SEO là gì? Tổng quan về Search Engine Optimization (SEO)

Mỗi ngày, người dùng thực hiện hàng tỷ lượt tìm kiếm thông tin, sản phẩm/ dịch vụ. Để khai thác tiềm năng của nguồn lưu lượng truy cập này, đặc biệt là các doanh nghiệp, cần xuất hiện nội dung trong kết quả tìm kiếm tự nhiên (organic search) hàng đầu cho từ khóa mục tiêu của mình. Chúng ta gọi đó là SEO.

SEO là gì?

SEO là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm. SEO là một quá trình cải thiện và tối ưu hóa website để phù hợp hơn với các công cụ tìm kiếm giúp website xếp hạng cao hơn trên các kết quả tìm kiếm tại các công cụ tìm kiếm và nhận được nhiều lưu lượng truy cập từ đó, chẳng hạn như Google, Bing, Yahoo Search,... Các hoạt động này bao gồm tối ưu tốc độ tải trang, xây dựng cấu trúc website, tạo ra các mạng lưới liên kết (links) và quan trọng nhất là tạo ra các nội dung hữu ích, đáng tin cậy và ưu tiên con người (Creating helpful, reliable, people-first content).

Trong Marketing, khái niệm SEO Marketing là một thành phần của SEM (Search Engine Marketing) – nghĩa là Ttếp thị qua công cụ tìm kiếm. Bên cạnh đó, SEO còn được chỉ vị trí công việc "chuyên viên tối ưu hoá cho công cụ tìm kiếm".

Mục tiêu chính của SEO là cải thiện vị trí thứ hạng trang web trong kết quả tìm kiếm, được Google xếp hạng cao trong SERPs, tăng lưu lượng truy cập, tăng độ uy tín cho thương hiệu. Từ đó thu hút khách hàng tiềm năng và tăng doanh thu cho doanh nghiệp trên môi trường số.

Cũng chính bởi số lượng người dùng sử dụng Google là phần lớn, nên khi nhắc tới SEO, hầu hết mọi người đều nghĩ đến SEO trên Google. Bên cạnh đó, SEO hiệu quả là nằm trong top 10 vị trí tự nhiên đầu tiên, nó hoàn toàn khác với kết quả quảng cáo có chứa “QC”, “Ad”. Giống như hình minh họa dưới đây, ô màu đen là kết quả của Quảng cáo, ô màu đỏ là kết quả của SEO:

Ví dụ SEO từ khóa "Khóa học CEO"

Cách thức hoạt động của SEO Google Search

 1. Thu thập dữ liệu
 2. Lập chỉ mục
 3. Cung cấp kết quả tìm kiếm

Công cụ tìm kiếm phổ biến nhất là Google, cách thức hoạt động của Google tìm kiếm theo 3 giai đoạn cơ bản:

Thu thập dữ liệu

Google sử dụng các trình thu thập dữ liệu để tìm kiếm các trang web mới và cập nhật. Các trình thu thập dữ liệu này lưu trữ địa chỉ (URL) của các trang web này trong một danh sách lớn. Google tìm kiếm các trang web theo nhiều cách, nhưng phương pháp chính là theo các liên kết từ các trang web mà Google đã biết.

Lập chỉ mục

Google sử dụng các chương trình tự động gọi là trình thu thập dữ liệu để tải văn bản, hình ảnh và video từ các trang web đã biết. Sau đó, Google phân tích các tệp này để hiểu nội dung của trang web. Thông tin này được lưu trữ trong Chỉ mục của Google, một cơ sở dữ liệu khổng lồ được lưu trữ trên nhiều máy tính.

Cung cấp kết quả tìm kiếm

Khi người dùng tìm kiếm trên Google, Google sẽ cố gắng xác định kết quả có chất lượng cao nhất.Kết quả "tốt nhất" dựa trên rất nhiều yếu tố, ví dụ như vị trí, ngôn ngữ, thiết bị của người dùng (máy tính hoặc điện thoại) và các cụm từ tìm kiếm trước đó. Ví dụ: nội dung tìm kiếm "cửa hàng sửa xe đạp" sẽ hiển thị các câu trả lời khác nhau cho người dùng ở Paris và người dùng ở Hồng Kông. Google không nhận tiền để tăng thứ hạng của trang. Việc xếp hạng là do thuật toán thực hiện.

Google sử dụng các yếu tố khác nhau để xác định kết quả tìm kiếm phù hợp nhất cho người dùng, bao gồm vị trí, ngôn ngữ, thiết bị và các cụm từ tìm kiếm trước đó. Ví dụ: nếu một người dùng ở Việt Nam tìm kiếm "cửa hàng sửa xe đạp", Google sẽ hiển thị các kết quả có liên quan nhất đến vị trí của người dùng đó. Google không nhận tiền để tăng thứ hạng của trang. Việc xếp hạng này hoàn toàn là do thuật toán thực hiện.

Để hiểu rõ hơn cách thức mà Google hoạt động, hãy tham khảo video chi tiết tại đây.

Ngoài Google, các công cụ tìm kiếm khác như Bing, Yahoo, Yandex,... sẽ có những thuật toán khác nhau để xác định kết quả tìm kiếm phù hợp và tốt nhất cho người dùng.

Hiển thị kết quả SEO từ khóa "Marketing là gì" trên SERPs

Vai trò của SEO Website hiện nay

 1. Thúc đẩy cơ hội bán hàng
 2. Tăng nhận thức thương hiệu
 3. Tăng uy tín và độ tin cậy của doanh nghiệp
 4. Tiết kiệm chi phí
 5. Bám đuổi khách hàng
 6. Khả năng đo lường
 7. Chiến lược kinh doanh dài hạn của doanh nghiệp

Thúc đẩy cơ hội bán hàng

Khi một trang web được tối ưu hóa tốt cho các công cụ tìm kiếm như Google, Bing hoặc Yahoo, nó có khả năng xuất hiện cao hơn trong kết quả tìm kiếm tự nhiên. Điều này có thể tăng cơ hội thu hút lượng lớn lưu lượng truy cập từ người dùng tiềm năng, có khả năng chuyển đổi cao.

Đồng thời tạo ra sự tin cậy và uy tín cho doanh nghiệp. Người dùng thường có xu hướng tin tưởng và chọn các trang web xuất hiện trên đầu trang kết quả tìm kiếm. Do đó, việc tối ưu hóa SEO có thể giúp tăng khả năng thu hút khách hàng tiềm năng và tạo ra cơ hội bán hàng.

Ngoài ra, SEO cũng giúp cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang web. Khi trang web được tối ưu hóa tốt, nó thường có thời gian tải trang nhanh hơn, cấu trúc dễ đọc và dễ dùng, cung cấp nội dung có giá trị cho người dùng. Điều này có thể làm tăng tỷ lệ chuyển đổi từ người truy cập thành khách hàng.

Tăng nhận thức thương hiệu

Khi người dùng thực hiện tìm kiếm liên quan đến ngành công nghiệp, sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp, nếu trang web xuất hiện gần đầu trang kết quả tìm kiếm, nó tạo ra một ấn tượng tích cực và tăng khả năng thu hút người dùng nhấp vào trang web của doanh nghiệp. Điều này giúp tăng cơ hội xây dựng nhận thức thương hiệu và tạo ra lưu lượng truy cập có thể chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng.

Ngoài ra, việc sử dụng các từ khóa liên quan đến thương hiệu trong chiến lược SEO có thể giúp tăng cường liên kết giữa thương hiệu và từ khóa đó. Khi người dùng thấy thương hiệu xuất hiện liên tục trong kết quả tìm kiếm, họ có thể nhớ và nhận thức về thương hiệu đó nhiều hơn. Điều này góp phần xây dựng độ tin cậy và nhận thức thương hiệu dài hạn.

>> Đọc thêmQuản trị thương hiệu là gì? Tổng quan Brand Management

Tăng uy tín và độ tin cậy của doanh nghiệp

SEO giúp trang web của doanh nghiệp xuất hiện ở vị trí cao trên các công cụ tìm kiếm. Điều này cho thấy rằng doanh nghiệp là chuyên gia trong lĩnh vực của mình và có thể cung cấp thông tin hữu ích cho khách hàng. Khi một doanh nghiệp xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm hàng đầu và được đánh giá cao, nó tạo dựng sự tin tưởng và danh tiếng với khách hàng. Điều này có thể làm tăng giá trị thương hiệu và thu hút người dùng quay lại lần sau.

Tiết kiệm chi phí

SEO giúp website của doanh nghiệp xuất hiện cao hơn trên kết quả tìm kiếm tự nhiên (SERPs), từ đó thu hút nhiều khách hàng tiềm năng truy cập website mà không cần phải trả tiền cho quảng cáo. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí Marketing đáng kể.

Bên cạnh đó, SEO là một hình thức tiếp thị tự nhiên và không trực tiếp đòi hỏi chi phí quảng cáo trực tuyến như quảng cáo trên Google AdWords hay mạng xã hội. Một khi doanh nghiệp đã đạt được xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm, có thể tiếp tục thu hút lượng lớn lưu lượng truy cập mà không cần phải trả chi phí quảng cáo liên tục.

