BÍ QUYẾT XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU TOÀN CẦU

Trong thị trường thời trang, sự cạnh tranh đôi khi còn khốc liệt hơn cả ngành sản xuất, thực phẩm bởi dù hôm nay thành công nhưng ngày mai có thể thất bại. John Jay – chủ tịch sáng tạo toàn cầu Fast Retailing (công ty mẹ của Uniqlo tại Tokyo) đã có cuộc phỏng vấn chia sẻ với tạp chí Fortune, với ông dù doanh nghiệp phải cạnh tranh với những tên tuổi lớn nhưng Uniqlo vẫn sở hữu riêng các bí quyết để có thể xây dựng nên thương hiệu toàn cầu cho riêng họ.

Tập đoàn Fast Retailing, chủ sở hữu thương hiệu thời trang Uniqlo vừa công bố kế hoạch ra mắt cửa hàng đầu tiên tại thị trường Việt Nam vào mùa thu năm tới. Tập đoàn này đang tập trung mở rộng tại thị trường châu Á do sự tăng trưởng mạnh mẽ của khu vực này.

Được thành lập tại Hiroshima, Nhật Bản vào năm 1984, ngày nay Uniqlo có hơn 1.900 cửa hàng trên thế giới (với 47 cửa hàng trong thị trường Mỹ). Hàng tuần đều có 1 cơ sở được mở ra trên khắp toàn cầu. Theo một báo cáo, tập đoàn Fast Retailing đã thông báo lợi nhuận cuối tháng 8 đã đạt mức cao kỷ lục 176,4 tỷ yen (khoảng 1,57 tỷ đô la) trong đó 95,4% thu nhập là từ nước ngoài.

Thương hiệu Uniqlo là đứa con tinh thần của nhà tỉ phú sáng lập – CEO Tadashi Yanai, một trong những người giàu nhất Nhật Bản. Cách đây 10 năm, nếu nhắc về thương hiệu Uniqlo với bất cứ ai không sống ở Nhật, họ sẽ không khỏi bối rối. Ngày nay, ít nhiều đã có nhiều người biết tới thương hiệu này chất lượng, thời trang và giá cả hợp lý. Uniqlo đã rất thành công trong những năm gần đây. Dù phải cạnh tranh với những tên tuổi lớn nhưng họ vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng ấn tượng.

John Jay đã chia sẻ các bí quyết xây dựng thương hiệu thời trang toàn cầu:

1. Chứng minh “vì sao”

Uniqlo (từng được gọi là “Unique Clothing Warehouse”) bán quần áo thời trang, tiện dụng và đột phá về mặt công nghệ – những sản phẩm mà họ gọi là LifeWear – dành cho đàn ông, phụ nữ và trẻ em.

Nhưng quan trọng hơn, theo ông John Jay, Uniqlo được xây dựng dựa trên “tinh thần dân chủ”. “Câu khẩu hiệu ‘Made for all’ là triết lý của chúng tôi. Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra những sản phẩm quần áo bền, dễ mặc và giá cả phù hợp cho mọi người”. Tinh thần dân chủ này đi xa hơn chuyện giá cả sản phẩm mà còn thể hiện trong triết lý quản trị của nhà sáng lập. Yanai tin rằng “công việc như nhau thì xứng đáng nhận lương thưởng ngang bằng nhau”.

Ông đã đề ra một hệ thống trả lương toàn cầu, theo đó, các quản lý cửa hàng trên khắp thế giới đều nhận lương như nhau.

2. Câu chuyện doanh nghiệp

Sự thật có sức hấp dẫn toàn cầu – những gì có thể phát huy tác dụng ở London thì cũng hiệu quả ở Los Angeles. Vì thế, việc cường điệu hóa nhờ quảng cáo hiếm khi xuất hiện hoặc không có vai trò trong công thức kể chuyện của thương hiệu Uniqlo trên phạm vi toàn cầu.

Chẳng hạn, câu khẩu hiệu “Made for all” không phải là một tuyên ngôn mang tính hình thức. Việc cung cấp sản phẩm cho tất cả mọi người (bất kể độ tuổi, giới tính, sắc tộc và những hoàn cảnh khác như khuyết tật…) được thể hiện một cách chân thật trong các hoạt động kinh doanh của Uniqlo – chẳng hạn như việc chọn người mẫu, chọn đại sứ thương hiệu toàn cầu.

Trong số những vận động viên được thương hiệu này tài trợ có Gordon Reid – hai lần vô địch giải Grand Slam dành cho bộ môn quần vợt xe lăn chuyên nghiệp và là người giữ tấm huy chương vàng Paralympics 2016.

Ông Jay chia sẻ: “Khi nói đến xây dựng thương hiệu, hãy bắt đầu bằng sự thật. Hãy tự hỏi vì sao thương hiệu phải tồn tại? Vì sao mọi người nên quan tâm đến nó? Bằng cách nào chúng ta có thể đóng góp cho cuộc sống và cho xã hội tốt đẹp hơn? Sau đó, mới cần đến sự sáng tạo để kể lại câu chuyện với sức mạnh, cảm xúc và sự rõ ràng”.

3. Thương hiệu tốt đồng nghĩa kinh doanh tốt

“Niềm tin về thương hiệu chỉ đến khi doanh nghiệp tạo ra một sản phẩm tuyệt vời và luôn giữ được đồng nhất như thế”, Jay nói.

Khi 30 tuổi, nhà sáng lập Tadashi Yanai đã bắt đầu viết ra những ghi nhận mà sau này trở thành 23 nguyên tắc quản trị và được ông gọi chung là “linh hồn” của Uniqlo. Đứng đầu danh sách này là những nguyên lý cơ bản như khách hàng là thượng đế, đóng góp cho xã hội,…Một ví dụ cho nguyên tắc về đóng góp xã hội của Yanai: Kể từ năm 2007, Uniqlo đã hợp tác với Liên Hiệp Quốc về người tỵ nạn để trao tặng 20,3 triệu sản phẩm quần áo cho người tỵ nạn, nạn nhân thảm họa, các bà mẹ và những người có hoàn cảnh khó khăn khác trên khắp thế giới.

4. Địa điểm là rất quan trọng

Theo John Jay, cũng giống như bất động sản, giá trị toàn cầu của một thương hiệu được quyết định bởi châm ngôn “địa điểm, địa điểm và địa điểm”. Với nguyên tắc này, Uniqlo muốn các trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) của họ “phản chiếu” các thủ đô thời trang của thế giới như New York, London, Milan, Paris, Tokyo và những nơi khác.

Theo Fortune

Bài viết được quan tâm

Bài viết mới nhất

Trang trên 88