10 Chức năng lãnh đạo quan trọng để vận hành doanh nghiệp

Mỗi chức năng lãnh đạo mang một đặc trưng vốn có. Chức năng lãnh đạo hoạt động dựa trên 2 nền tảng: Duy trì kỷ luật, kỷ cương và Động viên, khích lệ tinh thần nhân viên. Khái niệm chức năng lãnh đạo vừa mang tính khoa học vừa có tính nghệ thuật của mỗi chủ thể lãnh đạo, chính vì vậy nó đòi hỏi mỗi người cần biết cách vận dụng một cách nhuần nhuyễn, tri thức.

Xác định mục tiêu và hướng đi

Lãnh đạo cần có một tầm nhìn dài rộng để đưa ra các mục tiêu và hướng đi phù hợp với tầm nhìn đó. Xác định được mục tiêu và hướng đi đúng đắn đảm bảo rằng, tất cả các hoạt động trong doanh nghiệp đều đồng nhất với mục tiêu đặt ra. Nếu không xác định mục tiêu và hướng đi rõ ràng, doanh nghiệp rất dễ bị mất phương hướng cũng như không thể đo lường được hiệu suất của mình.

Việc xác định mục tiêu và hướng đi giúp lãnh đạo có được tầm nhìn rõ ràng về nơi mà doanh nghiệp muốn đến và cách thức để đạt được mục tiêu đó. Từ đó có thể đưa ra kế hoạch phù hợp, tập trung tài nguyên vào các hoạt động quan trọng nhất để đạt được mục tiêu đặt ra. Ngoài ra, mục tiêu cũng giúp doanh nghiệp định vị được vị trí của mình trên thị trường, từ đó có thể đưa ra các chiến lược cạnh tranh phù hợp để giúp doanh nghiệp tồn tại và phát triển bền vững.

Việc xác định mục tiêu và hướng đi giúp lãnh đạo có được tầm nhìn rõ ràng về nơi mà doanh nghiệp muốn đến và cách thức để đạt được mục tiêu đó

Xây dựng kế hoạch, chiến lược

Kế hoạch và chiến lược giúp định hướng cho doanh nghiệp đạt được các mục tiêu kinh doanh cụ thể, bao gồm tăng doanh số, tăng lợi nhuận, tăng thị phần, đáp ứng nhu cầu của khách hàng,... Đồng thời nâng cao giá trị thương hiệu, tạo ra những sự khác biệt, độc đáo so với đối thủ cạnh tranh, thu hút khách hàng mục tiêu.

Kế hoạch và chiến lược cũng giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động, bao gồm tối ưu hóa quy trình sản xuất, tăng năng suất lao động, giảm thiểu sự lãng phí. Bên cạnh đó có thể tạo ra sự bền vững cho hoạt động kinh doanh, đảm bảo rằng doanh nghiệp có thể phát triển và có lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Tạo dựng và quản lý đội nhóm

Tạo dựng và nuôi dưỡng một đội ngũ nhân viên đủ năng lực, đáp ứng yêu cầu của công việc là điều cần thiết để đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp diễn ra suôn sẻ và hiệu quả. Lãnh đạo cần có khả năng nhìn người tài, tuyển dụng, huấn luyện và phát triển nhân sự phù hợp, đảm bảo họ có đầy đủ kỹ năng, kiến thức và năng lực để thực hiện công việc đạt được hiệu suất cũng như chất lượng.

Chức năng lãnh đạo này còn cần xây dựng tinh thần làm việc tích cực, nhiều động lực, thông qua việc dành sự quan tâm đến nhu cầu của nhân viên, tạo ra một môi trường làm việc hợp tác, đáng tin và hỗ trợ lẫn nhau. Lãnh đạo cũng cần đảm bảo rằng các giá trị và mục tiêu của doanh nghiệp được truyền tải đến toàn bộ đội ngũ nhân viên.