Bám đuổi khách hàng

SEO giúp website xếp hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm, điều này có nghĩa là khách hàng tiềm năng sẽ dễ dàng tìm thấy doanh nghiệp hơn khi họ tìm kiếm các sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan. Theo đó, doanh nghiệp có thể triển khai chiến lược Remarketing target vào các đối tượng thông qua SEO. Chẳng hạn như các khách hàng truy cập trang web nằm trong phễu Hành trình khách hàng.

Khả năng đo lường

SEO là một công cụ của Marketing Online, do đó, nó có khả năng đo lường hiệu quả. Các chỉ số đo lường SEO có thể được chia thành hai nhóm: nhóm chỉ số đo lường kết quả và nhóm chỉ số đo lường quá trình.

Nhóm chỉ số đo lường kết quả bao gồm thứ hạng từ khóa, traffic, tỷ lệ chuyển đổi, doanh thu,... Các chỉ số này được đo lường bằng các công cụ như Google Analytics, Google Search Console,...

Nhóm chỉ số đo lường quá trình bao gồm tuổi domain, tốc độ website, backlink, thời gian trên trang, tỷ lệ thoát,... Các chỉ số này cũng được đo lường bằng các công cụ như Google Analytics, Ahref,...

Chiến lược kinh doanh dài hạn của doanh nghiệp

SEO giúp cải thiện vị trí của trang web trong kết quả tìm kiếm tự nhiên, cho phép doanh nghiệp tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Khi trang web xuất hiện ở vị trí cao trên trang kết quả tìm kiếm, khả năng nhận được lưu lượng truy cập từ người dùng tìm kiếm là rất lớn. Một trang web được xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm thường được coi là có uy tín hơn và đáng tin cậy hơn trong mắt người dùng. Việc xuất hiện đồng thời với các thương hiệu lớn khác trong ngành cũng giúp xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp.

Nếu liên tục tối ưu và nâng cao chất lượng của trang web, đặc biệt là xuất bản nội dung chất lượng và tối ưu hóa, SEO sẽ đạt được hiệu quả ổn định và bền vững. Khi một trang bán hàng đạt được vị trí hàng đầu, và nội dung trang đã được điều chỉnh để thuyết phục khách hàng mua hàng, thì trong vòng 3 tháng, 6 tháng, và thậm chí cả vài năm tiếp theo hoặc lâu hơn, trang web vẫn sẽ tiếp tục tạo ra giá trị và mang lại đơn hàng cho doanh nghiệp. Mọi giá trị tạo ra thông qua SEO sẽ được tích lũy và tồn tại trong suốt quá trình hoạt động của trang web. Trang web cần phải đáp ứng được yêu cầu của người dùng, cung cấp nội dung có giá trị và dễ sử dụng. Điều này giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi từ lượt truy cập thành khách hàng.

>> Đọc thêmChiến lược kinh doanh là gì? Nguyên tắc và cách xây dựng

Vai trò của SEO Website hiện nay

Những thách thức của SEO (Search Engine Optimization)

 1. Thời gian triển khai lâu, ảnh hưởng cơ hội kinh doanh
 2. Trang đích SEO
 3. Đối thủ cạnh tranh mạnh lên
 4. Không hoàn toàn tạo ra chuyển đổi nếu chỉ thuần về SEO
 5. Thuật toán Google biến đổi liên tục

Thời gian triển khai lâu, ảnh hưởng cơ hội kinh doanh

Một chiến dịch SEO hiệu quả đòi hỏi thời gian dài để xây dựng và triển khai. Cần phải thực hiện nghiên cứu từ khóa, tối ưu nội dung, xây dựng liên kết và theo dõi kết quả. Việc này có thể mất thời gian và đòi hỏi sự kiên nhẫn. Đôi khi, việc tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm có thể đòi hỏi nhiều công sức và tài nguyên, có thể làm giảm sự tập trung vào các hoạt động kinh doanh khác như phát triển sản phẩm, truyền thông, tiếp thị và xây dựng mối quan hệ khách hàng.

Trang đích SEO

Việc đảm bảo trang đích đáp ứng theo các yêu cầu và tiêu chuẩn mà Google nhận diện là một yếu tố quan trọng. Google và các công cụ tìm kiếm khác sử dụng các thuật toán phức tạp để xác định xếp hạng và hiển thị kết quả tìm kiếm cho người dùng. Do đó, nếu trang web không tuân theo các nguyên tắc và tiêu chuẩn mà Google đề ra, nó có thể bị hạn chế hoặc không được xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Đối thủ cạnh tranh mạnh lên

Trong kinh doanh, cạnh tranh là một phần không thể thiếu. Khi các đối thủ cạnh tranh cải thiện chiến lược SEO, họ sẽ có nhiều khả năng xếp hạng cao hơn cho các từ khóa mà doanh nghiệp đang nhắm mục tiêu. Điều này có thể gây ra những khó khăn cản trở việc thu hút lưu lượng truy cập từ tìm kiếm tự nhiên. Chính vì vậy, đội ngũ Marketing của doanh nghiệp cần có những cập nhật, bổ sung kiến thức để làm mới nội dung và tăng thứ hạng tìm kiếm, tạo ra giá trị thực sự cho người dùng.

Không hoàn toàn tạo ra chuyển đổi nếu chỉ thuần về SEO

Tối ưu SEO là một yếu tố quan trọng giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi của website. Tuy nhiên, chỉ dựa vào SEO là chưa đủ. Để tạo ra chuyển đổi, doanh nghiệp cần chú trọng đến các yếu tố bổ trợ khác như:

 • Cải thiện trải nghiệm người dùng (UX/UI): Website cần được thiết kế thân thiện, dễ sử dụng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

 • Tạo ra nội dung chất lượng: Nội dung website cần hữu ích, hấp dẫn, thu hút khách hàng.

 • Chạy remarketing: Tiếp cận lại khách hàng đã từng ghé thăm website.

 • Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng: Xây dựng hệ thống CRM để theo dõi và chăm sóc khách hàng tiềm năng.

Để đạt được hiệu quả tối ưu, doanh nghiệp cần xây dựng hai kế hoạch song song:

 • Kế hoạch thu hút khách hàng: Thu hút khách hàng tiềm năng đến với website thông qua các kênh như SEO, quảng cáo, PR,...

 • Kế hoạch tối ưu chuyển đổi: Chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự, tạo ra doanh thu.

Thuật toán Google biến đổi liên tục

Google thường cập nhật thuật toán để cải thiện kết quả tìm kiếm và ngăn chặn thao tác tối ưu hóa công cụ tìm kiếm không đúng cách. Một số biến đổi thuật toán có thể dẫn đến sự thay đổi lớn trong lượng truy cập và doanh số bán hàng của một trang web. Điều này có thể gây ra lo ngại cho những người làm SEO.

Chính vì vậy, những người làm SEO không phải lúc nào cũng đi tối ưu SEO, mà quan trọng là tập trung vào trải nghiệm người dùng. Bởi mục tiêu cuối cùng của các công cụ tìm kiếm vẫn là cung cấp kết quả phù hợp và tốt nhất cho người dùng.

Song đó, việc thay đổi thuật toán cũng tạo cơ hội cho các trang web tuân thủ quy tắc tốt và cung cấp nội dung chất lượng để nổi lên trong kết quả tìm kiếm. Khi có một biến đổi thuật toán mới, các chuyên gia SEO có thể nghiên cứu và hiểu rõ những yếu tố ảnh hưởng và điều chỉnh chiến lược tối ưu hóa để đáp ứng yêu cầu của Google.

Những thách thức của SEO

Các loại hình SEO phổ biến hiện nay

 1. SEO tổng thể
 2. SEO từ khóa (keyword)
 3. SEO hình ảnh
 4. SEO video
 5. Local SEO
 6. SEO app mobile
 7. SEO sàn Thương mại điện tử 

SEO tổng thể

SEO tổng thể là một chiến lược SEO toàn diện, tập trung vào việc cải thiện thứ hạng của một website trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs) cho nhiều từ khóa và cụm từ liên quan. Chiến lược này bao gồm việc tối ưu hóa cả yếu tố on-page và off-page của website.

SEO từ khóa (keyword)

SEO từ khóa là quá trình tối ưu trang web dựa trên các từ khóa mục tiêu theo tiêu chuẩn của Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác như Cốc Cốc, Bing, Yahoo,… mục tiêu cuối cùng là đưa các từ khóa xuất hiện trên trang nhất bảng xếp hạng tìm kiếm.

Từ khóa là những từ hoặc cụm từ mà mọi người sử dụng để tìm kiếm thông tin trên công cụ tìm kiếm. Khi một người dùng nhập một từ khóa vào thanh tìm kiếm, Google sẽ hiển thị các kết quả tìm kiếm phù hợp nhất với từ khóa đó. SEO từ khóa là một quá trình quan trọng trong việc tối ưu hóa website cho công cụ tìm kiếm. Bằng cách tối ưu các từ khóa, doanh nghiệp có thể giúp trang web của mình xuất hiện ở vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm, từ đó thu hút nhiều khách truy cập hơn.

SEO hình ảnh

SEO hình ảnh là quá trình tối ưu hóa hình ảnh trên website để giúp hình ảnh hiển thị tốt hơn trên kết quả tìm kiếm hình ảnh của các công cụ tìm kiếm. SEO hình ảnh bao gồm các hoạt động như lựa chọn hình ảnh chất lượng cao, tối ưu tên và alt text của hình ảnh, sử dụng các thẻ meta, tối ưu kích thước, dung lượng hình ảnh.

