Giám đốc kinh doanh là gì? Nhiệm vụ, mô tả công việc CCO

Giám đốc kinh doanh đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các chiến lược kinh doanh, phối hợp làm việc hiệu quả giữa các bộ phận và đưa ra các quyết định đầu tư quan trọng. Họ thuộc bộ phận C-suite trong công ty và chỉ đứng sau CEO về cấp bậc.

Giám đốc kinh doanh (CCO) là gì?

Giám đốc kinh doanh (CCO) là người đứng đầu bộ phận kinh doanh của một công ty hoặc tổ chức. Chịu trách nhiệm quản lý, điều hành, chỉ đạo và định hướng các hoạt động kinh doanh nhằm đạt được các mục tiêu doanh số, lợi nhuận và phát triển của công ty. Giám đốc kinh doanh có tên tiếng Anh là Chief Customer Officer – viết tắt CCO.

Chức vụ này đòi hỏi người đảm nhiệm phải có kinh nghiệm, chuyên môn sâu rộng về kinh doanh, có khả năng lãnh đạo, đưa ra quyết định, giải quyết vấn đề đúng đắn, đồng thời phải biết phân tích và dự báo thị trường. Giám đốc kinh doanh báo cáo trực tiếp với CEO hoặc Ban giám đốc trong doanh nghiệp.

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp lớn đều cần vị trí giám đốc kinh doanh, họ quyết định không nhỏ tới sự thành bại của một tổ chức, doanh nghiệp. Vị trí này được xem là mục tiêu nghề nghiệp của rất nhiều người vì những cơ hội và lợi ích mà vai trò này mang đến.

Giám đốc kinh doanh (Chief Customer Officer – CCO) là người đứng đầu, điều hành toàn bộ các hoạt động liên quan đến kinh doanh

Vai trò của giám đốc kinh doanh trong doanh nghiệp

Giám đốc kinh doanh đóng vai trò là người đầu tàu dẫn dắt các hoạt động trong cơ cấu quản trị bán hàng. Sự thành công hay thất bại của giám đốc kinh doanh nằm ở doanh số và lợi nhuận bán hàng của doanh nghiệp. Họ có mối quan hệ sâu rộng với khách hàng, các đối thủ cạnh tranh, một số vai trò của giám đốc kinh doanh phải kể đến:

 1. Người kể chuyện xuất sắc
 2. Đặt mình vào khách hàng
 3. Tham gia cố vấn cho CEO
 4. Có khả năng cập nhật công nghệ

Người kể chuyện xuất sắc

Trong kinh doanh ngày nay, thứ dễ thuyết phục khách hàng nhất có lẽ là một câu chuyện sâu sắc và truyền đi thông điệp mạnh mẽ. Để tiếp thị khách hàng hiệu quả, giám đốc kinh doanh đóng vai trò là một người kể chuyện xuất sắc.

Câu chuyện ngoài yếu tố cung cấp thông tin còn phải chạm tới cảm xúc của khách hàng, khiến họ tin, mua và gắn bó với sản phẩm của doanh nghiệp. Câu chuyện phải bộc bạch, đánh giá các giá trị và lòng tin sau những ý tưởng và kết nối chúng với thị trường, với khách hàng tiềm năng.

Lưu ý, những câu chuyện phải dễ nhớ để lan truyền nhanh và chính xác hơn, khi giám đốc kinh doanh có những câu chuyện sâu sắc, họ có thể dễ dàng tiếp cận với khách hàng, xây dựng lòng trung thành của khách hàng thay vì chỉ dựa hoàn toàn vào những dữ liệu, bảng biểu cứng nhắc.

Đặt mình vào khách hàng

Giám đốc kinh doanh luôn phải đặt bản thân vào khách hàng để mua và trải nghiệm sản phẩm, tức là họ cần có trực giác của khách hàng. Bằng chuyên môn, kinh nghiệm, tư duy, giám đốc kinh doanh là người dẫn dắt tổ chức, tạo tiền đề cần thiết để doanh nghiệp tăng trưởng dài hạn. Họ cần đảm bảo rằng, khách hàng luôn được chăm sóc đặc biệt bằng những quy trình, văn hoá bền vững của doanh nghiệp.

