Kỹ năng giải quyết xung đột: Tầm quan trọng và cách cải thiện

Kỹ năng quản lý xung đột cần thiết cho nhiều vị trí trong hầu hết các lĩnh vực công việc. Yêu cầu này xuất phát từ thực tế là xung đột có xu hướng làm giảm năng suất và tạo ra môi trường làm việc độc hại, dẫn đến tình trạng luân chuyển nhân viên, tinh thần làm việc giảm sút. 

Xung đột là gì?

Xung đột là sự đối lập về những nhu cầu, giá trị và lợi ích. Xung đột có thể xuất phát từ sự khác biệt về ý kiến, giá trị, mục tiêu hoặc quyền lợi giữa các bên. Nó có thể đạt đến mức từ sự mâu thuẫn nhỏ nhặt và tranh cãi đến mức độ nghiêm trọng, gây thiệt hại to lớn về nhiều mặt.

Đôi khi, xung đột có thể được giải quyết thông qua đàm phán, thỏa thuận và sự hòa giải, trong khi các trường hợp khác có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng và cần sự can thiệp bên ngoài để giải quyết.

Xung đột là điều tự nhiên trong cả các mối quan hệ cá nhân và nghề nghiệp, không nên cố gắng tìm cách tránh xung đột. Thay vào đó, mỗi cá nhân nên rèn luyện kỹ năng giải quyết xung đột cho bản thân. Có kỹ năng giải quyết xung đột tốt có nghĩa là có thể giải quyết vấn đề hoặc tranh chấp theo hướng tích cực mà vẫn duy trì được mối quan hệ lành mạnh, tốt đẹp với những người có liên quan.

Tranh chấp không chỉ mất nhiều thời gian hơn để giải quyết mà còn có thể dẫn đến tranh cãi lớn hơn, ảnh hưởng đáng kể đến mối quan hệ giữa hai bên.

Kỹ năng giải quyết xung đột là gì?

Kỹ năng giải quyết xung đột là khả năng phát hiện, giải quyết, ngăn chặn hoặc tận dụng xung đột một cách hiệu quả, hòa giải ổn thỏa giữa cả hai bên. Xung đột là một phần tự nhiên của cuộc sống, nó có thể xảy ra ở bất cứ đâu, từ trong gia đình, trường học, nơi làm việc đến trong các mối quan hệ xã hội. Xung đột có thể mang tính tích cực hoặc tiêu cực, tùy thuộc vào cách chúng ta giải quyết nó.

Kỹ năng giải quyết xung đột đòi hỏi sự nhạy bén trong việc nghe và hiểu các quan điểm, cảm xúc và nhu cầu của các bên liên quan. Nó bao gồm khả năng tìm ra các giải pháp sáng tạo và công bằng mà có thể đáp ứng mục tiêu, mong muốn của tất cả các bên liên quan. Kỹ năng này cũng đòi hỏi khả năng đàm phán và giao tiếp hiệu quả, xây dựng lòng tin và tạo ra môi trường hỗ trợ để các bên có thể thảo luận, làm việc cùng nhau.

Không có nơi làm việc nào hoàn toàn không có xung đột, cho dù nhân viên có vẻ hạnh phúc đến đâu. Nhưng những doanh nghiệp tốt nhất không tự hào về việc có bất kỳ xung đột nào, họ tự hào về kỹ năng giải quyết xung đột của mình.

Kỹ năng giải quyết xung đột là khả năng phát hiện, giải quyết, ngăn chặn hoặc tận dụng xung đột một cách hiệu quả, hòa giải ổn thỏa giữa cả hai bên

Tầm quan trọng của kỹ năng đàm phán và giải quyết xung đột

 1. Giữ gìn các mối quan hệ
 2. Nâng cao hiệu quả công việc
 3. Thúc đẩy sự sáng tạo và đổi mới
 4. Giảm căng thẳng và stress
 5. Tăng cường sự tin tưởng
 6. Cải thiện khả năng giao tiếp

Kỹ năng giải quyết xung đột giúp mọi người xích lại gần nhau để tìm ra giải pháp cho một vấn đề thay vì kéo họ ra xa nhau. Mục tiêu của nơi làm việc là tạo ra một môi trường hòa nhập, gồm những người biết cách quản lý và hạn chế xung đột.