SEO video

SEO video là quá trình tối ưu hóa định dạng video trên các nền tảng, bao gồm YouTube, website, Social,... để chúng xuất hiện ở vị trí cao trong kết quả của các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo,... Tương tự như SEO web, SEO video sử dụng các kỹ thuật để cải thiện thứ hạng của video trong các kết quả tìm kiếm, giúp video tiếp cận được nhiều người xem hơn.

Local SEO

Local SEO là quá trình tối ưu hóa trang web và hồ sơ doanh nghiệp để xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm địa phương (SERPs). Điều này giúp khách hàng tiềm năng dễ dàng tìm thấy doanh nghiệp khi họ tìm kiếm các sản phẩm/ dịch vụ liên quan trong khu vực của họ.

Local SEO thường được hiểu là SEO Maps, được sử dụng phổ biến bởi các website nhà hàng, khách sạn, các doanh nghiệp kinh doanh như điểm tham quan du lịch, sửa khóa, dọn nhà,...

SEO app mobile

SEO app mobile là quá trình tối ưu hóa ứng dụng di động để xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm của cửa hàng ứng dụng, chẳng hạn như App Store, Google Play, Microsoft Store, Windows Store,... SEO app mobile là một phần quan trọng của chiến lược tiếp thị ứng dụng của doanh nghiệp. Bằng cách tối ưu hóa ứng dụng của mình cho SEO, có thể giúp ứng dụng của mình được nhiều người dùng hơn tìm thấy và tải xuống.

SEO sàn Thương mại điện tử 

SEO sàn Thương mại điện tử là quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho các gian hàng trên các sàn Thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki,... Mục đích của SEO sàn Thương mại điện tử là giúp các sản phẩm trên gian hàng đạt thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của sàn, từ đó thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng và tăng doanh thu bán hàng.

Các loại hình SEO phổ biến hiện nay

Thuật toán Google tác động đến SEO

 1. Thuật toán Panda
 2. Thuật toán Penguin
 3. Thuật toán Hummingbird
 4. Thuật toán Pirate
 5. Thuật toán Pigeon (chim bồ câu)
 6. Thuật toán Mobile-Friendly
 7. RankBrain
 8. Thuật toán Possum

Thuật toán Panda

Thuật toán Panda được thiết kế để trừng phạt các trang web có nội dung chất lượng thấp. Các trang web có nội dung trùng lặp, lỗi chính tả, hoặc không có giá trị cho người dùng có thể bị xếp hạng thấp hoặc thậm chí bị loại khỏi kết quả tìm kiếm.

Thuật toán Penguin

Thuật toán Penguin nhằm trừng phạt các trang web sử dụng các kỹ thuật SEO mũ đen để tăng thứ hạng của mình. Các kỹ thuật SEO mũ đen bao gồm xây dựng liên kết không tự nhiên, sử dụng từ khóa quá nhiều, hoặc sử dụng các thủ thuật spam.

Thuật toán Hummingbird

Thuật toán này được đặt tên theo loài chim ruồi, loài chim có khả năng bay lượn nhanh và chính xác.

Hummingbird được thiết kế để cải thiện khả năng hiểu ý định của người dùng và trả về kết quả tìm kiếm phù hợp hơn với nhu cầu của họ. Thuật toán này sử dụng các yếu tố như ngữ nghĩa, ngữ cảnh và sự liên quan để đánh giá chất lượng của một trang web. Điều này có nghĩa là Google sẽ xếp hạng các trang web cao hơn nếu chúng cung cấp thông tin phù hợp với ý định của người dùng.

Thuật toán Pirate

Pirate là một thuật toán do Google phát triển nhằm mục đích chống lại các website đánh cắp nội dung có bản quyền. Thuật toán này sử dụng các kỹ thuật máy học để phát hiện các website có chứa nội dung vi phạm bản quyền, bị nhiều người báo cáo sai phạm.

Thuật toán Pigeon (chim bồ câu)

Thuật toán Pigeon (chim bồ câu) là một thuật toán tìm kiếm địa phương được Google phát triển và ra mắt vào năm 2014. Thuật toán này nhằm mục đích cải thiện kết quả tìm kiếm địa phương bằng cách sử dụng các yếu tố địa lý để xếp hạng các website.

Trước khi thuật toán này được ra mắt, kết quả tìm kiếm địa phương thường thiếu chính xác và không phù hợp với nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên, với sự ra đời của thuật toán Pigeon, kết quả tìm kiếm địa phương đã trở nên chính xác và hữu ích hơn.

Thuật toán Mobile-Friendly

Thuật toán Mobile-Friendly được thiết kế nhằm đánh giá khả năng tương thích của các trang web trên công cụ tìm kiếm đối với trên thiết bị di động (máy tính bảng, iPad hoặc điện thoại thông minh). Ngày càng có nhiều người dùng tìm kiếm trên thiết bị di động, do đó, doanh nghiệp cần phải chú trọng việc tối ưu hóa website của mình cho thiết bị di động.

RankBrain

RankBrain hoạt động bằng cách sử dụng học máy để hiểu ý định của người dùng đằng sau mỗi truy vấn tìm kiếm. Nó phân tích các yếu tố như từ khóa, vị trí của người dùng, lịch sử tìm kiếm và các yếu tố khác để xác định kết quả tìm kiếm nào là phù hợp nhất.

RankBrain là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong thuật toán tìm kiếm của Google. Nó giúp cung cấp các kết quả tìm kiếm phù hợp hơn cho người dùng, ngay cả khi truy vấn đó là mới hoặc không rõ ràng.

Thuật toán Possum

Thuật toán Possum là một thuật toán được Google sử dụng để xử lý các trang web có nội dung trùng lặp hoặc tương tự nhau. Nhằm cải thiện chất lượng kết quả tìm kiếm bằng cách giảm thiểu số lượng trang web trùng lặp xuất hiện trong các kết quả.

Thuật toán Possum hoạt động bằng cách phân tích các trang web dựa trên các yếu tố như nội dung, cấu trúc và liên kết. Các trang web có nội dung trùng lặp hoặc tương tự nhau sẽ được đánh giá thấp hơn trong các kết quả tìm kiếm.

Thuật toán Google tác động đến SEO

Các trường phái SEO phổ biến

 1. SEO mũ trắng (White Hat SEO)
 2. SEO mũ đen (Black Hat SEO)
 3. SEO mũ xám (Grey Hat SEO)

SEO mũ trắng (White Hat SEO)

Đây là trường phái SEO tuân thủ các quy tắc và khuyến nghị của các công cụ tìm kiếm. Các phương pháp SEO mũ trắng tập trung vào việc tạo ra nội dung chất lượng, tối ưu hóa trang web và xây dựng liên kết tự nhiên.

SEO mũ trắng là cách tiếp cận SEO an toàn, bền vững và được khuyến khích bởi các chuyên gia SEO. Các kỹ thuật SEO mũ trắng tập trung vào việc cải thiện chất lượng trang web và nội dung để thu hút người dùng và công cụ tìm kiếm. Một số kỹ thuật SEO mũ trắng phổ biến bao gồm:

 • Tạo nội dung chất lượng cao, hữu ích và có liên quan đến đối tượng mục tiêu.

 • Tối ưu hóa trang web cho các từ khóa và cụm từ mà doanh nghiệp muốn xếp hạng.

 • Xây dựng liên kết chất lượng từ các trang web có uy tín.

 • Tối ưu hóa kỹ thuật trang web để cải thiện tốc độ tải và khả năng sử dụng.

 • Tuân thủ các quy tắc và khuyến nghị của các công cụ tìm kiếm.

 • Mang lại kết quả bền vững.

 • Có thể tốn nhiều thời gian và công sức để thực hiện.

SEO mũ đen (Black Hat SEO)

Đây là trường phái SEO sử dụng các phương pháp không chính thống hoặc thậm chí là gian lận để nâng cao thứ hạng trang web. Các phương pháp SEO mũ đen có thể bao gồm việc sử dụng từ khóa nhồi nhét, xây dựng liên kết spam và sử dụng các thủ thuật kỹ thuật để lừa các công cụ tìm kiếm.

 • Sử dụng các phương pháp không chính thống hoặc thậm chí là gian lận để nâng cao thứ hạng trang web.
 • Cách triển khai này có thể mang lại kết quả nhanh chóng. Tuy nhiên, dễ bị Google phát hiện và trừng phạt, gây hại cho uy tín của trang web.

Một số kỹ thuật trong SEO mũ đen tiêu biểu phải kể đến như:

 • Nhồi nhét từ khóa: Sử dụng từ khóa quá nhiều lần trong nội dung trang web, khiến cho nội dung trở nên khó đọc và không tự nhiên.

 • Tạo liên kết giả mạo: Mua hoặc tạo liên kết từ các trang web không liên quan hoặc có chất lượng thấp để tăng thứ hạng trang web.

 • Ẩn nội dung: Sử dụng các kỹ thuật CSS hoặc JavaScript để ẩn nội dung trang web khỏi người dùng, nhưng vẫn hiển thị cho công cụ tìm kiếm.

 • Tạo nội dung trùng lặp: Sao chép nội dung từ các trang web khác và sử dụng nội dung đó cho trang web của mình.

