Talent Acquisition là gì? Vai trò, nhiệm vụ và yêu cầu cần có

Talent Acquisition là một quy trình tuyển chọn nhân viên cẩn thận mà doanh nghiệp dựa vào để tìm ra người phù hợp nhất. Đây là một khái niệm rộng hơn so với tuyển dụng truyền thống, bao gồm nhiều hoạt động khác nhau như xây dựng chiến lược tuyển dụng, đánh giá, chọn lọc, tạo và duy trì mối quan hệ với ứng viên, quản lý quá trình tuyển dụng.

Talent Acquisition là gì?

Talent Acquisition là quá trình thu hút, tìm kiếm và tuyển dụng nhân tài về cho doanh nghiệp, bằng cách xây dựng thương hiệu doanh nghiệp, nuôi dưỡng các mối quan hệ, đánh giá, lựa chọn các ứng viên phù hợp cho các vị trí còn trống trong công ty. 

Quá trình này phức tạp và diễn ra liên tục, đòi hỏi bộ phận này phải hiểu sâu sắc về những ưu tiên trong kinh doanh, sử dụng sự am hiểu đa dạng để lập kế hoạch cho nhu cầu nhân sự trong tương lai. Nói tóm lại, Talent Acquisition nhằm mục đích gắn kết tài năng ứng viên với tầm nhìn của doanh nghiệp.

Talent Acquisition là quá trình thu hút, tìm kiếm và tuyển dụng nhân tài về cho doanh nghiệp, bằng cách xây dựng thương hiệu doanh nghiệp, nuôi dưỡng các mối quan hệ, đánh giá, lựa chọn các ứng viên phù hợp cho các vị trí còn trống trong công ty.

Một số chức vụ của vị trí Talent Acquisition

 1. Talent Acquisition Executive
 2. Talent Acquisition Specialist
 3. Talent Acquisition Manager

Talent Acquisition Executive

Đây là vị trí chuyên viên Talent Acquisition, chức vụ này khá mới mẻ trong lĩnh vực nhân sự nhưng có tiềm năng phát triển rất lớn. Talent Acquisition Executive là người có nhiệm vụ xây dựng chiến lược tuyển dụng, thu hút ứng viên, đánh giá, lựa chọn những người phù hợp với yêu cầu công việc và văn hóa doanh nghiệp.

Talent Acquisition Executive thường có trách nhiệm báo cáo trực tiếp với các nhà quản lý và các bộ phận khác trong công ty để đảm bảo quá trình tuyển dụng được thực hiện một cách thống nhất và đáp ứng được các yêu cầu.

Talent Acquisition Specialist

Talent Acquisition Specialist là chuyên gia thu hút nhân tài, có trách nhiệm tìm kiếm, thu hút và lựa chọn ứng viên phù hợp với yêu cầu và văn hóa của công ty. Chức danh Talent Acquisition Specialist thường được sử dụng cho những người làm việc trong các công ty hoặc tổ chức lớn, có quy mô tuyển dụng lớn hơn và có nhu cầu tuyển dụng liên tục.

Talent Acquisition Specialist đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp và đảm bảo tính đa dạng, bình đẳng trong quá trình tuyển dụng.

Talent Acquisition Manager

Talent Acquisition Manager là người có trách nhiệm quản lý toàn bộ quá trình tuyển dụng nhân sự trong một doanh nghiệp. Trong vai trò quản lý, Talent Acquisition Manager sẽ có nhiệm vụ xây dựng chiến lược tuyển dụng, phát triển và quản lý các chương trình tuyển dụng, đảm bảo tính chuyên nghiệp và hiệu quả của quá trình tuyển dụng.

Talent Acquisition Manager cũng có trách nhiệm quản lý và đào tạo các nhân viên tuyển dụng để đảm bảo quy trình tuyển dụng được thực hiện đúng cách và đạt được hiệu quả cao nhất. 

Ngoài ra, Talent Acquisition Manager cũng phải xây dựng các mối quan hệ với các đối tác tuyển dụng bên ngoài, đảm bảo chất lượng và tính đa dạng của các ứng viên, tạo dựng các mối quan hệ với các trường đại học, trang thông tin tuyển dụng,...

Một số chức vụ của vị trí Talent Acquisition

Vai trò của Talent Acquisition trong thời đại tuyển dụng 4.0

Talent Acquisition trong thời đại ngày nay càng đóng vai trò quan trọng hơn nữa trong việc tìm kiếm nhân tài cho doanh nghiệp, xây dựng văn hóa của công ty và đảm bảo tính đa dạng, bình đẳng trong quá trình tuyển dụng.