Lãnh đạo và truyền cảm hứng

Lãnh đạo không chỉ là chỉ huy hay kiểm soát, mà còn cần phải truyền cảm hứng cho đội ngũ nhân viên, giúp họ cảm thấy được đam mê, sự tận tâm với tổ chức, với công việc hiện tại mà mình đang làm. Chức năng lãnh đạo này có thể đến từ việc lãnh đạo bằng gương mẫu, tạo ra một môi trường làm việc sáng tạo, đưa ra các thách thức và cơ hội phát triển cho nhân viên, giúp họ thấy được vai trò của mình trong sự phát triển của doanh nghiệp.

Lãnh đạo cũng cần có khả năng tạo ra một tầm nhìn và mục tiêu tham vọng, giúp đội ngũ nhân viên cảm thấy phấn khích và đam mê với công việc của mình. Đồng thời, lãnh đạo cần có khả năng giao tiếp tốt để có thể truyền tải thông điệp và tinh thần của doanh nghiệp một cách hiệu quả đến đội ngũ nhân viên.

>> Xem thêm Chương trìnhTạo động lực làm việc cho nhân viên

Chức năng lãnh đạo và truyền cảm hứng

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp bao gồm các giá trị, niềm tin, thái độ, hành vi và cách thức làm việc của đội ngũ nhân viên trong doanh nghiệp. Văn hóa doanh nghiệp được xây dựng và phát triển từ lãnh đạo, có tác động đến mọi hoạt động cũng như sự thành công trong doanh nghiệp.

Thông qua việc đưa ra các giá trị, mục tiêu và phương châm hoạt động của doanh nghiệp, lãnh đạo cần đảm bảo rằng toàn bộ đội ngũ nhân viên đều hiểu và chấp nhận giá trị, mục tiêu đó, từ đó mới có thể hành động và làm việc theo đúng hướng của doanh nghiệp. Chức năng lãnh đạo này vô cùng quan trọng đối với bất kỳ một lãnh đạo nào.

Xử lý xung đột và giải quyết vấn đề

Trong quá trình hoạt động, xung đột là vấn đề luôn tồn tại và có thể xuất hiện ở bất kỳ mức độ nào. Theo đó, lãnh đạo có chức năng xử lý các xung đột, giải quyết vấn đề để đảm bảo rằng mọi việc được giải quyết hiệu quả và nhanh chóng, tránh ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và tinh thần làm việc của đội ngũ nhân viên.

Để xử lý xung đột, giải quyết vấn đề hiệu quả, lãnh đạo cần có khả năng phân tích, đánh giá tình huống, đưa ra quyết định, hướng dẫn đội ngũ nhân viên trong việc xử lý tình huống. Ngoài ra, khả năng đưa ra các giải pháp kịp thời và phù hợp để giải quyết vấn đề, đảm bảo các bên liên quan hài lòng với kết quả đạt được cũng rất cần thiết.

Chức năng lãnh đạo xử lý xung đột và giải quyết vấn đề

Đại diện và phát triển thương hiệu

Khi lãnh đạo đại diện cho hình ảnh thương hiệu, họ đóng vai trò là những người đại diện cho giá trị, tôn chỉ và phong cách của doanh nghiệp. Họ phải có khả năng tạo dựng và duy trì một hình ảnh tích cực của doanh nghiệp trong mắt khách hàng, đối tác và cộng đồng.

Lãnh đạo cần đảm bảo rằng họ luôn đưa ra các quyết định và hành động phù hợp với văn hoá, hình ảnh của doanh nghiệp. Lãnh đạo cũng cần có khả năng xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng, đối tác và cộng đồng, tạo dựng một hình ảnh tích cực cho doanh nghiệp. Đồng thời đưa ra các chiến lược, kế hoạch phù hợp để phát triển thương hiệu và tăng cường giá trị của doanh nghiệp trên thị trường.

Phát triển bản thân và đội ngũ nhân viên

Nhằm ứng phó với các các thách thức cũng như phát huy những cơ hội của doanh nghiệp, đồng thời tạo ra một môi trường làm việc tích cực và phát triển bền vững, các nhà lãnh đạo cần không ngừng phát triển bản thân cũng như đội ngũ nhân viên của mình.

