R&D là gì? Quy trình thực hiện Research and Development

Thuật ngữ Research & Development (R&D) được sử dụng để mô tả một loạt các hoạt động mà các công ty thực hiện nhằm đổi mới và giới thiệu các sản phẩm/ dịch vụ mới. R&D thường là giai đoạn đầu tiên trong quá trình phát triển. Mục đích của R&D nói chung là đưa các sản phẩm/ dịch vụ mới ra thị trường và tăng thêm lợi nhuận cho công ty.

R&D là gì?

Research and Development (R&D) là một hoạt động có hệ thống, sáng tạo để tạo ra kiến thức mới, công nghệ mới, sản phẩm mới hoặc cải tiến các sản phẩm, quy trình, dịch vụ hiện có. R&D là một hoạt động quan trọng trong các công ty, tổ chức và ngành công nghiệp khác nhau để duy trì sự cạnh tranh và phát triển.

Hoạt động R&D bao gồm việc tiến hành nghiên cứu cơ bản, thử nghiệm, phân tích và áp dụng kiến thức để tạo ra những ý tưởng mới và tiến bộ trong các lĩnh vực như khoa học, công nghệ, kỹ thuật, y tế, công nghiệp,... Nhiều người nghĩ đến các công ty dược phẩm và công nghệ khi nghe đến “R&D”, nhưng các công ty khác, bao gồm cả những công ty sản xuất sản phẩm tiêu dùng, cũng đầu tư thời gian và nguồn lực vào R&D.

Ví dụ: nhiều biến thể của nhãn hiệu nước sốt spaghetti so với sản phẩm ban đầu: “Chunky Garden”, “Four Cheese” và “Tomato Basil Tỏi” – là kết quả của quá trình R&D sâu rộng.

Research & Development (R&D) là một hoạt động có hệ thống, sáng tạo để tạo ra kiến thức mới, công nghệ mới, sản phẩm mới hoặc cải tiến các sản phẩm, quy trình, dịch vụ hiện có

R&D trong kinh doanh là gì?

Trong kinh doanh, R&D là giai đoạn đầu tiên của quá trình phát triển một sản phẩm/ dịch vụ mới tiềm năng. Các doanh nghiệp sẽ nghiên cứu thị trường mục tiêu, nhu cầu và điểm yếu của khách hàng để phát triển các sản phẩm/ dịch vụ mới và cải tiến, với mục tiêu cuối cùng là đưa chúng ra thị trường thành công.

R&D rất quan trọng để doanh nghiệp duy trì tính cạnh tranh và tất nhiên là tăng lợi nhuận, nhưng nó thường mang lại rủi ro do tính không chắc chắn của dự án. Các doanh nghiệp không thể chắc chắn liệu mục tiêu của họ có khả thi hay không và liệu cuối cùng họ có đạt được mục tiêu với những gì họ đang cố gắng hay không.

Quy trình thực hiện R&D trong doanh nghiệp

Mặc dù các quy trình R&D khác nhau giữa các doanh nghiệp nhưng các giai đoạn tuần tự chung của hoạt động này bao gồm:

 • Lên ý tưởng: Xác định các lĩnh vực có tiềm năng đổi mới thông qua phân tích thị trường, đánh giá công nghệ, so sánh tính cạnh tranh,...

 • Nghiên cứu: Tiến hành đánh giá tài liệu, nghiên cứu người tiêu dùng, nghiên cứu khả thi, thí nghiệm và phân tích dữ liệu để đánh giá từng ý tưởng, công nghệ được đề xuất.

 • Thiết kế: Tạo các thiết kế ban đầu và chuyển đổi ý tưởng thành các sản phẩm, quy trình hoạt động.

 • Tạo mẫu: Phát triển nguyên mẫu và sản phẩm khả thi tối thiểu (MVP) để kiểm tra các khái niệm và giả định thiết kế.

 • Xác nhận: Đánh giá nghiêm ngặt các nguyên mẫu thông qua thử nghiệm, mô phỏng và phản hồi của người dùng.

