Agency là gì? Các loại hình Agency trong ngành Marketing

Agency chịu trách nhiệm định hình chiến lược và triển khai chiến dịch Marketing cho một doanh nghiệp khác, bằng cách sử dụng nhiều công cụ, loại nội dung, kênh truyền thông khác nhau. Thời đại 4.0 càng đưa thuật ngữ Agency trở nên phổ biến, rộng rãi hơn trong thị trường và được nhiều doanh nghiệp tin cậy sử dụng.

Agency là gì?

Agency là các công ty, tổ chức chuyên cung cấp các dịch vụ theo yêu cầu của một doanh nghiệp, tổ chức khác, trong đó bao gồm các công việc như thiết kế website, truyền thông và sự kiện, TVC quảng cáo, SEO, Advertising,... Các Agency thường có đội ngũ chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau, cung cấp các dịch vụ tùy chỉnh cho khách hàng của mình (Client) dựa trên nhu cầu và mục tiêu kinh doanh của họ. 

Nói một cách dễ hiểu, Agency giống như một phòng Marketing bên ngoài doanh nghiệp. Tại Việt Nam, khái niệm Agency thường được sử dụng cho các công ty truyền thông, quảng cáo, nói chung là về dịch vụ Marketing.

>> Tham khảo: Client là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa Client và Agency

Agency là các công ty, tổ chức chuyên cung cấp các dịch vụ theo yêu cầu của một doanh nghiệp, tổ chức khác, trong đó bao gồm các công việc như thiết kế website, truyền thông và sự kiện, TVC quảng cáo, SEO, Advertising,...

Vai trò của công ty Agency hiện nay

Với sự bùng nổ của công nghệ, công cuộc chuyển đổi số mạnh mẽ cũng như sự cạnh tranh khốc liệt trong kinh doanh, doanh nghiệp ngày càng cần đến các chuyên gia trong lĩnh vực tiếp thị và quảng cáo để tạo ra các chiến dịch Marketing hiệu quả và tối ưu hơn. Lợi ích khi sử dụng dịch vụ của các Agency phải kể đến như:

 1. Trình độ chuyên môn cao
 2. Tiết kiệm thời gian và nguồn lực
 3. Tạo ra chiến lược tiếp thị và quảng cáo độc đáo
 4. Phân tích và đo lường hiệu quả
 5. Cập nhật xu hướng mới nhất

Trình độ chuyên môn cao

Các công ty Agency thường có đội ngũ chuyên gia với kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực Marketing, giúp đưa ra những lời khuyên khách quan và tận dụng tối đa các công cụ, kênh cũng như phương pháp tốt nhất để đạt được mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

Tiết kiệm thời gian và nguồn lực

Thuê một Agency giúp doanh nghiệp chuyển giao một số công việc và trách nhiệm cho họ, từ đó có thể tập trung vào các hoạt động quan trọng khác. Sở hữu một đội ngũ chuyên nghiệp đảm nhận một phần công việc giúp giảm áp lực và tiết kiệm thời gian.

Tuy nhiên, việc sử dụng dịch vụ của Agency cũng có thể đòi hỏi một khoản phí lớn để chi trả cho dịch vụ đó. Do đó, doanh nghiệp cần xem xét kỹ lưỡng và đánh giá các yếu tố như nguồn lực hiện có, mục tiêu trước khi quyết định.

Tạo ra chiến lược tiếp thị và quảng cáo độc đáo

Agency thường tích lũy được nhiều kinh nghiệm khi làm việc với các khách hàng và dự án khác nhau. Đồng thời, họ cũng tập trung vào việc nghiên cứu và phân tích thị trường cùng các xu hướng mới nhất trong lĩnh vực Marketing, cũng như các ngành hàng và thị trường khác nhau. Điều này góp phần giúp tạo tạo ra những chiến lược marketing phù hợp và hiệu quả cho doanh nghiệp.

Phân tích và đo lường hiệu quả

Các công ty Agency thường phải cung cấp các báo cáo chi tiết và phân tích các chỉ số hiệu quả như tỷ lệ chuyển đổi, số lượt truy cập, số lượt tương tác, số lượt liên hệ, số lượt mua hàng,... cho các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ. Điều này giúp khách hàng đưa ra các quyết định kinh doanh một cách đúng đắn và có cơ sở. Các công ty Agency đồng thời cũng đưa ra đề xuất để cải thiện các chiến lược Marketing của khách hàng.

Cập nhật xu hướng mới nhất

Các chuyên gia trong công ty Agency luôn cập nhật các xu hướng mới nhất trong lĩnh vực Marketing, theo đó họ cũng giúp khách hàng cập nhật và áp dụng các chiến lược tiếp thị và quảng cáo tiên tiến nhất, phù hợp xu thế nhất. Nhờ vậy hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp sẽ xuất hiện một cách gần gũi và dễ dàng tạo được ấn tượng tốt với khách hàng.

