Năng lực lãnh đạo là gì? Nâng cao năng lực lãnh đạo quản lý

Nền kinh tế hiện đại đòi hỏi các nhà lãnh đạo phải thực hiện hiệu quả để duy trì lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường. Chính vì vậy, việc nâng cao năng lực lãnh đạo là rất cần thiết và quan trọng, điều này giúp mang lại giá trị cho doanh nghiệp và nhân viên.

Năng lực lãnh đạo quản lý là gì? 

Năng lực lãnh đạo quản lý là khả năng quản trị, điều hành, dẫn dắt, định hướng cho một đội ngũ tạo ra giá trị nhằm đạt được mục tiêu chung của tổ chức. Người có năng lực lãnh đạo xuất sắc có khả năng hướng dẫn, tạo động lực cho những người khác để làm việc hiệu quả và cùng nhau phát triển.

Năng lực lãnh đạo bao gồm khả năng giao tiếp tốt, đưa ra quyết định đúng đắn, khả năng giải quyết vấn đề, quản lý và giải quyết xung đột, thúc đẩy sự phát triển của nhân viên,... Một người lãnh đạo cần có khả năng phân tích và đánh giá tình huống, đưa ra các lựa chọn phù hợp, có tầm nhìn xa trông rộng về bức tranh toàn cảnh của doanh nghiệp.

Năng lực lãnh đạo quản lý là khả năng điều hành, dẫn dắt, định hướng cho một đội ngũ tạo ra giá trị nhằm đạt được mục tiêu chung của tổ chức

Tầm quan trọng của năng lực lãnh đạo quản lý

 1. Xây dựng, nuôi dưỡng môi trường làm việc tích cực
 2. Giúp nhân viên khám phá năng lực bản thân
 3. Dẫn dắt tập thể, tổ chức cùng phát triển

Xây dựng, nuôi dưỡng môi trường làm việc tích cực

Năng lực lãnh đạo góp phần xây dựng và nuôi dưỡng một môi trường làm việc tích cực. Một người lãnh đạo xuất sắc sẽ biết cách nắm bắt tình hình thị trường, doanh nghiệp để từ đó đưa ra các phương án điều hướng theo một cách tốt hơn. Tất cả mọi nhiệm vụ cần được lên kế hoạch cụ thể, tổ chức chặt chẽ cũng như ủy quyền hiệu quả, nhằm giúp nhân viên biết họ cần làm gì, làm như thế nào. Khi nhiệm vụ được phân công phù hợp thì tổ chức sẽ đồng lòng làm việc, tương tác tích cực và hiệu quả hơn.

Giúp nhân viên khám phá năng lực bản thân

Năng lực lãnh đạo quản lý xuất sắc sẽ giúp nhà lãnh đạo thấu hiểu, đồng cảm và nhận ra những khó khăn của nhân viên. Khi đã nắm bắt được những tâm tư nguyện vọng ấy, nhà lãnh đạo sẽ dễ dàng hơn trong việc chia sẻ, hướng dẫn, hỗ trợ, phân công nhiệm vụ phù hợp cho mỗi cá nhân. Điều này giúp nhân viên khám phá ra điểm mạnh của bản thân để lựa chọn nhiệm vụ phù hợp, góp phần vào thành công của một tổ chức.

>> Khám phá bản thân: Tìm hiểu và khám phá năng lực bản thân

Dẫn dắt tập thể, tổ chức cùng phát triển

Năng lực lãnh đạo xuất sắc giúp các nhà lãnh đạo khơi gợi tiềm năng, truyền cảm hứng, tạo động lực để nhân viên hoàn thiện, gắn kết hơn với tập thể. Họ cần đảm bảo rằng, tham vọng đạt được mục tiêu chung của tổ chức không chỉ có ở nhà lãnh đạo, mà điều đó phải có ở cả đội ngũ nhân viên. Chỉ như vậy, mới tạo ra một môi trường mà ở đó, tất cả mọi người đều đồng lòng, đặt mục tiêu tập thể lên cả lợi ích cá nhân để đưa tổ chức đến thành công bền vững.

Tầm quan trọng của năng lực lãnh đạo quản lý

Phẩm chất cần có của một người lãnh đạo xuất sắc

 1. Kiến thức sâu rộng
 2. Tầm nhìn, tư duy chiến lược
 3. Khả năng lãnh đạo
 4. Kỹ năng lập kế hoạch
 5. Kỹ năng giải quyết vấn đề
 6. Tổ chức
 7. Kỹ năng giao tiếp
 8. Kỹ năng kiểm soát cảm xúc, làm chủ bản thân

Kiến thức sâu rộng

Nhà lãnh đạo có thể không giỏi trong việc thực thi nhưng họ phải là người có kiến thức sâu rộng, đặc biệt là trong những lĩnh vực như quản lý, tài chính, kế toán, Marketing, quan hệ công chúng,... để đưa ra những quyết định đúng đắn. Kiến thức giúp nhà lãnh đạo có khả năng đối phó với những thách thức, khó khăn trong công việc, đồng thời có thể hiểu và phê duyệt được những dự án, báo cáo từ cấp dưới.