Giám đốc kinh doanh cần biết thời điểm nào, cần làm gì để chuyển đổi giữa các vai trò với nhau một cách nhanh chóng. Trong nền kinh tế phức tạp như hiện nay, đạt được mục tiêu chung của doanh nghiệp và sự hài lòng của khách hàng là một sự thành công của CCO.

Tham gia cố vấn cho CEO

Khách hàng là người giúp duy trì doanh nghiệp, họ là điều cần thiết để một doanh nghiệp trường tồn và phát triển lâu dài. Chính vì vậy, cả giám đốc điều hành (CEO) và giám đốc kinh doanh đều cần chia sẻ tầm nhìn về định hướng phát triển của công ty, lấy khách hàng làm nền tảng.

Với vai trò chủ chốt trong hoạt động kinh doanh, giám đốc kinh doanh có kiến thức và kinh nghiệm về chiến lược, Marketing, bán hàng, do đó họ đóng vai trò là người cố vấn cho CEO khi đưa ra các quyết định chiến lược và chiến thuật cho doanh nghiệp.

Có khả năng cập nhật công nghệ

Ngày nay, với sự phát triển chóng mặt của công nghệ và cuộc cách mạng chuyển đổi số đang dần thay đổi hành vi mua hàng của khách hàng. Không nằm ngoài cuộc, nhiều doanh nghiệp cũng sẵn sàng đầu tư vào trải nghiệm khách hàng thông qua các kênh đa phương tiện. Chẳng hạn như công nghệ thực tế ảo VR cho phép người dùng được trải nghiệm không gian ảo với trải nghiệm thật, ví dụ như đi du lịch.

Do đó, giám đốc kinh doanh là người có năng lực số và vai trò cập nhật các công nghệ mới nhất, phù hợp với khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp nhất để tăng lợi thế cạnh tranh. Dựa vào những tiện ích công nghệ mà khách hàng kỳ vọng, giám đốc kinh doanh sẽ tiến hành xây dựng các kênh phân phối và tiếp thị hiệu quả.

Vai trò của giám đốc kinh doanh trong doanh nghiệp

Mô tả công việc của Giám đốc Kinh doanh (CCO)

 1. Lãnh đạo bộ phận kinh doanh
 2. Dự đoán thị trường, thiết lập kế hoạch kinh doanh
 3. Xây dựng chiến lược sản phẩm, dịch vụ
 4. Xây dựng chiến lược bán hàng
 5. Xây dựng chiến lược Marketing
 6. Quản lý, phát triển nhân sự
 7. Xây dựng và nuôi dưỡng mối quan hệ kinh doanh
 8. Vạch ra chiến lược dài hạn, phát triển hình ảnh thương hiệu

Lãnh đạo bộ phận kinh doanh

Giám đốc kinh doanh có trách nhiệm trong việc định hướng kinh doanh cho doanh nghiệp, đảm bảo lợi nhuận cũng như sự phát triển bền vững của tổ chức. CCO là người đứng đầu nhóm kinh doanh, Marketing, quan hệ khách hàng, PR,... họ cần đảm bảo các chức năng trong doanh nghiệp được thực hiện hiệu quả, các mối quan hệ hợp tác được nuôi dưỡng, duy trì nhằm giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu chiến lược.

Giám đốc kinh doanh có trách nhiệm lãnh đạo bộ phận kinh doanh trong các công việc hằng ngày, thực hiện và phê duyệt các quyết định được đưa ra liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Dự đoán thị trường, thiết lập kế hoạch kinh doanh

Để đạt được mục tiêu kinh doanh, giám đốc kinh doanh có trách nhiệm định hướng và lên kế hoạch cho tổ chức của mình dựa trên các yếu tố như nhu cầu của khách hàng, xu hướng thị trường, sản phẩm/ dịch vụ của đối thủ cạnh tranh,... Thông qua việc dự đoán thị trường, thiết lập kế hoạch kinh doanh, CCO có thể xác định các mục tiêu kinh doanh và chiến lược phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của khách hàng. Từ đó có thể đưa ra các quyết định cần thiết để tối ưu hoá hoạt động kinh doanh.