 • Sử dụng các kỹ thuật thao túng thuật toán: Tận dụng các lỗ hổng trong thuật toán của công cụ tìm kiếm để tăng thứ hạng trang web.

SEO mũ xám (Grey Hat SEO)

Đây là trường phái SEO nằm giữa SEO mũ trắng và SEO mũ đen. Các phương pháp SEO mũ xám có thể là hợp pháp, nhưng chúng cũng có thể gây ra rủi ro cho trang web. Kỹ thuật SEO mũ xám thường được coi là không hoàn toàn tuân theo các nguyên tắc của Google, nhưng không vi phạm chúng một cách rõ ràng.

Các kỹ thuật SEO mũ xám có thể kể đến như:

 • Sử dụng các từ khóa ngầm trong tiêu đề và meta description của trang web.

 • Tạo các trang web vệ tinh để tạo backlink cho trang web chính.

 • Sử dụng các kỹ thuật tối ưu hóa trang web để tăng tốc độ tải.

 • Tạo nội dung chất lượng cao và có liên quan.

SEO mũ xám có thể mang lại lợi ích cho các trang web, chẳng hạn như tăng thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm (SERP). Tuy nhiên, các kỹ thuật SEO mũ xám cũng có thể dẫn đến nguy cơ bị Google phạt.

Các trường phái SEO phổ biến

Các công cụ hỗ trợ SEO hữu ích và phổ biến

 1. Các công cụ hỗ trợ SEO miễn phí của Google
 2. Công cụ nghiên cứu từ khóa
 3. Công cụ phân tích website
 4. Công cụ theo dõi thứ hạng
 5. Công cụ xây dựng backlink

Các công cụ hỗ trợ SEO miễn phí của Google

 • Google Search Console (GSC): GSC là một công cụ giúp chủ sở hữu website theo dõi hiệu suất của website của họ trên Google Tìm kiếm. GSC cung cấp thông tin về các chỉ số như thứ hạng từ khóa, lưu lượng truy cập, lỗi index.

 • Google Analytics (GA): GA là một công cụ phân tích web giúp hiểu hành vi của người dùng trên website của mình. GA cung cấp thông tin về các chỉ số như nguồn lưu lượng truy cập, thời gian trên trang, tỷ lệ thoát.

 • Google Keyword Planner: Đây là công cụ giúp nghiên cứu từ khóa để sử dụng trong chiến lược SEO. GKP cung cấp thông tin về các chỉ số như khối lượng tìm kiếm, mức độ cạnh tranh, chi phí quảng cáo.

 • Google Trends: Google Trends là một công cụ giúp theo dõi xu hướng tìm kiếm. Google Trends cung cấp thông tin về tần suất tìm kiếm của các từ khóa và chủ đề theo thời gian.

 • Google PageSpeed Insights:Giúp đánh giá tốc độ và khả năng sử dụng của website của mình. Google PageSpeed Insights cung cấp thông tin về các vấn đề có thể ảnh hưởng đến tốc độ tải của website.

 • Google Structured Data Testing Tool: Kiểm tra cấu trúc dữ liệu của website. Cấu trúc dữ liệu giúp Google hiểu nội dung của website và hiển thị nó trong các kết quả tìm kiếm theo cách có ý nghĩa hơn.

 • Google Lighthouse: Đánh giá hiệu suất, khả năng tiếp cận và khả năng sử dụng của website. Google Lighthouse cung cấp thông tin về các vấn đề có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng của website.

>> Xem thêmCẩm nang Tối ưu hoá cho công cụ tìm kiếm (SEO)

Công cụ nghiên cứu từ khóa

Các công cụ này giúp người dùng tìm kiếm và phân tích các từ khóa có liên quan đến website. Một số công cụ nghiên cứu từ khóa phổ biến bao gồm:

 • Ahrefs
 • SEMrush
 • Google Keyword Planner
 • Google Adwords

Công cụ phân tích website

Các công cụ này giúp người dùng kiểm tra và đánh giá chất lượng website về mặt SEO. Một số công cụ phân tích website phổ biến bao gồm:

 • Ahrefs
 • SEMrush
 • Screaming Frog
 • SEOQuake
 • Small Seo Tool
 • Google Analytics

Công cụ theo dõi thứ hạng

Các công cụ này hỗ trợ doanh nghiệp theo dõi các xu hướng tìm kiếm của khách hàng, giúp tập trung vào việc tối ưu hóa SEO cho các từ khóa phổ biến để đạt hiệu quả tốt nhất. Bên cạnh đó, việc sử dụng công cụ này còn giúp tiết kiệm thời gian và công sức, một số công cụ theo dõi thứ hạng phổ biến bao gồm:

 • Ahrefs
 • SEMrush
 • Moz Rank Tracker
 • Google Rank Tracker 
 • Gwebbot
 • SERPs Keyword Rank Checker
 • SEOCentro Rank Checker

Các công cụ này giúp người dùng xây dựng các backlink chất lượng cho website. Một số công cụ xây dựng backlink phổ biến bao gồm:

 • Ahrefs
 • SEMrush
 • Backlinko
 • Majestic
 • Linkody
 • Link Diagnosis
 • Backlink Watch

Các công cụ hỗ trợ SEO hữu ích và phổ biến

Các hình thức SEO mới nhất mà SEOer cần biết

 1. SEO Trends
 2. SEO Traffic
 3. SEO Branding
 4. SEO Sales
 5. SEO Crisis

SEO Trends là một chiến lược SEO tập trung vào việc tối ưu hóa nội dung website cho các xu hướng đang hot hoặc sắp xảy ra. Bằng cách nắm bắt và tận dụng các xu hướng, doanh nghiệp có thể thu hút nhiều khách hàng tiềm năng và tăng doanh thu. Bao gồm:

 • Xu hướng hiện tại là các sự kiện, chủ đề đang thu hút sự quan tâm của nhiều người tại một thời điểm cụ thể. Ví dụ như:

  • Các sự kiện văn hóa, giải trí, thể thao

  • Các nhân vật, đối tượng nổi tiếng

  • Các sản phẩm, dịch vụ mới ra mắt

 • Xu hướng tương lai là những sự kiện, chủ đề dự đoán sẽ trở nên phổ biến trong tương lai. Ví dụ như:

  • Các xu hướng công nghệ mới: AI, AR/VR, blockchain,…

  • Các xu hướng tiêu dùng mới: lối sống xanh, du lịch bền vững,…

  • Các xu hướng xã hội mới: bình đẳng giới, bảo vệ môi trường,…

SEO Traffic

Lượng truy cập vào website (traffic) đến từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm:

 • Truy cập trực tiếp: Người dùng nhập URL của website vào trình duyệt.

 • Truy cập gián tiếp: Người dùng truy cập website thông qua một trang web khác.

 • Truy cập thông qua công cụ tìm kiếm: Người dùng tìm thấy website thông qua kết quả tìm kiếm.

 • Truy cập thông qua các trang mạng xã hội: Người dùng truy cập website thông qua các trang mạng xã hội.

Để website hiệu quả, cần đảm bảo lượng truy cập đến từ các nguồn phù hợp với mục tiêu của website.

SEO Branding

SEO Branding là phương pháp kết hợp giữa SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) và Branding (xây dựng thương hiệu) để tạo ra một chiến lược Marketing tổng thể, giúp doanh nghiệp tăng khả năng hiển thị trên các công cụ tìm kiếm, đồng thời xây dựng và củng cố thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

SEO Branding tập trung vào việc tạo ra nội dung chất lượng cao, có liên quan đến nhu cầu của khách hàng, đồng thời tối ưu hóa website để đáp ứng các tiêu chí của các công cụ tìm kiếm. Giúp website của doanh nghiệp có thứ hạng cao hơn trên các kết quả tìm kiếm, từ đó thúc đẩy doanh số bán hàng, nhất là các công ty mới thành lập.

SEO Sales

Sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử và bùng nổ của đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy nhu cầu mua hàng trực tuyến tăng cao. Điều này dẫn đến sự gia tăng SEO sales, một phương pháp tiếp cận khách hàng tự nhiên và hiệu quả.

Hình thức SEO sales giúp các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm sản phẩm/ dịch vụ của họ. Khi khách hàng tìm kiếm từ khóa liên quan, website của doanh nghiệp sẽ được hiển thị ở vị trí cao trên trang kết quả tìm kiếm (SERP). Điều này giúp doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận khách hàng và thúc đẩy doanh số bán hàng.

SEO bán hàng không chỉ hiệu quả mà còn tiết kiệm chi phí. Doanh nghiệp không cần phải trả tiền cho các quảng cáo trực tuyến. Thay vào đó, họ có thể tập trung vào việc tạo ra nội dung chất lượng và tối ưu hóa website cho các công cụ tìm kiếm.

SEO Crisis

SEO Crisis là một thuật ngữ dùng để mô tả tình huống xảy ra khi một trang web hoặc một trang cụ thể trên trang web bị suy giảm đáng kể vị trí trong kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Cốc Cốc,... Điều này có thể dẫn đến mất lượng truy cập và doanh thu cho các chủ sở hữu trang web.

Một SEO Crisis có thể xảy ra vì nhiều nguyên nhân, bao gồm:

 • Khủng hoảng do lỗi kỹ thuật: lỗi mã nguồn, lỗi cấu trúc dữ liệu, lỗi bảo mật,...

