Truyền thông là gì? Vai trò và các bước xây dựng truyền thông

Truyền thông đề cập đến các kênh liên lạc mà thông qua đó, doanh nghiệp phổ biến tin tức, âm nhạc, phim ảnh, giáo dục, thông điệp quảng cáo,... tới cộng đồng, thu hút các đối tượng mục tiêu.

Truyền thông là gì?

Truyền thông là quá trình truyền tải thông tin, ý kiến, tin tức,... giữa hai hoặc nhiều người với nhau nhằm giao tiếp, kết nối, tăng sự hiểu biết và nhận thức. Truyền thông được thực hiện qua nhiều kênh khác nhau, bao gồm truyền thông đại chúng, truyền thông xã hội, truyền thông trực tuyến,... Đây là công cụ quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu, quảng bá sản phẩm/ dịch vụ, tạo dựng tình cảm, uy tín từ khách hàng, đối tác của các doanh nghiệp.

Ngoài ra, truyền thông còn có vai trò quan trọng trong việc lan tỏa thông tin về các sự kiện, vấn đề xã hội và chính trị, đóng vai trò giúp người dân có được những thông tin cần thiết để đưa ra quyết định và hành động phù hợp.

Mục đích của truyền thông là để truyền tải thông tin, ý tưởng và giá trị từ một người hoặc nhóm người đến một người hoặc nhóm người khác. Truyền thông có thể được thực hiện thông qua nhiều kênh khác nhau, bao gồm lời nói, viết, hình ảnh, video, âm thanh,...

Các chức năng của truyền thông:

 • Chức năng truyền tải thông tin
 • Chức năng giao tiếp
 • Chức năng giáo dục
 • Chức năng giải trí
 • Chức năng kết nối và tạo cộng đồng
 • Chức năng thúc đẩy quảng cáo và tiếp thị

Truyền thông là quá trình truyền tải thông tin, ý kiến, tin tức,... giữa hai hoặc nhiều người với nhau nhằm giao tiếp, kết nối, tăng sự hiểu biết và nhận thức.

Các yếu tố cơ bản trong quá trình truyền thông

Quá trình truyền thông bao gồm 9 yếu tố cơ bản:

 • Người gửi (sender): Là phía gửi thông điệp cho bên còn lại (thuật ngữ này còn được gọi là nguồn truyền thông)

 • Người nhận (receiver): Là bên nhận thông tin do sender gửi đến

 • Mã hóa (encoding): Là quá trình để chuyển các ý tưởng thành các biểu tượng

 • Giải mã (decoding): Quá trình mà người nhận giải nghĩa cho các biểu tượng mà người gửi truyền đến

 • Nhiễu (noise): Là các yếu tố khiến thông tin bị sai lệch trong quá trình truyền thông, khiến người nhận tiếp nhận một thông điệp không giống với ý nghĩa ban đầu

 • Thông điệp (message): Là tập hợp các biểu tượng mà bên gửi truyền đi

 • Phương tiện truyền thông (media): Bao gồm các kênh truyền thông để truyền tải thông điệp từ người gửi đến người nhận

 • Đáp ứng (response): Bao gồm những phản ứng khi người nhận tiếp nhận thông điệp

 • Phản hồi (feedback): Là những phản hồi của người nhận sau khi tiếp nhận thông điệp

Các yếu tố cơ bản trong quá trình truyền thông

Vai trò của truyền thông

 1. Đối với chính quyền Nhà nước
 2. Đối với công chúng
 3. Đối với các doanh nghiệp và nền kinh tế

Đối với chính quyền Nhà nước

 • Giúp chính phủ đưa thông tin đến người dân về các chính sách kinh tế, văn hóa xã hội, luật pháp và thuyết phục công chúng thay đổi nhận thức chưa đúng, hành xử đúng pháp luật
 • Hỗ trợ chính phủ trong việc thăm dò ý kiến của người dân trước khi ban hành các văn bản pháp lý, giúp điều chỉnh các chính sách quản lý của nhà nước và tạo ra sự đồng thuận của dân chúng
 • Tạo điều kiện để các đối tượng dân chúng trong xã hội có thể phản biện và đưa ra thông tin phản đối, giúp các chính trị gia, người thừa hành pháp luật trong sạch và minh bạch hơn.

Đối với công chúng

 • Giúp người dân cập nhật thông tin về kinh tế, văn hóa xã hội và pháp luật ở cả trong và ngoài nước
 • Cung cấp cho người dân các thông tin giải trí và học tập về phong cách sống, thúc đẩy sự phát triển cá nhân, tăng nhận thức
 • Ủng hộ các giá trị tích cực và bài trừ những hành vi xấu, xây dựng một xã hội tốt đẹp, văn minh và hòa bình
 • Cho phép người dân phản hồi và bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của mình thông qua các phương tiện truyền thông.