Ngoài ra, giám đốc kinh doanh cũng có trách nhiệm quản lý và đánh giá hiệu quả các hoạt động kinh doanh, dựa vào đó để điều chỉnh và cập nhật kế hoạch kinh doanh nhằm đáp ứng yêu cầu thay đổi của thị trường.

Để đạt được mục tiêu kinh doanh, giám đốc kinh doanh có trách nhiệm định hướng và lên kế hoạch cho tổ chức

Xây dựng chiến lược sản phẩm, dịch vụ

Giám đốc kinh doanh có trách nhiệm xây dựng chiến lược sản phẩm, dịch vụ để phù hợp với nhu cầu của khách hàng và đạt được mục tiêu kinh doanh của tổ chức. CCO cần phải đảm bảo các sản phẩm, dịch vụ tạo ra giá trị, đóng góp vào doanh số và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, giám đốc kinh doanh cũng phải đảm bảo các sản phẩm, dịch vụ phù hợp với chiến lược kinh doanh và định hướng của doanh nghiệp. Chẳng hạn như nếu doanh nghiệp muốn phát triển ở thị trường mới, giám đốc kinh doanh cần xây dựng chiến lược sản phẩm, dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của thị trường đó.

Xây dựng chiến lược bán hàng

Giám đốc kinh doanh có trách nhiệm xây dựng chiến lược bán hàng để đảm bảo sản phẩm, dịch vụ có thể tiếp cận tới khách hàng một cách hiệu quả, nhằm tạo ra doanh số và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Để xây dựng chiến lược bán hàng hiệu quả, giám đốc kinh doanh cần phải tìm hiểu về thị trường, nhu cầu và xu hướng mua của khách hàng, đánh giá các đối thủ cạnh tranh, thiết lập mục tiêu bán hàng, lên kế hoạch tiếp thị, đưa ra chiến lược giá cả và quyết định về các kênh bán hàng. Cần phối hợp làm việc với các bộ phận khác như Marketing, kế toán, sản xuất,... nhằm đảm bảo tính đồng nhất cũng như tối ưu hoá chi phí cho doanh nghiệp.

Xây dựng chiến lược Marketing

Giám đốc kinh doanh có trách nhiệm quản lý, định hướng chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp. Một phần không thể thiếu trong quá trình này là các chiến lược về Marketing phù hợp để thu hút khách hàng tiềm năng, đồng thời giữ chân khách hàng hiện tại.

Chính vì vậy, CCO thường xuyên phải phối hợp với các bộ phận khác trong công ty để thiết lập, xây dựng chiến lược Marketing như phân tích thị trường, quản lý sản phẩm và bán hàng. Họ phải đảm bảo rằng chiến lược Marketing của doanh nghiệp được phát triển đúng đắn, phù hợp với đối tượng khách hàng tiềm năng và mục tiêu kinh doanh.

Giám đốc kinh doanh có trách nhiệm phối hợp xây dựng chiến lược Marketing

Quản lý, phát triển nhân sự

Bên cạnh những nhiệm vụ liên quan tới hoạt động kinh doanh trong doanh nghiệp, giám đốc kinh doanh cũng có trách nhiệm tham gia vào công tác tuyển dụng, đào tạo nhân sự mới cho bộ phận kinh doanh của mình.

Giám đốc kinh doanh có lẽ là người nắm rõ nhất nhu cầu về nguồn nhân lực của bộ phận mình, cũng như cách đánh giá ứng viên phù hợp, đồng thời cung cấp những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho mỗi vị trí.

Với trách nhiệm này, giám đốc kinh doanh cũng cần xây dựng và nuôi dưỡng một môi trường làm việc thu hút, cởi mở để chiêu mộ nhân tài cũng như quản trị nguồn nhân lực một cách tốt nhất, phục vụ cho các mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp.

