10+ Lợi ích của làm việc nhóm đối với cá nhân và doanh nghiệp

"Làm việc nhóm là khả năng cùng nhau làm việc hướng tới một tầm nhìn chung. Khả năng hướng những thành tựu cá nhân tới các mục tiêu của tổ chức. Đó là động lực cho phép những người bình thường đạt được những kết quả phi thường."- Andrew Carnegie.

Lợi ích của làm việc nhóm không chỉ giới hạn ở phạm vi nhu cầu cá nhân mà nó còn mang lại giá trị to lớn cho cả tập thể, tổ chức và doanh nghiệp. Nhờ sự cộng hưởng tri thức, kinh nghiệm và ý tưởng từ các thành viên, những vấn đề phức tạp sẽ được giải quyết một cách tối ưu và thu được kết quả vượt trội so với nỗ lực của mỗi cá nhân khi làm việc riêng lẻ. 

Nâng cao năng suất làm việc

Năng suất là thước đo mức độ hoàn thành tốt một nhiệm vụ cụ thể của một người. Trong những năm gần đây, khi nổi ám ảnh về hiệu suất được tăng cao, các hình thức làm việc nhóm dần được khuyến khích. Bằng cách phân chia công việc một cách hợp lý giữa các thành viên, mỗi người có thể tập trung vào những nhiệm vụ mà họ có thế mạnh, giúp giảm thời gian hoàn thành và tăng chất lượng công việc.  

Một nghiên cứu đã minh chứng cho thấy tác động tích cực đáng kể của sự phối hợp đối với hiệu suất của tổ chức (Emmanuel Osei Boakye, 2015). Khi mỗi người đều rõ ràng về mục tiêu chung và nắm rõ vai trò của mình thì khả năng hoàn thành công việc sẽ cao hơn 50%, thúc đẩy đẩy động lực nội tại và gắn bó nhiều hơn với công việc. Đồng thời, các nhân viên làm việc nhóm hiệu quả cũng giúp doanh nghiệp có doanh thu hơn 50% và có lợi nhuận cao hơn 72% so với các đối thủ cạnh tranh không áp dụng phương pháp làm việc nhóm. 

lợi ích của làm việc nhóm
Lợi ích khi làm việc nhóm là giúp tăng năng suất và hiệu suất của các nhân viên

Sáng tạo và đổi mới

Sáng tạo và đổi mới đang là hai yếu tố quan trọng giúp các doanh nghiệp thành công trong tình hình kinh doanh đầy sự biến đổi hiện nay (Anderson và cộng sự, 2014). Theo đó, nhiều tổ chức, doanh nghiệp đang khuyến khích và thúc đẩy các hoạt động làm việc nhóm để tối đa hóa các quy trình sáng tạo (Li và cộng sự, 2010). Bởi sự hợp tác có thể giúp các nhóm tiết kiệm khoản 24% thời gian để tạo ra các ý tưởng mới.

Từ những kinh nghiệm và góc nhìn khác nhau của mỗi người, các nhóm sẽ có những ý tưởng mới vượt ra ngoài khuôn khổ và phát triển tốt chúng một cách toàn diện. Qua đó, doanh nghiệp có thể tăng sự nổi bật và phát triển trong môi trường cạnh tranh. Báo cáo của McKinsey và Company cho thấy, các nhóm có thành viên đa dạng đặc điểm về nhân khẩu học (giới tính, độ tuổi, khu vực sống, dân tộc,...) có sự sáng tạo và làm việc hiệu quả hơn 35% các nhóm đồng nhất.

lợi ích làm việc nhóm
Làm việc nhóm giúp các thành viên cho ra những sáng kiến và cải tiến mới

Giải quyết vấn đề hiệu quả

“Đằng sau mỗi thiên tài là một đội nhóm” - Murphy - Kỹ sư trọng lực không quân Mỹ

Làm việc nhóm là một cách hiệu quả để giải quyết các vấn đề phức tạp một cách nhanh chóng. Khi đối mặt với các thách thức, các thành viên trong nhóm có thể cùng nhau thảo luận, phân tích và đưa ra các giải pháp khả thi. Nhóm làm việc có thể tận dụng sự đa dạng về kỹ năng và kiến thức để tìm ra cách tiếp cận tối ưu nhất. Chính sự hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình làm việc này sẽ giúp nhóm vượt qua những khó khăn một cách nhanh chóng và hiệu quả. 