Vai trò của công ty Agency hiện nay

Chức năng của công ty Agency

Doanh nghiệp sản xuất có thể tự bỏ tiền ra thuê các Agency làm truyền thông, quảng cáo để làm gì khi họ vẫn có thể tự làm?

Với chức năng của các Agency là thực hiện các chiến lược, chiến dịch truyền thông thu hút người tiêu dùng biết đến sản phẩm/ dịch vụ của khách hàng. Họ chuyên biệt hóa về một lĩnh vực nhất định chứ không bao gồm nhiều bộ phận/ phòng ban như các doanh nghiệp sản xuất. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp vẫn cần đến dịch vụ của các công ty Agency.

Chức năng của các Agency bao gồm:

 • Xây dựng kế hoạch, triển khai chiến lược Marketing phù hợp để đáp ứng được yêu cầu của khách hàng
 • Đưa ra các ý tưởng sáng tạo, khác biệt, độc đáo và bắt kịp những xu hướng mới nhất, nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho khách hàng
 • Hỗ trợ doanh nghiệp triển khai, quản lý và tối ưu các hoạt động Marketing
 • Giám sát và đo lường kết quả, tối ưu hóa các chiến dịch trong kế hoạch
 • Tăng nhận thức của người tiêu dùng về sản phẩm/ dịch vụ của khách hàng, trong đó phải nói rõ điểm độc đáo, khác biệt của sản phẩm/ dịch vụ so với đối thủ cạnh tranh.

Nếu nói ngắn gọn, các công ty Agency cần chú ý và nhuần nhuyễn 2 điều, đó là “ý tưởng độc đáo, khác biệt, sáng tạo” và “người tiêu dùng”.

Chức năng của công ty Agency

Các loại hình hoạt động của Agency

Hiện nay, có rất nhiều mô hình, lĩnh vực hoạt động của các Agency, trong đó phổ biến phải kể đến:

 1. Advertising Agency
 2. Brand Agency
 3. Media Agency
 4. Digital Marketing Agency
 5. Web Designing Agency
 6. Graphic design Agency
 7. Market Research Agency
 8. Print Agency
 9. PR Agency

Advertising Agency

Chuyên cung cấp các dịch vụ tiếp thị và quảng cáo cho các khách hàng. Các công ty này thường có đội ngũ chuyên gia về tiếp thị và quảng cáo, sáng tạo, kỹ thuật số, sản xuất và phân tích dữ liệu.

Brand Agency

Còn được gọi là Agency xây dựng thương hiệu, chuyên cung cấp các dịch vụ xây dựng và quản lý thương hiệu cho khách hàng. Brand Agency phải đưa ra các giải pháp tối ưu để giúp khách hàng tạo ra hình ảnh một thương hiệu tích cực và độc đáo trên thị trường. Mô hình Agency này phải có kiến thức sâu sắc về thị trường, khách hàng và các xu hướng mới nhất để đưa ra các chiến lược, chiến dịch quảng cáo và truyền thông hiệu quả.

Media Agency

Là Agency cung cấp dịch vụ quảng cáo và truyền thông cho các doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân muốn quảng bá thương hiệu hay sản phẩm của mình. Bao gồm việc lựa chọn các phương tiện truyền thông như TV, radio, tạp chí, trang web, mạng xã hội,... phù hợp với mục tiêu khách hàng, thiết kế và phát triển nội dung quảng cáo, đặt quảng cáo ở vị trí phù hợp và tối ưu hoá các chiến dịch truyền thông.

Digital Marketing Agency

Agency cung cấp giải pháp về truyền thông, như phát triển chiến lược Marketing, quảng cáo trực tuyến, thiết kế và phát triển trang web, SEO, email marketing, sản xuất nội dung, phân tích và đo lường hiệu quả,...

Web Designing Agency

Mô hình Agency thiết kế web, chuyên thiết kế và phát triển website cho các tổ chức, doanh nghiệp hoặc cá nhân. Bao gồm việc thiết kế giao diện trang web, lập trình trang web, phát triển chức năng trang web, tối ưu hóa trang web cho các công cụ tìm kiếm, cải thiện trải nghiệm người dùng,...

Graphic design Agency

Là Agency thiết kế đồ họa, chuyên cung cấp các dịch vụ ấn phẩm và nhận diện thương hiệu như: thiết kế logo, thiết kế bao bì sản phẩm, thiết kế banner, thiết kế trang web, thiết kế sách, tạp chí, các tài liệu theo lĩnh vực,...

Market Research Agency

Là Agency chuyên nghiên cứu, khảo sát, thu thập thông tin về thị trường, khách hàng, sản phẩm và các vấn đề liên quan đến kinh doanh,...