Đối với các doanh nghiệp và nền kinh tế

 • Là công cụ quan trọng để doanh nghiệp quảng bá sản phẩm/ dịch vụ của các doanh nghiệp. Giúp tạo ra nhận thức về thương hiệu và sản phẩm, thu hút khách hàng tiềm năng, từ đó tăng doanh số bán hàng
 • Truyền thông tạo ra nhu cầu tiêu dùng sản phẩm/ dịch vụ, giúp các công ty tạo ra công ăn việc làm cho nhiều người, đóng góp tích cực vào nền kinh tế
 • Giúp người tiêu dùng phản ánh về chất lượng sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp, đảm bảo quyền lợi và sự hài lòng của người tiêu dùng
 • Xây dựng hình ảnh thương hiệu của một doanh nghiệp, tổ chức. Nó cung cấp các kênh để tạo ra nhận thức về thương hiệu, đồng thời xây dựng tình cảm và sự tin tưởng từ khách hàng, đối tác.

Vai trò của truyền thông

Đối tượng truyền thông và cách xác định

Đối tượng truyền thông là những người hoặc nhóm người có sự tương đồng về một hoặc nhiều mặt nào đó (như độ tuổi, mối quan tâm, hành vi,...). Đối tượng truyền thông có thể là cá nhân, nhóm người, hoặc cả một cộng đồng.

Đối tượng truyền thông đóng vai trò quan trọng trong việc xác định mục tiêu và chiến lược truyền thông. Việc xác định đối tượng truyền thông chính xác sẽ giúp doanh nghiệp truyền tải thông điệp hiệu quả hơn, thu hút được sự chú ý và quan tâm của đối tượng mục tiêu.

Có nhiều cách để xác định đối tượng truyền thông, bao gồm:

 • Phân tích dữ liệu: Doanh nghiệp có thể sử dụng dữ liệu về khách hàng hiện tại, thị trường mục tiêu hoặc các đối thủ cạnh tranh để xác định đối tượng truyền thông.
 • Khảo sát thị trường: Doanh nghiệp có thể tiến hành khảo sát thị trường để thu thập thông tin về nhân khẩu học, hành vi, sở thích của khách hàng tiềm năng.
 • Phân tích đối thủ cạnh tranh: Doanh nghiệp có thể phân tích đối thủ cạnh tranh để xác định đối tượng truyền thông mà họ đang nhắm đến.

Sau khi xác định đối tượng truyền thông, doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ về họ để hiểu rõ nhu cầu, mong muốn và sở thích của họ, giúp doanh nghiệp tạo ra nội dung và thông điệp truyền thông phù hợp với đối tượng mục tiêu.

Lưu ý khi xác định đối tượng truyền thông cần dựa trên các yếu tố:

 • Độ tuổi: Độ tuổi là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần được xem xét khi xác định đối tượng truyền thông.
 • Giới tính: Giới tính cũng là một yếu tố quan trọng cần được xem xét khi xác định đối tượng truyền thông.
 • Nơi ở: Nơi ở của đối tượng truyền thông cũng có thể ảnh hưởng đến cách thức và kênh truyền thông mà doanh nghiệp sử dụng để tiếp cận họ.
 • Mối quan tâm: Mối quan tâm của đối tượng truyền thông cũng là một yếu tố quan trọng cần được xem xét khi xác định đối tượng truyền thông.
 • Hành vi: Hành vi của đối tượng truyền thông cũng có thể ảnh hưởng đến cách thức và kênh truyền thông mà doanh nghiệp sử dụng để tiếp cận họ.

Việc xác định đối tượng truyền thông chính xác là nền tảng cho việc xây dựng chiến lược truyền thông hiệu quả.

Các phương tiện truyền thông phổ biến hiện nay

 1. Livestream
 2. Social Media 
 3. Điện thoại 
 4. Truyền hình 
 5. Diễn đàn 
 6. Blog
 7. Báo chí 

Livestream

Phương tiện truyền thông livestream (phát trực tiếp) ngày càng trở nên phổ biến, đây là một cách tuyệt vời để tương tác với khách hàng, bao gồm các trang truyền thông mạng xã hội như Tiktok, Youtube, Facebook, Instagram,...

Khi có một chiến lược phát triển cụ thể, các tổ chức, doanh nghiệp có thể thường xuyên tương tác, thu hút khách hàng đăng ký kênh truyền thông của mình. Điều này giúp khách hàng cập nhật thông tin mới nhất và giải quyết các nhu cầu hiện tại. Đồng thời giúp doanh nghiệp phát triển mối quan hệ tốt hơn với khách hàng.

Social Media 

Phương tiện truyền thông mạng xã hội (Social Media) là một công cụ quan trọng giúp người dùng chia sẻ thông tin, sở thích,... thông qua các cộng đồng. Với lượng người dùng mạng xã hội lớn như hiện nay, doanh nghiệp có thể sử dụng Social Media để tăng nhận diện thương hiệu, tiếp cận và thu hút khách hàng.

