Mentorship là gì? Loại hình, vai trò và quy trình xây dựng

Mentorship là chương trình mang lại nhiều lợi ích cho cả mentor và mentee. Đối với mentor, đây là cơ hội để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình, giúp đỡ người khác và tạo ra tác động tích cực. Đối với người học, mentorship là cơ hội để học hỏi từ người có kinh nghiệm, phát triển các kỹ năng, kiến thức mới và xây dựng mạng lưới quan hệ.

Mentorship là gì?

Mentorship là một mối quan hệ giữa một người có kinh nghiệm và kiến thức (mentor) với một người có ít kinh nghiệm và kiến thức hơn (mentee). Trong mối quan hệ này, mentor sẽ chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và sự hướng dẫn của mình để giúp mentee phát triển trong sự nghiệp hoặc cuộc sống. Mentor không nhất thiết phải có cấp bậc cao nhưng phải đủ năng lực, kỹ năng cần thiết để Mentee học hỏi.

Mentoring và mentorship là hai từ đồng nghĩa, đều có nghĩa là cố vấn.

Chương trình cố vấn (Mentorship Program hay Mentoring) hiện đang được triển khai rộng rãi tại nhiều doanh nghiệp, nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cũng như giữ chân nhân tài ở lại. Mentorship Program với nhiều lợi ích quan trọng, đã trở thành một phần không thể thiếu trong chiến lược nhân sự, được áp dụng bởi nhiều tập đoàn, tổ chức lớn trên thế giới hiện nay.

Mentorship là một mối quan hệ giữa một người có kinh nghiệm và kiến thức (mentor) với một người có ít kinh nghiệm và kiến thức hơn (mentee).

3 Loại hình Mentorship phổ biến hiện nay

Mentor 1:1

Cố vấn 1:1 là hình thức cố vấn được áp dụng phổ biến hiện nay. Bao gồm 1 Mentor có kinh nghiệm dày dạn, chuyên môn sâu rộng ghép cặp với 1 Mentee ít kinh nghiệm, mới vào nghề. Trong một phiên cố vấn 1:1, sự tập trung chủ yếu là vào một cá nhân duy nhất, mục tiêu là cung cấp sự hỗ trợ, tư vấn, định hướng hoặc thông tin cá nhân hóa dựa trên nhu cầu và mục tiêu của người đó.

Cố vấn thường sẽ lắng nghe và hiểu vấn đề của cá nhân, đồng thời tạo ra một môi trường an toàn, đáng tin cậy để người được tư vấn có thể chia sẻ và khám phá những suy nghĩ, cảm xúc và khó khăn của mình.

Mentor ngang hàng

Cố vấn ngang hàng là một mối quan hệ giữa hai người có cùng trình độ chuyên môn hoặc kinh nghiệm trong một lĩnh vực cụ thể. Người cố vấn cung cấp lời khuyên và hỗ trợ cho người được cố vấn, nhưng không có quyền lực hơn người được cố vấn.

Cố vấn ngang hàng mang lại nhiều lợi ích, bao gồm việc chia sẻ thông tin, kỹ năng và kinh nghiệm, tạo ra một môi trường tin tưởng và thoải mái để thảo luận vấn đề, tạo ra sự kết nối và hỗ trợ giữa các thành viên trong cộng đồng.

Mentor theo nhóm

Cố vấn nhóm là hình thức mà Mentor sẽ hướng dẫn một nhóm Mentee trong khoảng thời gian nhất định. Trong đó, các cuộc họp, thảo luận nhóm thường xuyên diễn ra để mọi người cùng nhau trao đổi vấn đề, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Cố vấn nhóm có thể giúp đỡ trong nhiều khía cạnh khác nhau của công việc nhóm, bao gồm xây dựng mục tiêu, phân công nhiệm vụ, quản lý xung đột, phát triển kỹ năng giao tiếp, tăng cường hiệu suất làm việc và nâng cao tinh thần làm việc nhóm. Hình thức Mentorship này rất hữu ích trong việc chia sẻ đa dạng kiến thức, kinh nghiệm.