Chuyên thiết kế và sản xuất các sản phẩm in ấn như tài liệu văn phòng, sách, báo, tạp chí, brochure, tờ rơi, áp phích, poster, standee, catalogue, name card,...

PR Agency

Là mô hình Agency quan hệ công chúng, chuyên quản lý, xây dựng và bảo vệ hình ảnh công ty, sản phẩm hoặc thương hiệu của khách hàng bằng cách tạo ra các chiến lược truyền thông hiệu quả với những phương thức: viết bài báo, phát hành thông cáo báo chí, tổ chức sự kiện và xây dựng mối quan hệ với các phương tiện truyền thông.

Mô hình, lĩnh vực hoạt động của Agency

Những vị trí phổ biến trong một công ty Agency Marketing

Tùy theo quy mô và cơ cấu tổ chức của các Agency, một công ty sẽ có (hoặc không) các vị trí sau:

 1. Các vị trí Quản lý chung
 2. Các vị trí Kinh doanh và quan hệ khách hàng
 3. Các vị trí về Digital
 4. Các vị trí về Sáng tạo Nội dung
 5. Các vị trí Media
 6. Các vị trí khác

Các vị trí Quản lý chung

Giám đốc Marketing (CMO)

 • Giám đốc Marketing chịu trách nhiệm tổ chức, điều hành hoạt động của phòng Marketing nói chung
 • Hoạch định các chiến lược Marketing và điều hành việc thực thi sao cho đạt được mục tiêu doanh số
 • Lên kế hoạch, chiến lược branding thương hiệu để tăng cường giá trị thương hiệu và tạo ra sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh
 • Xây dựng và nuôi dưỡng mối quan hệ tốt với các đối tác và khách hàng tiềm năng.

Head of Marketing

 • Đề xuất, hoạch định ngân sách cho các hoạt động Marketing với cấp trên
 • Lập kế hoạch, tổ chức triển khai các mục tiêu, chính sách của công ty liên quan đến hoạt động Marketing
 • Theo dõi, đo lường, đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng trên các nền tảng mạng xã hội
 • Đánh giá, đo lường và báo cáo hiệu suất của các chiến dịch Marketing với cấp trên

Các vị trí Kinh doanh và quan hệ khách hàng

Account Manager

 • Tìm kiếm và xây dựng mối quan hệ với các khách hàng, đối tác
 • Xác định yêu cầu của khách hàng, thực hiện phối hợp với bộ phận giải pháp tư vấn, đưa ra những giải pháp cho khách hàng
 • Đánh giá và xây dựng các phương án kinh doanh cho khách hàng.
 • Account Manager phụ trách điều phối công việc và quản lý bộ phận Account

Account Executive

 • Xây dựng và nuôi dưỡng các mối quan hệ với khách hàng
 • Nhận brief, phối hợp với nhóm phân tích nhu cầu của khách hàng, lên ý tưởng, lập proposal, định hướng triển khai chiến dịch quảng cáo - truyền thông
 • Tư vấn, báo giá và giải thích cho khách hàng về các hạng mục, chi phí
 • Kiểm soát tiến độ, chất lượng dự án, báo cáo định kỳ cho cấp trên và khách hàng.
 • Thực hiện các công việc khác theo yêu cầu của cấp trên.

Business Development Executive

 • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng và tư vấn cho họ về các hình thức quảng cáo
 • Hỗ trợ khách hàng xây dựng phương án truyền thông hiệu quả nhất dựa trên tình hình trao đổi thực tế và nhu cầu, mục tiêu của khách hàng
 • Thuyết trình và tư vấn cho khách hàng về cách thức triển khai
 • Báo giá, đàm phán và triển khai ký kết hợp đồng
 • Rà soát tiến độ thực hiện, đảm bảo dự án vẫn theo đúng kế hoạch.

Technical Support

 • Chịu trách nhiệm bảo mật hệ thống trong công ty, đặc biệt là các dữ liệu nội bộ, dữ liệu sao lưu
 • Khắc phục các sự cố về hệ thống, mạng internet
 • Giám sát việc sử dụng mạng mỗi ngày, hỗ trợ về phần kỹ thuật cho đội ngũ nhân viên
 • Quản lý hệ thống Internet trong công ty
 • Đề xuất các giải pháp để cải tiến, nâng cấp công nghệ thông tin
 • Thực hiện các nhiệm vụ khác theo yêu cầu của cấp trên.