 • Sàng lọc: Lặp lại các thiết kế dựa trên những phát hiện thu được ở giai đoạn trước và kiểm tra lại cho đến khi đạt được điểm cuối về hiệu suất.

 • Sản xuất: Hoàn thiện các thiết kế và yêu cầu kỹ thuật để thương mại hóa quy mô lớn.

 • Thương mại hóa: Giới thiệu sản phẩm tới thị trường mục tiêu thông qua bán hàng, Marketing, sản xuất và phân phối. Điều này liên quan đến việc tạo ra một kế hoạch tiếp cận thị trường.

 • Ra mắt: Thực hiện việc ra mắt sản phẩm bằng cách cung cấp sản phẩm để mua.

 • Phản hồi: Phân tích các khiếu nại và nhận xét của khách hàng để đưa ra các cải tiến và phát triển các phiên bản nâng cấp.

Quá trình R&D có xu hướng lặp đi lặp lại. Nhiều quá trình trong số này được lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi chúng tạo ra kết quả như mong đợi.

Quy trình thực hiện R&D trong doanh nghiệp

Tầm quan trọng của R&D hiện nay

Mặc dù mục tiêu bao trùm của Research & Development là tăng thêm lợi nhuận nhưng các doanh nghiệp lại thực hiện R&D vì nhiều lý do.

 1. Tạo ra các sản phẩm mới và cải tiến
 2. Tăng hiệu quả kinh doanh
 3. Giảm chi phí
 4. Duy trì tính cạnh tranh
 5. Đầu tư an toàn

Tạo ra các sản phẩm mới và cải tiến

Cho dù đang thành lập một công ty mới hay đang tìm cách mở rộng các dịch vụ hiện có của mình, R&D nghiên cứu đổi mới có thể giúp doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu của khách hàng về các sản phẩm mới và tốt hơn nhằm giải quyết vấn đề của họ nhanh chóng.

Tăng hiệu quả kinh doanh

R&D có thể giúp doanh nghiệp có được kiến ​​thức về quy trình sản xuất, cơ cấu kinh doanh và vị trí trên thị trường, cung cấp những hiểu biết sâu sắc giúp tăng năng suất bằng cách loại bỏ những hoạt động thiếu hiệu quả, tốn thời gian và phân bổ nguồn lực cho các dự án có tác động mạnh nhất.

Giảm chi phí

Lợi nhuận không phải là cách duy nhất mà R&D có thể mang lại. Trên thực tế, nhiều công ty tập trung R&D vào việc cải tiến các công nghệ và quy trình hiện có để sử dụng nội bộ, giảm tổng chi phí đưa sản phẩm ra thị trường.

Duy trì tính cạnh tranh

Research & Development là một cách tuyệt vời để dẫn đầu đối thủ cạnh tranh. Bằng cách đầu tư vào các công nghệ mới nổi để cải thiện sản phẩm của mình, doanh nghiệp có thể đạt được lợi thế cạnh tranh so với ngay cả những công ty lâu đời nhất.

Đầu tư an toàn

Ngay cả khi nỗ lực nghiên cứu của doanh nghiệp không mang lại lợi nhuận ngay lập tức, chúng có thể chỉ ra những đổi mới hoặc phát triển trong tương lai mà các nhà đầu tư sẵn lòng hỗ trợ.

Ứng dụng của Research and Development

Phát triển sản phẩm/ dịch vụ mới

R&D giúp doanh nghiệp nghiên cứu thị hiếu khách hàng, xu hướng thị trường để phát triển sản phẩm mới phù hợp, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Sản phẩm mới, độc đáo giúp doanh nghiệp tạo ra lợi thế cạnh tranh, thu hút khách hàng và gia tăng thị phần.

