NGHỆ THUẬT GIAO TIẾP DÀNH CHO LÃNH ĐẠO

Có một thực tế dẫn tới sự thất bại trong nhiều doanh nghiệp giữa các nhà lãnh đạo và nhân viên. Như vậy, lãnh đạo nên giao tiếp với nhân viên như thế nào để có thể tạo nên sự gắn kết với nhau.

Theo Jayson DeMers (nhà sáng lập, CEO công ty AudienceBloom), cho biết giao tiếp là một kỹ năng đơn giản nhưng cực kỳ quan trọng, nó phản ánh năng lực lãnh đạo và khả năng đàm phán kinh doanh của người đứng đầu công ty.

Ông đã chia sẻ 5 nghệ thuật giao tiếp dành cho lãnh đạo trên Entrepreneur:

1. Tập trung

Không ít người cho rằng hành động gật đầu tán thành, lặp lại câu nói hay giao tiếp bằng mắt thể hiện họ đang tập trung nghe những gì người khác nói. Tuy nhiên, theo Celesta Headlee - người dẫn chương trình lâu năm, diễn giả nổi tiếng của TED đã phân tích: Tại sao bạn lại phải tỏ vẻ như thế trong khi bạn thực sự không muốn nghe?

Do vậy, hãy tập trung vào cuộc nói chuyện và đừng chờ đợi đến phiên mình phản hồi diễn biến câu chuyện. Bằng cách này, lãnh đạo sẽ hiểu rõ ý của người nói và đưa ra câu trả lời phù hợp hơn.

2. Đặt câu hỏi mở

Để hiểu rõ nội dung buổi trò chuyện, DeMers khuyên mọi người nên đặt những câu hỏi mở để khai thác được nhiều thông tin có giá trị thay vì chỉ đặt nhiều câu hỏi rồi mong chờ đối phương trả lời.

Ví dụ, đừng hỏi những câu đại loại: "Anh/chị có thích giao diện mới của website công ty tôi không?". Cách này sẽ khiến người được hỏi chỉ có 2 phương án trả lời là "có" hoặc "không", sau đó kết thúc cuộc trò chuyện và chẳng cung cấp cho bạn thông tin hữu ích nào.

Thay vào đó, hãy nên cân nhắc những câu hỏi mang tính gợi mở và tạo thành cuộc trò chuyện trọn vẹn.

 

3. Để mọi thứ diễn ra tự nhiên

Sẽ có những ý kiến bất đồng hay những câu hỏi vặn vẹo khiến người trong cuộc cảm thấy không thoải mái trong khi trò chuyện. Tuy nhiên, với người lãnh đạo đừng tỏ vẻ khó chịu hay ngắt mạch câu chuyện giữa chừng mà hãy để mọi chuyện tiếp tục diễn ra tự nhiên và không nên quá để tâm đến ý kiến mà mình không thích.

Bằng cách này, lãnh đạo vừa giữ cho không khí buổi nói chuyện trở nên tích cực, vừa tiếp cận vấn đề theo góc nhìn đa chiều và biết được nhiều thông tin hơn.

4. Thận trọng

Lưu ý rằng mọi người sẽ nhớ như in từng lời bản thân mình nói, do đó hãy cẩn trọng với những câu cam kết hoặc mang hàm ý thể hiện khả năng của chính mình dù bản thân đang mang trọng trách nào.

 

5. Bỏ qua tiểu tiết

Súc tích là một công cụ đắc lực khiến ngôn từ của lãnh đạo trở nên ý nghĩa hơn và giữ cho cuộc trò chuyện phát triển theo hướng mong muốn.

Dù vậy, theo DeMers khuyên rằng việc trả lời ngắn gọn không có nghĩa là chỉ nói những câu cụt lủn hay vô nghĩa, mà hãy nói vừa đủ cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen.

Tóm lại, việc cải thiện kỹ năng giao tiếp sẽ giúp lãnh đạo nói riêng và mọi người nói chung mở rộng thêm mối quan hệ, kết nối với nhiều đối tượng khác nhau theo nhiều chiều hơn.

Theo Entrepreneur


Chương trình đào tạo

GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH

Chief Executive Officer (CEO)

Lời giải cho bài toán “quốc tế hóa trình độ”
nguồn nhân lực quản lý và lãnh đạo ở Việt Nam

Vui lòng xem thêm thông tin chi tiết về chương trình tại đây

Bài viết được quan tâm

Bài viết mới nhất

Trang trên 88