Customer Service

 • Phối hợp với bộ phận liên quan để giải quyết các vấn đề của khách hàng
 • Thường xuyên trao đổi, giao tiếp với khách hàng để tư vấn, chăm sóc
 • Khảo sát, lấy ý kiến khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ để đóng góp cải tiến sản phẩm, dịch vụ tốt hơn
 • Thực hiện các công việc khác theo sự phân công của cấp trên

Các vị trí Kinh doanh và quan hệ khách hàng

Các vị trí về Digital

Digital Marketing Manager

 • Tham gia vào quá trình lên kế hoạch chiến lược Digital Marketing cho khách hàng
 • Quản lý và tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo trực tuyến để đảm bảo hiệu quả cao nhất
 • Phân tích, đánh giá kết quả của các chiến dịch, báo cáo và đề xuất cải tiến để tối ưu hiệu quả cho khách hàng
 • Theo dõi và phân tích dữ liệu để đưa ra các chính sách và chiến lược phù hợp với nhu cầu thị trường
 • Theo kịp các xu hướng và thay đổi trong lĩnh vực Digital Marketing, đưa ra các đề xuất và giải pháp để tối ưu

Digital Marketing Executive

 • Tham gia vào quá trình lên kế hoạch chiến lược Digital Marketing cho khách hàng
 • Triển khai và tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo để đảm bảo hiệu quả cao nhất
 • Tham gia vào quá trình phát triển nội dung (content development) để đảm bảo nội dung truyền tải thông điệp và giá trị đến khách hàng
 • Thực hiện các hoạt động liên quan đến Digital như SEO, SEM,... để tăng tương tác và tăng chuyển đổi khách hàng
 • Phối hợp với nhóm để đạt được mục tiêu và kỳ vọng của khách hàng.

>> Tham khảo:

Advertising Executive

 • Quản lý, phân bổ ngân sách, triển khai các chiến dịch Ads cho Google, Tiktok/ Zalo/Facebook,...
 • Phối hợp với nhóm để đưa ra những ý tưởng sáng tạo và đưa ra những nội dung chất lượng, giúp quảng cáo có kết quả tốt
 • Cập nhật liên tục những kỹ thuật, thuật toán mới nhất để vận hành quảng cáo
 • Thực hiện các công việc khác theo yêu cầu của quản lý.
Google Ads Executive
 • Xây dựng và triển khai kế hoạch quảng cáo trên nền tảng Google, Youtube, GDN,...
 • Giám sát, đo lường và tối ưu các chiến dịch quảng cáo
 • Rà soát, đánh giá và có những chỉnh sửa phù hợp với các chiến dịch quảng cáo trên Google
 • Hỗ trợ thực hiện các công việc với các bộ phận khác.
Facebook Ads Executive
 • Xây dựng các kế hoạch chạy quảng cáo Facebook Ads phù hợp với chiến dịch Marketing của khách hàng
 • Lên ý tưởng và triển khai viết các nội dung quảng cáo, bao gồm cả bài viết và hình ảnh
 • Triển khai các chiến dịch quảng cáo trên Facebook theo ngân sách đã thống nhất với khách hàng
 • Theo dõi, đánh giá để tối ưu nội dung, chi phí và tỷ lệ chuyển đổi của các chiến dịch quảng cáo Facebook Ads, đảm bảo kết quả theo đúng lộ trình và mục tiêu mà khách hàng đưa ra.
Tiktok Ads Executive
 • Phối hợp với bộ phận Video Editor để tạo ra các video Tiktok chất lượng cao và độc đáo theo yêu cầu của khách hàng
 • Thiết kế, triển khai và quản lý các chiến dịch quảng cáo Tiktok hiệu quả
 • Theo dõi, phân tích, báo cáo kết quả với cấp trên và khách hàng

Social Media Executive

 • Phân tích và đánh giá kênh mạng xã hội phù hợp nhất với yêu cầu của khách hàng
 • Triển khai các nội dung phù hợp với kênh mạng xã hội như Fanpage, Instagram, Tiktok,...
 • Quản lý và phối hợp với bộ phận Digital Marketing để triển khai chiến lược quảng cáo trên các kênh mạng xã hội
 • Đo lường và phân tích hiệu quả của chiến dịch quảng cáo trên các kênh mạng xã hội, đưa ra các báo cáo và đề xuất cải tiến.

SEO Executive

 • Nghiên cứu và phân tích các chủ đề từ khóa phù hợp với mục tiêu của khách hàng
 • Phân tích và đánh giá trang web của khách hàng để tìm ra các vấn đề kỹ thuật, đồng thời đề xuất giải pháp tối ưu hóa trang web
 • Phát triển và triển khai chiến lược liên kết (link building) để tăng cường sức mạnh của trang web trên các công cụ tìm kiếm
 • Theo dõi và đo lường hiệu quả của chiến dịch tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, đưa ra các báo cáo và đề xuất cải tiến.
 • Cập nhật và đề xuất các phương pháp tối ưu hóa mới nhất để đảm bảo trang web của khách hàng luôn được xếp thứ hạng tốt nhất trên các công cụ tìm kiếm.