Xây dựng và nuôi dưỡng mối quan hệ kinh doanh

Trách nhiệm chính của giám đốc kinh doanh là tạo ra giá trị cho khách hàng, đảm bảo rằng khách hàng luôn là trung tâm trong mọi quyết định của doanh nghiệp. Hoạt động xây dựng, nuôi dưỡng các mối quan hệ kinh doanh là một cách để đảm bảo khách hàng được hưởng lợi từ sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp, được giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Đồng thời, việc xây dựng các mối quan hệ kinh doanh còn giúp CCO tạo ra một mạng lưới liên kết rộng khắp và đa dạng giữa các công ty và đối tác, khách hàng, nhà cung cấp, đối tác đầu tư và các bên liên quan khác. Điều này góp phần giúp doanh nghiệp tăng cường sức cạnh tranh, mở rộng thị trường và tối ưu hóa chi phí.

Vạch ra chiến lược dài hạn, phát triển hình ảnh thương hiệu

Trong vai trò của mình, giám đốc kinh doanh chính là người đầu tàu trong việc định hướng những chiến lược dài hạn của doanh nghiệp. Họ phải đảm bảo rằng chiến lược này phù hợp với mục tiêu và tầm nhìn của tổ chức, giúp doanh nghiệp mình đạt được các mục tiêu kinh doanh trong tương lai.

Đồng thời, các giám đốc kinh doanh cũng phải đảm bảo rằng công ty được nhận diện và đánh giá cao trong mắt khách hàng, cổ đông và người tiêu dùng. Hình ảnh thương hiệu là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân khách hàng, tăng trưởng doanh thu và lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Chính vì vậy, việc vạch ra chiến lược dài hạn và xây dựng hình ảnh thương hiệu là một trong những trách nhiệm quan trọng của CCO, họ cần đảm bảo rằng doanh nghiệp đang tiến hành các hoạt động này một cách hiệu quả, đi đúng với lộ trình để đạt được mục tiêu.

CCO có trách nhiệm vạch ra chiến lược dài hạn và phát triển hình ảnh thương hiệu trong mắt khách hàng

Yêu cầu cần có của một giám đốc kinh doanh

Trình độ học vấn

Ngày nay, các nhà tuyển dụng đòi hỏi rất khắt khe về vị trí giám đốc kinh doanh. Nếu không phải là một nhân tài xuất chúng, các ứng viên phải có trình độ học vấn, sở hữu các bằng cử nhân, thậm chí là thạc sĩ trong các lĩnh vực như Quản trị kinh doanh, Marketing, Kinh tế, MBA,... 

Kinh nghiệm làm việc

Để trở thành giám đốc kinh doanh, các nhà tuyển dụng đòi hỏi ứng viên cần có từ 10 - 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh ở vị trí quản lý, lãnh đạo. Kinh nghiệm giúp họ hiểu rõ về các khía cạnh khác nhau của doanh nghiệp từ sản phẩm, khách hàng, đối thủ cạnh tranh, thị trường,...

Ngoài ra, kinh nghiệm làm việc tại các công ty có quy mô lớn, hoặc có kinh nghiệm Startup và quản lý các doanh nghiệp mới cũng rất có giá trị. Tuy nhiên, cũng tùy vào công ty, quy mô, lĩnh vực hoạt động mà yêu cầu về kinh nghiệm của giám đốc kinh doanh có thể khác nhau.

Để trở thành giám đốc kinh doanh thì kinh nghiệm làm việc là yếu tố quan trọng cần phải có

Kỹ năng của Giám đốc kinh doanh (CCO)

Kỹ năng lãnh đạo

Giám đốc kinh doanh cần có khả năng lãnh đạo để đưa ra các quyết định chiến lược, xây dựng và duy trì các mối quan hệ kinh doanh. Đồng thời tạo dựng, nuôi dưỡng một môi trường làm việc tích cực, tạo động lực, thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu suất. Kỹ năng lãnh đạo cũng cho phép họ thúc đẩy sự đổi mới và đưa ra các giải pháp sáng tạo để giải quyết các thách thức kinh doanh trong một thị trường phức tạp như ngày nay.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp được xem là một trong những kỹ năng bắt buộc cần có của một giám đốc kinh doanh, bởi họ có nhiệm vụ đàm phán, liên lạc, tương tác thường xuyên với các đối tác, khách hàng cho đến các bộ phận nhân viên trong doanh nghiệp.

