất lao động. Hãy tưởng tượng khu vực lắp ráp trong ngành điện, mọi thứ sẽ được trợ giúp bởi robot mà không cần nhiều những lao động thủ công nữa, quá trình này còn được thực hiện nhanh chóng và ít sai sót hơn.

Chi phí vận hành thấp hơn

Mọi doanh nghiệp đều muốn tiết kiệm tối đa thời gian và tiền bạc. Thực hiện các quy trình và nhiệm vụ thủ công tương đối tốn thời gian và chậm hơn so với các kỹ thuật tự động. Hơn nữa, doanh nghiệp cũng cần một lực lượng nhân sự lớn, tốn nhiều chi phí.

Khi các quy trình được thực hiện thủ công, cũng sẽ có nhiều sai sót hơn trong quá trình thực hiện. Do đó, kinh doanh số sẽ giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và ít tốn kém hơn. 

Chất lượng cao và nhất quán

Một lợi thế nữa của kinh doanh số chính là việc đảm bảo tất cả các hoạt động được thực hiện một cách nhất quán, từ đó cung cấp thành phẩm đầu ra với chất lượng cao và đồng nhất.

Tiếp cận đối tượng lớn hiệu quả hơn

Các doanh nghiệp truyền thống thường bị giới hạn trong khu vực địa phương nơi họ đặt làm trụ sở. Tuy nhiên các doanh nghiệp kinh doanh số có thể sử dụng Internet để kết nối với khách hàng ở bất kỳ đâu. Việc tiếp cận đối tượng lớn hơn cũng có thể giúp doanh nghiệp xây dựng lượng khách hàng trung thành, cũng như tìm thị trường mới cho sản phẩm/ dịch vụ của họ.

Các doanh nghiệp kinh doanh số có thể sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và các kênh kỹ thuật số khác, nhằm kết nối với khách hàng và xây dựng mối quan hệ. Đây cũng là điều mà các doanh nghiệp truyền thống gặp khó khăn.

Mở rộng quy mô dễ hơn

Các doanh nghiệp kinh doanh số thậm chí không cần phải đầu tư vào cơ sở hạ tầng mới hoặc thuê thêm nhân viên khi mở rộng, phát triển. Họ chỉ cần sử dụng các kênh kỹ thuật số của mình để tiếp cận với nhiều khách hàng hơn.

Các doanh nghiệp truyền thống thường gặp khó khăn khi mở rộng quy mô vì phải đầu tư vào cơ sở, thiết bị, nguồn nhân lực,... Điều này có thể tạo ra một rào cản lớn đối với sự tăng trưởng. Chính vì vậy, các doanh nghiệp kinh doanh số có thể phát triển nhanh chóng và hiệu quả hơn so với doanh nghiệp truyền thống.

Kinh doanh số mang lại nhiều lợi thế trong việc cải thiện hiệu lực và hiệu quả các tổ chức

Các thành phần thiết yếu của kinh doanh số

 • Kỹ thuật số: Là việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số vào thiết kế, phát triển và triển khai các sản phẩm/ dịch vụ. Đây là xương sống của ngành kinh doanh số và là yếu tố chính tạo ra lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

 • Tiếp thị kỹ thuật số: Sử dụng công nghệ kỹ thuật số (Digital Marketing) để thu hút khách hàng và giữ chân khách hàng tiềm năng, xây dựng mối quan hệ và tạo ra giá trị cho họ, đồng thời đạt được các mục tiêu kinh doanh.

 • Internet Of Things (IoT): Các thiết bị vật lý trên khắp thế giới được kết nối với Internet, có thể thu thập, trao đổi và chia sẻ dữ liệu. IoT là yếu tố quan trọng quyết định tới kinh doanh số, có khả năng biến đổi cách thức hoạt động của doanh nghiệp.

 • Big data: Là các tập dữ liệu có khối lượng rất lớn và vô cùng phức tạp, đến mức các phần mềm xử lý truyền thống sẽ không thể thu thập, quản lý và xử lý trong khoảng thời gian ngắn. Big data là một nguồn tài nguyên quan trọng cho kinh doanh số và nó có thể được sử dụng để thúc đẩy lợi thế cạnh tranh.

 • Trí tuệ nhân tạo (AI): AI được sử dụng để tự động hóa và cải thiện quá trình ra quyết định, đồng thời cũng là yếu tố then chốt của hoạt động kinh doanh số. Đây là nhân tố giúp doanh nghiệp tạo ra trải nghiệm và dịch vụ mới, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số.