>> Tham khảo: Top 12 Khóa học SEO đào tạo bởi chuyên gia hàng đầu

Các vị trí về Digital trong agency

Các vị trí về Sáng tạo Nội dung

Creative Director

 • Creative Director chịu trách nhiệm về các ý tưởng sáng tạo cho chiến dịch Marketing được triển khai theo yêu cầu của khách hàng
 • Thường xuyên nghiên cứu thị trường, bắt trend trên các nền tảng mạng xã hội
 • Phối hợp với nhóm và các phòng ban khác để đề xuất các ý tưởng sáng tạo, phù hợp với chiến lược, chiến dịch Marketing.

Content Manager

 • Chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch, phân bổ nội dung phù hợp trên các nền tảng mạng xã hội
 • Quản lý, điều hành và đánh giá tiến độ theo từng tháng/ quý.

Content Marketing Executive

 • Xây dựng kế hoạch content Marketing
 • Quản lý, sáng tạo và phát triển nội dung các bài viết cho TVC, media, social cho các kênh mạng xã hội
 • Phát triển và tối ưu nội dung trên các kênh liên quan như Website, Landing page,...
 • Lên ý tưởng và phối hợp với các bộ phận khác để hoàn thành công việc đúng tiến độ
 • Triển khai các hoạt động Marketing và thực hiện các công việc liên quan khác.

>> Tham khảo: Top 9 Khóa học Content Marketing online tốt nhất 2024

Content Writer

 • Lập kế hoạch, xây dựng nội dung, triển khai thực hiện theo đúng chủ đề và mục tiêu của khách hàng
 • Xây dựng các kênh, đồng thời phát triển nội dung trên các kênh đó theo yêu cầu của khách hàng
 • Phối hợp với các bộ phận khác để sản xuất nội dung chất lượng, có lượt tương tác cao trên các nền tảng mạng xã hội
 • Cập nhật liên tục những xu hướng mới nhất, tăng nhận diện thương hiệu
 • Báo cáo kết quả cho cấp trên và khách hàng
 • Thực hiện các công việc liên quan khác.

Content SEO

 • Lên kế hoạch từ khóa, nội dung theo chiến lược của thương hiệu
 • Nghiên cứu và lên ý tưởng triển khai nội dung theo kế hoạch chủ đề đã duyệt
 • Thực hiện viết bài chuẩn SEO
 • Tối ưu các tiêu chí Onpage cho nội dung
 • Phân tích và đo lường các chỉ số tối ưu hóa hiệu quả về nội dung
 • Triển khai các định dạng Content theo yêu cầu của cấp trên.

Các vị trí về Sáng tạo Nội dung trong Agency

Các vị trí Media

Art Director

 • Phát triển định hướng nghệ thuật cho các chiến dịch truyền thông tốt nhất trong nhiều dự án đa dạng của khách hàng
 • Sản xuất, giám sát quá trình thiết kế và sáng tạo nghệ thuật
 • Kiến thức vững chắc về sản xuất sáng tạo, chỉ đạo nghệ thuật, thiết kế đồ họa,...
 • Điều phối các hoạt động sáng tạo và tư vấn cho khách hàng về hướng tốt nhất để thực hiện.

Production Director

 • Kiểm soát quá trình triển khai nhằm đảm bảo các quy trình sản xuất được thực hiện năng suất và hiệu quả
 • Theo dõi, đánh giá quá trình sản xuất và năng suất để đưa ra những đề xuất cải tiến
 • Làm việc với đội ngũ nhân viên kỹ thuật để điều phối các hoạt động liên quan đến sản xuất
 • Chịu trách nhiệm giảm thiểu hoặc khắc phục mọi tổn thất trong sản xuất (sự cố và thời gian ngừng hoạt động của máy móc).

Video Editor

 • Tham gia vào quá trình lên kế hoạch sản xuất video, thực hiện biên tập, chỉnh sửa video để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh theo yêu cầu của khách hàng
 • Đưa ra ý tưởng và đề xuất cách thức thể hiện video để đạt được mục tiêu truyền thông và tiếp thị của dự án
 • Đảm bảo tuân thủ các hạn chế bản quyền và quy định về sử dụng tài liệu âm thanh và hình ảnh trong video.

Graphic Designer

 • Thiết kế các tài liệu quảng cáo và truyền thông bao gồm poster, banner quảng cáo, brochure,... theo yêu cầu của khách hàng
 • Phát triển các ý tưởng thiết kế mới, đồng thời đưa ra các giải pháp thiết kế sáng tạo và độc đáo cho khách hàng.