Doanh nghiệp có thể phân phối quảng cáo đến các nhóm khách hàng mục tiêu trên các nền tảng mạng xã hội, nhằm tối ưu chi phí cũng như dành được lợi thế trên thị trường. Thông qua Social Media, doanh nghiệp cũng có thể cung cấp thông tin cho người dùng, đồng thời thu thập thông tin, tìm hiểu thị trường, xu hướng khách hàng, xây dựng cộng đồng.

Sử dụng Social Media cho phép doanh nghiệp tương tác trực tiếp với khách hàng, tạo dựng niềm tin, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp. Đồng thời thông qua đó để quảng bá sản phẩm/ dịch vụ và chương trình khuyến mãi, tạo sự chú ý. Social Media cũng giúp theo dõi và đo lường kết quả của các chiến dịch, từ đó cải thiện, tối ưu các chiến dịch sao cho hiệu quả.

Điện thoại 

Phương tiện truyền thông bằng điện thoại là một phương tiện truyền thông cực kỳ phổ biến hiện nay. Điện thoại di động đã trở thành một công cụ không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người. Thông qua điện thoại, người dùng có thể truy cập vào các ứng dụng như Facebook, Instagram, Twitter, TikTok,... từ đó tiếp cận được nhiều thông tin, xu hướng trong xã hội,...

Truyền hình 

Truyền hình là một phương tiện truyền thông mạnh mẽ với tính trực quan và sinh động, thu hút sự chú ý của khách hàng và tăng nhận thức về thương hiệu của doanh nghiệp. Với lượng người xem truyền hình tại Việt Nam chiếm tới 90% dân số, truyền hình có tác động mạnh mẽ đến nhiều đối tượng khác nhau và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Tuy nhiên, quảng cáo truyền thông bằng truyền hình có chi phí đắt đỏ hơn so với các phương tiện truyền thông khác và đôi khi gây cảm giác phiền phức cho người xem. Để tối ưu hiệu quả chi phí quảng cáo, doanh nghiệp cần định hướng đúng đối tượng khách hàng và lựa chọn đúng khung giờ để quảng cáo được hiển thị cho đúng đối tượng. Hơn nữa, doanh nghiệp cũng cần tạo ra nội dung quảng cáo hấp dẫn, độc đáo để thu hút sự chú ý của khách hàng và tránh gây cảm giác khó chịu.

Diễn đàn 

Diễn đàn là một trong những phương tiện truyền thông phổ biến giúp chia sẻ tin tức, thông tin và tương tác với các khách hàng tiềm năng. Các diễn đàn cung cấp cho doanh nghiệp một nơi để đặt câu hỏi và trả lời câu hỏi của khách hàng liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của mình.

Bằng cách hoạt động trên các diễn đàn này, doanh nghiệp có thể chủ động giải quyết các vấn đề của khách hàng thay vì phải chờ đợi một cách thụ động. Với phương tiện này, sự hiện diện của doanh nghiệp càng dày đặc hơn, từ đó xây dựng sự tin tưởng, tăng khả năng thu hút lưu lượng khách hàng tiềm năng truy cập website của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, để tận dụng tối đa lợi ích từ diễn đàn, doanh nghiệp cần đảm bảo đội ngũ nhân viên có đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm để giải quyết các vấn đề khách hàng đặt ra một cách khéo léo. Nên nhớ, bất kỳ một nhận xét chủ quan hay ý kiến đưa ra không có sự suy xét kỹ lưỡng cũng đều có thể làm mất uy tín hoặc gây ảnh hưởng tiêu cực cho hình ảnh doanh nghiệp.

Blog

Blog là một phương tiện truyền thông quan trọng mà doanh nghiệp nên cân nhắc sử dụng. Với blog, doanh nghiệp có thể tạo ra một cộng đồng độc giả lớn mạnh, cho phép độc giả kết nối, bình luận, chia sẻ hoặc gửi tin nhắn nhanh chóng.

Ngoài ra, blog cũng là một cách để doanh nghiệp tương tác với khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng. Bằng cách cung cấp các bài viết chất lượng và hữu ích, doanh nghiệp có thể thu hút sự quan tâm của khách hàng và tăng cơ hội chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự. Một điểm mạnh khác của blog là khả năng quản lý nội dung. Doanh nghiệp có thể tự do tạo và quản lý nội dung trên blog của mình mà không cần phải phụ thuộc vào bên thứ ba nào. Bên cạnh đó, khách hàng cũng có thể dễ dàng truy cập và đọc các bài viết mới nhất trên blog của doanh nghiệp.

Báo chí 

Mặc dù đã có từ lâu đời, báo chí vẫn là một phương tiện truyền thông phổ biến với hiệu quả cao và chi phí quảng bá rẻ so với các phương tiện khác. Mức độ phủ sóng của báo chí đối với công chúng là rất lớn, làm cho nó trở thành một phương tiện quảng bá hấp dẫn cho nhiều doanh nghiệp, có độ uy tín cao. Tuy nhiên, số lượng quảng cáo trên báo chí ngày nay thường rất đông, dẫn đến nguy cơ người đọc bỏ qua những phần nội dung quan trọng trong bài viết.

