9 Vai trò của Văn Hóa Doanh Nghiệp cho sự phát triển

Theo nghiên cứu của Built-In, gần một nửa số nhân viên tương lai đánh giá nhà tuyển dụng tiềm năng bằng văn hóa doanh nghiệp của họ. 46% người tìm việc cho biết văn hóa là một trong những yếu tố quyết định trong quá trình nộp đơn, trong khi 88% cho rằng nó tương đối quan trọng.

Một văn hóa doanh nghiệp tốt không thể được thay thế bằng bất kỳ lợi ích nào khác bởi nó tác động rất lớn tới sự gắn kết, năng suất và thành công chung của một doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc xây dựng một nền văn hóa doanh nghiệp lành mạnh và bền vững không phải là điều dễ đạt được và duy trì.

Định hướng hành vi

Văn hóa doanh nghiệp giúp xác định các nguyên tắc, quy tắc, hành vi mà các nhân viên cần phải tuân thủ. Nó tạo ra một khung hình chung cho quá trình làm việc và định hướng cách thức giao tiếp, tương tác, đối xử với nhau cũng như với khách hàng và đối tác.

Qua việc thiết lập một văn hóa doanh nghiệp lành mạnh, công ty có thể thúc đẩy những hành vi đúng đắn và đạo đức trong tổ chức. Văn hóa doanh nghiệp cũng có thể định hướng hành vi qua việc xác định các mục tiêu, định rõ vai trò và trách nhiệm của từng cá nhân trong tổ chức.

Xác định giá trị

Những giá trị cốt lõi như tính trung thực, tôn trọng, sáng tạo, tinh thần đồng đội hay khách hàng là trung tâm được xác định khi thiết lập một nền văn hóa doanh nghiệp. Bằng cách tạo ra một môi trường nơi giá trị được coi trọng và thực hành, văn hóa doanh nghiệp hỗ trợ việc xây dựng một đội ngũ nhân viên đồng lòng, đồng thuận với nhau.

Một môi trường làm việc sở hữu văn hóa doanh nghiệp được thúc đẩy bởi mục đích và những giá trị rõ ràng. Giúp truyền cảm hứng cho nhân viên tham gia nhiều hơn vào nhiệm vụ công việc và tương tác với người khác. Nó cũng dẫn đến mức độ gắn kết cao của lực lượng lao động, từ đó thúc đẩy năng suất.

Văn hóa doanh nghiệp giúp xác định các nguyên tắc, quy tắc, hành vi mà các nhân viên cần phải tuân thủ

Thu hút và giữ chân nhân tài

Văn hóa doanh nghiệp không phải là thứ có thể che giấu với người tìm việc. Họ có thể hiểu được tổ chức gần như ngay lập tức từ nhiều nguồn thông tin và sử dụng nó để đưa ra quyết định ứng tuyển của mình. Để tránh làm mất đi sự quan tâm của các ứng viên hàng đầu, hãy ưu tiên tạo dựng văn hóa doanh nghiệp để lại ấn tượng mạnh mẽ với họ, khiến họ khát khao muốn được trở thành thành viên của tổ chức.

Một văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ luôn ưu tiên nhân viên và mối quan hệ của họ với doanh nghiệp cũng như các mục tiêu của tổ chức, điều này tạo ra trải nghiệm tích cực cho nhân viên. Những cá nhân này có thể sẽ gắn bó và đam mê công việc của họ, hai đặc điểm tích cực mà người tìm việc có thể nhận ra. Một nền văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ sẽ lôi kéo những ứng viên có động lực như nhau.

Tạo bản sắc riêng

Văn hóa doanh nghiệp giúp doanh nghiệp tạo ra một bản sắc riêng không bị nhấn chìm bởi biển thương hiệu ngoài kia. Giúp khách hàng, đối tác và nhân viên dễ dàng nhận diện doanh nghiệp. Một văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ cũng có thể truyền tải những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp đến với các bên liên quan, giúp doanh nghiệp xây dựng uy tín và thương hiệu.