Các vị trí khác

PR Executive

 • Tham gia vào quá trình lên kế hoạch chiến lược truyền thông cho khách hàng 
 • Thiết kế và triển khai các chiến dịch truyền thông trên các phương tiện truyền thông như báo chí, truyền hình, radio, trang web, mạng xã hội,...để quảng bá cho sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của khách hàng
 • Lên kế hoạch và thực hiện các sự kiện PR như họp báo, buổi gặp gỡ báo chí, buổi tiệc và các hoạt động khác để quảng bá cho sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của khách hàng
 • Quản lý các mối quan hệ với báo chí, blogger và nhà xuất bản để đẩy mạnh chiến dịch PR
 • Chuẩn bị nội dung cho các phương tiện truyền thông bao gồm bài viết, bài phát biểu,...
 • Theo dõi và đánh giá kết quả của các hoạt động PR, thực hiện báo cáo cho khách hàng và các bên liên quan
 • Đề xuất các ý tưởng mới và phát triển các chiến lược PR để nâng cao hiệu quả của các chiến dịch trong tương lai.

Event Executive

 • Tham gia vào quá trình lên kế hoạch chiến lược sự kiện cho khách hàng
 • Thiết kế, lên kế hoạch và triển khai các hoạt động trong sự kiện như phát sóng, đảm bảo sự kiện diễn ra thành công và suôn sẻ
 • Tìm kiếm và quản lý các đối tác, nhà tài trợ và nhà cung cấp để đáp ứng các nhu cầu của sự kiện
 • Phối hợp với các phòng ban khác trong Agency để đảm bảo sự kiện được quảng bá và tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả
 • Đảm bảo các hoạt động của sự kiện tuân thủ các quy định pháp luật và các tiêu chuẩn chất lượng của Agency
 • Chuẩn bị các tài liệu cần thiết cho sự kiện
 • Theo dõi và đánh giá kết quả, đưa ra báo cáo cho khách hàng và các bên liên quan
 • Đề xuất các ý tưởng mới và phát triển các chiến lược để nâng cao hiệu quả của các sự kiện trong tương lai.

Tùy theo quy mô, mô hình hoạt động và tính chất đặc thù của mỗi Agency mà các mô tả công việc từng vị trí có thể yêu cầu khác nhau để phù hợp.

Các vị trí khác

Tố chất cần có của một nhân viên Agency

Để trở thành một thành viên chất lượng của các Agency, một người cần trau dồi và rèn luyện các kỹ năng sau:

 1. Kiến thức chuyên môn
 2. Tư duy sáng tạo
 3. Kỹ năng giao tiếp
 4. Kỹ năng phân tích và đọc hiểu dữ liệu
 5. Khả năng giải quyết vấn đề
 6. Đam mê và tận tâm

Kiến thức chuyên môn

Để làm tốt trong lĩnh vực Marketing, mỗi người đều cần phải có kiến thức chuyên môn ít nhất là trong một vị trí, bao gồm các công cụ và kỹ thuật Digital Marketing, sáng tạo nội dung, kinh doanh, quan hệ khách hàng, PR, truyền thông,... Đồng thời biết sử dụng các công cụ phân tích, đo lường để đánh giá kết quả các chiến dịch nhằm thực hiện tối ưu sao cho hiệu quả.

Tư duy sáng tạo

Đặc biệt là với một thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, tư duy sáng tạo sẽ là trọng tâm để tạo ra những cách làm độc đáo, khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh, thu hút sự chú ý của khách hàng. 

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp tốt giúp truyền đạt thông điệp, quảng cáo một cách rõ ràng và hiệu quả đến khách hàng. Đồng thời có thể giải thích các chiến lược và phương pháp Marketing cho khách hàng cũng như đội ngũ nhân viên của mình. Đây chính là vũ khí để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, lâu bền với khách hàng, đồng thời có thể phối hợp ăn ý với các thành viên trong nhóm, cam kết mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Kỹ năng phân tích và đọc hiểu dữ liệu

Người làm trong Agency cần phải có khả năng thu thập, phân tích và đọc hiểu các dữ liệu liên quan đến các chiến dịch Marketing, nhằm đưa ra các quyết định chiến lược và tối ưu hóa hiệu quả chiến dịch.

Khả năng giải quyết vấn đề

Trong quá trình thực hiện chiến dịch, đội ngũ nhân viên của Agency sẽ thường xuyên phải đối mặt với các vấn đề, thách thức, thậm chí là những yêu cầu quá cao từ khách hàng. Chính vì vậy, khả năng linh hoạt để giải quyết vấn đề là rất cần thiết. Kỹ năng giải quyết vấn đề bao gồm khả năng phân tích tình huống, xác định nguyên nhân và kịp thời đưa ra các phương án giải quyết hữu hiệu.

Đam mê và tận tâm

Niềm đam mê với lĩnh vực Marketing giúp mỗi cá nhân có động lực để nghiên cứu và tìm hiểu các xu hướng mới, đưa ra các ý tưởng sáng tạo và xây dựng các chiến lược Marketing hiệu quả. Tận tâm với công việc giúp các chuyên gia Marketing hoàn thành công việc của mình đúng thời hạn và đạt được mục tiêu đề ra.