Do đó, để sử dụng báo chí một cách hiệu quả, doanh nghiệp cần đảm bảo rằng quảng cáo và nội dung được cân bằng. Nội dung bài viết cần được thiết kế sao cho hấp dẫn và đáp ứng nhu cầu của độc giả, trong khi quảng cáo cần được đặt ở vị trí phù hợp và không quá nhiều để không làm mất đi giá trị của bài viết.

Các phương tiện truyền thông phổ biến hiện nay

Tiêu chí lựa chọn kênh truyền thông

Tiêu chí chọn kênh truyền thông là những yếu tố cần được xem xét để lựa chọn kênh truyền thông phù hợp với mục tiêu và đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp. Các tiêu chí này có thể được chia thành hai nhóm chính:

Mục tiêu của chiến dịch truyền thông

Kênh truyền thông cần được lựa chọn sao cho phù hợp với mục tiêu của chiến dịch truyền thông. Ví dụ, nếu mục tiêu của chiến dịch là tăng độ nhận diện thương hiệu, thì các kênh truyền thông như báo chí, truyền hình, mạng xã hội sẽ là lựa chọn phù hợp. Nếu mục tiêu của chiến dịch là thúc đẩy bán hàng, thì các kênh truyền thông như email marketing, quảng cáo trực tuyến sẽ là lựa chọn hiệu quả hơn.

Đối tượng mục tiêu

Kênh truyền thông cần được lựa chọn sao cho phù hợp với đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp. Ví dụ, nếu đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp là giới trẻ, thì các kênh truyền thông như mạng xã hội, YouTube sẽ là lựa chọn phù hợp. Nếu đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp là các doanh nghiệp, thì các kênh truyền thông như báo chí, tạp chí chuyên ngành sẽ là lựa chọn hiệu quả hơn.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần cân nhắc các yếu tố khác như ngân sách, thời gian, khả năng tiếp cận của kênh truyền thông,... để lựa chọn kênh truyền thông phù hợp nhất.

Các tiêu chí cụ thể cần được xem xét khi chọn kênh truyền thông:

 • Độ phủ: Kênh truyền thông có thể tiếp cận đến bao nhiêu người?
 • Tính tương tác: Kênh truyền thông có thể tạo ra sự tương tác với người dùng như thế nào?
 • Chi phí: Chi phí sử dụng kênh truyền thông là bao nhiêu?
 • Thời gian: Kênh truyền thông có thể giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu trong thời gian bao lâu?
 • Khả năng đo lường: Kênh truyền thông có thể được đo lường hiệu quả như thế nào?

Doanh nghiệp cần đánh giá kỹ lưỡng các tiêu chí này để lựa chọn kênh truyền thông phù hợp nhất với mục tiêu và ngân sách của mình.

9 Bước lập kế hoạch truyền thông hiệu quả

Bước 1: Xác định mục tiêu dự án

Mục tiêu dự án là những kết quả cụ thể mà doanh nghiệp muốn đạt được thông qua các hoạt động truyền thông, chẳng hạn như tăng doanh số, nâng cao nhận thức thương hiệu, tăng lượng truy cập trang web, tăng lượt tương tác trên mạng xã hội,... 

Bước này nhằm đo lường hiệu quả sau khoảng thời gian triển khai kế hoạch. Để đạt được mục tiêu truyền thông, nhất định phải xác định được mục tiêu của dự án.

Bước 2: Xác định mục tiêu truyền thông

Mục tiêu truyền thông của các hoạt động xã hội, các dự án phải cụ thể, rõ ràng nhằm đo lường được. Có thể sử dụng mục tiêu SMART để đặt mục tiêu cụ thể, có thể đo lường, tính thực tế, khả năng thực hiện và có thời hạn nhất định.

Bước 3: Xác định công chúng mục tiêu

Công chúng mục tiêu là nhóm người mà doanh nghiệp muốn tiếp cận thông qua các hoạt động truyền thông. Việc xác định công chúng mục tiêu giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về nhu cầu, sở thích, thói quen và hành vi tiêu dùng của công chúng, từ đó có thể lên kế hoạch chiến lược truyền thông phù hợp, lựa chọn các phương tiện truyền thông phù hợp để tiếp cận và tương tác với công chúng mục tiêu một cách hiệu quả.

Bước 4: Xây dựng thông điệp truyền thông

Thông điệp truyền thông là những gì doanh nghiệp muốn truyền tải khi thực hiện kế hoạch truyền thông. Mỗi thông điệp cần đặt ra mục đích cụ thể, nhằm thúc đẩy hành động bằng cách giúp công chúng giải đáp các câu hỏi: Tại sao tôi cần quan tâm/ tin tưởng/ mua sản phẩm/ dịch vụ của bạn?