3 Loại hình Mentorship phổ biến hiện nay

Vai trò của phương pháp Mentorship

 1. Giữ chân nhân viên
 2. Tạo điều kiện cho nhân viên phát triển
 3. Tạo mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân viên và lãnh đạo
 4. Trau dồi và khẳng định kỹ năng lãnh đạo
 5. Mở rộng mạng lưới
 6. Xây dựng lợi thế cạnh tranh

Giữ chân nhân viên

Chương trình Mentorship cung cấp cho nhân viên cơ hội học hỏi từ những người có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn. Điều này giúp họ phát triển các kỹ năng và kiến thức cần thiết để thành công trong công việc, từ đó gia tăng cơ hội thăng tiến. Phương pháp này đồng thời cũng giúp nhân viên cảm thấy được hỗ trợ và quan tâm từ các đồng nghiệp và lãnh đạo, từ đó khiến họ gắn bó với tổ chức hơn và ít có khả năng rời đi.

Một nghiên cứu của Deloitte cho thấy rằng các nhân viên tham gia chương trình Mentorship có khả năng rời bỏ tổ chức thấp hơn 28% so với những nhân viên không tham gia. 

Tạo điều kiện cho nhân viên phát triển

Chương trình Mentorship cho phép người đi trước chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của mình với nhân viên. Giúp nhân viên học hỏi từ những thử thách và thành công đã trải qua, từ đó nâng cao hiểu biết và kỹ năng của mình. Phương pháp này cũng được thực hiện một cách cá nhân hóa, bằng cách hiểu rõ năng lực, mục tiêu và khó khăn của từng Mentee, Mentor có thể cung cấp các hướng dẫn tùy chỉnh, tạo điều kiện cho nhân viên được phát triển một cách tốt nhất.

Tạo mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân viên và lãnh đạo

Quan hệ mentor-mentee thường dựa trên lòng tin và tình cảm. Mentorship tạo điều kiện cho một môi trường an toàn và tin tưởng, nơi mà nhân viên có thể hỏi, chia sẻ ý kiến và nhận được phản hồi từ lãnh đạo một cách chân thành. Điều này giúp tạo ra một mối quan hệ tốt đẹp và cởi mở giữa hai bên.

Thông qua các buổi gặp gỡ, trao đổi, mentor và mentee có thể chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và quan điểm của mình. Điều này giúp họ hiểu rõ hơn về công việc, chuyên môn và tính cách của nhau. Thông qua những hướng dẫn tâm huyết của mentor, mentee sẽ cảm thấy được trân trọng và tin tưởng, điều này mở ra nhiều hơn cơ hội cho họ có thiện cảm và tôn trọng lẫn nhau.

Trau dồi và khẳng định kỹ năng lãnh đạo

Khi được đặt vào vị trí của một người cố vấn, các Mentor sẽ có cơ hội để trau dồi, khẳng định kỹ năng lãnh đạo của mình. Mentorship không chỉ là mối quan hệ giữa một Mentor và một Mentee, mà còn là cơ hội để các Mentor kết nối với những người có cùng chí hướng và sở thích. Mạng lưới quan hệ này có thể giúp các Mentor học hỏi thêm kiến thức và kinh nghiệm, đồng thời mở ra những cơ hội phát triển trong sự nghiệp.

Mở rộng mạng lưới

Chương trình Mentorship giúp các Mentor kết nối với những người có cùng lĩnh vực và mục tiêu nghề nghiệp. Đặc biệt là khi các Mentor có mạng lưới cá nhân rộng và có quan hệ với nhiều người trong ngành hoặc lĩnh vực tương tự. Mentee được kết nối với mentor, họ có thể tận dụng mạng lưới của mentor để tạo quan hệ với những người khác như đồng nghiệp, đối tác tương lai.

