Làm thế nào để thành công khi bạn chẳng có điểm gì nổi trội

Thậm chí khi bạn chỉ có các kỹ năng tầm thường, nhưng sự kết hợp đúng đắn những cái tầm thường có thể biến bạn trở thành phi thường.

Chúng ta luôn bị che mắt bởi những lời nói dối về cách để thành công trong cuộc sống: Khám phá những điểm mạnh của bạn, mài dũa những ưu điểm ấy, và bạn sẽ đắm mình trong đại dương của sự giàu có và hạnh phúc.

Điều đó sẽ đúng nếu ngay từ khi sinh ra bạn đã giỏi một cái gì đó, nhưng với những người khác, mọi sự không phải lúc nào cũng vậy. Nếu bạn không có bất kỳ một năng lực nào nổi trội thì sao?

Nếu bạn chỉ khá ổn ở rất nhiều lĩnh vực?

Tin tốt là, gần như tất cả mọi người đều như vậy và trong đó có cả những người cực kỳ thành công và nổi tiếng. Rất ít người thành công thực sự giỏi một cái gì đó. Thường thì họ là một sự kết hợp hiệu quả rất nhiều thứ có ý nghĩa.

Bill Gates không phải là lập trình viên giỏi nhất thế giới, cũng không phải là nhà thuyết trình, nhân viên kinh doanh hay nhà chiến lược xuất sắc nhất thế giới. Ông chỉ ở mức tàm tạm đến khá ở những điểm vừa nêu, nhưng ông đã học được cách gắn kết các kỹ năng này lại với nhau để tạo nên một cái gì đó có giá trị hơn nhiều.

Will Smith cũng không bao giờ tự nhận mình là diễn viên hay ca sĩ vĩ đại nhất thế giới. Nhưng anh đã kết hợp rất tốt các kỹ năng diễn xuất và ca hát với nhau, cộng với một cá tính thu hút, hình ảnh sắc sảo và thái độ làm việc nghiêm túc. Tất cả làm thành một tổng thể xuất sắc hơn nhiều so với các bộ phận cấu thành.

 

Hầu hết chúng ta đều sẽ phạm phải một sai lầm lớn nếu chỉ tập trung vào một kỹ năng mà mình giỏi nhất. Nếu làm vậy, Steve Jobs có thể đã trở thành một nhân viên bán xe hơi second-hand.

Thậm chí khi bạn chỉ có các kỹ năng tầm thường, nhưng sự kết hợp đúng đắn những cái tầm thường có thể biến bạn trở thành phi thường.

Giả sử bạn là người chơi tennis tạm được. Bạn rất thích môn thể thao này, nhưng bạn biết mình sẽ không bao giờ có thể trở thành nhà vô địch thế giới. Kỹ năng này tự nó chẳng đáng giá gì mấy. Nhưng bạn kết hợp được kỹ năng đó với khả năng giảng dạy. Và sau đó, bạn tìm ra được cách làm các video hướng dẫn, và cách quảng bá bản thân trên mạng Internet.

Kỹ năng tốt nhất của bạn không phải là làm video, cũng không phải là quảng bá trực tuyến, nhưng thậm chí những kỹ năng tầm thường này cũng có thể tạo nên những điều đặc biệt. Dần dần bạn sẽ xây dựng được một hình thức kinh doanh trực tuyến, được làm những gì mình thích và không cần phải thực sự giỏi ở một lĩnh vực nào cả.

Phương thức này có thể áp dụng cho mọi lĩnh vực nghề nghiệp. Một người làm kinh doanh bình thường nếu tìm hiểu một chút về luật, ngôn ngữ cơ thể, hoặc lập trình, thiết kế hay thuyết trình có thể nắm trong tay rất nhiều lợi thế so với các đồng nghiệp. Thật vậy, có thể nói điều làm nên một doanh nhân thành đạt chính là sự kết hợp của các kỹ năng liên quan, như tâm lý học và khả năng kiểm soát bản thân.

Các kỹ năng cá nhân là rất phổ biến. Sự kết hợp giữa chúng thì hiếm hơn. Vì vậy, nếu bạn muốn nâng cao giá trị bản thân, hãy cân nhắc xem có nên tập trung vào một điểm mạnh của mình, hay tạo nên một sự kết hợp hiệu quả của rất nhiều các ưu điểm mà bạn có.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Bài viết được quan tâm

Bài viết mới nhất

Trang trên 282