>> Tham khảo: Các khóa học dành cho lãnh đạo và quản lý chuyên nghiệp

Tầm nhìn, tư duy chiến lược

Tầm nhìn, tư duy chiến lược giúp nhà lãnh đạo có khả năng nhìn xa trông rộng về bức tranh toàn cảnh của doanh nghiệp trong tương lai. Một nhà lãnh đạo có tư duy tốt sẽ hiểu rõ thị trường, đối thủ cạnh tranh, khách hàng mục tiêu và các yếu tố bên ngoài khác, từ đó đưa ra những quyết định phù hợp cho tổ chức.

Bên cạnh đó, điều này cũng giúp họ hoạch định chiến lược dài hạn, kế hoạch dự phòng để ứng phó với những rủi ro, vấn đề trong tương lai. Tạo ra sự tin tưởng, nể phục từ đội ngũ nhân viên, tăng cường động lực cho họ làm việc và phát triển.

Phẩm chất cần có của một người lãnh đạo xuất sắc

Khả năng lãnh đạo

Khả năng lãnh đạo là một năng lực lãnh đạo dường như là bắt buộc đối với bất kỳ một quản lý nào. Một nhà lãnh đạo có khả năng lãnh đạo xuất sắc sẽ gắn kết đội ngũ nhân viên, tạo động lực cho họ làm việc, tạo ra một môi trường làm việc tích cực, hiệu quả, tăng cường sự hài lòng của nhân viên.

Kỹ năng lập kế hoạch

Kỹ năng lập kế hoạch bao gồm việc định hướng, phân tích, thiết lập mục tiêu, xây dựng kế hoạch, ưu tiên nhiệm vụ quan trọng,... nhằm đạt được mục tiêu của doanh nghiệp. Điều này cũng bao gồm khả năng đưa ra các chiến lược và kế hoạch dài hạn để đảm bảo tổ chức phát triển bền vững. Kỹ năng lập kế hoạch tốt giúp họ đưa ra những phương án dự phòng để giải quyết những khó khăn trong quá trình thực thi dự án, kế hoạch,...

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Là người đứng đầu, dẫn dắt tổ chức, nhà lãnh đạo phải đương đầu với rất nhiều thách thức, khó khăn và áp lực. Những khó khăn ấy có thể ập đến một cách bất ngờ, chính vì vậy mà năng lực lãnh đạo giải quyết vấn đề rất quan trọng đối với nhà lãnh đạo. Đã có không ít trường hợp, doanh nghiệp rơi vào khủng hoảng chỉ vì nhà lãnh đạo không biết cách ứng phó với những tình huống khẩn cấp, chẳng hạn như dịch bệnh Covid-19.

Năng lực lãnh đạo này đòi hỏi những kỹ năng như quan sát, tư duy phản biện, phân tích và linh hoạt đưa ra quyết định dựa trên những thông tin, dữ liệu có sẵn. Kỹ năng này đòi hỏi mỗi người phải trải nghiệm những tình huống thực tế, cọ xát với những khó khăn để trở nên linh hoạt hơn mỗi khi có vấn đề, rủi ro ập đến.

Nhà lãnh đạo phải có kỹ năng giải quyết vấn đề

Tổ chức

Năng lực lãnh đạo tổ chức giúp nhà lãnh đạo quản lý và xử lý công việc một cách hiệu quả, kỹ năng này đòi hỏi sự sắp xếp rõ ràng về thời gian, nguồn lực, trình tự, không gian làm việc, các mối quan hệ,… giúp quá trình xử lý công việc diễn ra nhanh hơn, hiệu quả hơn, tiết kiệm hơn, đồng thời còn giúp nhà lãnh đạo tích lũy thêm nhiều nguồn lực mới, dẫn dắt đội ngũ làm việc hiệu quả hơn.

Kỹ năng giao tiếp

Là người thường xuyên phải làm việc với đội ngũ nhân viên, đối tác, khách hàng, nhà lãnh đạo cần phải có kỹ năng giao tiếp hiệu quả để truyền đạt thông tin, mục tiêu của tổ chức đến đội ngũ nhân viên cũng như các đối tác bên ngoài.

Năng lực lãnh đạo này đòi hỏi họ phải lắng nghe, thấu hiểu, thuyết phục, đàm phán,... Kỹ năng này đồng thời gúp họ tạo dựng và nuôi dưỡng mối quan hệ với các thành viên trong tổ chức, tạo ra môi trường năng động, thân thiện.

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc, làm chủ bản thân

Kiểm soát cảm xúc là một trong những kỹ năng quan trọng đối với một nhà lãnh đạo, nhằm giữ được sự bình tĩnh trong những tình huống khó khăn, đồng thời đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Khi làm việc với nhiều đối tác khác nhau, nhà lãnh đạo phải đối mặt với rất nhiều tình huống thách thức và áp lực, điều này dễ gây ra căng thẳng và stress. Nếu không kiểm soát tốt cảm xúc, nhà lãnh đạo có thể dễ dàng bị cuốn vào những cảm xúc tiêu cực, mất tập trung, thậm chí là xung đột với đội ngũ nhân viên, đối tác, khách hàng. Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực tới hình ảnh của thương hiệu trên thị trường, tỷ lệ rời đi của nhân viên cũng cao hơn vì họ không cảm thấy được làm trong môi trường chuyên nghiệp, lành mạnh.