Ngoài ra, mentorship cũng cung cấp cơ hội cho mentee tham gia vào các hoạt động và sự kiện mà mentor tham gia. Điều này có thể là các buổi hội thảo, hội nghị, các cuộc gặp gỡ chuyên gia hoặc các diễn đàn ngành nghề. Thông qua việc tham gia vào những hoạt động này, mentee có cơ hội gặp gỡ và giao lưu với những người mới, mở rộng mạng lưới mối quan hệ của mình.

Xây dựng lợi thế cạnh tranh

Chương trình Mentorship giúp nhân viên có cơ hội học hỏi và tích lũy kinh nghiệm từ những người có chuyên môn cao trong lĩnh vực. Điều này giúp nhân viên phát triển toàn diện hơn, từ đó nâng cao hiệu suất công việc và đóng góp nhiều hơn cho tổ chức. Khi nhân viên được hỗ trợ và phát triển tốt, họ sẽ có động lực gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí tuyển dụng và đào tạo nhân sự mới. Chương trình Mentorship đồng thời cũng giúp xây dựng mối quan hệ giữa các nhân viên ở các cấp độ khác nhau. Tạo nên sự gắn kết và đoàn kết trong nội bộ, giúp doanh nghiệp nâng cao lợi thế cạnh tranh trên thị trường lao động.

Vai trò của phương pháp Mentorship

7 Mô hình chương trình Mentorship phổ biến

Chương trình Mentorship có thể được tổ chức theo các dạng mô hình như sau:

 • Mô hình nhân bản: Trong mô hình này, người cố vấn hướng dẫn cho các nhân viên giống như một bản sao của họ

 • Mô hình nuôi dưỡng: Người cố vấn sẽ tạo ra một môi trường cởi mở, hỗ trợ để người được cố vấn có thể tự học và phát triển

 • Mô hình tình bạn: Người cố vấn sẽ đóng vai trò như một người bạn đồng hành, hỗ trợ người Mentee trong mọi khía cạnh của cuộc sống, bao gồm cả công việc và cá nhân

 • Mô hình chuyên môn: Trong mô hình này, người cố vấn sẽ tập trung vào việc hỗ trợ người Mentee phát triển trong một lĩnh vực cụ thể

 • Cố vấn giám sát: Trong mô hình này, người cố vấn có vị trí cao hơn Mentee, mentor sẽ trực tiếp trả lời các thắc mắc và tư vấn cách giải quyết cho mentee

 • Mô hình nhóm: Trong mô hình này, một người cố vấn sẽ hỗ trợ một nhóm mentee. Mô hình này phù hợp với những người muốn học hỏi từ kinh nghiệm của nhau

 • Cố vấn chớp nhoáng: Mô hình này mang tính ngắn hạn, tập trung vào các cuộc họp đơn lẻ.

7 Mô hình chương trình Mentorship phổ biến

Quy trình 7 bước xây dựng chương trình Mentorship hiệu quả

Bước 1: Xác định mục tiêu

Mục tiêu của chương trình sẽ giúp định hướng cho các bước tiếp theo, từ xây dựng kế hoạch, lựa chọn ghép cặp, định hướng hoạt động cho đến đo lường hiệu quả. Một chương trình Mentorship hiệu quả cần có mục tiêu rõ ràng, cụ thể, có thể đo lường được, phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp và nhân viên. Theo đó, cần tuân thủ theo nguyên tắc đặt mục tiêu SMART: Specific (cụ thể), Measurable (đo lường được), Attainable (đạt được), Relevant (phù hợp), Time-bound (thời hạn).

Bước 2: Lập kế hoạch

Ở bước này, kế hoạch cần bao gồm các thông tin chi tiết về mục tiêu, đối tượng tham gia, nội dung, thời gian và ngân sách của chương trình. Lập kế hoạch là bước quan trọng để đảm bảo chương trình được triển khai hiệu quả và đạt được mục tiêu đề ra.

Một số nội dung cần bao gồm trong kế hoạch chương trình Mentorship:

 • Mục tiêu chương trình: Mục tiêu chương trình cần được xác định rõ ràng và cụ thể, có thể đo lường được.