Một giám đốc kinh doanh xuất sắc phải có khả năng giao tiếp hiệu quả trong nhiều tình huống khác nhau, từ thuyết trình trước khách hàng, đàm phán hợp đồng, các cuộc họp với ban lãnh đạo cấp cao, giải quyết xung đột trong doanh nghiệp. Họ cũng phải có khả năng lắng nghe và hiểu quan điểm của người khác để đưa ra quyết định tốt nhất cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp còn giúp giám đốc kinh doanh xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng, đối tác và nhân viên. Họ cần phải biết cách tạo dựng niềm tin và sự đồng cảm với đối tác của mình thông qua kỹ năng giao tiếp để tăng cường quan hệ kinh doanh và đưa doanh nghiệp của mình phát triển.

CCO cần có kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong vai trò lãnh đạo cấp cao, giám đốc kinh doanh phải đối mặt với nhiều thách thức và vấn đề khác nhau trong quá trình điều hành và phát triển doanh nghiệp. Kỹ năng giải quyết vấn đề có thể giúp họ tìm ra những giải pháp sáng tạo và hiệu quả để đưa ra những quyết định đúng đắn trong trường hợp khẩn cấp.

Giám đốc kinh doanh phải có khả năng xác định vấn đề và phân tích chúng để tìm ra nguyên nhân và các giải pháp khả thi. Họ cũng phải có khả năng đánh giá và lựa chọn giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp, đồng thời đưa ra các kế hoạch hành động để triển khai, theo dõi kết quả.

Kỹ năng tổ chức

Trong vai trò của mình, giám đốc kinh doanh phải quản lý nhiều hoạt động, công việc và nguồn lực khác nhau, bao gồm con người, tài chính, sản phẩm/ dịch vụ và các hoạt động khác. Kỹ năng tổ chức giúp họ đảm bảo tất cả các hoạt động đều được thực hiện một cách hiệu quả và chất lượng.

Kỹ năng tổ chức giúp giám đốc kinh doanh biết cách phân bổ tài nguyên để đạt được mục tiêu, đồng thời đưa ra kế hoạch hành động để triển khai các hoạt động đó. Họ cũng phải đảm bảo rằng các hoạt động được thực hiện đúng thời hạn và đúng chất lượng.

Ngoài ra, kỹ năng tổ chức cũng giúp giám đốc kinh doanh quản lý nhân viên và tăng cường hiệu suất làm việc khi biết cách phân bổ công việc, tạo điều kiện làm việc và đảm bảo sự hài lòng của nhân viên.

Kỹ năng quản lý thời gian

Mỗi ngày, giám đốc kinh doanh phải xử lý rất nhiều công việc, những nhiệm vụ chồng chéo và phức tạp, do đó kỹ năng quản lý thời gian giúp họ có thể sắp xếp thời gian của mình một cách hiệu quả để đảm bảo hiệu suất công việc, không bị trễ hạn hoặc bỏ quên nhiệm vụ. Kỹ năng quản lý thời gian còn giúp các CCO biết cách ưu tiên các nhiệm vụ quan trọng và sắp xếp thời gian để hoàn thành công việc một cách tốt nhất mà không mất quá nhiều năng lượng.

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Mang trên vai nhiều trọng trách to lớn của doanh nghiệp, giám đốc kinh doanh phải đối mặt với nhiều áp lực và tình huống khó khăn. Khi gặp phải những tình huống này, khả năng kiểm soát cảm xúc sẽ giúp họ có thể giải quyết vấn đề một cách bình tĩnh và hiệu quả hơn.

Khả năng kiểm soát cảm xúc còn giúp cho giám đốc kinh doanh có thể đưa ra những quyết định, hành động đúng đắn, chuẩn mực với khách hàng, nhân viên. Từ đó, tạo lòng tin, sự tôn trọng từ đối tác, đồng nghiệp và nhân viên trong doanh nghiệp. Điều này có thể tạo ra môi trường làm việc tích cực và nâng cao sự hài lòng của nhân viên, giúp họ có thể phát triển và đóng góp tốt hơn nữa cho doanh nghiệp.

>> Tham khảo chương trình: "Lãnh Đạo Từ Bên Trong / Search Inside Yourself" (SIY) dựa trên nền tảng của Khoa học não bộ, Trí tuệ cảm xúc và Thực hành Mindfulness.