 1. Sở hữu những nhân tài hàng đầu
 2. Tiết kiệm thời gian và chi phí
 3. Xây dựng nguồn lực bền vững

Sở hữu những nhân tài hàng đầu

Talent Acquisition chủ yếu tập trung thu hút ứng viên bằng cách xây dựng hình ảnh thương hiệu. Do đó, nếu xây dựng thương hiệu một cách chuyên nghiệp, các Talent Acquisition sẽ dễ dàng thu hút những ứng viên hàng đầu, có tiềm năng phát triển.

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Không giống với hình thức tuyển dụng truyền thống, khi công ty thiếu nhân viên mới bắt đầu tuyển dụng, Talent Acquisition lại liên tục chiêu mộ nhân tài ngay cả khi doanh nghiệp chưa cần bổ sung thêm người. Điều này giúp tạo ra một tệp ứng viên có sẵn, bất kể khi nào cũng có thể bổ sung người vào cho doanh nghiệp, tiết kiệm một khoảng thời gian và chi phí lớn.

Xây dựng nguồn lực bền vững

Talent Acquisition tạo ra một tệp ứng viên tài năng luôn có sẵn cho doanh nghiệp, là nguồn lực bền vững để sử dụng trong nhiều trường hợp cấp bách. Họ cũng giúp xây dựng và nuôi dưỡng văn hóa doanh nghiệp, đảm bảo tính đa dạng, bình đẳng trong quá trình tuyển dụng. Tạo ra một môi trường làm việc tích cực, thu hút và giữ chân người tài tốt hơn.

Ngoài ra, Talent Acquisition cũng giúp doanh nghiệp phát triển kế hoạch dài hạn cho việc tuyển dụng và phát triển nhân viên. Những kế hoạch này sẽ giúp doanh nghiệp đáp ứng được nhu cầu của thị trường và tăng cường lợi thế cạnh tranh.

Vai trò của Talent Acquisition trong thời đại tuyển dụng 4.0

Nhiệm vụ cụ thể của một Talent Acquisition

 1. Hoạch định chiến lược tuyển dụng dài hạn
 2. Phân định nguồn nhân lực
 3. Dự đoán, đo lường và tìm kiếm nhân tài cho doanh nghiệp
 4. Nâng cao trải nghiệm, tạo mối quan hệ tốt với ứng viên

Hoạch định chiến lược tuyển dụng dài hạn

Nhiệm vụ quan trọng của các Talent Acquisition chính là hoạch định chiến lược tuyển dụng dài hạn cho doanh nghiệp. Bất kỳ tổ chức nào cũng cần những số liệu rõ ràng, cụ thể, có liên quan đến tình hình biến động nhân sự nội bộ, nhu cầu tuyển dụng trong mỗi thời điểm, tình hình thu hút nhân tài của đối thủ cạnh cạnh và các tổ chức khác,...

Qua đó, họ sẽ nghiên cứu, phân tích và tổng hợp lại các số liệu. Sau đó đưa ra những chiến lược, chính sách để thu hút người tài, phát triển nhân sự theo một quy trình hiệu quả nhất.

Phân định nguồn nhân lực

Đối với nhiều tổ chức lớn, Talent Acquisition phân định nguồn nhân lực với rất nhiều vị trí khác nhau, có khi lên tới hàng trăm vị trí. Do đó, họ cần nắm được từng vị trí, tính chất, vai trò, năng lực, kinh nghiệm của từng nhân viên để giúp doanh nghiệp vận hành một cách trơn tru nhất.

Dự đoán, đo lường và tìm kiếm nhân tài cho doanh nghiệp

Từ việc đo lường, dự đoán, phân tích nhân sự, các Talent Acquisition có thể dựa vào những dữ liệu đó để chỉ ra những thành công, những mục tiêu chưa đạt. Từ đó có thể có những sửa đổi, điều chỉnh cần thiết để có hướng đi đúng đắn nhất.

Nâng cao trải nghiệm, tạo mối quan hệ tốt với ứng viên

Bộ phận Talent Acquisition thu hút nhân tài thông qua việc xây dựng hình ảnh thương hiệu doanh nghiệp và tạo mối quan hệ tốt đẹp với các ứng viên. Họ không thiết lập giới hạn trong việc tìm kiếm những nhân tài. Do đó, chỉ cần ứng viên có năng lực, kỹ năng và phù hợp với những nhu cầu đặt ra của công ty, Talent Acquisition sẽ nhanh chóng tiếp cận và tạo dựng mối quan hệ lâu dài với ứng viên.