Một xung đột được xử lý kém có thể làm mất thời gian và tiền bạc của doanh nghiệp, trong khi giải quyết xung đột nhanh chóng có thể cải thiện mối quan hệ đồng nghiệp, hiệu suất của nhân viên và tỷ lệ giữ chân nhân viên. Biết cách giải quyết xung đột với khách hàng cũng có thể giúp cải thiện khả năng giữ chân khách hàng và duy trì nhận diện thương hiệu mạnh mẽ cũng như độ tin cậy.

Giữ gìn các mối quan hệ

Xung đột là điều không thể tránh khỏi trong các mối quan hệ, nhưng nếu không được giải quyết một cách hiệu quả, nó có thể gây ra những tổn hại nghiêm trọng đến mối quan hệ đó. Kỹ năng giải quyết xung đột giúp chúng ta tìm ra giải pháp thỏa đáng cho cả hai bên, từ đó giữ gìn và phát triển các mối quan hệ bền chặt, lành mạnh..

Nâng cao hiệu quả công việc

Trong môi trường làm việc, xung đột có thể gây ra những hậu quả tiêu cực như giảm năng suất, hiệu quả và sự gắn kết của nhân viên. Kỹ năng giải quyết xung đột giúp chúng ta giải quyết các mâu thuẫn một cách nhanh chóng và hiệu quả, từ đó nâng cao hiệu quả công việc.

Thúc đẩy sự sáng tạo và đổi mới

Xung đột có thể là một động lực thúc đẩy sự sáng tạo và đổi mới. Khi các bên xung đột phải tìm ra giải pháp thỏa đáng, họ buộc phải suy nghĩ theo những cách mới và sáng tạo. Kỹ năng giải quyết xung đột giúp chúng ta khai thác được mặt tích cực này của xung đột.

Giảm căng thẳng và stress

Xung đột có thể gây ra căng thẳng và stress cho cả hai bên. Kỹ năng giải quyết xung đột giúp chúng ta đối phó với xung đột một cách lành mạnh, từ đó giảm thiểu căng thẳng và stress.

Tăng cường sự tin tưởng

Khi các bên xung đột có thể giải quyết mâu thuẫn một cách hiệu quả, họ sẽ xây dựng được sự tin tưởng lẫn nhau. Điều này rất quan trọng để duy trì các mối quan hệ lâu dài.

Cải thiện khả năng giao tiếp

Khi xảy ra xung đột, việc giải quyết một cách hiệu quả đòi hỏi khả năng lắng nghe, hiểu và tương tác với người khác. Đây cũng chính là các yếu tố quan trọng trong quá trình giao tiếp hiệu quả.

Tầm quan trọng của kỹ năng giải quyết xung đột

Các kỹ năng cần thiết để giải quyết xung đột

 1. Lắng nghe tích cực
 2. Giao tiếp
 3. Giữ bình tĩnh, quản lý cảm xúc
 4. Hợp tác
 5. Thiên kiến ​​hành động
 6. Kỹ năng giải quyết vấn đề
 7. Kỹ năng đàm phán
 8. Kỹ năng làm việc nhóm

Lắng nghe tích cực

Muốn giải quyết xung đột thì phải dành thời gian lắng nghe những gì đối phương nói. Chúng ta có thể dễ cho rằng mình là người đúng trong tình huống đó và gạt bỏ suy nghĩ của người khác, nhưng lối suy nghĩ đó không giúp giải quyết được vấn đề. Thay vào đó, kỹ năng này bắt buộc phải lắng nghe tích cực.

Lắng nghe tích cực đòi hỏi phải tập trung, giữ im lặng khi đối phương nói và lắng nghe cách họ diễn đạt mọi thứ. Việc thực sự lắng nghe những câu hỏi và mối quan tâm của họ với thái độ chân thành, cởi mở sẽ cho họ thấy mình quan tâm đến những gì họ đang nói, tạo cảm giác tôn trọng. Tích cực lắng nghe bên kia trong cuộc xung đột được cho là một trong những kỹ năng quan trọng nhất cần có khi giải quyết xung đột.