Tố chất cần có của một nhân viên Agency

Làm thế nào để chọn một Agency phù hợp

 1. Xác định mục tiêu
 2. Xem xét khả năng tài chính
 3. Coi Agency là đối tác
 4. Hãy mở rộng địa lý
 5. Đánh giá đề xuất của Agency
 6. Đảm bảo Agency cung cấp các dịch vụ toàn diện và chất lượng

Xác định mục tiêu

Trước khi thuê Agency thực hiện các chiến dịch truyền thông, doanh nghiệp phải xác định được mục tiêu, loại hình, sản phẩm mà mình muốn quảng bá.

 • Xác định mục tiêu của chiến dịch truyền thông: ví dụ như tăng doanh số bán hàng, nâng cao nhận diện thương hiệu, xây dựng hình ảnh uy tín, tạo sự quan tâm từ công chúng, hoặc thúc đẩy sự hiểu biết về sản phẩm/dịch vụ.
 • Xác định loại hình chiến dịch truyền thông muốn triển khai: quảng cáo truyền thống, quảng cáo trực tuyến, quảng cáo xã hội, quảng cáo nội dung, hoặc truyền thông sự kiện.
 • Xác định sản phẩm hoặc dịch vụ muốn quảng bá thông qua chiến dịch truyền thông. 

Có một mục tiêu rõ ràng giúp lựa chọn được Agency có khả năng đáp ứng và phù hợp với yêu cầu, giúp cả doanh nghiệp lẫn Agency hiểu được ý định, tạo ra các thông điệp và hoạt động phù hợp nhằm tăng cường nhận diện và giới thiệu sản phẩm/dịch vụ đó tới khách hàng mục tiêu, từ đó việc hợp tác suôn sẻ và hiệu quả hơn.

Xem xét khả năng tài chính

Doanh nghiệp nên đánh giá nguồn lực tài chính khả dụng của mình, bao gồm ngân sách dự án và khả năng thanh toán trong thời gian dài. Điều này giúp doanh nghiệp tìm kiếm một Agency phù hợp trong phạm vi tài chính, nguồn lực của mình.

So sánh giữa chi phí dịch vụ của Agency và lợi ích mà doanh nghiệp có thể nhận được từ việc hợp tác đó. Điều này giúp đảm bảo rằng doanh nghiệp đang hợp tác với một agency có khả năng mang lại giá trị thực sự cho dự án.

Coi Agency là đối tác

Văn hóa, mục tiêu, định hướng phù hợp cũng là yếu tố quan trọng khi doanh nghiệp tìm kiếm Agency. Việc coi Agency là đối tác của mình có thể giúp quá trình thực hiện các chiến dịch suôn sẻ và đạt được hiệu quả cao hơn. Nếu ngay từ đầu đã lựa chọn được Agency phù hợp, những dự án Marketing dài hạn sau này vẫn có thể hợp tác lại với Agency đó.

Hãy tìm kiếm một Agency biết lắng nghe, nắm rõ được những hoạt động, lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp và có thể đưa ra những phân tích với tư cách là một đối tác thực thụ. 

Hãy mở rộng địa lý

Điều này có nghĩa là đừng giới hạn Agency trong một vị trí địa lý cụ thể. Bởi sự phát triển của công nghệ, kỹ thuật số và khoảng cách không còn là một rào cản nữa. Khi doanh nghiệp mở rộng vị trí địa lý, khả năng hợp tác được với một Agency phù hợp với văn hóa, mục tiêu, định hướng, tầm nhìn sẽ cao hơn rất nhiều.

Đặc biệt là tìm kiếm thông qua mạng lưới mối quan hệ, có thể kết nối với các Agency uy tín và chất lượng. Việc tìm kiếm Agency thông qua mạng lưới mối quan hệ cũng giúp tiết kiệm nhiều thời gian và công sức so với việc tìm kiếm trên các nền tảng khác như Google.

Đánh giá đề xuất của Agency

Thay vì tập trung vào các bản thuyết trình hoành tráng, doanh nghiệp nên tập trung phân tích các đề xuất của Agency dành cho dự án. Bản kế hoạch mà Agency đưa ra phải thể hiện được các tiêu chí quan trọng như các hạng mục sẽ thực hiện, ngân sách,... và quan trọng hết là mục tiêu của dự án.

Đảm bảo Agency cung cấp các dịch vụ toàn diện và chất lượng

Một chiến dịch Marketing đòi hỏi sự kết hợp của nhiều hoạt động khác nhau và đôi khi liên kết với các dự án khác. Vì vậy, việc tìm kiếm một Agency có chuyên môn cao và có thể thực hiện tất cả các khía cạnh của hoạt động marketing là rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả của dự án.