Văn hóa doanh nghiệp đại diện cho hình ảnh và danh tiếng của công ty đó. Mọi người đưa ra các giả định về doanh nghiệp dựa trên sự tương tác của họ trong và ngoài công ty. Nếu nó thiếu văn hóa tổ chức hoặc có hình ảnh yếu kém, khách hàng có thể ngần ngại khi hợp tác kinh doanh với bất kỳ ai gắn liền với thương hiệu. Các doanh nghiệp có bộ nhận diện thương hiệu mạnh có xu hướng thu hút nhiều doanh nghiệp và ứng viên có giá trị tương tự ủng hộ sứ ​​mệnh này của họ.

Văn hóa doanh nghiệp giúp doanh nghiệp tạo ra một bản sắc riêng không bị nhấn chìm bởi biển thương hiệu ngoài kia.

Tạo sự đồng nhất

Văn hóa doanh nghiệp định hình cách làm việc, cách giao tiếp và cách giải quyết vấn đề trong tổ chức. Tạo ra một môi trường đồng bộ, đảm bảo mọi người cùng nhìn nhận và tiếp cận công việc một cách đồng nhất. Khi mọi người có cùng một tư duy và cách tiếp cận công việc, sự đồng nhất này có thể dẫn đến hiệu suất làm việc tốt hơn, tăng sự hiệu quả và giúp đạt được mục tiêu tổ chức.

Bên cạnh đó, văn hóa doanh nghiệp cũng có thể tạo ra một cảm giác đồng thuận và tương tác tích cực giữa các thành viên trong tổ chức. Khi mọi người chia sẻ cùng một tầm nhìn, mục tiêu và giá trị, họ cảm thấy được kết nối và làm việc với nhau một cách hiệu quả hơn. Góp phần tạo ra một tinh thần đoàn kết, gắn bó trong tổ chức, đẩy mạnh sự hợp tác.

Nâng cao năng suất

Văn hóa doanh nghiệp lành mạnh bao gồm các đặc quyền hấp dẫn dành cho nhân viên. Những đặc quyền này, có thể là không gian làm việc hoặc các gói phúc lợi, đều có ảnh hưởng đến hạnh phúc của nhân viên và do đó cũng ảnh hưởng đến sự gắn kết và năng suất của họ. Nghiên cứu của Gallup cho thấy những doanh nghiệp có nhân viên gắn bó hơn sẽ có năng suất cao hơn - cao hơn tới 18%.

Khi nhân viên có các nguồn lực, công cụ cần thiết để làm việc sẽ giúp tăng năng suất và mức hiệu suất tổng thể. Văn hóa doanh nghiệp có tác động đến cấu trúc của nơi làm việc theo cách gắn kết những người có cùng kỹ năng lại với nhau. Những người có chung nền tảng và kỹ năng có thể làm việc cùng nhau nhanh hơn khi giải quyết các dự án phức tạp.

Văn hóa doanh nghiệp giúp nâng cao năng suất

Giảm thiểu xung đột

Bằng cách xây dựng các quy tắc và chuẩn mực ứng xử rõ ràng, điều này giúp ngăn chặn những xung đột không đáng có trong doanh nghiệp. Bởi khi mọi người đã có những quy tắc hành xử, giá trị, quan niệm, thái độ và hành vi chung, có thể tạo ra một môi trường tương trợ, chia sẻ và cùng nhau hướng về mục tiêu để giải quyết vấn đề sao cho ổn thỏa nhất.

Tuy nhiên, các yếu tố khác như sự khác biệt cá nhân, mục tiêu, lợi ích riêng, cạnh tranh trong tổ chức và áp lực công việc có thể tạo ra xung đột không mong muốn. Mặc dù văn hóa doanh nghiệp có thể cung cấp một cơ sở để giải quyết xung đột một cách xây dựng, nhưng cần có các quy trình, chính sách và công cụ phù hợp để xử lý các mối xung đột cụ thể.