 • Khủng hoảng do vi phạm chính sách của Google: Google có một bộ quy tắc nghiêm ngặt về nội dung và liên kết trên website. Nếu website vi phạm các quy tắc này, Google có thể áp dụng các hình phạt, khiến website bị rớt thứ hạng hoặc thậm chí bị loại khỏi kết quả tìm kiếm.

 • Khủng hoảng do tấn công mạng: Các cuộc tấn công mạng có thể gây ra nhiều thiệt hại cho website, bao gồm cả thiệt hại về SEO. Ví dụ, các cuộc tấn công DDoS có thể khiến website bị sập, khiến Google không thể thu thập dữ liệu.

 • Khủng hoảng do cạnh tranh: Đối thủ cạnh tranh có thể cố tình sử dụng các thủ thuật SEO xấu để làm giảm thứ hạng của website.

Các hình thức SEO mới nhất mà SEOer cần biết

Quy trình làm SEO web trên Google cơ bản

Nghiên cứu từ khóa

Bước đầu tiên trong quy trình SEO là nghiên cứu từ khóa (research keywords). Đây là quá trình xác định những từ khóa mà người dùng có thể sử dụng để tìm kiếm thông tin liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp. Bằng cách sử dụng các công cụ hỗ trợ như keyword.io, Google Trends, Google Keyword Planner,... doanh nghiệp sẽ có được danh sách các từ khóa mục tiêu cần tập trung tối ưu.

Tối ưu SEO Content (nội dung)

Content Marketing là trọng số quan trọng trong các xếp hạng SEO của Google. Thực hiện tối ưu nội dung trên website để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng và được xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Nội dung cần đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Chất lượng cao, cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng
 • Đúng chủ đề, liên quan đến từ khóa mục tiêu
 • Sử dụng từ khóa một cách tự nhiên
 • Có cấu trúc tốt, dễ đọc, dễ hiểu
 • Sử dụng hình ảnh, video, infographics để tăng tính hấp dẫn

Tối ưu SEO On-page

Tối ưu On-page là quá trình tối ưu các yếu tố kỹ thuật của website để thân thiện với công cụ tìm kiếm. Các yếu tố này bao gồm:

 • Tiêu đề trang (title tag)
 • Mô tả trang (meta description)
 • Tên thẻ (h1, h2, h3, ...)
 • Đường dẫn liên kết (URL)
 • Tốc độ tải trang
 • Tối ưu cho thiết bị di động

Tối ưu SEO Off-page

Tối ưu Off-page là tập hợp các kỹ thuật tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài website, bao gồm:

 • Xây dựng liên kết (Link Building): Đây là hoạt động quan trọng nhất trong tối ưu Off-page. Giúp Google đánh giá chất lượng và mức độ uy tín của website. Có nhiều cách để xây dựng liên kết, chẳng hạn như:

  • Tạo nội dung chất lượng và có giá trị để thu hút các website khác liên kết đến.

  • Tham gia các diễn đàn, hội nhóm và chia sẻ nội dung hữu ích.

  • Gửi email liên kết đến các website liên quan.

  • Xây dựng backlink từ các website có chất lượng.

 • Marketing trên các kênh Social Media

 • Social Bookmarking

Tối ưu Off-page có mục đích thúc đẩy website lên top tìm kiếm của Google và kéo về thêm nhiều traffic. Khi một website có nhiều liên kết trỏ đến từ các website uy tín, các công cụ tìm kiếm như Google sẽ đánh giá website đó là chất lượng và có liên quan đến các từ khóa mà người dùng tìm kiếm.

Tối ưu Off-page thường được thực hiện sau khi tối ưu On-page hoàn tất. Tuy nhiên, hai yếu tố này có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Tối ưu On-page tốt sẽ giúp website có nội dung chất lượng và thu hút người dùng, từ đó tạo ra nhiều liên kết tự nhiên. Ngược lại, tối ưu Off-page tốt cũng sẽ giúp website tăng thứ hạng trong kết quả tìm kiếm, từ đó thu hút nhiều người truy cập hơn.

Theo dõi, phân tích và tối ưu cải thiện SEO

Tiến hành theo dõi và phân tích kết quả thường xuyên để đánh giá hiệu quả của chiến lược SEO. 

 • Theo dõi các chỉ số SEO:

  • Tỷ lệ nhấp chuột (CTR)

  • Vị trí trên trang kết quả tìm kiếm (SERP)

  • Lưu lượng truy cập từ tìm kiếm

  • Thời gian trên trang

  • Tỷ lệ thoát

 • Phân tích kết quả SEO: Sau khi thu thập dữ liệu, cần phân tích dữ liệu để tìm ra các xu hướng và điểm mạnh, điểm yếu của các chiến lược SEO. Từ đó, đưa ra các điều chỉnh phù hợp để cải thiện hiệu quả SEO.

Căn cứ vào kết quả phân tích, cần thực hiện các bước cải thiện các chiến lược SEO để đạt được hiệu quả tốt hơn. Đồng thời thiết lập các mục tiêu mới để tiếp tục theo đuổi.

Quy trình cơ bản của SEO

Đối tượng nào cần SEO Website?

SEO phù hợp với tất cả các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có website và muốn phát triển kinh doanh. Các đối tượng cần SEO website có thể kể đến như:

 • Chủ doanh nghiệp: SEO giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn, tăng doanh số và lợi nhuận.

 • Người làm Marketing: SEO là một kênh marketing hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

 • Quản lý website: SEO giúp website có thứ hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm, từ đó thu hút nhiều lượt truy cập hơn.

 • Những người muốn theo đuổi công việc SEO tại các doanh nghiệp, hay tự xây dựng kênh để phát triển theo định hướng cá nhân.

Làm SEO là làm gì?

SEO Onsite

SEO Onsite là quá trình tối ưu hóa các yếu tố trên website để cải thiện thứ hạng và hiệu quả của website trên các công cụ tìm kiếm. Nói một cách đơn giản, SEO Onsite là quá trình làm cho website thân thiện với công cụ tìm kiếm.

Các yếu tố được tối ưu hóa trong SEO Onsite bao gồm:

 • Nội dung: Nội dung chất lượng cao, có liên quan đến truy vấn tìm kiếm sẽ giúp website xếp hạng cao hơn.

 • Cấu trúc: Cấu trúc website hợp lý, dễ điều hướng sẽ giúp người dùng tìm thấy thông tin họ cần một cách dễ dàng.

 • Kỹ thuật Onsite: Các yếu tố kỹ thuật như tối ưu hóa thẻ meta, mật độ từ khóa, tốc độ tải trang cũng cần được tối ưu hóa để cải thiện thứ hạng của website.

Một số công việc cụ thể cần thực hiện trong SEO Onsite bao gồm:

 • Tạo và tối ưu hóa nội dung

 • Tối ưu hóa cấu trúc website: Sử dụng các thẻ heading, phân trang, menu, liên kết nội bộ một cách hợp lý.

 • Tối ưu hóa kỹ thuật: Tối ưu hóa thẻ meta, mật độ từ khóa, tốc độ tải trang,...

SEO Offpage

SEO Offpage là tập hợp các kỹ thuật tối ưu hóa yếu tố bên ngoài website nhằm tăng thứ hạng trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Hoạt động này thường được hiểu là backlink. Bao gồm:

 • Xây dựng liên kết (Link Building): Liên kết là một phiếu bầu chất lượng từ các trang web khác cho website của doanh nghiệp. Google sử dụng số lượng và chất lượng của liên kết để đánh giá sự tin cậy và uy tín của một website

 • Marketing trên các kênh Social Media: Các nền tảng Social Media như Facebook, Instagram,... là nơi tiếp cận với lượng lớn người dùng tiềm năng. Doanh nghiệp có thể sử dụng các kênh này để chia sẻ nội dung của website, quảng bá thương hiệu và thu hút backlink

 • Social Bookmarking: Chia sẻ các liên kết đến website trên các trang bookmarking như Digg, Delicious,...

 • PR (Public Relations): Xây dựng mối quan hệ với các cơ quan truyền thông và tạo ra các bài viết, thông cáo báo chí về website của doanh nghiệp

Một số lưu ý khi thực hiện SEO Offpage:

 • Chất lượng hơn số lượng: Google đánh giá cao các liên kết chất lượng hơn số lượng liên kết. Hãy tập trung xây dựng các liên kết từ các trang web uy tín và có liên quan đến nội dung của website.

 • Tự nhiên và chân thực: Tránh các hoạt động xây dựng liên kết spam hoặc không tự nhiên. Google có thể phát hiện và trừng phạt các trang web vi phạm các chính sách của họ.

 • Theo dõi và đánh giá: Hãy theo dõi hiệu quả của các chiến lược SEO Offpage thường xuyên, phân tích dữ liệu và xác định những gì đang hoạt động và không hoạt động.

Làm SEO là làm gì?