 • Đối tượng tham gia: Đối tượng tham gia chương trình cần được xác định rõ ràng, bao gồm cả mentor và mentee.

 • Nội dung chương trình: Nội dung chương trình cần được thiết kế phù hợp với mục tiêu và đối tượng tham gia.

 • Thời gian và ngân sách: Thời gian và ngân sách cần được xác định rõ ràng để đảm bảo chương trình được triển khai đúng tiến độ và trong phạm vi ngân sách cho phép.

Bước 3: Trình bày kế hoạch với ban lãnh đạo

Khi đã có một bản kế hoạch bài bản, cần tiến hành trình lên cho ban lãnh đạo. Cần trình bày sao cho thật thuyết phục để ban lãnh đạo cung cấp các nguồn lực cần thiết, nhằm triển khai chương trình suôn sẻ, mang lại lợi ích cho cả công ty và nhân viên. Trong đó, cần trình bày rõ ràng về:

 • Mục tiêu và lợi ích của chương trình:

  • Trình bày rõ ràng mục tiêu cụ thể của chương trình

  • Giải thích cách chương trình sẽ mang lại lợi ích cho công ty, chẳng hạn như tăng năng suất, cải thiện sự hài lòng của nhân viên hoặc thúc đẩy sự đổi mới.

 • Vai trò của ban lãnh đạo: Giới thiệu cách chương trình mentorship có thể giúp các nhà lãnh đạo đạt được mục tiêu của riêng họ, chẳng hạn như phát triển các nhà lãnh đạo tương lai, xây dựng mối quan hệ với nhân viên hoặc đóng góp cho sự phát triển của tổ chức.

 • Kế hoạch triển khai và quảng bá:

  • Cung cấp thông tin chi tiết về cách chương trình sẽ được triển khai, chẳng hạn như cách ghép đôi mentor và mentee, cách xác định các mục tiêu và hoạt động của chương trình, cách theo dõi và đánh giá hiệu quả của chương trình.

  • Giải thích cách chương trình sẽ được quảng bá trong nội bộ công ty để thu hút sự tham gia của nhân viên.

Bước 4: Truyền thông về chương trình Mentorship

Mục tiêu của bước này là tạo sự hiểu biết và quan tâm của các nhân viên đối với chương trình, từ đó khuyến khích họ tham gia. Theo đó, cần truyền thông một số yếu tố như:

 • Mục đích và lợi ích của chương trình

 • Đối tượng tham gia chương trình

 • Quy trình đăng ký tham gia

 • Thời gian và địa điểm tổ chức

 • Cách thức kết nối mentor và mentee

 • Các hoạt động và hỗ trợ của chương trình

Các kênh truyền thông có thể được sử dụng để truyền thông về chương trình Mentorship bao gồm:

 • Website và mạng nội bộ của công ty

 • Các bản tin và email của công ty

 • Các buổi hội thảo và sự kiện

 • Các kênh truyền thông xã hội

Để truyền thông hiệu quả, doanh nghiệp cần đảm bảo các nội dung truyền thông được rõ ràng, súc tích và dễ hiểu. Đồng thời, cần sử dụng các kênh truyền thông phù hợp để tiếp cận được với đông đảo nhân viên.

Bước 5: Kết nối mentor và mentee

Mục tiêu của bước này là ghép cặp mentor và mentee phù hợp với nhau, có thể hỗ trợ lẫn nhau một cách hiệu quả.

 • Xác định tiêu chí ghép đôi: Dựa trên mục tiêu của chương trình Mentorship và mong muốn của mentor và mentee. Một số tiêu chí thường được sử dụng bao gồm:

  • Năng lực và chuyên môn

  • Mục tiêu nghề nghiệp

  • Phong cách làm việc

 • Phối hợp giữa mentor và mentee: Sau khi xác định được những cặp mentor và mentee tiềm năng, cần phối hợp giữa họ để xem xét mức độ phù hợp và có thể đồng ý tham gia chương trình Mentorship hay không.