Điều phối và kiểm soát phòng ban

Văn hóa doanh nghiệp có thể giúp kiểm soát các phòng ban bằng cách tạo ra một hệ thống tiêu chuẩn và kỳ vọng rõ ràng. Khi các nhân viên biết những gì được mong đợi từ họ, họ sẽ có nhiều khả năng tuân thủ các quy trình và mục tiêu đã đặt ra. Ví dụ, một văn hóa doanh nghiệp nhấn mạnh sự minh bạch và trách nhiệm sẽ giúp các nhà quản lý dễ dàng giám sát các phòng ban, đảm bảo họ đang hoạt động hiệu quả.

Việc giao tiếp rõ ràng và liên tục giữa các bộ phận cũng giúp đảm bảo mọi người đều hiểu rõ mục tiêu chung, nhiệm vụ và các thông tin quan trọng. Một văn hóa doanh nghiệp nhấn mạnh sự giao tiếp, hợp tác sẽ khuyến khích các phòng ban chia sẻ thông tin và làm việc cùng nhau để giải quyết các vấn đề.

Văn hóa doanh nghiệp cũng khuyến khích tinh thần đồng đội và làm việc nhóm. Khi các phòng ban làm việc và hỗ trợ lẫn nhau, sự điều phối và kiểm soát sẽ được thực hiện hiệu quả hơn. Sự tin tưởng và sự chia sẻ thông tin giữa các phòng ban cũng được thúc đẩy, từ đó tăng cường khả năng kiểm soát.

Hội nhập hiệu quả

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp có văn hóa doanh nghiệp dựa vào các phương pháp hội nhập hiệu quả để đào tạo nhân viên mới. Các hoạt động giới thiệu bao gồm các chương trình định hướng, đào tạo và quản lý hiệu suất giúp nhân viên mới tiếp cận các nguồn lực phù hợp và chuyển tiếp tốt hơn vào vai trò của họ. Điều này thúc đẩy tuổi thọ và lòng trung thành của nhân viên, đồng thời giảm mức độ thất vọng mà một số nhân viên gặp phải khi họ không có thông tin cần thiết để thực hiện tốt công việc của mình. Hội nhập là một cách tuyệt vời để các công ty đảm bảo những nhân viên mới hiểu được giá trị cốt lõi trong hoạt động kinh doanh của họ.

Văn hóa doanh nghiệp giúp hội nhập hiệu quả

“Tương lai quản trị là quản trị bằng tự trị, quản trị bằng văn hóa” - Giản Tư Trung, Hiệu trưởng Trường Doanh nhân PACE, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển giáo dục (IRED) khi nói về tinh hoa quản trị.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp vững mạnh, tích cực đòi hỏi sự kiên trì, linh hoạt và cởi mở từ ban lãnh đạo. Điều cần thiết là phải đạt được sự cân bằng giữa hướng dẫn và thực thi, giữa sự tập trung kiên quyết vào hiện trạng và phản ứng linh hoạt trước những thay đổi trên thị trường. Văn hóa nơi làm việc là một phần quan trọng của mọi tổ chức. Tùy thuộc vào hành động với tư cách là một nhà lãnh đạo, mỗi cá nhân có thể làm chủ và đưa hiệu suất của doanh nghiệp lên một vị thế mới.

Tham khảo chuỗi chủ đề văn hóa doanh nghiệp:

Chương trình đào tạo

MBC - QUẢN TRỊ BẰNG VĂN HÓA
MBC - Management By Culture | PACE

Cách thức Xây dựng & Chuyển đổi Văn hóa Doanh nghiệp
trong một thế giới đầy biến động và trong một thời đại
mà con người ngày càng trở nên độc lập và tự do hơn.

Vui lòng xem thông tin chương trình
tại đây

Bài viết được quan tâm

Bài viết mới nhất

Trang trên 338