Các Agency rất cần thiết đối với những công ty mới thành lập, đổi mới thương hiệu hay lập một kế hoạch Marketing hoàn chỉnh và đẩy mạnh chiến dịch marketing. Các Agency có thể đảm nhiệm nhiều hoạt động và đáp ứng các yêu cầu khác nhau của khách hàng. Tìm kiếm một Agency có chuyên môn cao và kinh nghiệm dày dạn trong lĩnh vực của doanh nghiệp có thể là chìa khóa phù hợp để đạt được kết quả tốt trong dự án.

cách chọn một Agency phù hợp

Một số câu hỏi thường gặp về Agency

 1. Tại sao nên làm việc tại Agency?
 2. Khi nào thì doanh nghiệp cần đến dịch vụ của Agency?

Tại sao nên làm việc tại Agency?

Môi trường làm việc sáng tạo, thoải mái 

Các nhân viên tại các Agency được khuyến khích đưa ra những suy nghĩ và quan điểm của bản thân một cách tự do và thoải mái. Đây là nơi mà mỗi người được khơi gợi và phát triển những ý tưởng sáng tạo, phục vụ cho sự tối ưu và hiệu quả của các chiến dịch Marketing. Môi trường làm việc tại Agency cũng khá thoải mái và có thể linh hoạt nơi làm việc. Nhiều bạn trẻ mới ra trường mong muốn được làm việc tại các Agency Marketing để phát triển kỹ năng, kinh nghiệm nhanh chóng hơn.

Trải nghiệm được nhiều vị trí 

Đặc thù tại Agency là làm việc với nhiều lĩnh vực, ngành nghề và khách hàng khác nhau, nhân viên có thể đảm nhận nhiều khách hàng cùng một lúc. Chính vì vậy, nếu gắn bó với công việc tại Agency lâu dài, mỗi cá nhân có thể tích lũy được nhiều kinh nghiệm, linh hoạt ứng biến trong mọi tình huống.

Trau dồi, phát triển kỹ năng

Các vị trí công việc trong công ty Agency thường có sự liên kết chặt chẽ với nhau, cho phép nhân viên nhanh chóng phát triển nhiều kỹ năng khác nhau trong môi trường làm việc này. Tinh thần làm việc nhóm chuyên nghiệp và hiệu quả rất quan trọng, bởi vì thành công của một dự án phụ thuộc vào việc phối hợp và đóng góp của tất cả các thành viên.

Do đó, các kỹ năng quản lý thời gian, lập kế hoạch, thuyết trình và làm việc nhóm được đặc biệt quan tâm và đào tạo trong các công ty Agency. Nhờ đó, nhân viên có học hỏi và cải thiện kỹ năng của mình một cách toàn diện.

Khi nào thì doanh nghiệp cần đến dịch vụ của Agency?

Doanh nghiệp có thể cần đến dịch vụ của Agency trong nhiều trường hợp khác nhau, như việc doanh nghiệp đó không thể tự mình thực hiện toàn bộ các hoạt động marketing vì không đủ nhân lực, không nắm rõ hiệu quả các chiến dịch Marketing, có những mục tiêu lớn mà đội ngũ nhân viên không thể đáp ứng được. Một Agency có thể giúp doanh nghiệp xác định các vấn đề và đề xuất các giải pháp mới để cải thiện hiệu quả của các chiến dịch Marketing của họ.

Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt của thị trường kinh doanh như hiện nay, việc có một đội ngũ chuyên gia dày dạn kinh nghiệm để xử lý các nỗ lực tiếp thị là một điều cần thiết nếu doanh nghiệp đang tìm kiếm thành công lâu dài. Cho dù là phát triển chiến lược toàn diện hay một dự án cụ thể như advertising, SEO hay thiết kế trang web, khi làm việc với một nhóm các chuyên gia trong Agency có thể tạo ra sự khác biệt và đạt được mục tiêu kinh doanh một cách nhanh chóng, hiệu quả hơn. Đặc biệt, khi thuê Agency các doanh nghiệp mới có thể tránh được những cạm bẫy phổ biến trong quá trình thực thi.

Tham khảo thêm:

Chương trình đào tạo

DMI PRO - CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO DIGITAL MARKETING QUỐC TẾ
DMI PRO - World-class Training Program on Digital Marketing

Đầu tư cho đẳng cấp nghề nghiệp với Chứng chỉ Digital Marketing Quốc tế CDMP.

Chương trình giúp các Marketer trở thành Professional Digital Marketer
bằng hệ thống tư duy, kỹ năng và kiến thức Digital Marketing được chuẩn hóa trên toàn thế giới.

Vui lòng xem thông tin chương trình
tại đây

Chương trình đào tạo

DIGITAL MARKETING THỰC CHIẾN
Practical Digital Marketing

Tham gia khóa học Digital Marketing thực chiến tại PACE, học viên được đào tạo bản chất, nguyên lý nền tảng và khả năng thực chiến các công cụ digital marketing hiệu quả trong kỷ nguyên số.

Vui lòng xem thông tin chương trình
tại đây

Bài viết được quan tâm

Bài viết mới nhất

Trang trên 345