PHÂN BIỆT KRI & KPI TRONG QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP

Trong các buổi làm việc với doanh nghiệp, có một câu hỏi xuất hiện rất nhiều lần: “Điểm khác biệt giữa KPI và KRI là gì?”

Theo định nghĩa, KRI là viết tắt của từ tiếng Anh Key Result Indicators, nghĩa là các thước đo kết quả trọng yếu. Đặc điểm chung của các thước đo này là kết quả của rất nhiều hoạt động được thực hiện bởi nhiều nhóm khác nhau và là thước đo tổng kết rất tốt. Chúng mang đến một cái nhìn rõ ràng trong việc xác định xem tổ chức có đang hoạt động theo đúng phương hướng và ở tốc độ hợp lý không. Chúng cung cấp cho hội đồng quản trị một cái nhìn khái quát xem tổ chức có đang phát triển theo đúng chiến lược không.

Mặt khác, KPI (Key Performance Indicators) được định nghĩa là các thước đo mục tiêu trọng yếu. Chúng là các thước đo tập trung vào các khía cạnh của mục tiêu tổ chức. Chúng hoặc là vẫn chưa được xác định hoặc là bị xếp xó ở một nơi nào đó mà nhóm quản lý hiện tại không biết.

Đồng hồ tốc độ của xe hơi là một phép so sánh hữu ích cho ta thấy được điểm khác biệt giữa KRI và KPI. Tốc độ mà chiếc xe đang chạy là một thước đo kết quả, vì tốc độ của chiếc xe là sự kết hợp giữa việc xe đang chạy ở số nào và động cơ đang quay là bao nhiêu vòng một phút. Các thước đo mục tiêu có thể là mức độ tiết kiệm nhiên liệu mà xe đang được lái hoặc động cơ đang nóng đến mức nào.

Để có góc nhìn cụ thể hơn, hãy cùng xem hình bên dưới.

So sánh KRI và KPI - Ảnh infographic

Chương trình đào tạo

TRIỂN KHAI OKR & KPI
OKR & KPI Implementation

Vui lòng xem thông tin chương trình
tại đây

Bài viết được quan tâm

Bài viết mới nhất

Trang trên 280