Tầm nhìn chiến lược, tư duy phân tích

Để đưa ra những quyết định, chiến lược phù hợp với thị trường và tình hình của doanh nghiệp, giám đốc kinh doanh cần phải có tầm nhìn chiến lược rõ ràng và tư duy phân tích sắc bén.

Tầm nhìn chiến lược giúp CCO có cái nhìn bao quát về thị trường và đưa ra các chiến lược dài hạn cho doanh nghiệp. Đây là một yếu tố quan trọng để giúp doanh nghiệp phát triển bền vững, đạt được sự thành công trên thị trường.

Tư duy phân tích đồng thời cũng giúp họ có thể đánh giá các thông tin, dữ liệu và tình hình thị trường một cách chính xác và hiệu quả, từ đó đưa ra các quyết định đúng đắn cho doanh nghiệp. Ngoài ra, tư duy phân tích cũng giúp họ nhanh chóng nhận biết các cơ hội và thách thức trên thị trường để đưa ra các chiến lược phù hợp cho doanh nghiệp.

Giám đốc kinh doanh cần phải có tầm nhìn chiến lược rõ ràng và tư duy phân tích sắc bén

Cơ hội và thách thức của vị trí giám đốc kinh doanh

Phụ thuộc vào lĩnh vực hoạt động, quy mô, độ tuổi và thị trường hoạt động của doanh nghiệp mà giám đốc kinh doanh sẽ có những cơ hội và thách thức khác nhau. Nhìn chung trong số đó có thể kể đến:

Cơ hội

 • Được tham gia định hướng chiến lược kinh doanh của công ty
 • Được mở rộng mạng lưới mối quan hệ, tìm kiếm những cơ hội kinh doanh mới cho doanh nghiệp
 • Tạo dựng hình ảnh uy tín, chuyên nghiệp và doanh nghiệp của mình trên thị trường

Thách thức

 • Đối mặt với nhiều áp lực trong công việc, đôi khi phải đưa ra các quyết định trong thời gian ngắn hoặc tình huống khẩn cấp.
 • Đối mặt với bài toán kinh doanh khi thị trường cạnh tranh khốc liệt, khách hàng nhiều kỳ vọng hơn, đội ngũ nhân viên xuất sắc có sự cạnh tranh cao giữa các doanh nghiệp.
 • Đảm bảo doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp, đồng thời đưa ra các chiến lược kinh doanh mới nhằm mở rộng thị trường.
 • Luôn phải phát triển bản thân để đáp ứng với những yêu cầu thay đổi của thị trường và doanh nghiệp.

Ở vị trí giám đốc kinh doanh đối mặt nhiều thách thức lớn

Lộ trình trở thành giám đốc kinh doanh (CCO)

Không có một lộ trình chung nào cho việc thăng tiến lên vị trí giám đốc kinh doanh, mỗi người có một con đường khác nhau để đạt được mục đích. Nhưng điểm chung là chặng đường tiến đến vị trí giám đốc kinh doanh sẽ không dễ dàng, cần những năm tháng rèn giũa, kiên trì, chịu nhiều áp lực và nhất định là phải có một phẩm chất đạo đức tốt.

Nhìn chung, trừ những người có năng lực xuất chúng thì những ai muốn trở thành giám đốc kinh doanh đều bắt đầu từ những vị trí thấp trong công ty:

 • Nhân viên kinh doanh: Đây là chức vụ đầu tiên trong bộ phận kinh doanh, nhà tuyển dụng thường yêu cầu ít kinh nghiệm, thậm chí là không đòi hỏi kinh nghiệm cho vị trí này.
 • Chuyên viên kinh doanh: Sau khi làm được từ 2 năm trở lên tại vị trí nhân viên, một cá nhân có thể tiến đến vị trí cao hơn là chuyên viên, với yêu cầu về kỹ năng, chuyên môn cũng cao hơn, thu nhập lúc này cũng ổn định hơn nhiều.
 • Trưởng phòng kinh doanh: Sau khi trải qua từ 3 - 5 năm ở vị trí chuyên viên và có những thành tích đáng kể, cùng với khả năng lãnh đạo và tư duy phân tích, một người có thể được thăng tiến lên vị trí trưởng phòng.
 • Giám đốc kinh doanh: Cuối cùng, sau 10 - 15 năm hoạt động trong bộ phận kinh doanh, một cá nhân có thể trở thành giám đốc kinh doanh. Tùy vào năng lực, kỹ năng cũng như những thành tích đạt được, thời gian trở thành giám đốc kinh doanh có thể ngắn hoặc dài tuỳ vào mỗi cá nhân.