 • Ghép đôi chính thức: Sau khi đã có sự đồng ý của mentor và mentee, có thể tiến hành ghép đôi chính thức. Mentor và mentee cần được cung cấp thông tin về nhau để có thể bắt đầu mối quan hệ cố vấn - được cố vấn.

Bước 6: Định hướng hoạt động

Bước tiếp theo, cần cung cấp cách thức làm việc chung nhằm đảm bảo cả Mentor và Mentee đều hiểu rõ vai trò và mục tiêu của mình. Điều này giúp mọi người biết rằng bản thân cần đạt được những gì để đầu tư, nỗ lực.

 • Thảo luận về mục tiêu của mỗi người cũng như những kỳ vọng mà họ mong muốn từ Mentoring

 • Chia sẻ những lời khuyên về nghề nghiệp, lĩnh vực hoạt động của họ

 • Đưa ra các phản hồi về mục tiêu nghề nghiệp của nhau

 • Thảo luận về những thách thức cũng như cách mà họ có thể vượt qua.

Những điều này bên cạnh giúp cho chương trình Mentorship diễn ra suôn sẻ mà còn tạo cơ hội để mọi người cởi mở, học hỏi lẫn nhau cũng như khai thác tối đa giá trị mà chương trình có.

Bước 7: Đo lường hiệu quả chương trình

Việc đo lường hiệu quả sẽ giúp xác định chương trình đã đạt được mục tiêu hay chưa và cần cải thiện những điểm nào. Trong đó, cần trả lời cho các câu hỏi như:

 • Tỷ lệ tham gia chương trình Mentorship như thế nào?

 • Trong số đó, có bao nhiêu người duy trì, gắn bó hơn một chu kỳ?

 • Những người tham gia Mentoring cảm thấy thế nào về chương trình? Họ có thỏa mãn được mục tiêu, kỳ vọng của mình hay chưa?

 • Chương trình đã tác động tích cực/ tiêu cực gì đến người tham gia?

 • Mức chi phí đặt ra ban đầu có phù hợp không?

 • Chương trình có khả năng mở rộng quy mô nữa không?

Quy trình 7 bước xây dựng chương trình Mentorship hiệu quả

Các kỹ thuật thường được áp dụng trong Mentorship

 • Định hướng mục tiêu: Mentor là người định hướng mục tiêu, không phải người thiết lập mục tiêu cho mentee. Mentor cũng có thể chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức của bản thân để giúp mentee có cái nhìn toàn diện hơn về lĩnh vực, ngành nghề và xác định mục tiêu phù hợp với khả năng của mình.

 • Lắng nghe tích cực: Mentor cần lắng nghe một cách cẩn thận và thấu hiểu những gì Mentee nói. Điều này sẽ giúp Mentor hiểu được nhu cầu và mong muốn của Mentee để có thể đưa ra những lời khuyên và hỗ trợ phù hợp.

 • Đặt câu hỏi: Mentor có thể sử dụng các câu hỏi để giúp Mentee suy nghĩ thấu đáo về những vấn đề của họ. Điều này sẽ giúp Mentee phát triển khả năng tự giải quyết vấn đề.

 • Cung cấp phản hồi: Mentor có thể cung cấp phản hồi tích cực và mang tính xây dựng cho Mentee. Giúp Mentee xây dựng sự tự tin và học hỏi từ những sai lầm của mình nhằm phát triển bản thân.

 • Chia sẻ kinh nghiệm: Mentor có thể chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức của mình với Mentee. Điều này không đồng nghĩa với cầm tay chỉ việc, hướng dẫn cặn kẽ mọi việc rồi Mentee làm theo, mà là gợi mở để mentee tìm ra và tự giải quyết vấn đề.

 • Khuyến khích sự chủ động: Khi mentee chủ động tìm kiếm kiến thức và kỹ năng mới, họ sẽ có thể phát triển nhanh chóng và hiệu quả hơn. Sự chủ động cũng giúp mentee tin tưởng vào khả năng của bản thân, xây dựng sự tự tin và trở nên thành thạo hơn trong công việc.