Các thông điệp truyền thông cần phải dễ hiểu, ngắn gọn và dễ nhớ, tuy nhiên, lưu ý rằng thông điệp không phải là slogan. Để xác định các thông điệp truyền thông phù hợp, doanh nghiệp cần phải tìm hiểu, hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của công chúng mục tiêu.

Các thông điệp truyền thông cần phải xuất phát từ việc công chúng quan tâm tới điều gì, cần gì để nói về cái đó và đưa đến cái đó nhằm thỏa mãn nhu cầu của công chúng mục tiêu. Nói cách khác, thông điệp truyền thông cần phải được thiết kế để đáp ứng các nhu cầu và mong muốn của công chúng mục tiêu, đồng thời giúp thuyết phục công chúng hành động theo hướng mà doanh nghiệp mong muốn.

Bước 5: Xây dựng chiến lược

Cách để truyền tải thông điệp và câu chuyện đến công chúng mục tiêu hiệu quả là sử dụng phong cách kể chuyện hấp dẫn và thu hút. Bằng cách sử dụng các yếu tố như truyện kinh dị, chuyện lạ, chuyện gây tranh cãi, người nổi tiếng,... để tạo được sự chú ý và tò mò của công chúng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các concept truyền thông bất biến này không phải lúc nào cũng phù hợp với mục tiêu và đối tượng công chúng mà doanh nghiệp muốn tiếp cận. Để tạo được câu chuyện hấp dẫn và thu hút, cần phải sử dụng ngôn ngữ sáng tạo, truyền tải cảm xúc và tạo ra sự tương tác với công chúng thông qua câu chuyện.

Bước 6: Thiết kế chiến thuật hiệu quả

Chiến thuật không chỉ đơn thuần là cách kéo dài, lặp đi lặp lại thông điệp. Để đạt được hiệu quả trong truyền thông, doanh nghiệp cần tạo được ấn tượng mạnh với công chúng ngay từ lần đầu tiên tiếp cận. Điều này giúp thu hút sự quan tâm và chú ý của công chúng, tạo ra sự tò mò và kích thích họ tìm hiểu và tiếp thu thông điệp.

Bước 7: Lựa chọn kênh

Việc lựa chọn kênh truyền thông phù hợp là rất quan trọng để tiếp cận công chúng mục tiêu. Có rất nhiều kênh truyền thông khác nhau, tuy nhiên, doanh nghiệp chỉ nên tập trung vào những kênh mà có công chúng mục tiêu ở đó.

Việc thiết kế vật phẩm truyền thông phù hợp với kênh truyền thông được chọn cũng rất quan trọng. Ví dụ, nếu sử dụng báo chí, cần phải viết những bài báo có nội dung hấp dẫn và chính xác. Nếu sử dụng mạng xã hội, có thể tạo ra những clip ngắn, hình ảnh thu hút. Nếu sử dụng đài phát thanh, cần tạo ra những chương trình có nội dung sáng tạo, thu hút và phù hợp với đối tượng công chúng mục tiêu.

Bước 8: Xây dựng kế hoạch truyền thông, ngân sách

Một bước quan trọng trong lập kế hoạch truyền thông là thiết kế chi tiết các vật phẩm truyền thông sẽ được sử dụng trong chiến dịch và xác định chi phí cho mỗi vật phẩm, có thể áp dụng phương pháp gây tranh cãi, tạo ra "nghị luận truyền thông". Điều này giúp thu hút sự chú ý và tạo sự tò mò của công chúng, tăng khả năng lan truyền thông điệp.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai chiến dịch truyền thông, kinh nghiệm và trải nghiệm dự phòng sẽ giúp đối phó linh hoạt với các tình huống khẩn cấp và sự cố.

Bước 9: Đo lường và báo cáo

Cuối cùng, một bước rất quan trọng trong kế hoạch truyền thông là đo lường và đánh giá mức độ đạt được các mục tiêu đã đặt ra trước đó. Việc này giúp cho doanh nghiệp có thể đánh giá được hiệu quả của chiến dịch truyền thông và dễ dàng nhận ra những hạn chế, thiếu sót trong quá trình triển khai.

Bằng cách đo lường mức độ đạt được các mục tiêu đã đặt ra, doanh nghiệp có thể xác định được những phương pháp truyền thông hiệu quả hơn và đầu tư ngân sách truyền thông một cách hiệu quả hơn trong tương lai.

9 Bước lập kế hoạch truyền thông hiệu quả

Tương lai ngành truyền thông

Ngành truyền thông hiện đang trải qua một giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhờ sự tiến bộ của công nghệ thông tin, đặc biệt là trong lĩnh vực truyền thông kỹ thuật số và truyền thông xã hội. Các xu hướng mới như podcast, TikTok đang được phát triển với nội dung âm thanh, hình ảnh chất lượng cao, thu hút, tiếp cận tới hàng triệu người dùng. Bên cạnh đó, sự tích hợp của trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, học máy, video 360 độ, livestream sẽ giúp cải thiện trải nghiệm người dùng và thu thập ý kiến từ khách hàng hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, trong ngành truyền thông, có nhiều thách thức và khó khăn cần phải đối mặt. Các tiêu chuẩn cộng đồng và sự cạnh tranh khắt khe hơn đòi hỏi người làm trong ngành phải xây dựng ý tưởng truyền thông sáng tạo, đáp ứng đúng nhu cầu người dùng cũng như các thuật toán của các kênh mạng xã hội. Người dùng ngày càng nhạy cảm hơn khi tiếp xúc với những thông tin gây phiền toái hay không có giá trị, họ yêu cầu cao hơn đối với trải nghiệm đa dạng và tốc độ.