Theo Patrick Laughlin - Tiến sĩ thuộc đại học Illinois tại Urbana Champaign, nhóm có quy mô ba, bốn và năm người có thành tích tốt hơn những cá nhân giỏi nhất và cho rằng thành tích này là nhờ khả năng làm việc cùng nhau của mọi người để tạo ra và áp dụng các phản hồi đúng, từ chối các phản hồi sai và xử lý thông tin hiệu quả. 

ý nghĩa của làm việc nhóm
Làm việc nhóm giúp giải quyết nhanh và đúng đắn các vấn đề

Phát triển kỹ năng mềm

Không chỉ với các doanh nghiệp, lợi ích của làm việc nhóm còn được thể hiện trong việc nâng cao các kỹ năng làm việc của từng cá nhân. Theo đó, làm việc nhóm là cơ hội tuyệt vời để các thành viên phát triển các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian, giải quyết xung đột,...

Khi làm việc trong một nhóm, mỗi thành viên ý thức được cần học cách lắng nghe ý kiến của người khác, thể hiện ý kiến của mình một cách rõ ràng và thuyết phục, cũng như cách thỏa hiệp để đạt được mục tiêu chung. Những kỹ năng này không chỉ giúp nhóm đạt được hiệu quả hơn mà còn rất quan trọng trong mọi khía cạnh của cuộc sống và sự nghiệp. 

lợi ích của việc làm việc nhóm
Lợi ích của teamwork là giúp các nhà lãnh đạo rèn luyện kỹ năng cho bản thân hiệu quả

Học hỏi từ đồng nghiệp

Mỗi người sẽ có cho riêng mình những kho tàng kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng riêng biệt, tạo nên một bức tranh đa sắc màu về năng lực và chuyên môn. Khi hòa mình vào tinh thần hợp tác và chia sẻ, các thành viên sẽ có cơ hội tiếp thu những điều mới mẻ, trau dồi bản thân và cùng nhau gặt hái thành công vang dội. 

Theo Tiến sĩ Susan McDaniel: “Tất cả chúng ta đều có những điểm mù về hành vi và điểm mạnh của mình mà chúng ta có thể không nhận ra và phản hồi từ một thành viên trong nhóm có thể phơi bày chúng”. “Có thể khi làm việc trong một nhóm, bạn sẽ khám phá ra rằng mình có thể lắng nghe tốt hơn. Đó là một kỹ năng mà bạn có thể phát triển, sau đó mang về nhà và sử dụng để cải thiện các tương tác trong gia đình”.

Nâng cao kỹ năng lãnh đạo

Làm việc nhóm không chỉ mang lại hiệu quả công việc cao mà còn là cơ hội tuyệt vời để rèn luyện và phát triển kỹ năng lãnh đạo. Khi tham gia vào các hoạt động teamwork, các nhà lãnh đạo tiềm năng có cơ hội trau dồi những kỹ năng thiết yếu như: cách truyền đạt thông điệp và cảm hứng đế thành viên, lên kế hoạch và phân bổ nhiệm vụ phù hợp với từng người, xây dựng sự gắn kết chặt chẽ và cùng hướng đến mục tiêu chung. 

lợi ích khi làm việc nhóm
Rèn luyện khả năng lãnh đạo khi tham gia làm việc nhóm

Tăng cường sự tự tin

Theo nghiên cứu của Đại học Stirling, sự tự tin của một người có thể thay đổi đáng kể tùy vào những thành viên trong nhóm của họ. Khi các cá nhân làm việc theo nhóm, họ có xu hướng tự tin hơn vào các giải pháp của mình so với việc làm việc độc lập.

Vì vậy, lợi ích của việc làm việc nhóm không chỉ là mang lại hiệu quả công việc cao mà còn là môi trường giúp con người tăng cường sự tự tin, dám bứt phá khỏi rào cản của bản thân và vươn đến thành công.

Mở rộng mối quan hệ

Để hoàn thành công việc một cách tốt nhất, các nhân viên không chỉ phối hợp với nhóm hiện tại mà còn phải tương tác với những bộ phận khác. Việc này giúp xây dựng mạng lưới quan hệ rộng lớn, giải quyết các vấn đề nhanh chóng và mở ra nhiều cơ hội mới. 

