NHỮNG SAI LẦM ĐẠO ĐỨC ĐANG KHIẾN CÁC GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH (CEO) BỊ SA THẢI

Một số công ty đã phải sa thải giám đốc điều hành của họ trong vài năm gần đây do hành vi tiêu cực hoặc không đúng đắn của Giám đốc điều hành hoặc các nhân viên khác - bao gồm gian lận, hối lộ, giao dịch nội gián, hồ sơ xin thổi phồng,.... Theo một nghiên cứu của PwC về chiến lược & thành công của CEO, các công ty lớn có nguy cơ trên hơn các công ty nhỏ , cũng như các công ty mà CEO đã từng làm việc trong một thời gian dài, và các công ty mà CEO kiêm nhiệm vị trí chủ tịch hội đồng quản trị.

Từ năm 2007-2011, số doanh nghiệp có doanh thu bị tổn thất do sự suy thoái về đạo đức là 3,9% trong tổng số 2.500 công ty lớn trên thế giới. Từ năm 2012-2016, con số này đã tăng lên 5,3%. Xét theo khu vực, tỷ lệ tăng mạnh nhất ở Hoa Kỳ và Canada (từ 1,6% của tất cả các thành công trong năm 2007-11 lên 3,3% trong năm 2012-16), ở Tây Âu (từ 4,2% 5,9%), và ở các nước thuộc nền kinh tế lớn mới nổi (3,6% đến 8,8%).

Nghiên cứu cho thấy năm lý do để buộc mỗi doanh nghiệp phải quan tâm đến vấn đề đạo đức của Giám đốc Điều hành

- Thứ nhất, cộng đồng trở nên hay nghi ngờ, chỉ trích và ít tha thứ hơn đối với hành vi sai trái của công ty.

- Thứ hai, pháp luật ở nhiều quốc gia đã trở nên nghiêm khắc hơn.

- Thứ ba, nhiều công ty đang theo đuổi sự tăng trưởng ở các thị trường mới nổi, trong đó những vấn đề đạo đức được để ý nhiều lên do mức độ tham nhũng cao hơn và cơ cấu quản trị kém hơn. Các chuỗi cung ứng toàn cầu mở rộng cũng làm tăng những rủi ro đối tác.

- Thứ tư, sự gia tăng của truyền thông kỹ thuật số đã khiến các công ty và giám đốc điều hành giám sát họ có nguy cơ cao hơn, kể cả những người tố cáo để lộ hành vi sai trái và tin tặc cố truy cập dữ liệu khách hàng.

- Và cuối cùng, chu kỳ tin tức 24/7 và sự gia tăng của các phương tiện truyền thông trong thế kỷ 21 công khai và nhân rộng thông tin tiêu cực trong thời gian thực.

Dữ liệu cũng chỉ ra ba yếu tố cho thấy các công ty dưới đây có thể có nguy cơ cao hơn:

Các công ty lớn: Từ năm 2012 đến năm 2016, các CEO tại các công ty nằm trong top 1/4 (theo phần vốn hóa thị trường) có nhiều khả năng sẽ bị sa thải vì những sai sót đạo đức là 7,8%, so với mức trung bình là 3% đối với các công ty nhỏ hơn. Thực tế là việc sa thải ở các công ty lớn hơn là có ý nghĩa, vì các công ty lớn hơn là những công ty bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi 5 xu hướng đã đề cập ở trên và phải được kiểm tra kỹ lưỡng nhiều nhất - dù là khách hàng, giới truyền thông hay cổ đông. Thêm vào đó, các công ty lớn nhất được trang bị tốt hơn để chủ động loại bỏ một CEO nếu có nhu cầu: Họ có thể có kế hoạch kế nhiệm kế tiếp, một số ứng cử viên tiềm năng và các thành viên độc lập có kinh nghiệm, những người trước đây đã từng trải qua những tình huống tương tự.

Các giám đốc điều hành lâu năm: các CEO đã bị buộc phải bỏ việc vì những sai lầm về đạo đức có thời hạn trung bình 6,5 năm, so với 4,8 năm đối với các CEO bị buộc phải giải quyết vì những lý do khác. Có hai lý do tiềm ẩn. Có thể các công ty với các CEO lâu năm có xu hướng là những người đã đạt được kết quả tài chính ở mức trung bình và do đó có thể thu hút được sự chú ý của giới truyền thông và các cổ đông, đặc biệt là các nhà đầu tư hoạt động, so với các công ty hoạt động kém. Các nhà hoạt động đã phơi bày thông tin cá nhân không tốt cho CEO mà công ty của họ đang nhắm mục tiêu để thúc đẩy chương trình xóa bỏ cá nhân đó và thay đổi chiến lược của công ty. Cũng có thể khi sự lãnh đạo của một tổ chức là tĩnh, nhân viên có thể bắt đầu thấy sự suy giảm đạo đức như bình thường, và các cáo buộc về hành vi sai trái ít có khả năng được đưa ra, điều tra, hoặc hành động. Tất nhiên, luật lệ trung bình có thể là một phần để đổ lỗi - thời hạn của một giám đốc điều hành, càng có nhiều cơ hội rằng cái gì đó sẽ sai.

Vai trò Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc: Khi so sánh lý do sa thải CEO, người nắm giữ ghế chủ tịch hội đồng với lý do sa thải những CEO này không nắm giữ cả hai chức danh, có thể nhận thấy rằng 24% bị sa thải vì những sai lầm về đạo đức, so với 17% trong số những người chỉ là CEO - một sự khác biệt 44%. Có khả năng hội đồng quản trị của các công ty đã tách vai trò Chủ tịch và Giám đốc điều hành có thể hoạt động độc lập tốt hơn và điều tra hoặc giám sát hoạt động của công ty hơn so với những điều mà Giám đốc điều hành kiểm soát chương trình nghị sự của hội đồng quản trị. Trong một số trường hợp gần đây, các cổ đông đã nhắc nhở ban giám đốc bỏ vị trí giám đốc điều hành của hội đồng quản trị sau vụ bê bối.

Đối với tất cả các CEO, và đặc biệt là những người giám sát các tổ chức lớn, trách nhiệm ngăn ngừa hoặc giảm thiểu các hành vi sai trái không hề dễ dàng. Cách tốt nhất để  tránh suy thoái đạo đức trong môi trường làm việc chính là phải xây dựng một nền văn hóa liêm chính, đưa ra các cấu trúc quản lý hiệu quả, các quy trình và kiểm soát ngăn cản hành vi sai trái.

(Nguồn: Harvard Business Review)

Chương trình đào tạo

GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH

Chief Executive Officer (CEO)

Nỗ lực quốc tế hóa nguồn nhân lực cao cấp

Vui lòng xem thêm thông tin chi tiết về chương trình tại đây

Bài viết được quan tâm

Bài viết mới nhất

Trang trên 87