Các thành phần thiết yếu của kinh doanh số

Phương pháp tiếp cận của kinh doanh số

 • Lấy khách hàng làm trung tâm: Khách hàng phải là trung tâm của mọi hoạt động, chiến lược và quy trình. Nhu cầu và mong muốn của khách hàng phải là trọng tâm chính để tạo ra giá trị, có như vậy doanh nghiệp mới có thể phát triển bền vững.

 • Dựa trên dữ liệu: Tất cả các quyết định quan trọng đưa ra phải dựa trên dữ liệu đã thu thập và phân tích. Điều này giúp nhà quản lý ra quyết định chính xác hơn dựa trên nhu cầu, kỳ vọng và xu hướng mua hàng của khách hàng.

 • Đa kênh: Cung cấp trải nghiệm liền mạch cho khách hàng trên tất cả các kênh. Tức là doanh nghiệp phải đồng nhất tất cả thông tin, dữ liệu trên tất cả các kênh để khách hàng có những trải nghiệm tốt nhất.

 • Nhanh chóng: Khả năng đáp ứng nhanh chóng những thay đổi về nhu cầu thị trường và khách hàng là điều cần thiết để thành công. Nắm bắt kịp thời thị hiếu, xu hướng của thị trường cho phép doanh nghiệp thử nghiệm, cải tiến và đổi mới sản phẩm/ dịch vụ.

 • Tính linh hoạt và khả năng thích ứng: Doanh nghiệp cần phải thay đổi chiến lược, quy trình một cách linh hoạt, thậm chí cả sản phẩm/ dịch vụ để đáp ứng nhu cầu luôn thay đổi của khách hàng.

Phương pháp tiếp cận của kinh doanh số

Phân biệt kinh doanh số và kinh doanh điện tử

Kinh doanh số và kinh doanh điện tử đều sử dụng công nghệ số trong hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, về bản chất, hai thuật ngữ này lại hoàn toàn khác nhau, cụ thể: 

So sánh

Kinh doanh số

Kinh doanh điện tử

Phạm vi hoạt động

Bao gồm lĩnh vực công nghệ và các lĩnh vực có ứng dụng công nghệ vào cải tiến sản phẩm, dịch vụ.

Bao gồm các lĩnh vực áp dụng hình thức bán hàng trực tuyến

Hình thức thanh toán

Có thể sử dụng nhiều hình thức thanh toán khác nhau, bao gồm cả tiền mặt.

Thường sử dụng các hình thức thanh toán trực tuyến như thẻ tín dụng, chuyển khoản qua ngân hàng, ví điện tử...

Khách hàng

Hướng đến nhiều đối tượng khác nhau bao gồm cả khách hàng gặp mặt trực tiếp và khách hàng trên mạng.

Thường hướng đến khách hàng trên Internet

Chi phí

Có thể tốn kém hơn do bao gồm mặt bằng bán hàng trực tiếp và hình thức trực tuyến

Chi phí thấp hơn nhờ vào việc tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng và nhân viên

Một số câu hỏi thường gặp về Kinh doanh số

 1. Ngành kinh doanh số học những gì?
 2. Cơ hội việc làm ngành kinh doanh số?
 3. Kinh doanh số có phải là tương lai?

Ngành kinh doanh số học những gì?

Ngành học kinh doanh số (Digital Business) hiện nay được xem là ngành học đầy hứa hẹn trên thị trường lao động Việt Nam và thế giới. Với ngành kinh doanh số, sinh viên sẽ được học những kiến thức về kinh doanh, tư duy chiến lược, phân tích dữ liệu, công nghệ thông tin, quản trị,...

Ngoài ra, việc rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho công việc, giúp các em linh hoạt trong việc đón đầu xu hướng thị trường, sẵn sàng phát triển sự nghiệp bản thân với ngành kinh doanh số. 

Có thể tham khảo và thường xuyên cập nhật thông tin về xu hướng kinh doanh số trên website kinhdoanhso.vn

Cơ hội việc làm ngành kinh doanh số?

Cơ hội việc làm trong ngành kinh doanh số rất đa dạng, từ E-learning, E-Wallet, E-Commerce, E-transport đến Fintech,... mỗi người đều có thể trải nghiệm và gắn bó nếu bản thân có năng lực và niềm đam mê với nghề. 