Công việc vị trí nhân viên SEO

Lập kế hoạch SEO

 • Xác định mục tiêu SEO
 • Nghiên cứu thị trường
 • Phân tích đối thủ cạnh tranh
 • Xây dựng danh sách từ khóa
 • Lên kế hoạch triển khai

Nghiên cứu từ khóa

 • Xác định ý định tìm kiếm của người dùng
 • Lựa chọn từ khóa phù hợp
 • Phân tích volume (số lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng cho một từ khóa nhất định)
 • Xây dựng bộ từ khóa

Phân tích, đánh giá đối thủ cạnh tranh

 • Xác định đối thủ cạnh tranh
 • Phân tích nội dung website đối thủ
 • Phân tích backlink của đối thủ
 • Rút ra bài học từ đối thủ

Sáng tạo và cập nhật nội dung

 • Sáng tạo nội dung chất lượng
 • Tối ưu nội dung cho SEO
 • Cập nhật nội dung thường xuyên

Tối ưu SEO Onpage

 • Tối ưu cấu trúc website
 • Tối ưu thẻ tiêu đề và mô tả
 • Tối ưu nội dung
 • Tối ưu hình ảnh
 • Tối ưu liên kết nội bộ
 • Tối ưu tốc độ tải trang

Tương tác với người dùng

 • Trả lời bình luận
 • Trả lời câu hỏi của người dùng

Xây dựng liên kết

 • Xây dựng liên kết nội bộ
 • Xây dựng liên kết bên ngoài
 • Kiểm tra và quản lý backlink

Thiết kế, nâng cấp UX/UI

 • Tối ưu trải nghiệm người dùng
 • Tạo giao diện thân thiện, dễ sử dụng

Quản lý số liệu trả về

 • Theo dõi các chỉ số SEO
 • Phân tích kết quả SEO
 • Đưa ra các giải pháp cải thiện SEO

Theo dõi, đánh giá và lập báo cáo

 • Theo dõi kết quả SEO
 • Đánh giá hiệu quả SEO
 • Lập báo cáo SEO.

Công việc của SEOer

Kiến thức cần có của một SEO-er chuyên nghiệp

 1. Kiến thức về SEO cơ bản
 2. SEO nội dung
 3. Kiến thức về SEO off-page
 4. Tối ưu trên thiết bị di động
 5. Phân tích, đo lường hiệu quả SEO

Kiến thức về SEO cơ bản

Người làm SEO cần nắm được các khái niệm về SEO, các yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm, các thuật toán SEO của Google,... Cũng như các kỹ thuật tối ưu hóa website về mặt kỹ thuật, giúp website thân thiện với các công cụ tìm kiếm như tối ưu hóa tốc độ tải trang, tối ưu hóa cấu trúc website,...

SEO nội dung

Bao gồm các kỹ thuật tối ưu hóa nội dung website, giúp nội dung website hấp dẫn và phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người dùng, như nghiên cứu từ khóa, tối ưu hóa tiêu đề, tối ưu hóa hình ảnh, mô tả trang, sử dụng từ khóa một cách hợp lý trong nội dung, tạo liên kết nội bộ, xây dựng cấu trúc nội dung tốt.

Ngoài ra, việc hiểu về nguyên tắc viết nội dung hấp dẫn và khả năng tương tác với người đọc cũng rất quan trọng. Một nội dung tốt không chỉ thu hút sự chú ý của người đọc, mà còn có khả năng chia sẻ và tạo liên kết từ các trang web khác, từ đó cải thiện sự hiện diện trên công cụ tìm kiếm.

Kiến thức về SEO off-page

Các yếu tố SEO off-page bao gồm việc xây dựng liên kết (link building), chia sẻ nội dung trên mạng xã hội, tham gia vào các diễn đàn và cộng đồng trực tuyến, viết bài khách (guest posting) trên các trang web khác,... nhằm tạo ra các tín hiệu đáng tin cậy và tăng cường sự tương tác trang web với người dùng.

Để thực hiện các hoạt động này hiệu quả, người làm SEO cần hiểu về các nguyên tắc cơ bản của SEO off-page, bao gồm cách xác định các nguồn liên kết chất lượng, cách tăng cường chia sẻ nội dung,...

Tối ưu trên thiết bị di động

Ngày nay, số lượng người truy cập web từ thiết bị di động ngày càng tăng lên, và công cụ tìm kiếm như Google cũng đã thay đổi thuật toán của mình để ưu tiên các trang web tương thích di động. Điều này có nghĩa là, nếu không tối ưu hóa trang web của mình cho thiết bị di động, doanh nghiệp có thể bị đánh giá thấp trong kết quả tìm kiếm, gây ra nhiều tác động tiêu cực cho doanh nghiệp.

Để tối ưu trên thiết bị di động, người làm SEO cần nắm vững các khái niệm như thiết kế đáp ứng (responsive design), tốc độ tải trang nhanh, trải nghiệm người dùng tốt trên màn hình nhỏ, cải thiện tốc độ tải trang,...

Phân tích, đo lường hiệu quả SEO

Phân tích, đo lường giúp xác định xem chiến dịch SEO đang hoạt động như thế nào và có đạt được mục tiêu hay không. Bằng cách theo dõi các chỉ số và thống kê, doanh nghiệp có thể xác định các yếu tố trong chiến dịch SEO cần cải thiện. Chẳng hạn như các từ khóa không đạt được hiệu quả, trang không tối ưu hóa, tốc độ tải trang chậm,... Người làm SEO cần biết cách phân tích, đo lường chiến dịch SEO của mình cung cấp thông tin cần thiết nhằm điều chỉnh chiến lược sao cho phù hợp.

Kiến thức cần có của một SEO-er chuyên nghiệp

Kỹ năng mà người làm SEO cần trang bị

 1. Kỹ năng nghiên cứu và phân tích
 2. Mindset tốt
 3. Khả năng thích ứng
 4. Kỹ năng viết lách
 5. Kỹ năng sử dụng các công cụ SEO
 6. Tư duy Logic
 7. Kỹ năng kỹ thuật
 8. Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng nghiên cứu và phân tích

Người làm SEO cần có khả năng nghiên cứu và phân tích thông tin để tìm ra các từ khóa phù hợp, phân tích đối thủ cạnh tranh,... Bằng cách thu thập và phân tích dữ liệu, người làm SEO có thể đo lường và đánh giá hiệu quả của các chiến dịch SEO, xác định các thay đổi cần thiết và tối ưu hóa chiến lược.

Mindset tốt

Mindset trong SEO cũng rất quan trọng, yếu tố này giúp người làm SEO nảy ra những cách triển khai mới mẻ, hiệu quả mà vẫn phù hợp các tiêu chí đánh giá của công cụ tìm kiếm. Sở hữu một Mindset tốt cũng giúp họ luôn cập nhật những xu hướng SEO mới nhất để tối ưu hóa website của mình hiệu quả hơn.

Khả năng thích ứng

SEO là một lĩnh vực đòi hỏi sự thích nghi nhanh chóng với thay đổi. Google liên tục cập nhật thuật toán của mình để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Người làm SEO cần sẵn sàng thích nghi với những thay đổi này để website của họ không bị ảnh hưởng.

Công nghệ và xu hướng trong lĩnh vực SEO cũng có thể thay đổi nhanh chóng. Ví dụ, sự phát triển của di động, trí tuệ nhân tạo (AI), tìm kiếm giọng nói và trải nghiệm người dùng đang tác động đến cách tìm kiếm và tương tác với nội dung trực tuyến. Một người làm SEO cần thích nghi với những xu hướng mới này và áp dụng các chiến lược phù hợp để đạt được hiệu quả tối đa.

Kỹ năng viết lách

SEO ngoài tập trung vào tối ưu hóa các yếu tố kỹ thuật trên trang web và xây dựng liên kết, thì viết nội dung có chất lượng và hấp dẫn là một phần không thể thiếu trong chiến lược SEO hiệu quả. Nội dung cần phải sáng tạo, gây hứng thú cho người đọc, cung cấp thông tin hữu ích và tương thích với các đánh giá của công cụ tìm kiếm. Kỹ năng viết lách giúp người làm SEO sản xuất nội dung có cấu trúc, chuyên nghiệp, hấp dẫn và tối ưu hóa từ khóa mục tiêu để nâng cao vị trí của trang web trên các công cụ tìm kiếm.

Kỹ năng sử dụng các công cụ SEO

Có rất nhiều công cụ SEO hữu ích giúp người làm SEO thực hiện các công việc SEO hiệu quả hơn. Chẳng hạn như Google Search Console, Google Analytics, Ahrefs, SEMrush,... Do đó, kỹ năng này rất quan trọng để người làm SEO thực hiện chiến dịch SEO hiệu quả, tiết kiệm thời gian và tăng độ chính xác.

Tư duy Logic

SEO là một khía cạnh trong Marketing, nhưng bản chất công việc của SEO lại thiên về kỹ thuật. Do đó, để thành công trong lĩnh vực này, người làm SEO cần có tư duy logic, khả năng làm việc với con số. Tư duy này đồng thời cũng giúp người làm SEO phân tích cũng như giải thích các thay đổi trong thuật toán nhằm điều chỉnh chiến lược SEO tối ưu hóa.

Kỹ năng kỹ thuật

Người làm SEO cần hiểu cách một trang web được xây dựng và cấu trúc của nó, bao gồm các yếu tố như URL, thẻ tiêu đề, thẻ meta, cấu trúc liên kết và sitemap. Cùng với một số kiến thức về mã hóa HTML, CSS và JavaScript có thể giúp người làm SEO hiểu được cách các yếu tố trên trang web ảnh hưởng đến việc tối ưu hóa và hiển thị trên công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên, những người không giỏi về kỹ thuật vẫn có thể làm SEO, bởi SEO là một lĩnh vực rộng lớn, bao gồm nhiều khía cạnh khác nhau, trong đó có cả kỹ thuật và phi kỹ thuật. Những người không giỏi kỹ thuật có thể tập trung vào các khía cạnh phi kỹ thuật của SEO, như viết content, đi backlink,...