Lộ trình để trở thành CCO chuyên nghiệp

Học giám đốc kinh doanh ở đâu tốt nhất?

Với những nhận thức sâu sắc về sự thay đổi của Marketing và ngành quản trị bán hàng trên thế giới, cùng bối cảnh kinh doanh tại Việt Nam hiện nay, các chuyên gia của Học Viện Quản Lý PACE đã nghiên cứu, thiết kế và biên soạn khoá học đào tạo “Giám đốc Kinh doanh/ Chief Customer Officer” (CCO).

Ngày này, CCO không chỉ là một chức vị lớn trong công ty, mà đây còn là một cái nghề, một nghề chuyên nghiệp trong xã hội, cần phải được đào tạo bài bản và có hệ thống.

Chương trình đào tạo “Giám đốc Kinh doanh/ Chief Customer Officer” (CCO) được triển khai với mong muốn góp phần xây dựng lực lượng phát triển kinh doanh chuyên nghiệp cho các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Ban Giảng Huấn của chương trình gồm các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong việc phát triển kinh doanh, tiếp thị, quản trị bán hàng, những người am hiểu sâu sắc về môi trường kinh doanh quốc tế và thị trường kinh doanh của Việt Nam hiện nay.

Chương trình cung cấp cho Học viên:

 • Hiểu được chân dung của một giám đốc kinh doanh ngày nay.
 • Hiểu về những xu hướng mới trong ngành quản trị bán hàng của thế giới: Một giám đốc kinh doanh phải biết “Quản trị khách hàng” của doanh nghiệp mình.
 • Hiểu được những xu hướng mới lĩnh vực Marketing của thế giới: Việc xây dựng thương hiệu không có nghĩa là đánh bóng thương hiệu, triển khai các hoạt động truyền thông xôm tụ và tốn kém, mà thương hiệu là hệ quả của những gì mang doanh nghiệp đã, đang và sẽ làm, đồng thời truyền thông những điều đó cho xã hội.
 • Nắm vững tư duy, kiến thức cốt lõi mà một giám đốc kinh doanh cần có.
 • Nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý đội ngũ tiếp thị và bán hàng hiệu quả nhằm đạt được mục tiêu kinh doanh của tổ chức.

Hoàn tất thành công chương trình, Học viên sẽ được cấp Chứng chỉ Tốt nghiệp Chương trình đào tạo "Giám đốc Kinh doanh (CCO)" của Trường Doanh Nhân PACE (thuộc Học viện Quản lý PACE).

Đạo đức làm việc vững vàng, kỹ năng xuất sắc, có kiến thức sâu rộng về sản phẩm/ dịch vụ doanh nghiệp, hiểu biết sâu sắc trải nghiệm khách hàng cùng khả năng dự đoán nhu cầu trong tương lai là tất cả những yếu tố cần thiết cho vị trí Giám đốc giám đốc kinh doanh. Hành trình trở thành giám đốc kinh doanh là một chặng đường dài, đòi hỏi sự nỗ lực, kiên trì và có một lộ trình rõ ràng của mỗi cá nhân. Nếu đang có định hướng trở thành CCO, hãy bắt đầu vạch ra từng lộ trình nhỏ cho hành trình này, một cách kỹ lưỡng và quyết tâm.

>> Tìm hiểu thêm các chức danh Giám đốc khác:

Chương trình đào tạo

CCO - GIÁM ĐỐC KINH DOANH
CCO - Chief Customer Officer

Khóa học CCO góp phần xây dựng một lực lượng phát triển kinh doanh chuyên nghiệp
cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam.

Khởi đầu thế hệ CCO mới với Tinh thần mới, Con người mới cho nền kinh thương mới.

Vui lòng xem thông tin chương trình
tại đây

Bài viết được quan tâm

Bài viết mới nhất

Trang trên 339