Cải tiến sản phẩm/ dịch vụ hiện có

Research and Development giúp doanh nghiệp cải tiến chất lượng sản phẩm, nâng cao hiệu quả sử dụng, độ bền và tính an toàn. Đồng thời tối ưu hóa quy trình sản xuất, giảm

Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới vào quy trình sản xuất giúp nâng cao năng suất và hiệu quả hoạt động. Tự động hóa các công đoạn sản xuất, giảm thiểu sự phụ thuộc vào nhân công và chi phí lao động. Đồng thời có thể tạo ra các sản phẩm độc đáo, tăng cường lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Góp phần phát triển khoa học và xã hội

R&D khuyến khích nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và ứng dụng vào thực tiễn. Giải quyết các vấn đề xã hội như y tế, giáo dục, môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống con người thông qua việc phát triển các sản phẩm/ dịch vụ mới.

Ví dụ ứng dụng R&D trong các lĩnh vực:

 • Y tế: Nghiên cứu phát triển thuốc mới, thiết bị y tế, phương pháp điều trị bệnh.
 • Công nghệ thông tin: Phát triển phần mềm, ứng dụng, AI, IoT,...
 • Năng lượng: Nghiên cứu phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng xanh,...
 • Nông nghiệp: Phát triển giống cây trồng mới, kỹ thuật canh tác tiên tiến, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững,...

Ứng dụng của Research and Development

Nhân viên R&D là gì?

Nhân viên R&D là những người làm việc trong bộ phận nghiên cứu và phát triển (Research and Development) của một tổ chức, công ty. Công việc của họ bao gồm nghiên cứu thị trường, phân tích xu hướng, thử nghiệm và đánh giá các ý tưởng mới, đồng thời hợp tác với các bộ phận khác để đưa những ý tưởng đó vào thực tiễn.

Nhân viên R&D là những người đóng vai trò chủ chốt trong việc thúc đẩy sự đổi mới và phát triển cho một doanh nghiệp. Họ đảm nhiệm trách nhiệm nghiên cứu, sáng tạo và phát triển các sản phẩm, dịch vụ, quy trình mới hoặc cải tiến những thứ hiện có để đáp ứng nhu cầu thị trường, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh của công ty.

Phân loại công việc R&D

 1. Product R&D – Nghiên cứu & phát triển sản phẩm
 2. Technology R&D – Nghiên cứu & phát triển công nghệ
 3. Packaging R&D – Nghiên cứu & phát triển bao bì
 4. Process R&D – Nghiên cứu & phát triển quy trình

Product R&D – Nghiên cứu & phát triển sản phẩm

Nhóm R&D sản phẩm tạo ra sản phẩm mới hoặc cải tiến sản phẩm hiện có. Họ nghiên cứu thị trường để xác định nhu cầu của khách hàng, xu hướng thị trường và đối thủ cạnh tranh. Sau đó, tiến hành thiết kế sản phẩm, phát triển công nghệ, thử nghiệm và đánh giá sản phẩm trước khi đưa ra thị trường. Nhóm này đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng và mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Ví dụ như tại Toyota, nhóm Product R&D làm việc với các kỹ sư, nhà thiết kế và chuyên gia an toàn để tạo ra các loại xe an toàn, tiết kiệm nhiên liệu và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Technology R&D – Nghiên cứu & phát triển công nghệ

Nhóm R&D công nghệ tập trung vào việc phát triển công nghệ mới, đồng thời nghiên cứu cải tiến công nghệ hiện có. Họ nghiên cứu cơ bản để khám phá các nguyên lý khoa học mới, nghiên cứu ứng dụng để giải quyết các vấn đề cụ thể, hỗ trợ việc áp dụng công nghệ mới vào thực tiễn sản xuất và kinh doanh. Nhóm này đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả, thúc đẩy đổi mới cho doanh nghiệp.

Packaging R&D – Nghiên cứu & phát triển bao bì

Packaging R&D hỗ trợ thiết kế và phát triển bao bì mới cũng như cải tiến bao bì hiện có. Công việc của họ là nghiên cứu vật liệu bao bì mới, thiết kế bao bì bắt mắt và phù hợp với sản phẩm, đồng thời thử nghiệm bao bì để đảm bảo chất lượng và an toàn. Nhóm này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sản phẩm, nâng cao giá trị thẩm mỹ và thân thiện với môi trường.