Để vượt qua những thách thức này, người làm trong ngành truyền thông cần phải tập trung vào việc nâng cao kiến thức, phân tích để sáng tạo nội dung đột phá hơn. Đồng thời mở rộng kỹ năng và các công việc khác như xây dựng mối quan hệ khách hàng, phân tích thị trường, phân tích xu hướng, cập nhật công nghệ mới cũng như thuật toán của các nền tảng truyền thông.

Tương lai ngành truyền thông

Phân biệt truyền thông đại chúng và truyền thông đa phương tiện

Phân biệt

Truyền thông đại chúng

Truyền thông đa phương tiện

Khái niệm

Là phương tiện truyền thông phổ biến, nhằm truyền tải thông tin đến đại chúng một cách rộng rãi, bao gồm các phương tiện như báo chí, đài truyền hình, radio, tạp chí và sách báo.

Là sự kết hợp giữa các phương tiện truyền thông truyền thống và các công nghệ mới như Internet, điện thoại di động với các phương tiện như mạng xã hội, website, podcast,...

Phạm vi

Truyền tải thông tin đến công chúng một cách rộng rãi

Truyền tải thông tin đến đối tượng mục tiêu cụ thể

Tính tương tác

Công chúng chỉ có thể chủ động tiếp nhận thông tin. Chứ doanh nghiệp khó có thể đo lường hiệu quả

Có tính tương tác cao, đối tượng mục tiêu có thể tương tác trực tiếp với nội dung truyền thông, doanh nghiệp có thể tương tác 2 chiều với họ

Dễ dàng đo lường tính hiệu quả

Mục đích

Truyền tải thông tin đến công chúng

Truyền tải thông tin và tương tác với đối tượng mục tiêu một cách nhanh chóng, hiệu quả hơn

Yêu cầu cần có của những người làm truyền thông

Kiến thức

Để làm việc trong lĩnh vực truyền thông, mỗi người cần trang bị nền tảng kiến thức vững chắc về lĩnh vực này. Truyền thông là một lĩnh vực rộng lớn và đa dạng, bao gồm nhiều khía cạnh khác nhau như sản xuất nội dung, lập kế hoạch truyền thông, quản lý thương hiệu, sự kiện, quảng cáo,... Khi có một nền tảng kiến thức vững chắc, họ có thể tự tin áp dụng các nguyên tắc và kỹ thuật vào công việc.

Kinh nghiệm

Kinh nghiệm giúp người làm truyền thông hiểu rõ hơn về các thách thức và cơ hội trong lĩnh vực này, từ đó giúp họ đưa ra các quyết định thông minh và hiệu quả hơn. Khi có cơ hội tiếp cận với các dự án và chiến dịch truyền thông thực tế, mỗi cá nhân có thẻ tích lũy kinh nghiệm và những kỹ năng cần thiết để phát triển sự nghiệp của mình.

Kỹ năng người làm truyền thông cần có

Kỹ năng viết lách

Người làm trong ngành truyền thông cần phải có khả năng viết lách một cách sáng tạo, thuyết phục để tạo ra các nội dung truyền thông hấp dẫn cho công chúng. Bằng cách sử dụng từ ngữ chính xác, phong cách viết lưu loát và phối hợp các ý tưởng để tạo ra nội dung hấp dẫn.

Tư duy sáng tạo

Tư duy sáng tạo, nhạy bén giúp những người làm truyền thông tạo ra những ý tưởng mới, độc đáo và hấp dẫn để thu hút sự chú ý của công chúng. Tư duy sáng tạo trong truyền thông có thể được áp dụng vào nhiều lĩnh vực, bao gồm thiết kế đồ họa, quản lý truyền thông mạng xã hội, sản xuất video, quảng cáo, PR,... Tư duy sáng tạo giúp tạo ra các chiến lược truyền thông mới, phát triển các ý tưởng sáng tạo nhằm quảng bá sản phẩm/ dịch vụ một cách hiệu quả, đáp ứng nhanh chóng với những thay đổi trong thị trường và nhu cầu của khách hàng.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp bao gồm khả năng lắng nghe, hiểu được các ý kiến và phản hồi công chúng. Đồng thời truyền tải ý tưởng, thông điệp và các chiến lược truyền thông một cách rõ ràng và thuyết phục. Bên cạnh đó, kỹ năng giao tiếp còn bao gồm khả năng nói trước đám đông, thuyết trình, thuyết phục khách hàng và đối tác về các ý tưởng sản phẩm/ dịch vụ của mình.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong quá trình làm truyền thông, sẽ không ít lần doanh nghiệp phạm phải những sai lầm, gây ảnh hưởng tiêu cực tới uy tín, hình ảnh thương hiệu. Chỉ cần một phản hồi chưa đúng ý, một bài đăng mang tính chủ quan, lựa chọn KOL không phù hợp,... đều có thể xảy ra những tranh cãi.