Kỹ năng làm việc nhóm

Trong một dự án SEO có thể cần làm việc với các chuyên gia khác như nhà phát triển web, nhà thiết kế đồ họa và nhà sản xuất nội dung. Kỹ năng làm việc nhóm giúp người làm SEO có thể hợp tác hiệu quả với các thành viên khác để đạt được mục tiêu chung. Bên cạnh đó, mỗi thành viên có thể mang đến kiến thức và kỹ năng khác nhau. Có kỹ năng làm việc nhóm tốt giúp chia sẻ kiến thức và học hỏi từ những người khác, cung cấp một góc nhìn đa dạng và cải thiện các kỹ năng.

Kỹ năng mà người làm SEO cần trang bị

Cơ hội nghề nghiệp cho người làm SEO trong tương lai

Theo một thống kê của Google, 93% người dùng internet bắt đầu hành trình tìm kiếm sản phẩm/ dịch vụ từ công cụ tìm kiếm. Do đó, việc tối ưu hóa trang web để có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm là một cách hiệu quả để tiếp cận khách hàng tiềm năng và thúc đẩy doanh số bán hàng.

Trong tương lai, nhu cầu về các chuyên gia SEO sẽ tiếp tục tăng cao. Điều này là do:

 • Số lượng người dùng internet ngày càng tăng, kéo theo nhu cầu tìm kiếm thông tin và sản phẩm/dịch vụ cũng tăng lên.

 • Các thuật toán của công cụ tìm kiếm ngày càng phức tạp, đòi hỏi các chuyên gia SEO cần có kiến thức và kỹ năng chuyên sâu để tối ưu hóa trang web hiệu quả.

 • Các doanh nghiệp ngày càng coi trọng Marketing trực tuyến và SEO là một phần không thể thiếu trong chiến lược Marketing của họ.

Người làm SEO có thể phát triển tại nhiều vị trí như:

 • Chuyên viên SEO là vị trí cơ bản nhất trong lĩnh vực SEO. Các chuyên viên SEO sẽ chịu trách nhiệm tối ưu hóa trang web cho các từ khóa liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

 • Giám đốc SEO là người đứng đầu bộ phận SEO của một doanh nghiệp. Họ chịu trách nhiệm xây dựng và triển khai chiến lược SEO cho toàn doanh nghiệp.

 • Chuyên gia SEO chuyên sâu sẽ tập trung vào một lĩnh vực cụ thể của SEO, chẳng hạn như SEO on-page, SEO off-page, SEO local, Content for SEO,...

 • Chuyên gia SEO sẽ cung cấp dịch vụ SEO cho các doanh nghiệp khác.

So sánh SEO và Google Ads

SEO (Search Engine Optimization) và Google Ads là hai trong số những phương pháp Marketing trực tuyến phổ biến nhất hiện nay. Cả hai đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, phù hợp với những mục tiêu và ngân sách khác nhau của doanh nghiệp.

 • SEO là một quá trình tối ưu hóa website đạt các tiêu chí thuật toán và được xếp thứ hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm tự nhiên (SERPs) các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Cốc Cốc,... SEO bao gồm nhiều yếu tố, chẳng hạn như tối ưu hóa nội dung hữu ích cho nhu cầu truy vấn tìm kiếm của người dùng, tối ưu hóa kỹ thuật website, xây dựng liên kết, độ phổ biến và uy tín của thương hiệu trên các nền tảng khác nhau,...

 • Google Ads là một nền tảng quảng cáo của Google, được hiển thị ở vị trí đầu tiên hoặc ở các vị trí thứ hai trên trang kết quả tìm kiếm của Google, bên trên các kết quả tìm kiếm tự nhiên (SEO).

Điểm khác nhau

SEO

Google Ads

Khái niệm

Tối ưu hóa website để có thứ hạng cao trong SERP

Quảng cáo trả phí trên kết quả tìm kiếm

Công cụ

Các công cụ SEO như Google Search Console, Ahrefs, SEMrush,...

Công cụ Google Ads

Thời gian thực hiện

Mất nhiều thời gian và công sức để lên top

Có thể hiển thị quảng cáo ngay lập tức

Chi phí

Chi phí thấp

Tính phí theo click (CPC) hoặc mỗi lần hiển thị (CPM)

Ưu điểm

Hiệu quả bền vững

Hiệu quả nhanh chóng, dễ dàng đo lường

Nhược điểm

Mất nhiều thời gian và công sức để lên top

Chi phí cao, cạnh tranh lớn

Vậy, nên lựa chọn SEO hay Google Ads?

Cả hai phương pháp đều có lợi ích riêng và có thể được sử dụng đồng thời để tăng cường hiệu quả quảng cáo trực tuyến. Không có phương pháp nào tốt hơn phương pháp nào, mà phụ thuộc vào mục tiêu và ngân sách của doanh nghiệp.

 • Nếu doanh nghiệp muốn tiếp cận khách hàng tiềm năng có nhu cầu và quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ, thì SEO là lựa chọn phù hợp. SEO mang lại hiệu quả bền vững và chi phí thấp, nhưng cần thời gian và công sức để thực hiện.

 • Nếu doanh nghiệp muốn tiếp cận khách hàng tiềm năng ngay lập tức, thì Google Ads là lựa chọn phù hợp. Google Ads mang lại hiệu quả nhanh chóng và dễ dàng đo lường, nhưng chi phí cao và cạnh tranh lớn.

Tham khảo Khóa học SEO và khóa học Google Ads:

Cập nhật các xu hướng SEO mới nhất

 1. Content Hub
 2. Entity Layer
 3. Visual Search

Content Hub

Content Hub là một mô hình tiếp thị nội dung nhằm thu hút và giữ chân khách hàng. Mô hình này bao gồm ba loại content: Hero, Hub, và Hygiene.

 • Hero content là nội dung hấp dẫn, thu hút sự chú ý của người dùng.

 • Hub content là nội dung cung cấp thông tin hữu ích, giúp người dùng giải quyết vấn đề của họ

 • Hygiene content là nội dung cập nhật thường xuyên, giúp người dùng luôn cập nhật với những thông tin mới nhất

Mô hình Content Hub có nhiều điểm tương đồng với mô hình AIDA, nhưng đã được thu gọn lại để dễ triển khai hơn. Hub content là nội dung trung tâm của mô hình, là nơi người dùng sẽ tìm thấy thông tin và giải pháp mà họ cần.

Entity Layer

Entity Building là việc xây dựng một thực thể duy nhất, độc nhất, có thể nhận diện và phân biệt với những thực thể khác. Thực thể này có thể là một người, một địa điểm, một sản phẩm, một dịch vụ, hoặc một khái niệm. Việc xây dựng Entity giúp Google hiểu rõ hơn về website, từ đó giúp website được xếp hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm.

Visual Search – công nghệ cho phép người dùng sử dụng hình ảnh để tìm kiếm, đang ngày càng trở nên phổ biến. Minh chứng cho điều này là Google Lens đã được sử dụng 1 tỷ lần, Pinterest nhận được 600 triệu lượt Visual Search mỗi tháng và 36% người tiêu dùng Mỹ đã sử dụng Visual Search.

Cập nhật các xu hướng SEO mới nhất

Một số câu hỏi thường gặp về SEO

 1. SEO bao lâu thì có kết quả?
 2. Làm SEO có cần biết viết content không?
 3. Làm SEO có cần biết design không?
 4. Học ngành gì ra làm SEO?
 5. SEO và Marketing Online có khác nhau không?

SEO bao lâu thì có kết quả?

Thời gian cần thiết để website tăng trưởng phụ thuộc vào mức độ cạnh tranh của thị trường. Đối với những thị trường dễ, có ít đối thủ cạnh tranh, website có thể tăng trưởng trong vòng 3 - 6 tháng. Đối với những thị trường khó, có nhiều đối thủ cạnh tranh, website có thể cần đến 12 tháng hoặc lâu hơn để đạt được hiệu quả.

Làm SEO có cần biết viết content không?

Content is King – Nội dung là yếu tố quan trọng nhất trong SEO.

Theo một nghiên cứu, nội dung chiếm tới 80% yếu tố quyết định thứ hạng của một bài viết trên công cụ tìm kiếm. Điều này có nghĩa rằng, dù có áp dụng các kỹ thuật SEO tối ưu đến đâu, mà nội dung không chất lượng thì cũng khó có thể đạt được thứ hạng cao trên Google.

Vậy nội dung chất lượng là như thế nào? Nội dung chất lượng là nội dung đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng, cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ và hữu ích. Nội dung cũng cần được trình bày một cách rõ ràng, dễ hiểu, thu hút người đọc. Đối với các SEOer, việc viết nội dung chất lượng là vô cùng quan trọng. Dù có thể không trực tiếp viết ra các bài content, nhưng SEOer cũng cần có kỹ năng truyền tải nội dung qua chữ viết để kiểm soát chất lượng nội dung trước khi đưa lên website.

Làm SEO có cần biết design không?