Process R&D – Nghiên cứu & phát triển quy trình

Nhóm R&D quy trình là một lĩnh vực chuyên biệt tập trung vào việc cải tiến và tối ưu hóa các quy trình trong mọi lĩnh vực. Bao gồm việc phân tích các quy trình hiện tại, xác định các điểm yếu và tìm kiếm các giải pháp để nâng cao hiệu quả, năng suất và chất lượng. Mục tiêu của Process R&D là tạo ra một hệ thống quy trình hiệu quả, giúp giảm thiểu chi phí, tăng cường khả năng cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu thị trường một cách tốt nhất.

Phân loại công việc R&D

Chức năng, nhiệm vụ của bộ phận R&D trong doanh nghiệp

 1. Phân tích, tổng hợp
 2. Nghiên cứu đối tượng mua hàng
 3. Đo đạc dữ liệu
 4. Chia sẻ nội dung

Phân tích, tổng hợp

 • Thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau như thị trường, khách hàng, đối thủ cạnh tranh, công nghệ mới,...

 • Phân tích dữ liệu để xác định xu hướng thị trường, nhu cầu khách hàng, điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ cạnh tranh, tiềm năng của công nghệ mới,...

 • Sử dụng các công cụ và kỹ thuật phân tích dữ liệu như thống kê, mô hình hóa, học máy,... để đưa ra kết quả chính xác và đáng tin cậy

 • Tổng hợp các kết quả phân tích thành báo cáo khoa học, dễ hiểu và có tính thuyết phục cao

 • Báo cáo kết quả phân tích cho ban lãnh đạo doanh nghiệp để đưa ra quyết định về chiến lược phát triển sản phẩm, công nghệ,...

 • Cung cấp thông tin cho các bộ phận khác (sales, Marketing, sản xuất,...) trong doanh nghiệp để phối hợp thực hiện các kế hoạch phát triển.

Nghiên cứu đối tượng mua hàng

 • Xác định các nhóm khách hàng tiềm năng có thể quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp

 • Phân tích các yếu tố nhân khẩu học, tâm lý, hành vi,... để tạo ra chân dung khách hàng mục tiêu cụ thể

 • Tiến hành khảo sát, phỏng vấn, nhóm thảo luận tập trung,... để thu thập thông tin về nhu cầu, mong muốn của khách hàng mục tiêu

 • Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách hàng

Đo đạc dữ liệu

 • Xác định các loại dữ liệu cần thiết cho việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm

 • Lựa chọn phương pháp thu thập dữ liệu phù hợp như khảo sát, thí nghiệm, thu thập dữ liệu từ internet,...

 • Sử dụng các công cụ thống kê và phân tích dữ liệu để xử lý và phân tích dữ liệu thu thập được

 • Xác định các xu hướng, mối tương quan và các thông tin quan trọng từ dữ liệu

 • Trình bày kết quả phân tích dữ liệu một cách rõ ràng và dễ hiểu

 • Cải thiện các tính năng hiện có và phát triển các tính năng mới đáp ứng nhu cầu của thị trường

 • Tối ưu hóa hiệu quả hoạt động của sản phẩm.

Chia sẻ nội dung

 • Sử dụng đa dạng các kênh như báo cáo, bài viết, hội thảo, video, infographic,... để tiếp cận hiệu quả từng nhóm đối tượng

 • Nội dung cần chính xác, dễ hiểu, thu hút và phù hợp với đối tượng mục tiêu

 • Sử dụng ngôn ngữ rõ ràng, hình ảnh minh họa sinh động, và các ví dụ thực tế để tăng tính hấp dẫn.