Mẹo giúp triển khai chương trình cố vấn hiệu quả

 1. Khuyến khích nhà lãnh đạo trở thành Mentor
 2. Kết nối giữa mentor – mentee
 3. Đảm bảo quyền riêng tư
 4. Đo lường và đánh giá liên tục

Khuyến khích nhà lãnh đạo trở thành Mentor

Sự tham gia của những nhà lãnh đạo cấp cao trong chương trình Mentorship không chỉ tạo thêm uy tín và sự hấp dẫn cho chương trình, mà còn mang đến những lợi ích vô cùng to lớn khác. Các nhà lãnh đạo có thể chia sẻ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm đáng quý của mình, góp phần trong việc phát triển và truyền cảm hứng cho đội ngũ nhân viên. Qua việc họ đóng vai trò cố vấn, các nhà lãnh đạo cấp cao không chỉ giúp nhân viên học hỏi mà còn trở thành những người mẫu tốt, tạo động lực để nhân viên khám phá và phát triển tiềm năng của bản thân.

Kết nối giữa mentor – mentee

Để đạt được thành công trong chương trình cố vấn, việc duy trì một mối liên kết giữa mentor và mentee là rất quan trọng. Không chỉ trong suốt thời gian diễn ra chương trình, mà cả sau khi chương trình kết thúc, việc hỗ trợ và đồng hành với nhau vẫn tiếp tục. Điều này không chỉ tạo thêm sự gắn kết trong tổ chức mà còn tạo cơ hội để xây dựng mối quan hệ đồng nghiệp và tương tác chặt chẽ giữa các cấp bậc.

Đảm bảo quyền riêng tư

Để đảm bảo quyền riêng tư cho cả hai bên trong mối quan hệ mentor và mentee, việc xây dựng niềm tin là rất quan trọng. Niềm tin này tạo ra một môi trường an toàn và thoải mái, cho phép cả mentor và mentee thoải mái chia sẻ suy nghĩ và ý kiến của mình.

Để tạo dựng lòng tin này, có thể thiết lập một thỏa thuận bảo mật như một phần của hợp đồng. Thỏa thuận này sẽ rõ ràng quy định rằng mọi thông tin và dữ liệu của các thành viên tham gia sẽ được bảo mật và giữ kín. Không được tiết lộ bất kỳ thông tin nào mà không có sự đồng ý của đối phương.

Bằng cách này, đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật thông tin sẽ trở thành một yếu tố quan trọng trong mối quan hệ mentor và mentee, giúp tạo ra một môi trường tin cậy và tạo niềm tin lẫn nhau.

Đo lường và đánh giá liên tục

Thiết lập các chỉ số và tiêu chí để đo lường hiệu quả của chương trình mentorship. Điều này giúp doanh nghiệp theo dõi sự tiến bộ và điều chỉnh chương trình khi cần thiết. Đánh giá định kỳ để xác định những điểm mạnh và yếu, từ đó cải thiện chất lượng và hiệu quả của chương trình.

10 mẹo giúp triển khai chương trình cố vấn hiệu quả

Những kỹ năng cần thiết cho một Mentor

 1. Lắng nghe tích cực
 2. Kỹ năng giao tiếp
 3. Phê bình mang tính xây dựng
 4. Kỹ năng lãnh đạo
 5. Kiến thức nâng cao

Có nhiều cách tiếp cận khác nhau về cố vấn và các loại cố vấn khác nhau. Khuôn khổ cho chương trình Mentorship cũng có thể khác nhau giữa các tổ chức. Và tất nhiên, những người cố vấn cũng tồn tại bên ngoài mạng lưới chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, có một số kỹ năng quan trọng hoặc phẩm chất thiết yếu mà người cố vấn nên sở hữu. Bao gồm: 

Lắng nghe tích cực

Lắng nghe tích cực là một kỹ năng sống thiết yếu nhưng trong bối cảnh cố vấn, nó có tầm quan trọng lớn hơn. Đúng như tên gọi, lắng nghe tích cực ngụ ý lắng nghe chăm chú người nói và lưu giữ thông tin họ chia sẻ để xử lý và phản hồi. Nói một cách đơn giản, lắng nghe tích cực là khi cả Mentor và Mentee đều lắng nghe để hiểu nhau chứ không phải chỉ đơn giản là phản hồi. Để có một mối quan hệ cố vấn hiệu quả, đặc biệt là Mentee phải cảm thấy được người cố vấn của họ lắng nghe. 