Bài viết thường bao gồm chữ, hình ảnh và đôi khi là cả video. Nếu doanh nghiệp có đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp, người làm SEO không cần phải lo lắng về hình ảnh. Tuy nhiên, nếu không có đội ngũ thiết kế, các SEOer phải tự tạo hình ảnh cho bài viết của mình. Nói chung, SEOer không cần phải có kỹ năng thiết kế chuyên sâu, nhưng một số kỹ năng cơ bản về thiết kế sẽ giúp bài viết SEO tốt hơn.

Học ngành gì ra làm SEO?

Để làm SEO, sinh viên có thể học các ngành liên quan như Marketing, Digital Marketing, Công nghệ thông tin,... Bên cạnh các trường Đại học, Cao đẳng, sinh viên cũng có thể học SEO thông qua các khóa học ngắn hạn tại các trung tâm, Học viện.

Lộ trình phát triển của nghề SEO tại Việt Nam như thế nào?

Lộ trình phát triển nghề SEO tại Việt Nam có thể chia thành một số giai đoạn chính, từ việc học cơ bản, tích lũy kinh nghiệm, cho đến trở thành chuyên gia. Lộ trình gợi ý cho những ai muốn theo đuổi và phát triển trong nghề SEO tại Việt Nam:

1. Học Cơ Bản

 • Hiểu biết về SEO: Bắt đầu với việc tìm hiểu cơ bản về SEO, bao gồm các khái niệm chính như SEO On-page, SEO Off-page, và Technical SEO. Quan trọng phải nắm rõ kiến thức tài liệu cẩm nang SEO của Google.

 • Các khóa học trực tuyến: Tham gia các khóa học trực tuyến từ cơ bản đến nâng cao trên các nền tảng uy tín như Coursera, Udemy hay các trang web trong nước như DMI Vietnam, Unica.

2. Thực Hành và Tích Lũy Kinh Nghiệm

 • Thực hành với dự án cá nhân: Áp dụng kiến thức đã học vào việc xây dựng và phát triển website cá nhân hoặc blog, thử nghiệm liên tục để đúc kết thành kinh nghiệm thực tiễn.

 • Tham gia dự án thực tế: Tìm kiếm cơ hội làm việc tại các công ty, dự án thực tế để hiểu rõ hơn về cách áp dụng SEO vào kinh doanh và tối ưu hóa hiệu suất SEO hiệu quả cho kinh doanh.

3. Chuyên Sâu và Cập Nhật Kiến Thức

 • Chuyên sâu về một lĩnh vực: Có thể chọn chuyên sâu về một phần của SEO như SEO Content, SEO Technical, SEO Offpage hoặc SEO tổng thể cho một ngành cụ thể (đòi hỏi sự kiên trì và liên tục thử nghiệm (SEO R&D)).

 • Cập nhật xu hướng: SEO là một lĩnh vực thay đổi nhanh chóng. Việc cập nhật kiến thức và xu hướng mới là rất quan trọng.

4. Xây Dựng Network và Thương Hiệu Cá Nhân

 • Tham gia cộng đồng SEO: Giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm qua các diễn đàn SEO, hội thảo SEO Summit thường niên tại Việt Nam hoặc quốc tế, hoặc các nhóm trên mạng xã hội, (như các nhóm hoạt động mạnh mẽ: Nghiện SEO, Cộng Đồng SEO, Yêu SEO,...).

 • Xây dựng thương hiệu cá nhân: Phát triển thương hiệu cá nhân qua các kênh online như blog cá nhân, LinkedIn hay YouTube.

5. Chuyển Sang Vai Trò Cố Vấn hoặc Đào Tạo SEO

 • Tư vấn SEO: Khi đã có kinh nghiệm và uy tín, có thể cung cấp dịch vụ tư vấn SEO cho các doanh nghiệp.

 • Đào tạo SEO: Tổ chức các khóa học, workshop, hoặc trở thành giảng viên cho các tổ chức đào tạo về SEO nói riêng và Marketing nói chung.

Lộ trình trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể linh hoạt thay đổi tùy vào mục tiêu, sở thích và điều kiện cụ thể của mỗi người. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất trong nghề SEO là sự kiên trì, không ngừng học hỏi và cập nhật kiến thức để thích nghi với sự thay đổi liên tục của công cụ tìm kiếm & hành vi người dùng.

Làm SEO có các vị trí công việc nào trong công ty?

Trong ngành SEO, các vị trí công việc thường được phân chia dựa vào kinh nghiệm, kỹ năng chuyên mô, và trách nhiệm. Một số vị trí công việc SEO phổ biến (từ thấp đến cao):

1. SEO Intern (Thực tập sinh SEO)

 • Mô tả công việc: Hỗ trợ các nhiệm vụ SEO dưới sự giám sát, học hỏi qua thực hành.

 • Yêu cầu: Cơ bản về SEO, mong muốn học hỏi.

2. SEO Specialist/Executive (Chuyên viên SEO)

 • Mô tả công việc: Tổ chức và thực hiện các chiến dịch SEO, từ nghiên cứu từ khóa đến tối ưu hóa nội dung và kỹ thuật website.

 • Yêu cầu: Kinh nghiệm thực tế với SEO, hiểu biết về các công cụ SEO.

3. SEO Leader (Quản lý SEO Team)

 • Mô tả công việc: Lập kế hoạch và quản lý chiến dịch SEO toàn diện, làm việc với các bộ phận khác như nội dung, marketing.

 • Yêu cầu: Kinh nghiệm quản lý dự án, hiểu biết sâu về SEO, kỹ năng giao tiếp và lãnh đạo đội nhóm.

4. SEO Manager/Head of SEO (Trưởng phòng SEO)

 • Mô tả công việc: Định hướng chiến lược SEO toàn công ty, làm việc với các bộ phận cấp cao để tích hợp SEO vào chiến lược marketing tổng thể.

 • Yêu cầu: Nhiều năm kinh nghiệm, hiểu biết sâu rộng về SEO và digital marketing, kỹ năng lãnh đạo và quản lý dự án cấp cao.

5. SEO Expert/Consultant (Chuyên gia/Tư vấn SEO)

 • Mô tả công việc: Cung cấp tư vấn chuyên sâu về SEO cho các doanh nghiệp, giúp giải quyết các vấn đề cụ thể và tối ưu hóa hiệu suất.

 • Yêu cầu: Chuyên môn cao trong lĩnh vực SEO, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng tư vấn giải pháp cho doanh nghiệp.

Các vị trí công việc trong SEO không chỉ phản ánh mức độ kinh nghiệm và chuyên môn mà còn tùy thuộc vào kích thước và cấu trúc của tổ chức. Một số công ty nhỏ có thể kết hợp nhiều vai trò vào một, trong khi các công ty lớn hoặc các cơ quan chuyên nghiệp có thể có các vai trò chuyên biệt và chi tiết hơn.

SEO và Marketing Online có khác nhau không?

SEO là một trong những hoạt động thuộc SEM, hay còn gọi là Marketing qua công cụ tìm kiếm. SEM bao gồm cả các hoạt động SEO và quảng cáo trả phí, do đó có thể xem hai khái niệm này là một. Trong đó, SEO là hoạt động tối ưu hóa trang web để tăng thứ hạng trên kết quả tìm kiếm tự nhiên, còn quảng cáo trả phí là hình thức xuất hiện quảng cáo của doanh nghiệp trên kết quả tìm kiếm có trả phí.

Ngoài ra còn có các yếu tố được gọi là yếu tố EEAT của Google, mặc dù không được coi là yếu tố xếp hạng trực tiếp, truyền thống của nhiều SEO, nhưng là một bộ nguyên tắc mà Google hướng dẫn những người đánh giá chất lượng của mình đánh giá trong việc đo lường chất lượng kết quả của công cụ tìm kiếm.

Một số câu hỏi thường gặp về SEO

Google không phải là công cụ tìm kiếm duy nhất. Nhưng cho đến nay nó là một trong những phổ biến nhất. Đó là lý do tại sao chúng ta nhắc đến Google hầu hết khi nói về công cụ tìm kiếm. Ngoài ra, các nguyên tắc cơ bản về SEO khá giống nhau trên hầu hết các công cụ tìm kiếm.

Tham khảo thêm:

Chương trình đào tạo

CMO - GIÁM ĐỐC MARKETING
CMO - Chief Marketing Officer

Khóa học CMO là chương trình đào tạo Giám Đốc Marketing chuyên nghiệp tại PACE
giúp bạn xây dựng và triển khai chiến lược Marketing tổng thể đa kênh trong bối cảnh Marketing 5.0 & AI.

Định nghĩa lại "chân dung" của Giám đốc Marketing trong kỷ nguyên số.

Vui lòng xem thông tin chương trình
tại đây

Chương trình đào tạo

DMI PRO - CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO DIGITAL MARKETING QUỐC TẾ
DMI PRO - World-class Training Program on Digital Marketing

Đầu tư cho đẳng cấp nghề nghiệp với Chứng chỉ Digital Marketing Quốc tế CDMP.

Chương trình giúp các Marketer trở thành Professional Digital Marketer
bằng hệ thống tư duy, kỹ năng và kiến thức Digital Marketing được chuẩn hóa trên toàn thế giới.

Vui lòng xem thông tin chương trình
tại đây

Bài viết được quan tâm

Bài viết mới nhất

Trang trên 339