Kỹ năng cần có của nhân viên R&D

 1. Tư duy phản biện và sáng tạo
 2. Nghiên cứu và thu thập thông tin
 3. Giải quyết vấn đề
 4. Giao tiếp và làm việc nhóm
 5. Sử dụng công nghệ
 6. Quản lý dự án

Tư duy phản biện và sáng tạo

Tư duy phản biện và sáng tạo là con dao sắc bén giúp nhân viên R&D gọt giũa ý tưởng, loại bỏ những khía cạnh không rõ ràng và nhìn nhận vấn đề một cách đa chiều. Nhân viên R&D cần tự tin đặt câu hỏi, thử thách những giả định hiện tại và tìm kiếm những hướng đi mới. Luôn cập nhật những xu hướng mới nhất trong ngành, đồng thời sẵn sàng chấp nhận rủi ro để thử nghiệm những ý tưởng mới.

Nghiên cứu và thu thập thông tin

Nhu cầu, xu hướng và công nghệ mới liên tục xuất hiện, đòi hỏi nhân viên R&D phải cập nhật liên tục để bắt kịp và dẫn đầu trong cuộc đua sáng tạo. Các đối thủ luôn tìm cách để tăng cường lợi thế cạnh tranh, có được những thông tin chính là chìa khóa để phát triển sản phẩm đột phá và chiến lược hiệu quả.

Nghiên cứu và thu thập thông tin không chỉ đơn thuần là thu thập dữ liệu, mà còn là kỹ năng phân tích, tổng hợp và xác định thông tin quan trọng từ nhiều nguồn khác nhau. Nắm bắt thông tin chính xác và cập nhật liên tục giúp nhân viên R&D tránh được những sai lầm tốn kém, đưa ra quyết định sáng suốt và góp phần vào sự phát triển chung của tổ chức.

Giải quyết vấn đề

Khả năng nhìn nhận vấn đề một cách đa chiều, phân tích cặn kẽ nguyên nhân gốc rễ và đánh giá chính xác tác động của nó là nền tảng cho mọi giải pháp hiệu quả, đặc biệt là trong công việc của một nhân viên R&D. Kỹ năng tư duy phản biện giúp họ tách biệt thông tin nhiễu, bóc tách bản chất vấn đề và nhìn nhận nó từ nhiều góc độ khác nhau.

Bên cạnh đó, sự sáng tạo và linh hoạt là chìa khóa để tìm ra những giải pháp độc đáo, vượt ra khỏi khuôn khổ thông thường. Khả năng kết nối các ý tưởng tưởng chừng không liên quan, thử nghiệm những phương pháp mới mẻ, dám chấp nhận rủi ro là những yếu tố tạo nên sự đột phá trong nghiên cứu và phát triển.

Giao tiếp và làm việc nhóm

Khả năng trình bày ý tưởng và kết quả nghiên cứu một cách rõ ràng, súc tích và thuyết phục là yếu tố then chốt để thành công trong môi trường R&D. Nhân viên R&D cần làm việc hiệu quả trong môi trường làm việc nhóm, hợp tác và chia sẻ thông tin với đồng nghiệp. Kỹ năng lắng nghe và tiếp thu ý kiến đóng góp từ người khác cũng đóng vai trò quan trọng.

Sử dụng công nghệ

Trong thời đại công nghệ bùng nổ, kỹ năng sử dụng công nghệ không chỉ là cần thiết mà còn là "yếu tố sống còn" đối với một nhân viên R&D. Kỹ năng này giúp họ tận dụng các phần mềm và công cụ để tự động hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại, tiết kiệm thời gian, đồng thời tập trung vào công việc sáng tạo.

Quản lý dự án

Khả năng lập kế hoạch và tổ chức khoa học giúp nhân viên R&D xác định mục tiêu rõ ràng, phân chia nhiệm vụ hợp lý, quản lý thời gian hiệu quả và theo dõi tiến độ dự án chặt chẽ. Nhờ vậy, họ có thể tối ưu hóa nguồn lực, hạn chế rủi ro và đảm bảo dự án hoàn thành đúng thời hạn, đạt được mục tiêu đề ra.

Ngoài những kỹ năng trên, nhân viên R&D cần có kiến thức chuyên môn sâu rộng trong lĩnh vực R&D, cẩn thận và tỉ mỉ trong công việc, có tinh thần ham học hỏi và cầu tiến, khả năng thích nghi với môi trường làm việc năng động và nhiều áp lực. Nắm vững những kỹ năng này sẽ giúp nhân viên R&D thành công trong công việc, góp phần tạo ra những sản phẩm, dịch vụ mới và sáng tạo cho doanh nghiệp.