Chức năng lãnh đạo này bao gồm việc học hỏi, nghiên cứu và cập nhật kiến thức và kỹ năng liên quan đến lĩnh vực của doanh nghiệp, đưa ra các quyết định và hành động phù hợp với tình hình thị trường và cơ hội phát triển của doanh nghiệp. Lãnh đạo cần có khả năng tự đánh giá và cải thiện bản thân, đồng thời đưa ra các mục tiêu và kế hoạch phát triển để nâng cao năng lực và đóng góp hiệu quả cho doanh nghiệp.

Việc phát triển đội ngũ nhân viên cũng là một trong những chức năng quan trọng của lãnh đạo. Lãnh đạo cần đưa ra các chính sách, chương trình đào tạo và phát triển để giúp nhân viên phát triển năng lực và kỹ năng cá nhân, đồng thời tạo cơ hội để thúc đẩy sự sáng tạo và đóng góp ý kiến của nhân viên. Lãnh đạo cũng cần có khả năng tạo ra một môi trường làm việc tích cực và hỗ trợ sự phát triển cá nhân của nhân viên.

Chức năng lãnh đạo này bao gồm việc học hỏi, nghiên cứu và cập nhật kiến thức và kỹ năng liên quan đến lĩnh vực của doanh nghiệp, đồng thời đưa ra các quyết định và hành động phù hợp với tình hình thị trường và cơ hội phát triển của doanh nghiệp

Xây dựng mối quan hệ và liên kết

Là một nhà lãnh đạo, khả năng xây dựng và duy trì mạng lưới mối quan hệ tốt với các đối tác, khách hàng, cộng đồng và các bên liên quan khác là rất cần thiết để tạo ra cơ hội kinh doanh, tăng cường giá trị thương hiệu và sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Việc này đòi hỏi nhà lãnh đạo có khả năng giao tiếp xuất sắc, biết cách truyền tải thông điệp một cách rõ ràng, hiệu quả. Đồng thời có khả năng lắng nghe, đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của các đối tác, khách hàng và cộng đồng, đồng thời đưa ra các cam kết và cam kết thực hiện để xây dựng niềm tin, sự tín nhiệm của các bên liên quan.

Kiểm soát và giám sát rủi ro

Lãnh đạo cần có khả năng đánh giá và quản lý các rủi ro có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời đưa ra các chiến lược và hành động linh hoạt nhằm hạn chế tối đa những rủi ro này.

Điều này đòi hỏi nhà lãnh đạo phải có khả năng phân tích, đưa ra các chính sách và quy trình để giám sát các hoạt động kinh doanh, đánh giá hiệu quả của các biện pháp kiểm soát rủi ro.

Lãnh đạo cần có khả năng đánh giá và quản lý các rủi ro có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời đưa ra các chiến lược và hành động linh hoạt nhằm hạn chế tối đa những rủi ro này

Chức năng lãnh đạo quan trọng nhất vẫn là sự hiểu biết tốt hơn về tâm lý con người, đảm bảo rằng người lãnh đạo và người được lãnh đạo có thể hiểu về nhau càng nhiều càng tốt. Điều này cũng rất cần thiết để đạt được các mục tiêu của doanh nghiệp, một nhà lãnh đạo không chỉ đại diện cho bản thân mình mà còn cho đội ngũ nhân viên cũng như hình ảnh doanh nghiệp. Và trong quá trình chuyển hóa tiềm năng của các thành viên trong nhóm, một nhà lãnh đạo có rất nhiều chức năng cần thực hiện.

Chương trình đào tạo

BLP - LÃNH ĐẠO ĐỘT PHÁ
BLP - Breakthrough Leadership Program

Trở thành LÃNH ĐẠO ĐỘT PHÁ
với giải pháp đào tạo toàn cầu bằng tiếng Việt
dành cho Doanh Nhân Việt ngay tại Việt Nam.

BLP là chương trình đào tạo danh giá nhất của PACE,
được triển khai bởi PACE và 5 đối tác danh tiếng toàn cầu.

Vui lòng xem thông tin chương trình
tại đây

Bài viết được quan tâm

Bài viết mới nhất

Trang trên 339