Lúc này, những người làm truyền thông phải nhanh chóng kiểm soát vấn đề, bằng cách phân tích, đánh giá, xác định nguyên nhân và linh hoạt tìm ra giải pháp phù hợp. Người làm truyền thông cũng cần phải có khả năng làm việc hiệu quả với các đối tác, khách hàng để giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc.

Kỹ năng quản lý thời gian

Trong ngành truyền thông thường có nhiều dự án, công việc cần phải hoàn thành trong thời gian ngắn, điều này đòi hỏi mỗi người phải có khả năng quản lý thời gian hiệu quả, đảm bảo các công việc được hoàn thành đúng hạn và đạt chất lượng cao.

Kỹ năng quản lý thời gian bao gồm khả năng lập kế hoạch, ưu tiên các công việc khẩn cấp và quan trọng, đồng thời có khả năng định lượng thời gian cần thiết cho mỗi nhiệm vụ, thiết lập một lịch trình làm việc hợp lý để đảm bảo không bị quá tải lượng công việc.

Kỹ năng tổ chức

Người làm trong ngành truyền thông thường phải làm việc với một lượng thông tin lớn, mỗi ngày phải cập nhật các xu hướng mới, các công nghệ, thuật toán, quản lý các dự án, sự kiện,... Do đó, họ cần phải có khả năng tổ chức công việc một cách hiệu quả để đảm bảo các dự án được diễn ra suôn sẻ.

Kỹ năng tổ chức trong truyền thông bao gồm khả năng lập kế hoạch, quản lý tài liệu và thông tin một cách có hệ thống, đảm bảo sự liên lạc và phối hợp tốt giữa các bộ phận/ phòng ban trong công ty. Người làm trong ngành truyền thông cần phải biết cách sử dụng các công cụ, phương pháp quản lý công việc hiệu quả để đảm bảo tính chính xác cũng như tiết kiệm thời gian.

Kỹ năng lập kế hoạch

Những người làm truyền thông cần xây dựng kế hoạch và triển khai các chiến lược truyền thông. Kỹ năng lập kế hoạch bao gồm việc định hướng chiến lược, phân tích thị trường, đối thủ cạnh tranh, phát triển kế hoạch và triển khai. Kỹ năng này giúp mỗi người có thể xây dựng các kế hoạch truyền thông một cách chỉn chu, kỹ lưỡng và hiệu quả.

Yêu cầu cần có của những người làm truyền thông

Một số câu hỏi thường gặp về truyền thông

 1. Sản phẩm truyền thông là gì?
 2. Cơ quan truyền thông là gì?
 3. Học ngành gì để làm truyền thông?
 4. Xu hướng mới nhất trong các phương tiện truyền thông hiện nay?
 5. Phân biệt phương tiện truyền thông truyền thống và kỹ thuật số?

Sản phẩm truyền thông là gì?

Sản phẩm truyền thông là bất kỳ nội dung nào được tạo ra nhằm mục đích truyền tải thông tin, ý tưởng, và giá trị từ một người hoặc nhóm người đến một người hoặc nhóm người khác. Sản phẩm truyền thông có thể được tạo ra bằng nhiều phương tiện khác nhau, bao gồm lời nói, viết, hình ảnh, video, âm thanh,...

Sản phẩm truyền thông truyền thống:

 • Báo chí: Báo in, báo điện tử, tạp chí
 • Truyền hình: Kênh truyền hình, chương trình truyền hình
 • Đài phát thanh: Kênh phát thanh, chương trình phát thanh

Sản phẩm truyền thông hiện đại:

 • Mạng xã hội: Facebook, Twitter, Instagram,...
 • Website: Website tin tức, website doanh nghiệp,...
 • Ứng dụng điện thoại: Ứng dụng tin tức, ứng dụng giải trí,...

Vai trò của sản phẩm truyền thông:

 • Thông tin: Cung cấp thông tin về các sự kiện, vấn đề,... cho mọi người.
 • Giáo dục: Sử dụng để giáo dục mọi người về các kiến thức, kỹ năng,...
 • Giải trí: Sản phẩm truyền thông có thể được sử dụng để giải trí cho mọi người.
 • Quảng bá: Quảng bá sản phẩm, dịch vụ, ý tưởng,...

Cơ quan truyền thông là gì?