Bên cạnh đó, sau thời gian dài cùng nhau cống hiến và nỗ lực, các thành viên trong nhóm không chỉ là đồng nghiệp mà còn trở thành những người bạn, những chiến hữu thân thiết. Họ hiểu rõ về điểm mạnh, điểm yếu và phong cách làm việc của nhau. Nhờ sự tin tưởng và thấu hiểu này, họ có thể phối hợp nhịp nhàng, đồng lòng hướng đến mục tiêu chung.

ý nghĩa làm việc nhóm
Mở rộng mối quan hệ thông qua các hoạt động nhóm

Tăng niềm vui và sự hài lòng trong công việc

Làm việc nhóm mang lại nhiều niềm vui và sự hài lòng hơn so với làm việc một mình. Trung bình, nhân viên hài lòng hơn 17% với công việc của họ khi tham gia vào nhóm tại nơi làm việc. Khi bạn cùng chia sẻ mục tiêu và thành công với đồng đội, bạn cảm thấy mình là một phần của một điều lớn lao. Những hoạt động nhóm như thảo luận, động não và giải quyết vấn đề cùng nhau giúp công việc trở nên thú vị và đa dạng hơn. Sự hỗ trợ và động viên lẫn nhau cũng giúp giảm bớt căng thẳng, làm tăng sự hài lòng và động lực làm việc.

Theo nghiên cứu của Đại học Warwick, những nhân viên hạnh phúc có năng suất cao hơn đến 20 phần trăm so với những nhân viên không hạnh phúc. Thông qua khảo sát hơn 1000 thành viên trong nhóm ở các ngành nghề khác nhau, việc tham gia nhóm giúp họ cởi mở, trung thực, tôn trọng lẫn nhau và có chỉ số hạnh phúc cao hơn 80%.

làm việc nhóm có lợi ích gì
Tăng niềm vui và sự hài lòng với công việc là ý nghĩa làm việc nhóm

Tiết kiệm chi phí

Khi các thành viên trong nhóm chia sẻ tài nguyên, kỹ năng và kiến thức, công việc được thực hiện hiệu quả hơn và giảm thiểu lãng phí. Sự phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau của các thành viên giúp giảm thiểu sai sót và tăng năng suất lao động, từ đó giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí đào tạo, tuyển dụng và các chi phí khác liên quan đến quản lý.

Nghiên cứu của SaaS năm 2020 về lợi ích làm việc nhóm cho thấy, các tổ chức trong nhiều ngành công nghiệp đã tiết kiệm hơn 712 đô la so với chi phí cấp phép và giảm chi phí kinh doanh lên đến 10 triệu bảng Anh mỗi năm.

Tạo dựng văn hóa doanh nghiệp tích cực

Trong một doanh nghiệp, mỗi phòng ban sẽ có nhiều nhân viên và mỗi người đảm nhận một chức vụ riêng biệt. Khi sử dụng hình thức làm việc nhóm thích hợp họ sẽ cùng tạo nên văn hóa đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau. Khi các thành viên cảm thấy mình được đánh giá cao và là một phần của một cộng đồng, họ sẽ có động lực để cống hiến và gắn bó lâu dài với công ty. Đây cũng chính là ý nghĩa của làm việc nhóm. 

lợi ích của teamworkTeamwork tốt giúp tạo ra môi trường làm việc có văn hóa tích cực

Lợi ích của làm việc nhóm vô cùng rõ ràng và thiết thực cho cả các cá nhân và doanh nghiệp. Nhờ sự hợp tác, chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau, mỗi thành viên trong nhóm có thể phát huy tối đa tiềm năng của bản thân, từ đó nâng cao hiệu quả công việc và đạt được những thành công chung. Doanh nghiệp cũng có thể gặt hái nhiều lợi ích từ việc xây dựng văn hóa làm việc nhóm hiệu quả, bao gồm tăng năng suất, tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ và tạo dựng uy tín thương hiệu.

Chương trình đào tạo

KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM HIỆU QUẢ
Effective Teamwork Skills

Khóa học "kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả" do PACE đào tạo
giúp học viên nắm nguyên tắc, phương pháp để cải thiện vấn đề và nâng cao hiệu suất đội ngũ.

Vui lòng xem thông tin chương trình
tại đây

Bài viết được quan tâm

Bài viết mới nhất

Trang trên 346