Giao tiếp

Chúng ta thường có thể muốn giữ im lặng sau một cuộc tranh cãi nhưng đó không phải là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề. Thay vào đó, cần nuôi dưỡng mối quan hệ để đảm bảo nó hàn gắn sau xung đột bằng cách tạo ra một đường dây liên lạc cởi mở cho cả hai bên. Mọi người liên quan đến cuộc xung đột nên cảm thấy thoải mái khi thảo luận cởi mở về suy nghĩ và cảm xúc của mình để cùng nhau đi đến giải pháp.

Kỹ năng giao tiếp xuất sắc cũng là chìa khóa để đảm bảo mối quan hệ được bền vững lâu dài. Một môi trường làm việc khuyến khích sự hòa nhập để không ai cảm thấy bị phán xét hoặc ngại nói lên suy nghĩ của mình về một tranh chấp hoặc tranh luận. Giao tiếp cởi mở cũng có thể ngăn vấn đề leo thang.

Giữ bình tĩnh, quản lý cảm xúc

Đôi khi, phản ứng tự nhiên của chúng ta trong một cuộc tranh cãi là để những cảm xúc như tức giận và thất vọng kiểm soát, nhưng điều đó hiếm khi dẫn đến một kết thúc tốt đẹp. Giọng điệu có ảnh hưởng rất lớn trong cuộc trò chuyện, đó là lý do tại sao việc giữ bình tĩnh khi giải quyết xung đột là điều quan trọng. Mặc dù khó có thể giữ bình tĩnh khi xảy ra bất đồng, nhưng điều đó là cần thiết để không làm trầm trọng thêm vấn đề.

Trong lúc nóng giận, chúng ta rất dễ bị cảm xúc lấn át và nói những điều mà bản thân không muốn nói. Do đó, hãy cho bản thân một chút thời gian để cảm xúc trôi qua trước khi ngay lập tức bắt tay vào giải quyết xung đột. Bằng cách đó, cả hai bên có thể dành thời gian để suy ngẫm về sự bất đồng và suy nghĩ chín chắn về những gì đã xảy ra và tại sao.

Hợp tác

Trong một cuộc xung đột, cả hai bên thường tin rằng họ đúng, đó là lý do tại sao việc hợp tác, tìm ra điểm chung và thỏa hiệp là điều quan trọng. Giải quyết xung đột là một nỗ lực chung. Chúng ta không thể mong đợi một bên tự mình tìm ra giải pháp. Thay vào đó, cần phải làm việc cùng nhau để đạt được giải pháp phù hợp với tất cả mọi người. Việc sẵn sàng hợp tác cũng sẽ cho bên kia thấy rằng mình có thể gạt sự khác biệt sang một bên để đi đến kết luận với tư cách là một nhóm.

Sự hợp tác đảm bảo rằng tất cả các bên đều được lắng nghe, do đó, giải pháp sẽ không thiên vị người này hơn người kia. Làm việc cùng nhau cũng đồng nghĩa với việc đi đến kết luận nhanh hơn nhiều.

Thiên kiến ​​hành động

Có thiên hướng hành động có nghĩa là quyết đoán tìm kiếm các bước tiếp theo thay vì chờ đợi người khác làm điều gì đó. Trong giải quyết xung đột, điều này có thể biểu hiện khi đồng nghiệp nhận thấy rằng họ có thể đã làm người khác khó chịu và tích cực tìm cách giải quyết vấn đề đó với họ càng sớm càng tốt.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp xác định và phân tích căn nguyên của xung đột, tìm ra các phương pháp khác nhau để giải quyết vấn đề và xác định giải pháp tốt nhất. Điều này bao gồm khả năng tư duy phản biện, phân tích các tình huống phức tạp và đưa ra quyết định thông minh.

Kỹ năng đàm phán

Kỹ năng đàm phán là khả năng tìm ra giải pháp chung mà các bên đều có thể chấp nhận. Mỗi cá nhân khi xảy ra xung đột cần hiểu về quy trình đàm phán, biết lắng nghe và thương lượng một cách công bằng để đạt được sự thỏa thuận.

Kỹ năng làm việc nhóm

Khi mọi người có khả năng đưa ra ý tưởng và quan điểm khác nhau, họ có thể tạo ra các giải pháp mới và đột phá để giải quyết xung đột. Sự đa dạng ý kiến cũng giúp đảm bảo rằng các quyết định được đưa ra sau khi xem xét một cách toàn diện và không bỏ qua các khía cạnh quan trọng, do đó, kỹ năng làm việc nhóm rất quan trọng trong giải quyết xung đột.