Cơ quan truyền thông là một tổ chức, công ty hoặc tổ chức phi lợi nhuận có nhiệm vụ thu thập, biên tập, sản xuất và truyền tải thông tin, tin tức đến công chúng thông qua các phương tiện truyền thông. Các cơ quan truyền thông có vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin, giáo dục và giải trí cho xã hội.

Ví dụ về các cơ quan truyền thông phổ biến:

 • Cơ quan thông tấn (news agencies): Là tổ chức chuyên cung cấp tin tức và thông tin đến các tờ báo, truyền hình, radio và các trang web tin tức khác. Ví dụ như Reuters, Associated Press (AP) và Agence France-Presse (AFP) là các cơ quan thông tấn quốc tế nổi tiếng. 

 • Tờ báo và tạp chí: Tất cả các tờ báo và tạp chí đều là các cơ quan truyền thông. Ví dụ như Vnexpress, Dân Trí, The New York Times, The Washington Post và Time Magazine.

 • Truyền hình và phát thanh: Các kênh truyền hình và đài phát thanh như CNN, VTV, HTV,... là các cơ quan truyền thông truyền hình và phát thanh.

 • Truyền thông số hóa (digital media): Các trang web tin tức, blog, trang mạng xã hội và các nền tảng truyền thông số hóa như Facebook, Twitter,... cũng là các cơ quan truyền thông.

 • Công ty sản xuất phim và truyền hình: Các công ty như Warner Bros, Paramount Pictures và NBC Universal thường sản xuất nhiều loại nội dung truyền hình và phim ảnh cho mọi đối tượng.

 • Cơ quan truyền thông xã hội: Những tổ chức phi lợi nhuận như Amnesty International và Greenpeace sử dụng truyền thông để nâng cao ý thức về các vấn đề xã hội và môi trường.

Các cơ quan truyền thông có trách nhiệm đảm bảo tính chính xác, khách quan và đa dạng trong thông tin mà họ cung cấp cho công chúng. Họ có sự ảnh hưởng lớn đến cách mọi người hiểu và phản ứng với sự kiện và vấn đề trong xã hội.

Học ngành gì để làm truyền thông?

Các ngành học về truyền thông rất đa dạng, trong đó phải kể đến các ngành như Truyền thông báo chí, Truyền thông đa phương tiện, Quan hệ công chúng, Marketing, Quan hệ quốc tế, PR, Tổ chức sự kiện, Thiết kế đồ họa,... Mỗi ngành có một đặc thù nhất định, chính vì vậy, tùy vào sở thích, định hướng và thế mạnh của bản thân để lựa chọn một ngành học phù hợp với mình.

Xu hướng mới nhất trong các phương tiện truyền thông hiện nay?

Với sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông kỹ thuật số như hiện nay, kéo theo sự xuất hiện của nhiều xu hướng mới mẻ, trong đó phải kể đến như nội dung video, Podcast, phương tiện truyền thông mạng xã hội, công nghệ VR/ AR,...

Phân biệt phương tiện truyền thông truyền thống và kỹ thuật số?

Trong khi phương tiện truyền thông truyền thống bao gồm báo chí, tạp chí, truyền hình, đài phát thanh, OOH,... thì phương tiện truyền thông kỹ thuật số lại bao gồm các nền tảng trực tuyến như mạng xã hội, website, blog, email,...

Một số câu hỏi thường gặp về truyền thông

Một số người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để kết nối, mở rộng mối quan hệ và tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp. Nhiều người sử dụng nó để kết nối với những người có cùng sở thích và chia sẻ suy nghĩ, cập nhật thông tin, cảm nghĩ, cảm xúc cá nhân và cả những hiểu biết của riêng họ.

Phương tiện truyền thông xã hội đã và đang định hình lại cuộc sống của chúng ta, thu hút hàng triệu người dùng trên toàn thế giới và sẽ tiếp tục tăng. Từ góc độ kinh doanh, nó cung cấp một cách quan trọng để quảng bá tới nhiều đối tượng, khách hàng mục tiêu và khuyến khích họ mua hàng.

Chương trình đào tạo

DMI PRO - CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO DIGITAL MARKETING QUỐC TẾ
DMI PRO - World-class Training Program on Digital Marketing

Đầu tư cho đẳng cấp nghề nghiệp với Chứng chỉ Digital Marketing Quốc tế CDMP.

Chương trình giúp các Marketer trở thành Professional Digital Marketer
bằng hệ thống tư duy, kỹ năng và kiến thức Digital Marketing được chuẩn hóa trên toàn thế giới.

Vui lòng xem thông tin chương trình
tại đây

Chương trình đào tạo

DIGITAL MARKETING THỰC CHIẾN
Practical Digital Marketing

Tham gia khóa học Digital Marketing thực chiến tại PACE, học viên được đào tạo bản chất, nguyên lý nền tảng và khả năng thực chiến các công cụ digital marketing hiệu quả trong kỷ nguyên số.

Vui lòng xem thông tin chương trình
tại đây

Bài viết được quan tâm

Bài viết mới nhất

Trang trên 339