Kỹ năng giao tiếp

Mặc dù không cần thiết phải biết chi tiết từng phút một về cuộc sống cá nhân của nhau, nhưng người cả mentor và mentee thường có chung mối liên hệ cá nhân. Nếu không có kỹ năng giao tiếp hiệu quả, người cố vấn có thể gặp khó khăn trong việc hiểu mối quan tâm của mentee hoặc giải quyết vấn đề một cách không hiệu quả.

Phê bình mang tính xây dựng

Định nghĩa về cố vấn nêu rõ rằng trách nhiệm cốt lõi của họ là cung cấp những phản hồi và phê bình trung thực cho Mentee. Tuy nhiên, điều quan trọng là người cố vấn phải đưa ra những lời phê bình mang tính xây dựng để thực sự giúp người được cố vấn tiến bộ. Những phản hồi gay gắt về hiệu suất hoặc những lời chỉ trích vô căn cứ có thể biến mối quan hệ giữa Mentor – Mentee thành một trải nghiệm tiêu cực và trong những trường hợp cực đoan, thậm chí có thể cản trở sự phát triển cá nhân hoặc triển vọng nghề nghiệp của Mentee.

Kỹ năng lãnh đạo

Người cố vấn phải là người lãnh đạo giỏi. Kỹ năng lãnh đạo giúp mentor có khả năng chỉ đạo, xác định mục tiêu và hỗ trợ người học trong việc đạt được những mục tiêu đó. Lãnh đạo cũng giúp mentor tạo ra môi trường thúc đẩy và động viên Mentee. Mentor cần có khả năng tạo niềm tin, thể hiện sự chân thành và tôn trọng, đồng thời xây dựng một môi trường hỗ trợ để người học có thể phát triển.

Kiến thức nâng cao

Định nghĩa về Mentorship nêu rõ rằng để trở thành một Mentor, điều quan trọng là họ phải có kiến ​​thức nâng cao về chủ đề nhất định. Chỉ khi người cố vấn có thông tin đầy đủ về lĩnh vực của họ hoặc có kinh nghiệm đáng kể thì họ mới có thể giúp Mentee cải thiện triển vọng nghề nghiệp. Hơn nữa, nếu những người được cố vấn làm việc với những người cố vấn có kiến ​​thức nghề nghiệp hạn chế, họ có thể cảm thấy thất vọng hoặc không đạt được mức phát triển nghề nghiệp mà họ mong muốn.

>> Xem thêmKỹ năng tự học là gì? Cách cải thiện kỹ năng tự học hiệu quả

Những kỹ năng cần thiết cho một Mentor

Chương trình Mentorship cho phép thúc đẩy sự phát triển của cá nhân và doanh nghiệp. Hoạt động này không chỉ là việc truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm, mà còn là một quá trình tạo động lực và khám phá tiềm năng. Một người mentor có khả năng nhìn thấy những điểm mạnh và yếu của người học, từ đó giúp họ phát triển những kỹ năng cần thiết để vượt qua những thách thức trong cuộc sống và công việc.

Mentoring tạo ra một mạng lưới liên kết giữa các thế hệ, giúp truyền tải kiến thức và kinh nghiệm từ người già đến người trẻ. Nhờ mentorship, những giá trị văn hóa và sự phát triển không bị mất đi, mà được duy trì và phát triển trong tương lai.

Chương trình đào tạo

LDP - PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC LÃNH ĐẠO
LDP - Leadership Development Program

Vui lòng xem thông tin chương trình
tại đây

Bài viết được quan tâm

Bài viết mới nhất

Trang trên 328