Kiểm soát cảm xúc là một trong những kỹ năng quan trọng đối với một nhà lãnh đạo

Cách nâng cao năng lực lãnh đạo quản lý

 1. Hiểu bản thân mình
 2. Sẵn sàng chịu trách nhiệm
 3. Trau dồi kiến thức liên tục
 4. Đưa ra những quyết định hợp lý và kịp thời
 5. Nâng cao kỹ năng cần thiết

Hiểu bản thân mình

Trước khi lãnh đạo được người khác, người lãnh đạo phải hiểu rõ bản thân mình. Mỗi người cần biết bản thân mình là ai? Đang đứng ở đâu? Có thế mạnh, điểm yếu gì? Khi hiểu về bản thân, mỗi cá nhân sẽ tự biết nỗ lực để hoàn thiện và không ngừng cố gắng, học hỏi để nâng cao năng lực lãnh đạo.

Sẵn sàng chịu trách nhiệm

Nhà lãnh đạo là người dẫn dắt tổ chức, chính vì vậy họ phải đứng ra chịu trách nhiệm cuối cùng cho mọi vấn đề. Khi nâng cao năng lực lãnh đạo, nhà lãnh đạo sẽ bình tĩnh trước mọi vấn đề, tìm ra được nguyên nhân và đưa ra giải pháp phù hợp cho mọi vấn đề. Nên nhớ, đổ lỗi không phải là phong thái của một nhà lãnh đạo xuất sắc.

Nhà lãnh đạo là người dẫn dắt tổ chức, chính vì vậy họ phải đứng ra chịu trách nhiệm cuối cùng cho mọi vấn đề

Trau dồi kiến thức liên tục

Bên cạnh những kỹ năng cần thiết, nhà lãnh đạo cũng phải có kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực hoạt động của công ty, chuyên môn nghề nghiệp,... có như vậy thì mới tạo dựng được lòng tin, sự kính nể từ đội ngũ nhân viên, sự tín nhiệm từ các đối tác, khách hàng.

Để nâng cao năng lực lãnh đạo quản lý, việc trau dồi, nâng cao kiến thức liên tục là điều bắt buộc. Đặc biệt là trong một thị trường kinh doanh thay đổi liên tục như hiện nay, nếu không chịu cập nhật những kiến thức, công nghệ mới, nhà lãnh đạo chắc chắn sẽ bị bỏ lại phía sau.

Đưa ra những quyết định hợp lý và kịp thời

Ngày nay, chúng ta dễ dàng cập nhật, nắm bắt thông tin một cách nhanh chóng thông qua những nền tảng mạng xã hội. Bằng cách tận dụng công nghệ, nhà lãnh đạo có thể dễ dàng nắm bắt được thị trường, xu hướng,... từ đó đưa ra những quyết định phù hợp và kịp thời cho doanh nghiệp.

Nâng cao kỹ năng cần thiết

Để nâng cao năng lực lãnh đạo, việc rèn luyện các kỹ năng cần thiết là rất quan trọng, bao gồm kỹ năng giao tiếp, tổ chức, giải quyết vấn đề, quản lý tài chính,... Những kỹ năng này đều có thể được phát triển thông qua việc tham gia các khóa học đào tạo, học hỏi từ những nhà lãnh đạo xuất sắc, đọc nhiều sách,... Nâng cao kỹ năng giúp nhà lãnh đạo tự tin và giải quyết mọi việc hiệu quả hơn, đưa tổ chức đạt được mục tiêu.

Để nâng cao năng lực lãnh đạo cần rèn luyện các kỹ năng cần thiết

Người lãnh đạo nào cũng có điểm yếu, họ không hoàn hảo, họ có thể rất giỏi trong việc phát triển những ý tưởng đầy tham vọng, nhưng họ lại không giỏi việc thực thi, họ có thể là một người đàm phán xuất sắc với các đối tác, nhưng có thể sẽ gặp khó khăn trong việc đạt được những thỏa hiệp với đồng nghiệp của mình. Chính vì vậy, họ cần nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý thường xuyên để có thể dẫn dắt tổ chức, chèo lái doanh nghiệp đi đúng hướng và đạt được mọi mục tiêu.

Chương trình đào tạo

BLP - LÃNH ĐẠO ĐỘT PHÁ
BLP - Breakthrough Leadership Program

Trở thành LÃNH ĐẠO ĐỘT PHÁ
với giải pháp đào tạo toàn cầu bằng tiếng Việt
dành cho Doanh Nhân Việt ngay tại Việt Nam.

BLP là chương trình đào tạo danh giá nhất của PACE,
được triển khai bởi PACE và 5 đối tác danh tiếng toàn cầu.

Vui lòng xem thông tin chương trình
tại đây

Bài viết được quan tâm

Bài viết mới nhất

Trang trên 337