Kỹ năng cần có của nhân viên R&D

Thách thức khi thực hiện R&D trong doanh nghiệp

Thực hiện nghiên cứu và phát triển (R&D) trong doanh nghiệp đối mặt với vô số những thách thức đáng kể. Trong số đó phải kể đến như:

 • Nguồn lực: R&D yêu cầu đầu tư về nhân lực, thiết bị và cơ sở hạ tầng. Thiếu nguồn lực có thể hạn chế khả năng thực hiện R&D của doanh nghiệp. Điều này đặc biệt đúng đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa có nguồn lực hạn chế.

 • Quản lý rủi ro: R&D thường liên quan đến rủi ro cao, vì không có sự chắc chắn về kết quả. Có thể mất nhiều thời gian và tiền bạc để nghiên cứu một dự án mà cuối cùng không đạt được kết quả như mong đợi.

 • Đội ngũ nhân viên: R&D đòi hỏi có đội ngũ nhân viên có kiến thức chuyên môn cao và kỹ năng nghiên cứu. Tuy nhiên, tìm kiếm và giữ chân những người tài năng trong lĩnh vực này có thể là một thách thức, đặc biệt là khi nhiều doanh nghiệp hiện nay đang tìm đủ mọi cách để chiêu mộ, giữ chân những nhân viên R&D tài năng.

 • Thay đổi công nghệ: Công nghệ phát triển nhanh chóng và dường như là liên tục, điều này có thể tạo ra áp lực lớn đối với các doanh nghiệp để duy trì tính cạnh tranh trong lĩnh vực R&D. Nó đòi hỏi doanh nghiệp cần theo kịp xu hướng công nghệ mới nhất, đảm bảo sự hòa hợp giữa R&D và chiến lược kinh doanh của mình.

 • Thời gian và quy trình: R&D có thể yêu cầu một quá trình kéo dài và phức tạp. Đòi hỏi sự quản lý thời gian hiệu quả và thiết lập quy trình làm việc rõ ràng để đảm bảo tiến độ, chất lượng của dự án.

Để vượt qua các thách thức này, các doanh nghiệp cần xác định mục tiêu R&D rõ ràng, đầu tư vào nguồn lực và cơ sở hạ tầng phù hợp, tạo ra môi trường làm việc thuận lợi cho đội ngũ R&D, xây dựng quy trình quản lý rủi ro hiệu quả, liên tục nắm bắt xu hướng công nghệ mới,...

R&D cho phép các công ty thích ứng và thành công trong các thị trường đang phát triển nhanh chóng thông qua việc đổi mới kịp thời. Nó mở khóa các sản phẩm thay đổi cuộc chơi và mang lại hiệu quả hoạt động. Bất chấp chi phí và rủi ro đáng kể đi kèm, các sáng kiến ​​R&D phù hợp với chiến lược công ty sẽ giúp củng cố lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Chương trình đào tạo

CPO - GIÁM ĐỐC SẢN XUẤT
CPO - Chief Production Officer

Đưa những công nghệ quản lý sản xuất tiên tiến nhất và hiệu quả nhất của các tập đoàn hàng đầu thế giới
vào doanh nghiệp của mình (bất kể là doanh nghiệp lớn, hay vẫn còn ở quy mô vừa và nhỏ)

Vui lòng xem thông tin chương trình
tại đây

Chương trình đào tạo

BỘ CHƯƠNG TRÌNH QUẢN TRỊ SẢN XUẤT
PROGRAMS ON PRODUCTION MANAGEMENT

Phát triển một thế hệ Chuyên gia Sản xuất mới
với chuyên môn toàn cầu và hiểu biết địa phương.
PACE đối tác toàn cầu của ASCM.

Vui lòng xem thông tin chương trình
tại đây

Bài viết được quan tâm

Bài viết mới nhất

Trang trên 337