Các kỹ năng cần thiết để giải quyết xung đột

Cách cải thiện kỹ năng giải quyết xung đột

 1. Đừng đổ lỗi
 2. Giữ bình tĩnh và dành chút thời gian nếu cần thiết
 3. Tìm kiếm giải pháp win-win
 4. Lưu ý những gì đã gây ra xung đột
 5. Học từ kinh nghiệm
 6. Hiểu và chấp nhận sự đa dạng

Đừng đổ lỗi

Hãy tạo ra một môi trường an toàn, không đổ lỗi cho một người cụ thể nào. Mọi người trong một cuộc xung đột nên có cơ hội bình đẳng để phát biểu mà không bị ngăn cản hay phán xét. Điều quan trọng là để mọi người bày tỏ cảm xúc và suy nghĩ của mình trên bàn đàm phán.

Khi gặp phải xung đột trong công việc hoặc trong cuộc sống cá nhân, tất cả các bên liên quan nên cùng nhau giải quyết. Không một cá nhân cụ thể nào phải chịu trách nhiệm tìm ra giải pháp. Làm việc cùng nhau để tìm ra giải pháp không chỉ giải quyết vấn đề nhanh hơn mà còn gắn kết mọi người lại với nhau và khuyến khích tinh thần đồng đội.

Giữ bình tĩnh và dành chút thời gian nếu cần thiết

Trong nhiều tình huống xung đột, việc tức giận và phản ứng ngay lập tức thường không giải quyết được vấn đề. Thay vào đó, hãy dành một chút thời gian để hít thở sâu và giữ bình tĩnh. Điều này giúp chúng ta có cái nhìn toàn diện hơn và đưa ra quyết định thông suốt hơn.

>> Xem thêm15 Cách để làm chủ bản thân, thay đổi cuộc đời

Tìm kiếm giải pháp win-win

Giải pháp win-win là giải pháp mà tất cả các bên liên quan đều có thể chấp nhận. Khi tìm kiếm giải pháp win-win, mỗi người cần đặt mình vào vị trí của người khác để thấu hiểu và cố gắng tìm ra giải pháp phù hợp với lợi ích của cả hai bên.

Lưu ý những gì đã gây ra xung đột

Mọi người có thể phải chịu đựng nhiều yếu tố căng thẳng không xác định dẫn đến xung đột. Các yếu tố như thời hạn, sự mệt mỏi, gia đình, sức khỏe, cơn đói, sự kiệt sức và những yếu tố khác đều có thể dẫn đến cảm xúc dâng cao và châm ngòi cho xung đột. Tìm hiểu các nguyên nhân và yếu tố gây căng thẳng của các bên liên quan có thể giúp mỗi người điều hướng hoặc tránh xung đột tiềm ẩn trong tương lai.

Học từ kinh nghiệm

Những xung đột trước đây cũng là một cơ hội để học hỏi và phát triển. Bằng cách học hỏi từ kinh nghiệm, có thể tìm ra những cách tiếp cận hiệu quả để giải quyết xung đột một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, từ những kinh nghiệm trước đó, chúng ta có thể nhận ra những khía cạnh của bản thân cần được phát triển để quản lý xung đột một cách tốt hơn.

Hiểu và chấp nhận sự đa dạng

Trong quá trình giải quyết xung đột, chúng ta cần phải đối mặt với sự khác biệt và đa dạng của quan điểm, giá trị và lợi ích. Kỹ năng này giúp phát triển khả năng chấp nhận và tôn trọng quan điểm của người khác. Khi giao tiếp, việc hiểu và chấp nhận sự đa dạng này giúp tạo ra một môi trường giao tiếp mở và xây dựng.