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh doanh số có thể làm việc tại một số vị trí hấp dẫn trong doanh nghiệp với mức đãi ngộ cao như: Chuyên viên công nghệ tài chính, Chuyên viên phân tích dữ liệu kinh doanh, Chuyên viên thương mại điện tử, Chuyên viên Digital Marketing, Chuyên viên quản lý dự án,... sau đó từ từ có thể leo lên các chức danh cao hơn như phó phòng, trưởng phòng, Manager và thậm chí là Giám đốc bộ phận.

Tuy nhiên, dù ở bất kỳ bộ phận, chức danh nào, mỗi người đều cần năng lực, thế mạnh và kỹ năng nhất định để đáp ứng với yêu cầu công việc. Nhất là những người khao khát ngồi lên được vị trí cao trong công ty. Một số kỹ năng cần có của ngành Kinh doanh số có thể kể đến như:

 • Kỹ năng giao tiếp và đàm phán

 • Kỹ năng phân tích tình hình kinh doanh, xây dựng chiến lược gia tăng doanh số, gia tăng lợi nhuận

 • Kỹ năng thu thập, phân tích dữ liệu

 • Kỹ năng Marketing, truyền thông

 • Kỹ năng bán hàng trên các nền tảng trực tuyến

 • Kỹ năng tư duy hệ thống, nhạy bén

 • Kỹ năng giải quyết vấn đề linh hoạt

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh doanh số có thể làm việc tại một số vị trí hấp dẫn trong doanh nghiệp với mức đãi ngộ cao

Kinh doanh số có phải là tương lai?

Kinh doanh số chính là tương lai của doanh nghiệp trong nền kinh tế hiện đại và cuộc cách mạng 4.0 ngày nay. Với sự bùng nổ của công nghệ, Internet, việc chuyển đổi sang mô hình kinh doanh số mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích to lớn, thu hẹp khoảng cách giữa khách hàng và doanh nghiệp, đồng thời mở rộng thị trường tiềm năng.

Kinh doanh số không chỉ là về công nghệ, đó là sự chuyển mình cả về tư duy, con người, văn hóa doanh nghiệp. Do đó, để thành công, các doanh nghiệp cần tập trung tạo ra văn hóa đổi mới và cải tiến liên tục. Các nhà quản lý phải trao quyền cho nhân viên sử dụng các công nghệ kỹ thuật số để làm việc năng suất và hiệu quả hơn.

Vai trò và những lợi ích mà kinh doanh số mang lại là rất rõ ràng. Bằng cách này, các doanh nghiệp có thể trở nên linh hoạt, nhanh nhẹn và dễ dàng lấy khách hàng làm trung tâm hơn, họ có thể khai thác các thị trường mới cũng như tạo ra nguồn doanh thu mới cho tổ chức.

Tuy nhiên, việc kinh doanh số vẫn được xem là một thách thức lớn với nhiều doanh nghiệp. Họ phải xem xét cẩn thận về chiến lược, cấu trúc, quy trình cũng như văn hóa của họ. Đồng thời cần đầu tư vào các kỹ năng và công nghệ kỹ thuật số phù hợp.

Mọi sự nỗ lực đều sẽ được đền đáp xứng đáng, bằng cách áp dụng quy trình này, các tổ chức có thể có lợi thế cạnh tranh với đối thủ và phát triển mạnh trong thời đại bùng nổ kỹ thuật số như ngày nay.

>> Đọc thêm các chủ đề về chuyển đổi số:

Chương trình đào tạo

CCO - GIÁM ĐỐC KINH DOANH
CCO - Chief Customer Officer

Khóa học CEO góp phần xây dựng một lực lượng phát triển kinh doanh chuyên nghiệp
cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam.

Khởi đầu thế hệ CCO mới với Tinh thần mới, Con người mới cho nền kinh thương mới.

Vui lòng xem thông tin chương trình
tại đây

Chương trình đào tạo

CHUYỂN ĐỔI SỐ DÀNH CHO LÃNH ĐẠO
Digital Transformation Program

Khóa học chuyển đổi số dành cho lãnh đạo được PACE tổ chức đào tạo,
nhằm trang bị tư duy/nhận thức & phương pháp/kỹ năng thiết yếu về chuyển đổi số
cho Ban Lãnh Đạo và các cấp quản lý.

Vui lòng xem thông tin chương trình
tại đây

Bài viết được quan tâm

Bài viết mới nhất

Trang trên 337