>> Đọc thêmTop 15 Các trang web tuyển dụng phổ biến hàng đầu hiện nay

Nhiệm vụ cụ thể của một Talent Acquisition

Yêu cầu cần có của vị trí Talent Acquisition

 1. Hoạch định kế hoạch, chiến lược
 2. Hiểu biết về thị trường lao động 
 3. Kỹ năng phân tích dữ liệu
 4. Nuôi dưỡng mối quan hệ tốt đẹp ứng viên
 5. Biết xây dựng thương hiệu tuyển dụng cho doanh nghiệp
 6. Kỹ năng giao tiếp
 7. Kiến thức về pháp luật lao động

Hoạch định kế hoạch, chiến lược

Những người làm ở vị trí Talent Acquisition cần hoạch định các kế hoạch và chiến lược một cách kỹ lưỡng. Hoạch định chiến lược giúp họ định hướng và phát triển các hoạt động tuyển dụng phù hợp với nhu cầu của công ty, tổ chức, đưa ra những quyết định hiệu quả trong quá trình tuyển dụng.

Hiểu biết về thị trường lao động 

Hiểu biết về thị trường lao động rất quan trọng đối với người làm ở vị trí Talent Acquisition. Để tìm kiếm và thu hút những ứng viên tốt nhất, Talent Acquisition cần cập nhật các xu hướng và thay đổi trong thị trường lao động, bao gồm thị trường lao động trong nước, quốc tế, các xu hướng mới trong thị trường lao động.

Việc hiểu biết thị trường lao động còn giúp Talent Acquisition định hướng và phát triển chiến lược tuyển dụng phù hợp với nhu cầu của công ty, đồng thời nắm bắt được cơ hội và thách thức trong thị trường lao động, tăng cường lợi thế cạnh tranh và giữ chân nhân viên tốt hơn.

Kỹ năng phân tích dữ liệu

Các dữ liệu rất quan trọng để theo dõi và phân tích các ứng viên. Do đó bộ phận Talent Acquisition có thể thu thập, phân tích các dữ liệu liên quan để cải thiện quá trình tuyển dụng cũng như đưa ra quyết định tuyển dụng đúng đắn hơn.

Nuôi dưỡng mối quan hệ tốt đẹp ứng viên

Với bộ phận Talent Acquisition, việc tạo và nuôi dưỡng mối quan hệ với ứng viên là rất quan trọng. Mối quan hệ này mang lại nhiều lợi ích cho cả nhà tuyển dụng và ứng viên, tạo dựng được hình ảnh tích cực về công ty trong mắt ứng viên, xây dựng đội ngũ nhân viên chất lượng, đồng thời đảm bảo giữ chân được những nhân tài ở lại cống hiến cho tổ chức. 

Trong nhiều trường hợp, một số ứng viên không phù hợp với vị trí tuyển dụng hiện tại nhưng có thể phù hợp trong tương lai. Bằng cách duy trì một mối quan hệ tốt, nhà tuyển dụng có thể theo dõi và liên hệ lại với những ứng viên này khi có cơ hội phù hợp.

Biết xây dựng thương hiệu tuyển dụng cho doanh nghiệp

Talent Acquisition tập trung thu hút nhân tài thông qua việc xây dựng thương hiệu tuyển dụng cho doanh nghiệp. Nếu thương hiệu uy tín, ấn tượng sẽ thu hút nhiều các nhân tài, đây cũng là chiến lược dài hạn trong tuyển dụng cho một tổ chức.

Do đó, bộ phận Talent Acquisition cần quảng bá những hình ảnh tích cực về doanh nghiệp như môi trường, văn hóa, con người,... Bên cạnh đó, cần có sự liên kết, tương tác với các ứng viên thông qua các phương tiện mạng xã hội như Facebook, Instagram, Linkedin,…

Kỹ năng giao tiếp

Vai trò của Talent Acquisition là tìm kiếm, thu hút và tuyển dụng nhân tài, kỹ năng giao tiếp tốt giúp họ tạo một môi trường thuận lợi để ứng viên cảm thấy thoải mái và tự tin khi tham gia quá trình tuyển dụng. Biết cách đặt câu hỏi phù hợp, lắng nghe và hiểu rõ ý kiến của ứng viên. Đồng thời, truyền đạt thông tin một cách rõ ràng và trung thực để ứng viên hiểu về vị trí công việc và tổ chức.

Kiến thức về pháp luật lao động

Talent Acquisition cần phải có kiến thức về pháp luật lao động để đảm bảo quá trình tuyển dụng diễn ra hợp pháp và tuân thủ các quy định pháp luật liên quan đến việc tuyển dụng và quản lý nhân sự.