Cách cải thiện kỹ năng giải quyết xung đột

Các bước giải quyết xung đột

Bước 1: Xác định vấn đề

Đầu tiên, cần xác định rõ các yếu tố gây ra xung đột và hiểu rõ vấn đề. Điều này có thể khó khăn, vì xung đột thường là kết quả của nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, việc xác định vấn đề chính là rất quan trọng để giải quyết xung đột một cách hiệu quả. Ở bước này cần:

 • Thu thập thông tin: Nghe các bên liên quan, thu thập tài liệu, hồ sơ và bất kỳ thông tin nào có liên quan.
 • Xác định các bên liên quan: Bao gồm những cá nhân, nhóm, tổ chức hoặc bất kỳ đối tượng nào có liên quan đến vấn đề.
 • Phân tích nguyên nhân: Phân tích các yếu tố, quan hệ và tình huống để hiểu tại sao xung đột xảy ra và những yếu tố nào góp phần vào vấn đề.
 • Xác định phạm vi: Xác định rõ ràng những yếu tố và vấn đề cần giải quyết, giới hạn phạm vi công việc và tập trung vào các vấn đề cốt lõi.

Bước 2: Lắng nghe và thấu hiểu quan điểm của các bên

Hãy lắng nghe mọi ý kiến và đề xuất từ tất cả các bên liên quan. Đảm bảo mọi bên cảm thấy thoải mái khi chia sẻ quan điểm của mình. Không gián đoạn, không phê phán và không đánh giá ngay lập tức. Tạo một môi trường mở, không đe dọa để khuyến khích sự thẳng thắn và trung thực.

Đồng thời đặt câu hỏi để hiểu rõ hơn về quan điểm của mỗi bên. Tìm hiểu về cơ sở lý luận và giá trị cốt lõi mà họ đang đề cao. Hỏi về những chứng cứ, thông tin và trải nghiệm mà họ dựa vào để hỗ trợ quan điểm của mình.

>> Đọc thêmKỹ năng lắng nghe là gì? Vai trò và nguyên tắc rèn luyện

Bước 3: Đưa ra các giải pháp win – win

Khi đã hiểu rõ vấn đề và quan điểm của các bên, bước tiếp theo là tìm kiếm giải pháp thỏa mãn. Có nghĩa là phải sẵn sàng thỏa hiệp và tìm ra một giải pháp có thể chấp nhận được cho cả hai bên. Đôi khi, việc tìm kiếm giải pháp đôi win-win có thể đòi hỏi sự linh hoạt và sáng tạo.

Bước 4: Chọn giải pháp khả thi, thỏa mãn

Sử dụng kỹ năng thương lượng và đàm phán để đạt được sự đồng thuận. Bao gồm việc đưa ra các ý kiến, đề xuất và đối thoại một cách xây dựng và mở lòng. Trong một số trường hợp, việc tham khảo hoặc tìm sự hỗ trợ từ bên thứ ba có thể giúp giải quyết xung đột một cách công bằng và hiệu quả hơn.

Bước 5: Thực hiện và theo dõi

Theo dõi quá trình giải quyết xung đột và đánh giá hiệu quả của giải pháp. Đảm bảo giải quyết xung đột được thực hiện một cách hiệu quả và đáp ứng các mục tiêu đã đề ra. Trong quá trình theo dõi, nếu cần thiết, có thể đề xuất điều chỉnh giải pháp hoặc áp dụng các biện pháp bổ sung để đạt được kết quả tốt hơn.

Các bước giải quyết xung đột

Kỹ năng giải quyết xung đột tốt là cần thiết ở cả trong và ngoài nơi làm việc. Xung đột là điều không thể tránh khỏi, do đó, thay vì cố gắng né tránh xung đột, hãy rèn luyện kỹ năng này thật xuất sắc. Cách mà chúng ta xử lý xung đột thể hiện rất nhiều điều về con người chúng ta. Nếu có thể giải quyết xung đột bằng sự bình tĩnh và chuyên nghiệp, điều đó nói lên rằng chúng ta sẵn sàng gạt đi sự khác biệt sang một bên để giải quyết vấn đề.

Chương trình đào tạo

PHƯƠNG PHÁP TƯ DUY VÀ GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
Thinking methods and Problem Solving Skills

Khóa học kỹ năng về phương pháp tư duy và giải quyết vấn đề tại PACE
giúp nâng cao năng lực giải quyết vấn đề và khả năng ra quyết định hiệu quả.

Vui lòng xem thông tin chương trình
tại đây

Bài viết được quan tâm

Bài viết mới nhất

Trang trên 346