Có kiến thức về pháp luật lao động giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ các quyền, nghĩa vụ của ứng viên và công ty trong quá trình tuyển dụng. Điều này bao gồm quyền lợi về lương, giờ làm việc, chế độ nghỉ phép, bảo hiểm xã hội và các vấn đề khác liên quan đến lao động. Hiểu và tuân thủ pháp luật lao động giúp tránh việc vi phạm quyền lợi của người lao động và tránh rủi ro pháp lý cho công ty.

Yêu cầu cần có của vị trí Talent Acquisition

So sánh Talent Acquisition và Recruitment

Cả Talent Acquisition và tuyển dụng truyền thống đều nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của tổ chức và thu hút nhân tài phù hợp với các vị trí công việc. Đều thông qua email, điện thoại, các cuộc phỏng vấn trực tiếp để trao đổi thông tin và đánh giá ứng viên.

Phân biệt

Talent Acquisition

Recruitment

Khái niệm

Thu hút nhân tài thông qua việc xây dựng hình ảnh thương hiệu doanh nghiệp, nuôi dưỡng các mối quan hệ

Là những người tuyển dụng nhân viên theo phương thức truyền thống, tập trung tìm kiếm ứng viên cho các vị trí còn trống trong doanh nghiệp

Tính chất

Dài hạn

Ngắn hạn

Quy trình hoạt động

Là một chiến lược dài hạn và được thực hiện liên tục, nuôi dưỡng các mối quan hệ, chuẩn bị kỹ lưỡng các kế hoạch cả trước và sau khi tuyển dụng

Là một chiến lược ngắn hạn, thực hiện đăng tin tuyển dụng, sàng lọc hồ sơ, lên lịch phỏng vấn, chọn ra ứng viên phù hợp nhất và gửi thư mời làm việc

Mối quan hệ

Bao gồm cả Recruitment 

Là một phần trong Talent Acquisition.

Doanh nghiệp thích hợp

Phù hợp với các doanh nghiệp có sự thay đổi hoặc cần những vị trí nhân sự mới

Thường là các doanh nghiệp, tập đoàn lớn

Phù hợp với các công ty ít có nhu cầu tuyển dụng

Thường ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Một số câu hỏi thường gặp về vị trí Talent Acquisition

 1. Học ngành gì để làm Talent Acquisition?
 2. Talent Acquisition có phải là nghề nghiệp tiềm năng?

Học ngành gì để làm Talent Acquisition?

Hiện nay chưa có ngành học cụ thể nào chuyên về Talent Acquisition, tuy nhiên có rất nhiều sự lựa chọn cho vị trí này như Quản trị nhân lực, Quản trị kinh doanh doanh, Marketing, Khoa học xã hội,...

Đặc biệt là nếu có mong muốn thăng tiến cao hơn, hãy học thêm các khóa đào tạo, chứng chỉ hoặc thực tập để nâng cao kỹ năng và kiến thức của mình về lĩnh vực tuyển dụng nhân sự.

Talent Acquisition có phải là nghề nghiệp tiềm năng?

Talent Acquisition là một trong những nghề nghiệp tiềm năng trên thị trường lao động hiện nay. Với sự phát triển của các công ty, tập đoàn, nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngày càng tăng, đặc biệt là trong một thị trường kinh doanh cạnh tranh như hiện tại. Vì vậy, Talent Acquisition là một lĩnh vực triển vọng và có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.

Talent Acquisition là một trong những nghề nghiệp tiềm năng trên thị trường lao động hiện nay

Với Talent Acquisition, chúng ta đang hành động chứ không phải phản ứng thụ động, giúp doanh nghiệp đạt được tầm nhìn dài hạn bằng một kế hoạch tuyển dụng có chiến lược.

Thu hút nhân tài là một bổ sung cần thiết và hữu ích, những nhân viên tài năng có thể tạo ra một tổ chức lớn mạnh, hùng cường hơn. Điều quan trọng là tìm đúng người không chỉ có trình độ mà còn có khả năng làm việc tốt trong văn hóa công ty và tương thích với các giá trị và sứ mệnh của tổ chức

Chương trình đào tạo

KỸ NĂNG PHỎNG VẤN TUYỂN DỤNG
Interviewing Skills

Khóa học kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng nhân sự tại PACE, giúp học viên cách làm chủ cuộc phỏng vấn chuyên nghiệp và đánh giá ứng viên khoa học.

Vui lòng xem thông tin chương trình
tại đây

Bài viết được quan tâm

Bài viết mới nhất

Trang trên 346